પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઝારખંડના ટાટાનગરમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ/સમર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 SEP 2024 1:21PM by PIB Ahmedabad
ઝારખંડના રાજ્યપાલ શ્રી સંતોષ ગંગવારજી, મારા મંત્રીમંડળના સાથીદારો શિવરાજ સિંહ ચૌહાણજી, અન્નપૂર્ણા દેવીજી, સંજય શેઠજી, સાંસદ વિદ્યુત મહતોજી, રાજ્ય સરકારના મંત્રી ઈરફાન અંસારીજી, ઝારખંડ ભાજપ પ્રમુખ બાબુલાલ મરાંડીજી, અખિલ ઝારખંડ વિદ્યાર્થી સંઘ પ્રમુખ, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, ભાઈઓ અને બહેનો.
હું બાબા વૈદ્યનાથ અને બાબા બાસુકીનાથના ચરણોમાં નમન કરું છું. હું ભગવાન બિરસા મુંડાની બહાદુર ભૂમિને પણ વંદન કરું છું. આજનો દિવસ ખૂબ જ શુભ છે. આ સમયે, ઝારખંડમાં કર્મ નામના પ્રકૃતિ પૂજાના તહેવાર માટે ઉત્સાહ છે. આજે સવારે જ્યારે હું રાંચી એરપોર્ટ પર પહોંચ્યો ત્યારે એક બહેને કર્મ તહેવારના પ્રતીક આ જાવા સાથે મારું સ્વાગત કર્યું. આ તહેવારમાં બહેનો પોતાના ભાઈઓની સુખાકારીની કામના કરે છે. હું ઝારખંડના લોકોને કર્મ પર્વ પર અભિનંદન આપું છું. આજે આ શુભ દિવસે ઝારખંડને વિકાસનું નવું વરદાન મળ્યું છે. 6 નવી વંદે ભારત ટ્રેનો, 650 કરોડ રૂપિયાથી વધુના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ, કનેક્ટિવિટી અને મુસાફરીની સુવિધાઓનું વિસ્તરણ અને આ બધાની સાથે જ ઝારખંડના હજારો લોકોને પીએમ-આવાસ યોજના હેઠળ તેમના કાયમી મકાનો મળશે… હું અહીંના લોકો છું. ઝારખંડ આ તમામ વિકાસ કાર્યો માટે હું જનાર્દનને અભિનંદન આપું છું. હું અન્ય તમામ રાજ્યોને પણ અભિનંદન આપું છું જેઓ આ વંદે ભારત ટ્રેનો સાથે જોડાઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
એક સમય એવો હતો કે જ્યારે આધુનિક સુવિધાઓ અને આધુનિક વિકાસ દેશના અમુક શહેરો પૂરતો સીમિત હતો. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વિકાસના મામલે ઝારખંડ જેવા રાજ્યો પાછળ રહી ગયા. પરંતુ, ‘સબકા સાથ, સબકા વિકાસ’ના મંત્રે દેશની વિચારસરણી અને પ્રાથમિકતાઓ બદલી નાખી છે. હવે દેશની પ્રાથમિકતા દેશના ગરીબો છે. હવે દેશની પ્રાથમિકતા દેશના આદિવાસી લોકો છે. હવે દેશની પ્રાથમિકતા દેશનો દલિત, વંચિત અને પછાત સમાજ છે. હવે દેશની પ્રાથમિકતા મહિલાઓ, યુવાનો અને ખેડૂતો છે. તેથી જ આજે અન્ય રાજ્યોની જેમ ઝારખંડમાં પણ વંદે ભારત જેવી હાઈટેક ટ્રેનો અને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મળી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે ઝડપી વિકાસ માટે દરેક રાજ્ય, દરેક શહેર વંદે ભારત જેવી હાઇ-સ્પીડ ટ્રેન ઇચ્છે છે. થોડા દિવસો પહેલા જ મેં ઉત્તર અને દક્ષિણના રાજ્યો માટે 3 નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને ફ્લેગ ઓફ કરી હતી. અને આજે, ઓડિશામાં ટાટાનગરથી પટના, ટાટાનગરથી બ્રહ્મપુર, રાઉરકેલાથી હાવડા વાયા ટાટાનગર, ભાગલપુરથી હાવડા વાયા દુમકા, દેવઘરથી વારાણસી વાયા ગયા અને ગયાથી હાવડા વાયા કોડરમા-પારસનાથ-ધનબાદ સુધીની વંદે ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓ શરૂ થઈ છે. અને જ્યારે સ્ટેજ પર આવાસ વિતરણનો કાર્યક્રમ ચાલી રહ્યો હતો, તે જ સમયે મેં આ તમામ વંદે ભારત ટ્રેનોને ફ્લેગ ઓફ કરીને વિદાય આપી અને તેઓ તેમના ગંતવ્ય સ્થાને જવા લાગી. પૂર્વ ભારતમાં રેલ કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણથી આ સમગ્ર ક્ષેત્રની અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત થશે. આ ટ્રેનોથી વેપારીઓ અને વિદ્યાર્થીઓને ઘણો ફાયદો થશે. આનાથી અહીં આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓને પણ વેગ મળશે. તમે બધા જાણો છો... આજે દેશ અને દુનિયામાંથી લાખો ભક્તો કાશી આવે છે. કાશીથી દેવઘર સુધી વંદે ભારત ટ્રેનની સુવિધા હશે, તેથી મોટી સંખ્યામાં લોકો બાબા વૈદ્યનાથના દર્શન કરવા પણ જશે. તેનાથી અહીં પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન મળશે. ટાટાનગર દેશનું એક મોટું ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર છે. સારી પરિવહન સુવિધાઓ અહીંના ઔદ્યોગિક વિકાસને વધુ વેગ આપશે. પ્રવાસન અને ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવાથી ઝારખંડના યુવાનો માટે રોજગારીની તકોમાં પણ વધારો થશે.
મિત્રો,
ઝડપી વિકાસ માટે આધુનિક રેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ એટલું જ મહત્વનું છે. તેથી જ આજે અહીં અનેક નવા પ્રોજેક્ટ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. માધુપુર બાયપાસ લાઇનનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તે પૂર્ણ થયા પછી, હાવડા-દિલ્હી મુખ્ય લાઇન પર ટ્રેનોને રોકવાની જરૂર રહેશે નહીં. બાયપાસ લાઇન ખોલવાથી, ગિરિડીહ અને જસીડીહ વચ્ચેનો મુસાફરીનો સમય પણ ઘટશે. આજે હજારીબાગ ટાઉન કોચિંગ ડેપોનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ ઘણી નવી ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરવાની સુવિધા આપશે. કુરકુરાથી કાનરોન સુધીની રેલ્વે લાઇનને બમણી કરવા સાથે, ઝારખંડમાં રેલ જોડાણ વધુ મજબૂત બન્યું છે. આ વિભાગનું બમણું કામ પૂર્ણ થવાથી સ્ટીલ ઉદ્યોગને લગતા માલસામાનની હેરફેર સરળ બનશે.
મિત્રો,
ઝારખંડના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકારે પણ રાજ્યમાં રોકાણ વધાર્યું છે અને કામની ગતિ પણ વધારી છે. આ વર્ષે ઝારખંડમાં રેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ માટે 7 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું બજેટ આપવામાં આવ્યું છે. જો આપણે તેની સરખામણી 10 વર્ષ પહેલા મળેલા બજેટ સાથે કરીએ તો તે 16 ગણું વધારે છે. તમે લોકો રેલવે બજેટમાં વધારાની અસર જોઈ રહ્યા છો, આજે રાજ્યમાં નવી રેલવે લાઈનો નાખવાનું, તેને બમણું કરવાનું અને સ્ટેશનો પર આધુનિક સુવિધાઓ વધારવાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. આજે ઝારખંડ પણ તે રાજ્યોમાં જોડાઈ ગયું છે જ્યાં રેલવે નેટવર્કનું 100 ટકા વિદ્યુતીકરણ થઈ ગયું છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ ઝારખંડના 50થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને પણ કાયાકલ્પ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, ઝારખંડના હજારો લાભાર્થીઓ માટે કાયમી મકાનો બનાવવા માટે અહીં પ્રથમ હપ્તો બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ હજારો લોકોને કાયમી મકાનો આપવામાં આવ્યા છે. તેમને ઘરની સાથે ટોયલેટ, પાણી, વીજળી અને ગેસ કનેક્શનની સુવિધા પણ આપવામાં આવી છે. આપણે યાદ રાખવાનું છે…જ્યારે કુટુંબને તેનું પોતાનું ઘર મળે છે, ત્યારે તેનું આત્મસન્માન વધે છે…તે માત્ર તેના વર્તમાનને સુધારે છે પણ સારા ભવિષ્ય વિશે વિચારવાનું પણ શરૂ કરે છે. તેને લાગે છે કે ગમે તેટલી કટોકટી હોય તો પણ તેની પાસે પોતાનું એક ઘર હશે. અને આ સાથે, ઝારખંડના લોકોને માત્ર કાયમી મકાનો જ નથી મળી રહ્યા... પીએમ આવાસ યોજના ગામડાઓ અને શહેરોમાં મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરી રહી છે.
મિત્રો,
2014થી દેશના ગરીબ, દલિત, વંચિત અને આદિવાસી પરિવારોને સશક્ત બનાવવા માટે ઘણા મોટા પગલા લેવામાં આવ્યા છે. ઝારખંડ સહિત દેશભરમાં આદિવાસી ભાઈ-બહેનો માટે પીએમ જનમાન યોજના ચલાવવામાં આવી રહી છે. આ યોજના દ્વારા તે આદિવાસીઓ સુધી પહોંચવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે જે ખૂબ જ પછાત છે. આવા પરિવારોને ઘર, રસ્તા, વીજળી, પાણી અને શિક્ષણ આપવા માટે અધિકારીઓ પોતે પહોંચી જાય છે. આ પ્રયાસો વિકસિત ઝારખંડ માટેના અમારા સંકલ્પનો એક ભાગ છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમારા બધાના આશીર્વાદથી આ સંકલ્પો ચોક્કસપણે પૂરા થશે અને અમે ઝારખંડના સપનાને સાકાર કરીશું. આ કાર્યક્રમ પછી હું બીજી વિશાળ જાહેર સભામાં પણ જવાનો છું. હું 5-10 મિનિટમાં ત્યાં પહોંચી જઈશ. ત્યાં મોટી સંખ્યામાં લોકો મારી રાહ જોઈ રહ્યા છે. ત્યાં હું ઝારખંડને લગતા અન્ય વિષયો પર પણ વિગતવાર વાત કરીશ. પરંતુ હું ઝારખંડના લોકોની માફી પણ માંગું છું કારણ કે હું રાંચી પહોંચ્યો હતો પરંતુ કુદરતે મને સાથ આપ્યો ન હતો અને તેથી હેલિકોપ્ટર અહીંથી ટેકઓફ કરી શકતું નથી. હું ત્યાં પહોંચી શક્યો નથી અને તેના કારણે આજે હું વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા આ તમામ કાર્યક્રમોનું ઉદઘાટન અને ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યો છું. અને હવે જાહેર સભામાં પણ હું વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા મારા દિલની વાત દરેક સાથે વાત કરવાનો છું. ફરી એકવાર હું અહીં આવવા બદલ આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. નમસ્કાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ dedication of various projects at Tatanagar, Jharkhand
15 SEP 2024 1:21PM by PIB Delhi
Governor of Jharkhand, Shri Santosh Gangwar ji, my cabinet colleagues Shivraj Singh Chouhan ji, Annapurna Devi ji and Sanjay Seth ji, MP Vidyut Mahto ji, State Government Minister Irfan Ansari ji, Jharkhand BJP President Babulal Marandi ji, All Jharkhand Students Union President Sudesh Mahto ji, MLAs, other distinguished guests, brothers and sisters,
I bow down at the feet of Baba Baidyanath and Baba Basukinath. I also pay my respects to the land of brave Birsa Munda. Today is a very auspicious day. Presently, Jharkhand is celebrating the festival of Karma, which involves nature worship. When I arrived at Ranchi Airport this morning, a sister welcomed me with java, the symbol of Karma festival. Sisters pray for the well-being of their brothers during this festival. I extend my greetings to the people of Jharkhand on the occasion of Karma festival. On this auspicious day, Jharkhand has received a new blessing of development. Six new Vande Bharat trains, railway projects worth over 650 crore rupees, expansion of connectivity and travel facilities, and along with all this, thousands of people in Jharkhand will get their own pucca houses under the PM Awas Yojana. I congratulate the people of Jharkhand for all these development works. I also congratulate all the states that are connecting with these Vande Bharat trains.
Friends,
There was a time when modern amenities and development were limited to only a few cities in the country. States like Jharkhand lagged behind in modern infrastructure and development. However, the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas' has changed the country’s mindset and priorities. Now, the priority of the country is the poor. Now, the priority of the country is the tribal communities. Now, the priority of the country is the Dalits, the underprivileged, and the backward sections of society. Now, the priority of the country is women, youth, and farmers. That’s why, Jharkhand, just like other states, is receiving high-tech trains like Vande Bharat and modern infrastructure.
Friends,
Today, every state and city wants high-speed trains like Vande Bharat for rapid development. Just a few days ago, I flagged off 3 new Vande Bharat Express trains for the northern and southern states. And today, services of Vande Bharat Express trains have started from Tatanagar to Patna, Tatanagar to Brahmapur in Odisha, Rourkela to Tatanagar to Howrah, Bhagalpur to Dumka to Howrah, Deoghar to Gaya to Varanasi, and Gaya to Koderma-Parasnath- Dhanbad to Howrah. As the housing distribution program was underway on stage, I also flagged off these Vande Bharat trains, and they have started towards their destinations. The expansion of rail connectivity in Eastern India will strengthen the economy of this entire region. These trains will greatly benefit traders and students. This will also accelerate economic and cultural activities here. As you know, millions of devotees come to Kashi from across the country and the world. With the Vande Bharat trains facilitating travel from Kashi to Deoghar, many of them will also visit Baba Baidyanath. This will promote tourism here. Tatanagar is such a major industrial hub in the country. Good transport facilities will further accelerate its industrial development. With the promotion of tourism and industries, employment opportunities for the youth of Jharkhand will also increase.
Friends,
Modern rail infrastructure is crucial for rapid development. That’s why several new projects have also been launched here today. The foundation stone for the Madhupur bypass line has been laid. Once completed, there will be no need to halt trains on the Howrah-Delhi main line. The bypass line will also reduce travel time between Giridih and Jasidih. Today, the foundation stone for the Hazaribagh Town coaching depot has also been laid. This will facilitate the introduction of several new train services. The doubling of the rail line from Kurkuria to Kanaroan will strengthen rail connectivity in Jharkhand. The completion of this section’s doubling will make the transportation of goods related to the steel industry easier.
Friends,
The central government has increased investment in Jharkhand for its development and also accelerated the pace of work. A budget of over 7,000 crore rupees has been allocated for the development of rail infrastructure in Jharkhand this year. Compared to the budget earmarked 10 years ago, this is 16 times more. You can see the impact of the increased rail budget; today, work is rapidly progressing in laying new rail lines, doubling existing lines, and enhancing modern facilities at stations in the state. Today, Jharkhand has also joined the states where 100 percent of the railway network has been electrified. Under the Amrit Bharat Station Scheme, over 50 railway stations in Jharkhand are also being revamped.
Friends,
Today, the first instalment has been released for building pucca houses for thousands of beneficiaries in Jharkhand. Thousands of people have also been provided with pucca houses under the PM Awas Yojana. Along with homes, they have also been given facilities such as toilets, water, electricity, and gas connections. We must remember... when a family gets its own home, their self-esteem rises... they start thinking not only about improving their present but also about a better future. They feel that they will have a home of their own even in the face of any crisis. And, with the PM Awas Yojana, not only are the people of Jharkhand getting permanent homes, but it is also creating numerous employment opportunities in villages and cities.
Friends,
Since 2014, several major steps have been taken to empower the poor, Dalits, underprivileged, and tribal families of the country. The PM JANMAN scheme is being implemented for the tribal brothers and sisters across the country, including Jharkhand. This scheme aims to reach the most backward tribes. Officials themselves reach these families to provide them with homes, roads, electricity, water, and education. These efforts are part of our commitment to a ‘Viksit Jharkhand’ (Developed Jharkhand). I am confident that with everyone’s blessings, this commitment will definitely be fulfilled, and we will realize the dreams of Jharkhand. After this program, I am going to another large public gathering. I will reach there in 5-10 minutes. A large number of people are waiting for me there. I will discuss other topics related to Jharkhand in detail there. But I also seek forgiveness from the people of Jharkhand because, although I have reached Ranchi, nature did not cooperate, and therefore, I am unable to take off from here by helicopter. I am unable to reach there, and for this reason, I am inaugurating and dedicating all these programs today via video conference. I will also address the public gathering via video conference. Once again, I thank you all for coming here. Namaskar.