ಸಂಪುಟ
ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯವು ಗಮನಾರ್ಹ ಅಭಿವೃದ್ದಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್, ಕಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ರಿಯಾಲಿಟಿ (ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್) ಗಾಗಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ) ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಉತ್ತೇಜನವಾಗುತ್ತದೆ
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ಅಂತರ್ಗತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿಷಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತವನ್ನು ಕಂಟೆಂಟ್ ಹಬ್ ಆಗಿ ಮುಂದುವರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ
18 SEP 2024 3:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು, ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್, ಕಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ಟೆಂಡೆಡ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ (ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್) ಗಾಗಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ) ಅನ್ನು ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 2013 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ಕಂಪನಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಚೇಂಬರ್ಸ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ & ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಮತ್ತು ಕಾನ್ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಉದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ ಅನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ ಟಾಸ್ಕ್ ಫೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 2022-23 ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಯ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್ ವಲಯವು ಇಂದು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ಓವರ್ ದಿ ಟಾಪ್ (ಒಟಿಟಿ) ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು, ಗೇಮಿಂಗ್, ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಹಲವಾರು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಇಡೀ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನಿವಾರ್ಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಒಟ್ಟಾರೆ ದೇಶದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಅಭಿವೃದ್ದಿಯೊಂದಿಗೆ, ಅಗ್ಗದ ಡೇಟಾ ದರಗಳಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್ ಬಳಕೆಯು ತೀವ್ರ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್. ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ/ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲನೆ
ಈ ಅತಿವೇಗದ ತೀವ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಮಾದರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಕೌಶಲ್ಯ ಗಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಹವ್ಯಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ-ಕಲಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ವಿಜ್ಞಾನದಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಕಲೆ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರವು ದೇಶೀಯ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವ ಎರಡಕ್ಕೂ ಭಾರತದ ಐಪಿ ರಚನೆಯ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಂಟೆಂಟ್ ರಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ ಒಂದು ಪ್ರೇರಣಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಉತ್ಪಾದನೆ / ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೂ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್ ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಈ ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳ ಯುವಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಸೃಜನಶೀಲ ಕಲೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅಗಾಧವಾದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಮೂಲ ಆಧಾರ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್.ಆರ್. ಗಾಗಿ ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿಷಯ/ಬರಹಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತದ ಕಂಟೆಂಟ್ ಹಬ್ ಆಗಿ ಪ್ರವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ಅಂತರ್ಗತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Media and Entertainment sector poised for a Significant Leap
Cabinet clears establishment of National Centre of Excellence (NCoE) for Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality (AVGC-XR)
Government’s push towards advancing the creators economy to ensure economic growth and employment opportunity
NCoE to enhance India’s soft power globally & attract foreign investment by positioning India as a content hub for providing state-of-the-art content
18 SEP 2024 3:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the establishment of the National Centre of Excellence (NCoE) for Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality (AVGC-XR) as a Section 8 Company under the Companies Act, 2013 in India with Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry and Confederation of Indian Industry representing the industry bodies as partners with the Government of India. The NCoE will be set up in Mumbai, Maharashtra and is in pursuance to the Union Minister for Finance and Corporate Affairs’ budget announcement for 2022-23 for setting up of an AVGC Task Force in the country.
AVGC-XR sector today plays an indispensable role in the entire realm of Media and Entertainment including filmmaking, Over The Top (OTT) platforms, gaming, advertisements and several other areas including health, education and other social sectors thereby encompassing the overall structure of the country’s growth story. With rapidly evolving technology and increasing internet penetration all across the country, coupled with one of the cheapest data rates, the usage of AVGC-XR globally is poised to grow at an exponential pace.
Driving the growth of AVGC-XR sector
To keep up with this brisk pace, the National Centre of Excellence is being established to act as the pinnacle institution to anchor the AVGC-XR ecosystem in the country. Along with offering specialized training-cum-learning programs to equip both amateurs and professionals with the latest skill sets in cutting-edge AVGC-XR technologies, this NCoE will also foster research and development and will bring together experts from various fields like computer science, engineering, design and art that can lead to major breakthroughs in the field of AVGC-XR. This National Centre of Excellence will also extensively focus on creation of India’s IP for both domestic consumption and global outreach, overall leading to creation of content based on India’s rich historical and cultural heritage. Further, the NCoE will function as an incubation centre by providing resources for nurturing startups and early-stage companies in the AVGC-XR field. Also, NCoE will serve not only as an academic accelerator but also a production/ industry accelerator.
By positioning this NCoE as the driving force for the growth of AVGC-XR industry it will serve as one of the biggest sources of employment for the youth from all parts of the country. This will give an enormous push to the creative arts and design sector and make India the hub for AVGC-XR activities furthering the goals of the Atmanirbhar Bharat Initiative.
The NCoE for AVGC-XR will also position India as a content hub for providing state-of-the-art content thereby enhancing India’s soft power globally and attracting foreign investment into the Media & Entertainment Sector.