गृह मंत्रालय
केंद्र सरकारने अंदमान आणि निकोबार बेटांची राजधानी पोर्ट ब्लेअरचे नाव बदलून "श्री विजयपुरम" ठेवण्याचा घेतला निर्णय
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी या ऐतिहासिक निर्णयाची केली घोषणा
देशाला वसाहतवादी प्रतीकांपासून मुक्त करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पाने प्रेरित होऊन आज आम्ही पोर्ट ब्लेअरचे नाव बदलून "श्री विजय पुरम" ठेवण्याचा निर्णय घेतला
पूर्वीच्या नावाला वसाहतवादी वारसा होता, श्री विजयपुरम हे आपल्या स्वातंत्र्यलढ्यात मिळालेल्या विजयाचे आणि त्यात अंदमान आणि निकोबार बेटांनी बजावलेल्या अद्वितीय भूमिकेचे प्रतीक आहे.
आपल्या स्वातंत्र्यलढ्यात आणि इतिहासात अंदमान आणि निकोबार बेटांचे अतुलनीय स्थान आहे
एकेकाळी चोल साम्राज्याचे नौदल तळ म्हणून भूमिका बजावलेला हा प्रदेश आज आपल्या धोरणात्मक आणि विकास आकांक्षांसाठी महत्त्वाचा आधार बनण्यासाठी सज्ज आहे.
13 SEP 2024 6:18PM by PIB Mumbai
केंद्र सरकारने अंदमान आणि निकोबार बेटांची राजधानी पोर्ट ब्लेअरचे नाव बदलून "श्री विजयपुरम" ठेवण्याचा निर्णय घेतला आहे. केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी या ऐतिहासिक निर्णयाची घोषणा केली. 'X' वर एका पोस्टमध्ये, गृहमंत्री म्हणालेदेशाला वसाहतवादी प्रतीकांपासून मुक्त करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पाने प्रेरित होऊन आज आम्ही पोर्ट ब्लेअरचे नाव बदलून "श्री विजयपुरम" ठेवण्याचा निर्णय घेतला आहे.
केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले की पूर्वीच्या नावाला वसाहतवादी वारसा होता, श्री विजयपुरम हे आपल्या स्वातंत्र्यलढ्यात मिळालेल्या विजयाचे आणि त्यात अंदमान आणि निकोबार बेटांनी बजावलेल्या अद्वितीय भूमिकेचे प्रतीक आहे. ते पुढे म्हणाले की, अंदमान आणि निकोबार बेटांना आपल्या स्वातंत्र्यलढ्यात आणि इतिहासात अतुलनीय स्थान आहे. एकेकाळी चोल साम्राज्याचे नौदल तळ म्हणून भूमिका बजावलेला हा प्रदेश आज आपल्या धोरणात्मक आणि विकास आकांक्षांसाठी महत्त्वाचा आधार बनण्यासाठी सज्ज आहे.
अमित शाह म्हणाले की, नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांनी याच ठिकाणी सर्वप्रथम आपला तिरंगा फडकावला आणि सेल्युलर जेलमध्ये वीर सावरकर आणि इतर स्वातंत्र्यसैनिकांनी स्वातंत्र्यासाठी संघर्ष केला ते हेच ठिकाण आहे.

Ministry of Home Affairs
Government has decided to rename the capital of Andaman & Nicobar Islands Port Blair as "Sri Vijaya Puram”
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah announced this historical decision
Inspired by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, to free the nation from the colonial imprints, today we have decided to rename Port Blair as "Sri Vijaya Puram"
While the earlier name had a colonial legacy, Sri Vijaya Puram symbolises the victory achieved in our freedom struggle and the A&N Islands' unique role in the same
Andaman & Nicobar Islands have an unparalleled place in our freedom struggle and history
The island territory that once served as the naval base of the Chola Empire is today poised to be the critical base for our strategic and development aspirations
13 SEP 2024 6:18PM by PIB Delhi
The Government has decided to rename the capital of Andaman & Nicobar Islands Port Blair as "Sri Vijaya Puram”. Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah made announced this historical decision. In a post on ‘X’, Home Minister said, inspired by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, to free the nation from the colonial imprints, today we have decided to rename Port Blair as "Sri Vijaya Puram."
Union Home Minister said that while the earlier name had a colonial legacy, Sri Vijaya Puram symbolises the victory achieved in our freedom struggle and the A&N Islands' unique role in the same. He added that Andaman & Nicobar Islands have an unparalleled place in our freedom struggle and history. The island territory that once served as the naval base of the Chola Empire is today poised to be the critical base for our strategic and development aspirations.
Shri Amit Shah said that it is also the place that hosted the first unfurling of our Tiranga by Netaji Subhash Chandra Bose Ji and also the cellular jail in which Veer Savarkar Ji and other freedom fighters struggled for an independent nation.