राष्ट्रपती कार्यालय
रांची येथील आयसीएआर-नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ सेकंडरी ॲग्रिकल्चर या संस्थेच्या शताब्दी सोहळ्याला राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची उपस्थिती
20 SEP 2024 5:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 सप्टेंबर 2024
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू आज (20 सप्टेंबर 2024) झारखंडमधील रांची येथे आयसीएआर-नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ सेकंडरी ॲग्रिकल्चर (एनआयएसए),या संस्थेच्या शताब्दी सोहळ्याला उपस्थित राहिल्या.
कार्यक्रमाला संबोधित करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, शेतीला फायदेशीर व्यवसाय बनवण्याबरोबरच, 21 व्या शतकात शेतीसमोर आणखी तीन मोठी आव्हाने आहेत. ती म्हणजे, अन्न आणि पोषण सुरक्षा सुनिश्चित करणे, साधनसंपत्तीचा शाश्वत वापर आणि हवामान बदल. दुय्यम शेतीशी संबंधित उपक्रम या आव्हानांचा सामना करण्यामध्ये उपयोगी ठरू शकतात असे त्या म्हणाल्या. दुय्यम शेतीमध्ये प्राथमिक कृषी उत्पादनांचे मूल्यवर्धन, तसेच मधमाशीपालन, कुक्कुटपालन, कृषी पर्यटन यासारख्या इतर कृषी-संबंधित उपक्रमांचा समावेश होतो. त्या म्हणाल्या की, दुय्यम कृषी उपक्रमांच्या माध्यमातून शेतीतील कचऱ्याचा योग्य वापर करता येईल. त्याच्यावर प्रक्रिया करून त्यापासून उपयुक्त आणि मौल्यवान वस्तू बनवता येतील. अशा प्रकारे पर्यावरणाचे रक्षण होईल आणि शेतकऱ्यांचे उत्पन्नही वाढेल.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, भारतात लाखेचे उत्पादन प्रामुख्याने आदिवासी समुदाय करतो. त्यांच्या उत्पन्नाचा हा एक महत्त्वाचा स्रोत आहे. राष्ट्रीय दुय्यम शेती संस्थेने लाख, नैसर्गिक रेझिन्स आणि डिंक यावरील संशोधन, विकास आणि त्याबरोबर त्याच्या व्यावसायिक विकासासाठी अनेक उपाययोजना केल्या आहेत, याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. यामध्ये लहान स्तरावरील लाख उत्पादन केंद्रे आणि एकात्मिक लाख प्रक्रिया केंद्रांची स्थापना, लाखेवर आधारित नैसर्गिक रंगांची निर्मिती, वार्निश आणि सौदर्य प्रसाधनांचे उत्पादन, फळे, भाज्या आणि मसाल्याच्या पदार्थांचे शेल्फ-लाइफ (टिकाऊपणा) वाढवण्यासाठी लाख-आधारित कोटिंग (थर) ची निर्मिती, या उपायांचा यात समावेश विकास, याचा समावेश आहे. या सर्व उपायांमुळे आदिवासी बंधू भगिनींचे जीवनमान सुधारायला मदत होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, आजचे युग हे क्रांतिकारी तंत्रज्ञानाचे युग आहे. आपण या तंत्रज्ञानाचा लाभ घ्यायला हवा. त्याचबरोबर आपल्याला त्यांचे दुष्परिणाम टाळावे लागतील. एनआयएसएमध्ये ऑटोमेशन आणि प्लांट अभियांत्रिकी विभाग स्थापन करण्यात आल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. हा विभाग रोबोटिक्स, इंटरनेट ऑफ थिंग्ज आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता-सक्षम उपकरणांच्या विकासावर लक्ष केंद्रित करतो.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, एनआयएसएने लाख शेतीमध्ये चांगले काम केले आहे. पण, अजूनही अशी अनेक क्षेत्रे आहेत, ज्यात आपण आणखी प्रगती करू शकतो. उदाहरणार्थ, औषध आणि सौंदर्यप्रसाधन उद्योगांमध्ये उच्च दर्जाच्या लाखेला मागणी आहे. भारतीय लाखेचा दर्जा, पुरवठा साखळी आणि विपणन सुधारले, तर आपले शेतकरी त्याचा देश-विदेशात पुरवठा करू शकतील आणि त्यांच्या उत्पादनाला चांगला दर मिळेल.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा:

President's Secretariat
President of India graces centenary celebration of the ICAR-National Institute of Secondary Agriculture
20 SEP 2024 2:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the centenary celebration of the ICAR-National Institute of Secondary Agriculture (NISA) in Ranchi, Jharkhand today (September 20, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that besides making farming a profitable venture, there are three other major challenges before agriculture in the 21st century. It is maintaining food and nutrition security, sustainable use of resources and climate change. She stated that activities related to secondary agriculture can help meet these challenges. The secondary agriculture includes the value addition of primary agricultural products as well as other agriculture-related activities like beekeeping, poultry farming, agricultural tourism etc. She said that agricultural waste can be utilized properly through secondary agriculture activities. They can be processed to make useful and valuable things. In this way, the environment can be protected and the farmers’ income will be increased as well.
The President said that lac is produced in India mainly by the tribal community. It is an important source of their income. She was happy to note that the National Institute of Secondary Agriculture has taken several steps for research and development as well as commercial development of Lac, Natural Resins and Gums. It includes the development of a Small small-scale lac Processing Unit and an Integrated Lac Processing Unit; the development of lac-based natural paints, varnishes and cosmetic products; development of lac-based coating to increase the shelf-life of fruits, vegetables and spices. She expressed confidence that all these steps will help in improving the living standards of tribal brothers and sisters.
The President said that today’s era is the era of disruptive technologies. We have to take advantage of these technologies. At the same time, we have to avoid their side effects. She was happy to note that the Automation and Plant Engineering Division has been established in NISA which focuses on the development of robotics, the Internet of Things, and artificial intelligence-enabled equipment.
The President said that NISA has done good work in lac farming. But, there are still many areas in which we can go further. For example, there is a demand for high-quality lac in the pharmaceuticals and cosmetics industries. If the quality, supply chain and marketing of Indian lac are improved, our farmers will be able to supply it in the country and abroad and will get better prices.
Please click to see the President's Speech