மத்திய அமைச்சரவை
இரண்டு ஆண்டுகளில் ரூ.2,000 கோடி ஒதுக்கீட்டில், பருவநிலைக்கு ஏற்ற மற்றும் பருவநிலை – நவீன ஏற்ற இந்தியாவை உருவாக்க 'வானிலை இயக்கம்' திட்டத்திற்கு மத்திய அமைச்சரவை ஒப்புதல்
11 SEP 2024 8:18PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி தலைமையில் நடைபெற்ற மத்திய அமைச்சரவைக் கூட்டத்தில், இரண்டு ஆண்டுகளில் ரூ.2,000 கோடி மதிப்பீட்டிலான 'வானிலை இயக்கத்திற்கு' (மிஷன் மவுசம்) இன்று (11.09.2024) ஒப்புதல் அளித்தது .
புவி அறிவியல் அமைச்சகத்தால் செயல்படுத்தப்படவுள்ள வானிலை இயக்கம், இந்தியாவின் வானிலை மற்றும் பருவநிலை தொடர்பான அறிவியல், ஆராய்ச்சி மற்றும் சேவைகளை, மிகப்பெரிய அளவில் ஊக்குவிப்பதற்கான பன்முக மற்றும் உருமாறும் முயற்சியாக இருக்கும் . தீவிர வானிலை நிகழ்வுகள் மற்றும் காலநிலை மாற்றத்தின் தாக்கங்களைக் கையாள்வதில், குடிமக்கள் மற்றும் கடைக் கோடி பயனாளர்கள் உள்ளிட்ட பங்குதாரர்களை சிறப்பாக சித்தப்படுத்த இது உதவும். இந்த லட்சிய திட்டம், நீண்ட காலத்திற்கு சமூகங்கள், துறைகள் மற்றும் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளிடையே திறன் மற்றும் பின்னடைவை விரிவுபடுத்த உதவும்.
வானிலை இயக்கத்தின் ஒரு பகுதியாக, வளிமண்டல அறிவியல், குறிப்பாக வானிலை கண்காணிப்பு, மாதிரியாக்கம், முன்கணிப்பு மற்றும் மேலாண்மை ஆகியவற்றில், ஆராய்ச்சி, மேம்பாடு மற்றும் திறனை இந்தியா விரிவாக விளக்கும். மேம்பட்ட கண்காணிப்பு அமைப்புகள், உயர் செயல்திறன் கணிப்பு செயற்கை நுண்ணறிவு மற்றும் இயந்திர கற்றல் போன்ற அதிநவீன தொழில்நுட்பங்களை ஒருங்கிணைப்பதன் மூலம், வானிலை இயக்கம் (மிஷன் மௌசம்) அதிக துல்லியத்துடன் வானிலை கணிப்பதற்கான புதிய அளவுகோலை உருவாக்கும்.
பருவமழை முன்னறிவிப்புகள், காற்றின் தரத்திற்கான எச்சரிக்கைகள், தீவிர வானிலை நிகழ்வுகள் மற்றும் சூறாவளிகள், மூடுபனி, ஆலங்கட்டி மழை மற்றும் மழையை நிர்வகிப்பதற்கான வானிலை தலையீடுகள் உள்ளிட்ட தற்காலிக மற்றும் இடஞ்சார்ந்த அளவுகளில் மிகவும் துல்லியமான மற்றும் சரியான நேரத்தில் வானிலை மற்றும் காலநிலை தகவல்களை வழங்குவதற்கான முன்னறிவிப்புகள் மற்றும் புரிதலை மேம்படுத்துதல் மற்றும் விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துதலில் கவனம் செலுத்தப்படும். மேம்பட்ட சென்சார்கள் மற்றும் உயர் செயல்திறன் கொண்ட சூப்பர் கம்ப்யூட்டர்களுடன், அடுத்த தலைமுறை ரேடார்கள் மற்றும் செயற்கைக்கோள் அமைப்புகளை நிறுவுதல், மேம்பட்ட பூமி அமைப்பு மாதிரிகளின் வளர்ச்சி மற்றும் நிகழ்நேர தரவு பரவலுக்கான ஜிஐஎஸ் அடிப்படையிலான தானியங்கி முடிவு ஆதரவு அமைப்பு, ஆகியவை வானிலை இயக்கத்தின் முக்கியமான கூறுகளில் அடங்கும்.
விவசாயம், பேரிடர் மேலாண்மை, பாதுகாப்பு, சுற்றுச்சூழல், விமானப் போக்குவரத்து, நீர்வளம், மின்சாரம், சுற்றுலா, கப்பல் போக்குவரத்து, எரிசக்தி மற்றும் சுகாதாரம் போன்ற பல துறைகளுக்கு மிஷன் மவுசம் நேரடியாக பயனளிக்கும். நகர்ப்புற திட்டமிடல், சாலை மற்றும் ரயில் போக்குவரத்து, கடல் செயல்பாடுகள் மற்றும் சுற்றுச்சூழல் கண்காணிப்பு போன்ற துறைகளில் தரவு அடிப்படையிலான முடிவெடுப்பதையும் இது மேம்படுத்தும்.
புவி அறிவியல் அமைச்சகத்தின் மூன்று நிறுவனங்கள்: இந்திய வானிலை ஆய்வுத் துறை, இந்திய வெப்பமண்டல வானிலை ஆய்வு நிறுவனம் மற்றும் நடுத்தர தொலைவு வானிலை முன்னறிவிப்பு தேசிய மையம் ஆகியவை, வானிலை இயக்கம் திட்டத்தை முதன்மையாக செயல்படுத்தும். இந்த நிறுவனங்களுக்கு மற்ற MoES நிறுவனங்கள் (பெருங்கடல் தகவல் சேவைகளுக்கான இந்திய தேசிய மையம், துருவ மற்றும் பெருங்கடல் ஆராய்ச்சிக்கான தேசிய மையம் மற்றும் தேசிய பெருங்கடல் தொழில்நுட்ப நிறுவனம்) ஆதரவளிக்கும், மேலும் தேசிய மற்றும் சர்வதேச நிறுவனங்கள், கல்வியாளர்கள் மற்றும் தொழில் துறையின் ஒத்துழைத்து, வானிலை மற்றும் பருவநிலை அறிவியல் சேவைகளில் இந்தியாவின் தலைமையை மேம்படுத்தும்.

Cabinet
Cabinet approves 'Mission Mausam' to create a more weather-ready and climate-smart Bharat with an outlay of Rs.2,000 crore over two years
Mission boosts an extra edge in tackling extreme weather events and impacts of climate change
Next-generation radars and satellite systems with advanced sensors and high-performance supercomputers to be included
11 SEP 2024 8:18PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved ‘Mission Mausam' today with an outlay of Rs.2,000 crore over two years.
Mission Mausam, to be chiefly implemented by the Ministry of Earth Sciences, is envisaged to be a multi-faceted and transformative initiative to tremendously boost India's weather and climate-related science, research, and services. It will help to better equip stakeholders, including citizens and last-mile users, in tackling extreme weather events and the impacts of climate change. The ambitious program will help broaden capacity and resilience across communities, sectors, and ecosystems in the long run.
As part of the Mission Mausam, India will exponentially expound research and development, and capacity in atmospheric sciences, especially weather surveillance, modelling, forecasting, and management. By integrating advanced observation systems, high-performance computing, and cutting-edge technologies like artificial intelligence and machine learning, Mission Mausam will set a new benchmark for predicting weather with high precision.
The mission's focus will include improving observations and understanding for providing highly accurate and timely weather and climate information across temporal and spatial scales, including monsoon forecasts, alerts for air quality, extreme weather events and cyclones, weather interventions for managing fog, hail, and rain, etc., capacity building and generating awareness. Critical elements of Mission Mausam will include the deployment of next-generation radars and satellite systems with advanced sensors and high-performance supercomputers, the development of improved Earth system models and a GIS-based automated Decision Support System for real-time data dissemination.
Mission Mausam will directly benefit numerous sectors, such as agriculture, disaster management, defence, environment, aviation, water resources, power, tourism, shipping, transport, energy, and health. It would also enhance data-driven decision making in areas such as urban planning, road and rail transport, offshore operations, and environmental monitoring.
Three institutes of the Ministry of Earth Sciences: the India Meteorological Department, the Indian Institute of Tropical Meteorology, and the National Centre for Medium-Range Weather Forecasting will primarily implement Mission Mausam. These institutions will be supported by other MoES institutions (Indian National Centre for Ocean Information Services, National Centre for Polar and Ocean Research, and National Institute of Ocean Technology), along with collaborating national and international Institutes, Academia and Industries, furthering India's leadership in weather and climate sciences and services.