ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਟਾਟਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ/ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 SEP 2024 1:21PM by PIB Chandigarh
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਜੀ, ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਜੀ, ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਜੀ, ਸਾਂਸਦ ਵਿਦਯੁਤ ਮਹਤੋ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਇਰਫ਼ਾਨ ਅੰਸਾਰੀ ਜੀ, ਝਾਰਖੰਡ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਬਾਬੂਲਾਲ ਮਰਾਂਡੀ ਜੀ, ਆਲ ਝਾਰਖੰਡ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੁਦੇਸ਼ ਮਹਤੋ ਜੀ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਬੈਦਯਨਾਥ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਬਾਸੁਕੀਨਾਥ (Baba Baidyanath and Baba Basukinath) ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਵੀਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਭੀ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮੰਗਲ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਪੂਜਾ ਦੇ ਪੁਰਬ ਕਰਮਾ (festival of Karma) ਦੀ ਉਮੰਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਰਾਂਚੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਤਾਂ ਇੱਕ ਭੈਣ ਨੇ ਕਰਮਾ ਪੁਰਬ (festival of Karma) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਇਸ ਜਾਵਾ (java) ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪੁਰਬ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਆਪਣੇ ਭਾਈ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਮਾ ਪੁਰਬ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 6 ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ (Six new Vande Bharat trains), ਸਾਢੇ 6 ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (650 crore rupees) ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ(PM Awas Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ (pucca houses).... ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ (Vande Bharat trains) ਨਾਲ ਜੋ ਹੋਰ ਰਾਜ ਭੀ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਭੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਝਾਰਖੰਡ ਜਿਹੇ ਰਾਜ, ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ (mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas') ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ (country’s mindset and priorities) ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਪਿਛੜਾ ਸਮਾਜ ਹੈ।(Now, the priority of the country is the Dalits, the underprivileged, and the backward sections of society.) ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਯੁਵਾ ਹਨ, ਕਿਸਾਨ ਹਨ। (Now, the priority of the country is women, youth, and farmers.) ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ (Vande Bharat) ਜਿਹੀਆਂ ਹਾਈਟੈੱਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ ਹਾਈਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 3 ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਟਾਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਪਟਨਾ, ਟਾਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁਰ, ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਤੋਂ ਟਾਟਾਨਗਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਵੜਾ, ਭਾਗਲਪੁਰ ਤੋਂ ਦੁਮਕਾ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਵੜਾ, ਦੇਵਘਰ ਤੋਂ ਗਯਾ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਅਤੇ ਗਯਾ ਤੋਂ ਕੋਡਰਮਾ-ਪਾਰਸਨਾਥ-ਧਨਬਾਦ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਵੜਾ ਦੇ ਲਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਵਾਸ ਵੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਾਈ ਭੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲ ਪਈਆਂ ਹਨ। ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਭੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ... ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਕਾਸ਼ੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਦੇਵਘਰ ਦੇ ਲਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਬਾਬਾ ਬੈਦਯਨਾਥ ਦੇ ਭੀ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਟਾਟਾਨਗਰ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਯਾਤਾਯਾਤ ਦੀ ਅੱਛੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਭੀ ਵਧਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਧੂਪੁਰ ਬਾਈਪਾਸ ਲਾਇਨ ਦੀ ਅਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਾਵੜਾ-ਦਿੱਲੀ ਮੁੱਖ ਲਾਇਨ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਬਾਈਪਾਸ ਲਾਇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗਿਰਿਡੀਹ ਅਤੇ ਜਸੀਡੀਹ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਭੀ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਟਾਊਨ ਕੋਚਿੰਗ ਡਿਪੂ ਦੀ ਭੀ ਅਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੁਰਕੁਰਾ ਤੋਂ ਕਨਾਰੋਆਂ ਤੱਕ ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਹੋਣ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਭੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਭੀ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਬਜਟ ਨਾਲ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਇਹ 16 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਰੇਲ ਬਜਟ ਵਧਣ ਦਾ ਅਸਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਅੱਜ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਇਨਸ ਵਿਛਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਝਾਰਖੰਡ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (Amrit Bharat Station Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਭੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਭੀ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਪਖਾਨੇ), ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (toilets, water, electricity, and gas connections) ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਭੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ...ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਆਤਮਸਨਮਾਨ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ...ਉਹ ਆਪਣਾ ਵਰਤਮਾਨ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਭੀ ਸੰਕਟ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਭੀ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਆਪਣਾ ਘਰ ਤਾਂ ਰਹੇਗਾ ਹੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪੱਕੇ ਘਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੇ...ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਭੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਬੜੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਝਾਰਖੰਡ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ (PM JANMAN scheme) ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਪਿਛੜੇ ਹਨ। ਐਸੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ-ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀ ਖ਼ੁਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਸੀਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। 5-10 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਮੇਰਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਖਿਮਾ ਭੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਰਾਂਚੀ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੋਂ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਨਿਕਲ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜਨਤਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੈਂ ਸਭ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨਾਲ ਜੀ ਭਰ ਕੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਇੱਥੇ ਆਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ dedication of various projects at Tatanagar, Jharkhand
15 SEP 2024 1:21PM by PIB Delhi
Governor of Jharkhand, Shri Santosh Gangwar ji, my cabinet colleagues Shivraj Singh Chouhan ji, Annapurna Devi ji and Sanjay Seth ji, MP Vidyut Mahto ji, State Government Minister Irfan Ansari ji, Jharkhand BJP President Babulal Marandi ji, All Jharkhand Students Union President Sudesh Mahto ji, MLAs, other distinguished guests, brothers and sisters,
I bow down at the feet of Baba Baidyanath and Baba Basukinath. I also pay my respects to the land of brave Birsa Munda. Today is a very auspicious day. Presently, Jharkhand is celebrating the festival of Karma, which involves nature worship. When I arrived at Ranchi Airport this morning, a sister welcomed me with java, the symbol of Karma festival. Sisters pray for the well-being of their brothers during this festival. I extend my greetings to the people of Jharkhand on the occasion of Karma festival. On this auspicious day, Jharkhand has received a new blessing of development. Six new Vande Bharat trains, railway projects worth over 650 crore rupees, expansion of connectivity and travel facilities, and along with all this, thousands of people in Jharkhand will get their own pucca houses under the PM Awas Yojana. I congratulate the people of Jharkhand for all these development works. I also congratulate all the states that are connecting with these Vande Bharat trains.
Friends,
There was a time when modern amenities and development were limited to only a few cities in the country. States like Jharkhand lagged behind in modern infrastructure and development. However, the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas' has changed the country’s mindset and priorities. Now, the priority of the country is the poor. Now, the priority of the country is the tribal communities. Now, the priority of the country is the Dalits, the underprivileged, and the backward sections of society. Now, the priority of the country is women, youth, and farmers. That’s why, Jharkhand, just like other states, is receiving high-tech trains like Vande Bharat and modern infrastructure.
Friends,
Today, every state and city wants high-speed trains like Vande Bharat for rapid development. Just a few days ago, I flagged off 3 new Vande Bharat Express trains for the northern and southern states. And today, services of Vande Bharat Express trains have started from Tatanagar to Patna, Tatanagar to Brahmapur in Odisha, Rourkela to Tatanagar to Howrah, Bhagalpur to Dumka to Howrah, Deoghar to Gaya to Varanasi, and Gaya to Koderma-Parasnath- Dhanbad to Howrah. As the housing distribution program was underway on stage, I also flagged off these Vande Bharat trains, and they have started towards their destinations. The expansion of rail connectivity in Eastern India will strengthen the economy of this entire region. These trains will greatly benefit traders and students. This will also accelerate economic and cultural activities here. As you know, millions of devotees come to Kashi from across the country and the world. With the Vande Bharat trains facilitating travel from Kashi to Deoghar, many of them will also visit Baba Baidyanath. This will promote tourism here. Tatanagar is such a major industrial hub in the country. Good transport facilities will further accelerate its industrial development. With the promotion of tourism and industries, employment opportunities for the youth of Jharkhand will also increase.
Friends,
Modern rail infrastructure is crucial for rapid development. That’s why several new projects have also been launched here today. The foundation stone for the Madhupur bypass line has been laid. Once completed, there will be no need to halt trains on the Howrah-Delhi main line. The bypass line will also reduce travel time between Giridih and Jasidih. Today, the foundation stone for the Hazaribagh Town coaching depot has also been laid. This will facilitate the introduction of several new train services. The doubling of the rail line from Kurkuria to Kanaroan will strengthen rail connectivity in Jharkhand. The completion of this section’s doubling will make the transportation of goods related to the steel industry easier.
Friends,
The central government has increased investment in Jharkhand for its development and also accelerated the pace of work. A budget of over 7,000 crore rupees has been allocated for the development of rail infrastructure in Jharkhand this year. Compared to the budget earmarked 10 years ago, this is 16 times more. You can see the impact of the increased rail budget; today, work is rapidly progressing in laying new rail lines, doubling existing lines, and enhancing modern facilities at stations in the state. Today, Jharkhand has also joined the states where 100 percent of the railway network has been electrified. Under the Amrit Bharat Station Scheme, over 50 railway stations in Jharkhand are also being revamped.
Friends,
Today, the first instalment has been released for building pucca houses for thousands of beneficiaries in Jharkhand. Thousands of people have also been provided with pucca houses under the PM Awas Yojana. Along with homes, they have also been given facilities such as toilets, water, electricity, and gas connections. We must remember... when a family gets its own home, their self-esteem rises... they start thinking not only about improving their present but also about a better future. They feel that they will have a home of their own even in the face of any crisis. And, with the PM Awas Yojana, not only are the people of Jharkhand getting permanent homes, but it is also creating numerous employment opportunities in villages and cities.
Friends,
Since 2014, several major steps have been taken to empower the poor, Dalits, underprivileged, and tribal families of the country. The PM JANMAN scheme is being implemented for the tribal brothers and sisters across the country, including Jharkhand. This scheme aims to reach the most backward tribes. Officials themselves reach these families to provide them with homes, roads, electricity, water, and education. These efforts are part of our commitment to a ‘Viksit Jharkhand’ (Developed Jharkhand). I am confident that with everyone’s blessings, this commitment will definitely be fulfilled, and we will realize the dreams of Jharkhand. After this program, I am going to another large public gathering. I will reach there in 5-10 minutes. A large number of people are waiting for me there. I will discuss other topics related to Jharkhand in detail there. But I also seek forgiveness from the people of Jharkhand because, although I have reached Ranchi, nature did not cooperate, and therefore, I am unable to take off from here by helicopter. I am unable to reach there, and for this reason, I am inaugurating and dedicating all these programs today via video conference. I will also address the public gathering via video conference. Once again, I thank you all for coming here. Namaskar.