Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with Chess Olympiad Winners
26 SEP 2024 4:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the winners of the Chess Olympiad at his residence today.
Chef-de-Mission, Dibyendu Barua informed the Prime Minister that India won gold medals for the first time where the boys' team secured 21 out of 22 points and the girls’ team secured 19 out of 22 points making a total of 40 out of 44 available points.
Upon the Prime Minister’s inquiry about the atmosphere in the arena, Chess player Harika Dronavalli expressed happiness for the victory and said even their opponents joined the celebration. Vidit Gujrathi highlighted the soaring popularity of chess in India and said it was a great feeling owing to the unending support. Tania Sachdev informed the Prime Minister about the participation of 180 countries. She recalled the last edition of the Chess Olympiad held in Chennai where both Indian teams had won bronze, and the gold medal had slipped out of the women's team after their defeat against the USA. She mentioned playing them again this edition with increased motivation and eventually winning gold even though the match was very close and ended in a draw.
The Prime Minister acknowledged their winning mentality with immense pride and enquired about the reaction of the organizers upon securing 21 and 19 out of 22 points respectively. Tania further mentioned the team’s convincing victory, especially in the open team, where no opponent could even come close. She spoke about the journey of winning the first seven matches, facing a small setback and coming back stronger with greater resilience. Gukesh Dommaraju credited the great team effort where every single player was in excellent form, and super motivated due to missing the gold medal by fine margins in the 2022 Olympiad. He said that the entire team was highly motivated from the start of the tournament.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the application of artificial intelligence to correct mistakes in their game or understand the nature of the opponents’ game, Rameshbabu Praggnanandhaa highlighted the evolution of Chess with AI where new technology and better computers bring in a lot of new ideas in chess. He said that there is a lot to learn with the growing technology. Vidit Gujrathi further added that AI is being used in preparation as it has become available to everyone.
Divya Deshmukh acknowledged the hard work and dedication of the entire team to reach the final stage. Further delving into the family background of the players, the Prime Minister noted that the parents of most players are doctors. Vidit Gujrathi affirmed and added that even his sister is a doctor. Tania Sachdev thanked the Prime Minister for his immense support towards every sportsperson in the country and asked about his connection with sport. The Prime Minister explained his understanding that a country becomes developed not just with its wealth, industries and GDP but requires mastery in every field be it the film industry, science or sports. Recalling his time as the Chief Minister of Gujarat when he used to organize a sports Maha Kumbh witnessing the participation of lakhs of children, the Prime Minister expressed happiness with the emergence of talent among children. Shri Modi expressed the belief that the youth of our country have the potential. He also emphasized inculcating a sportsman spirit not just in sports players but as a culture in social life to create a good environment for social life in the country.
Replying to Vidit Gujrathi and Tania Sachedev’s questions about taking many huge decisions and handling pressure at the same time, the Prime Minister stressed the need to be physically fit and develop habits that aid performance. He said, “For good decision-making, you need a lot of information - both positive and negative. It's human nature to only want to hear what is pleasant, but that can lead to mistakes in decisions.” He suggested analyzing all types of information, understanding different perspectives and asking experts without hesitation. “You will find it easier to navigate challenges. Some things come with experience, and as I’ve said before, yoga and meditation have real power”, he added. The Prime Minister further added that one should never feel satisfied with anything because that’s when complacency starts emerging. “There should always be a hunger inside us to do something new, to do more”, he added.
Dibyendu Barua thanked the Prime Minister for his support and expressed happiness about the Prime Minister’s announcement on India winning two historic gold medals. He informed about witnessing the Prime Minister’s speech on their return journey on the bus. Recalling his first Chess Olympiad in 1998 where autographs of players like Garry Kasparov and Karpov were sought after, Shri Barua expressed immense happiness in witnessing Gukesh, Brahmananda, Arjun, Divya, Harika and others handing out autographs in this edition. He credited the Prime Minister's vision for the transformation of the confidence of the new generation of players.
The Prime Minister underlined that his value lies in all of the players and expressed confidence that they will become a great source of inspiration for others who play chess. He informed about organizing a huge chess event that saw the participation of 20,000 chess players as the Chief Minister of Gujarat and said that the success of others sometimes acts as a motivating factor. Chess player Vantika Agrawal informed the Prime Minister about her presence at that event and said that his encouragement motivated her to win more medals for India. She also presented a photograph from the event where the Prime Minister can be seen awarding her. The Prime Minister concluded the interaction by conveying his best wishes for the future.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ચેસ ઓલિમ્પિયાડ વિજેતાઓ સાથે વાતચીત કરી
26 SEP 2024 4:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તેમના નિવાસસ્થાને ચેસ ઓલિમ્પિયાડના વિજેતાઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
શેફ-ડી-મિશન, દિબ્યેન્દુ બરુઆએ પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે ભારતે પ્રથમ વખત ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા હતા જ્યાં છોકરાઓની ટીમે 22માંથી 21 પોઇન્ટ મેળવ્યા હતા અને ગર્લ્સ ટીમે 22માંથી 19 પોઇન્ટ મેળવ્યા હતા અને ઉપલબ્ધ 44માંથી કુલ 40 પોઇન્ટ મેળવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમતના વાતાવરણ અંગે કરેલી પૂછપરછ પર ચેસની ખેલાડી હરિકા દ્રોણવલ્લીએ જીતની ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે તેમના વિરોધીઓ પણ આ ઉજવણીમાં જોડાયા હતા. વિદિત ગુજરાતીએ ભારતમાં ચેસની વધતી જતી લોકપ્રિયતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે અનંત સમર્થનને કારણે તે એક મહાન લાગણી છે. તાનિયા સચદેવે પ્રધાનમંત્રીને 180 દેશોની ભાગીદારીની જાણકારી આપી હતી. તેમણે ચેન્નાઇમાં યોજાયેલી ચેસ ઓલિમ્પિયાડની છેલ્લી આવૃત્તિને યાદ કરી હતી, જ્યાં બંને ભારતીય ટીમોએ બ્રોન્ઝ જીત્યો હતો, અને અમેરિકા સામેની હાર બાદ ગોલ્ડ મેડલ મહિલા ટીમના હાથમાંથી સરકી ગયો હતો. તેમણે આ આવૃત્તિમાં તેમને વધુ પ્રેરણા સાથે ફરીથી રમવાનો અને આખરે ગોલ્ડ જીતવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, તેમ છતાં મેચ ખૂબ જ નજીક રહી હતી અને ડ્રોમાં સમાપ્ત થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ અત્યંત ગર્વ સાથે તેમની વિજેતા માનસિકતાનો સ્વીકાર કર્યો હતો તથા 22માંથી 21 અને 19 પોઈન્ટ્સ મેળવવા પર આયોજકોની પ્રતિક્રિયા વિશે પૂછપરછ કરી હતી. તાનિયાએ વધુમાં ટીમની પ્રતીતિજનક જીતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, ખાસ કરીને ઓપન ટીમમાં, જ્યાં કોઈ હરીફ નજીક પણ આવી શક્યો ન હતો. તેણે પ્રથમ સાત મેચ જીતવાની, એક નાના આંચકાનો સામનો કરવો પડ્યો અને વધુ સ્થિતિસ્થાપકતા સાથે મજબૂત થઈને પાછા ફરવાની સફર વિશે વાત કરી. ગુકેશ ડોમ્મારાજુએ મહાન ટીમના પ્રયાસનો શ્રેય આપ્યો હતો જ્યાં દરેક ખેલાડી ઉત્કૃષ્ટ ફોર્મમાં હતો, અને 2022ના ઓલિમ્પિયાડમાં સારા માર્જિનથી ગોલ્ડ મેડલ ગુમાવવાને કારણે સુપર પ્રેરિત હતો. તેમણે કહ્યું કે ટૂર્નામેન્ટની શરૂઆતથી જ આખી ટીમ ખૂબ જ પ્રેરિત હતી.
પ્રધાનમંત્રીની તેમની રમતમાં ભૂલો સુધારવા અથવા વિરોધીઓની રમતની પ્રકૃતિને સમજવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના ઉપયોગ વિશેની પૂછપરછ પર, રમેશબાબુ પ્રગ્નાનંદે એઆઈ સાથે ચેસની ઉત્ક્રાંતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જ્યાં નવી તકનીક અને વધુ સારા કમ્પ્યુટર્સ ચેસમાં ઘણા નવા વિચારો લાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વધતી જતી ટેકનોલોજીથી ઘણું શીખવા જેવું છે. વિદિત ગુજરાતીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે, એઆઈનો ઉપયોગ દરેકને ઉપલબ્ધ થઈ ગયો હોવાથી તૈયારીમાં કરવામાં આવી રહ્યો છે.
દિવ્યા દેશમુખે અંતિમ તબક્કામાં પહોંચવા માટે આખી ટીમની સખત મહેનત અને સમર્પણને સ્વીકાર્યું હતું. વધુમાં ખેલાડીઓની પારિવારિક પૃષ્ઠભૂમિ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, મોટા ભાગનાં ખેલાડીઓનાં માતા-પિતા ડૉક્ટર છે. વિદિત ગુજરાતીએ પુષ્ટિ આપી અને કહ્યું કે તેની બહેન પણ ડોક્ટર છે. તાનિયા સચદેવે દેશના દરેક રમતવીર પ્રત્યે અપાર સાથસહકાર આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો અને રમત સાથેનાં જોડાણ વિશે પૂછ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પોતાની સમજ અંગે જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ દેશ તેની સંપત્તિ, ઉદ્યોગો અને જીડીપીથી જ વિકસિત થતો નથી, પણ ફિલ્મ ઉદ્યોગ, વિજ્ઞાન કે રમતગમત હોય, દરેક ક્ષેત્રમાં કુશળતાની જરૂર પડે છે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના પોતાના સમયને યાદ કરીને જ્યારે તેઓ લાખો બાળકોની ભાગીદારીના સાક્ષી બનીને એક ખેલ મહાકુંભનું આયોજન કરતા હતા, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ બાળકોમાં પ્રતિભાના ઉદય પર પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી. શ્રી મોદીએ એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આપણાં દેશનાં યુવાનોમાં સંભવિતતા છે. તેમણે દેશમાં સામાજિક જીવન માટે સારું વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે રમતગમતના ખેલાડીઓમાં જ નહીં, પરંતુ સામાજિક જીવનમાં એક સંસ્કૃતિ તરીકે રમતવીરની ભાવના કેળવવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
વિદિત ગુજરાતી અને તાનિયા સચેદેવના અનેક મોટા નિર્ણયો લેવા અને એક સાથે દબાણને નિયંત્રિત કરવા અંગેના પ્રશ્નોના જવાબમાં પ્રધાનમંત્રીએ શારીરિક રીતે તંદુરસ્ત રહેવાની અને કામગીરીમાં મદદરૂપ થાય તેવી આદતો વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "સારા નિર્ણય લેવા માટે, તમારે ઘણી બધી માહિતીની જરૂર હોય છે - હકારાત્મક અને નકારાત્મક બંને. જે આનંદદાયક છે તે જ સાંભળવાની ઇચ્છા રાખવી એ માનવ સ્વભાવ છે, પરંતુ તે નિર્ણયોમાં ભૂલો તરફ દોરી જઈ શકે છે." તેમણે તમામ પ્રકારની માહિતીનું વિશ્લેષણ કરવા, વિવિધ દ્રષ્ટિકોણને સમજવા અને ખચકાટ વિના નિષ્ણાતોને પૂછવાનું સૂચન કર્યું હતું. "તમને પડકારોને નેવિગેટ કરવાનું સરળ લાગશે. કેટલીક બાબતો અનુભવ સાથે આવે છે અને મેં અગાઉ કહ્યું છે તેમ યોગ અને ધ્યાનની વાસ્તવિક શક્તિ છે." પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વ્યક્તિએ ક્યારેય કોઈ પણ બાબતથી સંતોષ ન અનુભવવો જોઈએ, કારણ કે ત્યારે જ આત્મસંતોષનો ઉદય થવા લાગે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "કશુંક નવું કરવાની, વધુ કરવા માટે આપણી અંદર હંમેશાં ભૂખ હોવી જોઈએ."
દિબ્યેન્દુ બરુઆએ પ્રધાનમંત્રીનો સાથસહકાર આપવા બદલ આભાર માન્યો હતો અને ભારતને બે ઐતિહાસિક સુવર્ણચંદ્રકો જીતવાની જાહેરાત કરવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે બસમાં પરત ફરવાની યાત્રા પર પ્રધાનમંત્રીના ભાષણના સાક્ષી બનવાની માહિતી આપી હતી. 1998માં તેમના પ્રથમ ચેસ ઓલિમ્પિયાડને યાદ કરતા જ્યાં ગેરી કાસ્પારોવ અને કાર્પોવ જેવા ખેલાડીઓના ઓટોગ્રાફ માંગવામાં આવ્યા હતા, શ્રી બરુઆએ આ સંસ્કરણમાં ગુકેશ, બ્રહ્માનંદ, અર્જુન, દિવ્યા, હરિકા અને અન્યોને ઓટોગ્રાફ આપતા જોઈને અપાર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે નવી પેઢીના ખેલાડીઓના આત્મવિશ્વાસમાં પરિવર્તન માટે પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને શ્રેય આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનું મૂલ્ય તમામ ખેલાડીઓમાં રહેલું છે અને તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેઓ ચેસ રમનારા અન્ય ખેલાડીઓ માટે પ્રેરણાનો મહાન સ્ત્રોત બનશે. તેમણે ચેસની વિશાળ ઈવેન્ટના આયોજન અંગે માહિતી આપી હતી જેમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે ચેસના 20,000 ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, અન્યોની સફળતા ક્યારેક પ્રેરક પરિબળ તરીકેનું કામ કરે છે. ચેસ ખેલાડી વન્તિકા અગ્રવાલે પ્રધાનમંત્રીને આ કાર્યક્રમમાં તેમની હાજરી વિશે જાણકારી આપી હતી અને કહ્યું હતું કે, તેમના પ્રોત્સાહનથી તેમને ભારત માટે વધુ ચંદ્રકો જીતવાની પ્રેરણા મળી હતી. તેમણે આ કાર્યક્રમનો એક ફોટોગ્રાફ પણ રજૂ કર્યો હતો, જેમાં પ્રધાનમંત્રી તેમને એવોર્ડ આપતા જોઇ શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ વાર્તાલાપનું સમાપન ભવિષ્ય માટે શુભેચ્છા પાઠવીને કર્યું હતું.