ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਸਿਨੇਪ੍ਰਮਾਣ ਵਿੱਚ “ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਮਿਆਰ” ਮੌਡਿਊਲ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸੁਣਨ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਫ਼ੀਚਰ ਫ਼ਿਲਮਾਂ
16 SEP 2024 1:28PM by PIB Chandigarh
ਈ-ਸਿਨੇਪ੍ਰਮਾਣ ਵਿੱਚ “ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਮਿਆਰ” (ਅਕਸੈਸੀਬਿਲਿਟੀ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼) ਮੌਡਿਊਲ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਅਰਥਾਤ 15 ਸਤੰਬਰ 2024 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਨੈਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ/ਸਬਮਿਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਿਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 15 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਨੱਤ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਮਿਆਰ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 15 ਮਾਰਚ, 2024 ਦੇ ਦਫ਼ਤਰੀ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਰਾਹੀਂ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਸਿਨੇਮਾਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ੀਚਰ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੀਚਰ-ਫਿਲਮਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਿਨੇਮਾ ਹਾਲ/ਮੂਵੀ ਥੀਏਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਫਿਲਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਫ਼ੀਚਰ, ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਰਥਾਤ ਕਲੋਜ਼ਡ ਕੈਪਸ਼ਨਿੰਗ/ਓਪਨ ਕੈਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਵੇਰਵਾ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
“Accessibility Standards” module in E-Cinepramaan successfully deployed
Feature films* to provide at least one accessibility feature each for the hearing impaired and visually impaired
16 SEP 2024 1:28PM by PIB Delhi
The “Accessibility Standards” module in E-Cinepramaan has been successfully deployed as per the scheduled timeline i.e. 15th September 2024. The applicants may now apply/submit their films with the required accessibility features for the hearing and visually impaired, as specified in the guidelines. The Ministry of Information and Broadcasting had set 15th September 2024, as the effective date for implementation of these guidelines.
New guidelines & enhanced accessibility standards
The Ministry of Information and Broadcasting has taken a significant step towards making cinema viewing more inclusive and accessible for persons with disabilities. Through an Office Memorandum dated March 15, 2024, the Ministry had issued new guidelines aimed at enhancing accessibility standards for the public exhibition of feature films in cinema theatres for persons with hearing and visual impairment.
These guidelines apply to those feature films certified by the Central Board of Film Certification (CBFC) for public exhibition in cinema halls/movie theaters for commercial purposes. All feature films* that are to be certified in more than one language would be required to provide at least one accessibility feature each for the hearing impaired and visually impaired, i.e. Closed Captioning/Open Captioning and Audio Description.