రాష్ట్రపతి స‌చివాల‌యం
ఐసిఎఆర్- నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సెకండరీ అగ్రికల్చర్ శత వార్షికోత్సవంలో పాల్గొన్న భారత రాష్ట్రపతి
20 SEP 2024 2:32PM by PIB Hyderabad
భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఝార్ఖండ్ లోని రాంచీ లో ఈ రోజున జరిగిన ఐసిఎఆర్-నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సెకండరీ అగ్రికల్చర్ (ఎన్ఐఎస్ఎ) శత వార్షికోత్సవంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి ప్రసంగిస్తూ, సాగును ఒక లాభదాయకమైన వ్యాపకంగా తీర్చిదిద్దడంతో పాటుగా 21వ శతాబ్దంలో వ్యవసాయ రంగం ముంగిట ఆహార భద్రత, వనరులను దీర్ఘకాలం పాటు ఉపయోగించుకోగలగడం, వాతావరణ మార్పు అనే మూడు ప్రధాన సవాళ్ళు ఉన్నాయన్నారు. ద్వితీయ వ్యవసాయం ఈ సవాళ్ళను తట్టుకోవడంలో సహాయకారిగా ఉంటుందని తెలిపారు. ద్వితీయ వ్యవసాయం అంటే దీనిలో ప్రాథమిక వ్యవసాయ ఉత్పత్తులకు విలువలను జోడించడం, ఇంకా తేనెటీగల పెంపకం, కోళ్ళ పెంపకం, వ్యవసాయ ప్రధాన పర్యటనల వంటి ఇతరత్రా వ్యవసాయ సంబంధిత కార్యకలాపాలేనని వివరించారు. ద్వితీయ వ్యవసాయ కార్యకలాపాలను అమలుపరచడం ద్వారా వ్యవసాయ వ్యర్థాలను ఉచిత రీతిన వినియోగించుకోవచ్చునని రాష్ట్రపతి అన్నారు. వాటిని శుద్ధి చేసి ఉపయోగకరమైన, విలువైన వస్తువులను తయారు చేసుకోవచ్చన్నారు. ఈ మార్గాన్ని అనుసరించిన పక్షంలో, పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించవచ్చు. రైతుల ఆదాయం పెరుగుతుందని ఆమె అన్నారు.
భారతదేశంలో లక్కను ప్రధానంగా ఆదివాసీలు ప్రాంతాల నుంచి వస్తున్నట్లు రాష్ట్రపతి చెప్పారు. అది గిరిజనులకు ప్రధాన ఆదాయ వనరుగా ఉందని ఆమె అన్నారు. పరిశోధనకు, అభివృద్ధికి సంబంధించిన అనేక చర్యలను నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సెంకడరీ అగ్రికల్చర్ తీసుకోవడంతో పాటుగా లక్క, బంక, జిగురు వంటి వాటిని వాణిజ్య సరళిలో తయారు చేస్తోందని తెలిసి తాను సంతోషిస్తున్నట్లు ఆమె చెప్పారు. ఈ తరహా కార్యకలాపాలలో చిన్న తరహా లక్క ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ అభివృద్ధి, ఇంటిగ్రేటెడ్ లక్క శుద్ధి విభాగం, లక్క ఆధారిత స్వాభావిక రంగులు, వార్నిషులు, సౌందర్య వర్థక ఉత్పత్తుల తయారీ, ఫలాలు, కాయగూరలు, మసాలా దినుసులను ఎక్కువ కాలం పాటు భద్రపరిచేందుకు ఉద్దేశించిన లక్క ఆధారిత కోటింగును అభివృద్ధిపరచడం వంటివి సైతం వీటిలో భాగంగా ఉన్నాయని ఆమె అన్నారు. ఈ విధమైన చర్యలన్నీ కలసి ఆదివాసీ సోదరులు, సోదరీమణుల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగు పరచడంలో దోహదం చేయగలవన్న విశ్వాసాన్ని రాష్ట్రపతి వ్యక్తం చేశారు.
ఒక టెక్నాలజీ మరో టెక్నాలజీని అత్యంత వేగంగా మింగేస్తున్న కాలమని రాష్ట్రపతి అన్నారు. మనం ఈ సాంకేతికతల తాలూకు ప్రయోజనాలను తప్పక అందిపుచ్చుకోవాలి అని ఆమె అన్నారు. అదే కాలంలో, మనం వాటి తాలూకు దుష్ఫలితాల బారిన పడకుండా చర్యలను తీసుకొని తీరాలని ఆమె అన్నారు. ఎన్ఐఎస్ఎలో ఆటోమేషన్, ప్లాంట్ ఇంజినీరింగ్ విభాగం ఏర్పాటైందని, రోబోటిక్స్, ఇంటర్నెట్ కార్యకలాపాలతో పాటు కృత్రిమ మేథను ఉపయోగించుకొని విధులను నిర్వర్తించే సామగ్రిని అభివృద్ధి పరచడంపైన ఈ విభాగం శ్రద్ధ వహిస్తోందని గమనించినప్పుడు తనకు సంతోషం కలిగిందని ఆమె అన్నారు.
లక్కను సాగు చేయడంలో ఎన్ఐఎస్ఎ చక్కని ఫలితాలను సాధించింది అని రాష్ట్రపతి అన్నారు. అయితే, ఇప్పటికీ మనం మరింత ముందుకు సాగిపోగలిగిన రంగాలు అనేకం ఉన్నాయి అని ఆమె చెప్పారు. ఉదాహరణకు ఔషధ రంగంతో పాటు సౌందర్య వర్థక సాధనాల ఉత్పత్తి పరిశ్రమలో కూడా అధిక నాణ్యతతో కూడిన లక్క ఉపయోగానికి గిరాకీ ఉంది అని ఆమె వివరించారు. భారతదేశంలో లక్క నాణ్యతను, సరఫరా వ్యవస్థనూ, విక్రయాలను మెరుగుపరచినట్లయితే మన రైతులు లక్కను దేశ, విదేశాలకు కూడా పంపగలుగుతారనీ, అంతేకాక మంచి ధరలను కూడా పొందగలుగుతారని ఆమె అన్నారు.

President's Secretariat
President of India graces centenary celebration of the ICAR-National Institute of Secondary Agriculture
20 SEP 2024 2:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the centenary celebration of the ICAR-National Institute of Secondary Agriculture (NISA) in Ranchi, Jharkhand today (September 20, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that besides making farming a profitable venture, there are three other major challenges before agriculture in the 21st century. It is maintaining food and nutrition security, sustainable use of resources and climate change. She stated that activities related to secondary agriculture can help meet these challenges. The secondary agriculture includes the value addition of primary agricultural products as well as other agriculture-related activities like beekeeping, poultry farming, agricultural tourism etc. She said that agricultural waste can be utilized properly through secondary agriculture activities. They can be processed to make useful and valuable things. In this way, the environment can be protected and the farmers’ income will be increased as well.
The President said that lac is produced in India mainly by the tribal community. It is an important source of their income. She was happy to note that the National Institute of Secondary Agriculture has taken several steps for research and development as well as commercial development of Lac, Natural Resins and Gums. It includes the development of a Small small-scale lac Processing Unit and an Integrated Lac Processing Unit; the development of lac-based natural paints, varnishes and cosmetic products; development of lac-based coating to increase the shelf-life of fruits, vegetables and spices. She expressed confidence that all these steps will help in improving the living standards of tribal brothers and sisters.
The President said that today’s era is the era of disruptive technologies. We have to take advantage of these technologies. At the same time, we have to avoid their side effects. She was happy to note that the Automation and Plant Engineering Division has been established in NISA which focuses on the development of robotics, the Internet of Things, and artificial intelligence-enabled equipment.
The President said that NISA has done good work in lac farming. But, there are still many areas in which we can go further. For example, there is a demand for high-quality lac in the pharmaceuticals and cosmetics industries. If the quality, supply chain and marketing of Indian lac are improved, our farmers will be able to supply it in the country and abroad and will get better prices.
Please click to see the President's Speech