माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
“ई-सिनेप्रमाणमध्ये सुलभता मानक मॉड्युल यशस्वीरित्या समाविष्ट करण्यात आले”
श्रवणदोष आणि दृष्टीदोष असलेल्यांना किमान एक वापरसुलभता सुविधा फीचर फिल्म्स उपलब्ध करून देणार
16 SEP 2024 4:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 सप्टेंबर 2024
ई-सिनेप्रमाणमध्ये सुलभता मानक मॉड्युल निर्धारित म्हणजे 15 सप्टेंबर 2024 या कालमर्यादेनुसार यशस्वीरित्या समाविष्ट करण्यात आले. त्यामुळे आता अर्जदार त्यांचे चित्रपट विहीत केलेल्या मार्गदर्शक तत्वांनुसार श्रवणदोष आणि दृष्टीदोष असलेल्या व्यक्तींना सुलभता देणाऱ्या वैशिष्ट्यांसह अर्ज करू शकतात/सादर करू शकतात. माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने या मार्गदर्शक तत्वांच्या अंमलबजावणीसाठी 15 सप्टेंबर 2024 ही तारीख निश्चित केली होती.
नवी मार्गदर्शक तत्वे आणि वाढीव सुलभता निकष
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने दिव्यांग व्यक्तींसाठी चित्रपट पाहण्याचा अनुभव अधिक समावेशक आणि सुलभ बनवण्याच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल उचलले आहे. 15 मार्च 2024 रोजी एका कार्यालयीन आदेशाद्वारे मंत्रालयाने श्रवणदोष आणि दृष्टीदोष असलेल्या व्यक्तींसाठी चित्रपटगृहात फीचर फिल्म्सचे प्रदर्शन करताना आवश्यक असलेल्या सुलभता मानकांमध्ये वाढ करण्याच्या उद्देशाने नवीन मार्गदर्शक तत्वे जारी केली होती.
केंद्रीय चित्रपट प्रमाणन मंडळाने(CBFC) चित्रपटगृहे/ थिएटर्समध्ये व्यावसायिक उद्देशाने चित्रपटांच्या सार्वजनिक प्रदर्शनासाठी प्रमाणित केलेल्या चित्रपटांना ही मार्गदर्शक तत्वे लागू आहेत.
एकापेक्षा जास्त भाषांमध्ये प्रमाणित केल्या जाणार असलेल्या सर्व फीचर फिल्म्स*मध्ये श्रवणदोष आणि दृष्टीदोष असलेल्यांना प्रत्येकी एक वापरसुलभता सुविधा म्हणजेच क्लोज्ड कॅप्शनिंग/ ओपन कॅप्शनिंग आणि ऑडियो डिस्क्रिप्शन असणे आवश्यक आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
“Accessibility Standards” module in E-Cinepramaan successfully deployed
Feature films* to provide at least one accessibility feature each for the hearing impaired and visually impaired
16 SEP 2024 1:28PM by PIB Delhi
The “Accessibility Standards” module in E-Cinepramaan has been successfully deployed as per the scheduled timeline i.e. 15th September 2024. The applicants may now apply/submit their films with the required accessibility features for the hearing and visually impaired, as specified in the guidelines. The Ministry of Information and Broadcasting had set 15th September 2024, as the effective date for implementation of these guidelines.
New guidelines & enhanced accessibility standards
The Ministry of Information and Broadcasting has taken a significant step towards making cinema viewing more inclusive and accessible for persons with disabilities. Through an Office Memorandum dated March 15, 2024, the Ministry had issued new guidelines aimed at enhancing accessibility standards for the public exhibition of feature films in cinema theatres for persons with hearing and visual impairment.
These guidelines apply to those feature films certified by the Central Board of Film Certification (CBFC) for public exhibition in cinema halls/movie theaters for commercial purposes. All feature films* that are to be certified in more than one language would be required to provide at least one accessibility feature each for the hearing impaired and visually impaired, i.e. Closed Captioning/Open Captioning and Audio Description.