മന്ത്രിസഭ
പൊതുഗതാഗത അതോറിറ്റികള്‍ ഇ-ബസുകള്‍ വാങ്ങുന്നതിനും പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള PM-eBus സേവ-പേയ്മെന്റ് സെക്യൂരിറ്റി മെക്കാനിസം (PSM) പദ്ധതിക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്‍കി
3,435 കോടി രൂപ മുതല്‍മുടക്കില്‍ 38,000-ലധികം ഇ-ബസുകള്‍ പുറത്തിറക്കും
ഇന്ത്യന്‍ നിര്‍മ്മിത ഇ-ബസുകള്‍ സേവാ പേയ്‌മെന്റ് സെക്യൂരിറ്റി മെക്കാനിസം - ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് എന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ദര്‍ശനം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ്
മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിലും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും നാഴികക്കല്ല്
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം, 3,435.33 കോടി രൂപ അടങ്കലില്‍ പൊതുഗതാഗത അതോറിറ്റികള്‍ (പിടിഎ) ഇ-ബസ്സുകള്‍ വാങ്ങുന്നതിനും പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ''പിഎം-ഇബസ് സേവാ-പേയ്‌മെന്റ് സെക്യൂരിറ്റി മെക്കാനിസം (പിഎസ്എം) പദ്ധതിക്ക് അംഗീകാരം നല്‍കി. .
ഈ സ്‌കീം 2024-25 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം മുതല്‍ 2028-29 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം വരെ 38,000-ലധികം ഇലക്ട്രിക് ബസുകള്‍ (ഇ-ബസുകള്‍) വിന്യസിക്കാന്‍ സഹായിക്കും. വിന്യസിക്കുന്ന തീയതി മുതല്‍ 12 വര്‍ഷം വരെ ഇ-ബസുകളുടെ പ്രവര്‍ത്തനത്തെ ഈ പദ്ധതി പിന്തുണയ്ക്കും.
നിലവില്‍, പൊതുഗതാഗത അതോറിറ്റികള്‍ (പിടിഎ) നടത്തുന്ന ഭൂരിഭാഗം ബസുകളും ഡീസല്‍/സിഎന്‍ജി ഉപയോഗിച്ചാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്, ഇത് പ്രതികൂല പാരിസ്ഥിതിക ആഘാതം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. മറുവശത്ത്, ഇ-ബസുകള്‍ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും ഇവയ്ക്ക് കുറഞ്ഞ പ്രവര്‍ത്തനച്ചെലവുമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഉയര്‍ന്ന മുന്‍കൂര്‍ ചെലവും പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ നിന്നും ലഭിക്കുന്ന കുറഞ്ഞ വരുമാനത്തിന്റെ കണക്കും കാരണം ഇ-ബസുകള്‍ വാങ്ങുന്നതും പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്നതും പൊതുഗതാഗത അതോറിറ്റികള്‍ക്ക് (പിടിഎ) വെല്ലുവിളിയാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിച്ചിരുന്നു.
ഇ-ബസുകളുടെ ഉയര്‍ന്ന മൂലധനച്ചെലവ് പരിഹരിക്കുന്നതിന്, പൊതുഗതാഗത അതോറിറ്റികള്‍ (പിടിഎ) ഈ ബസുകളെ പൊതു സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ഗ്രോസ് കോസ്റ്റ് കോണ്‍ട്രാക്റ്റ് (ജിസിസി) മാതൃകയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നു. GCC മോഡലിന് കീഴിലുള്ള ബസിന്റെ മുന്‍കൂര്‍ ചെലവ് PTA-കള്‍ നല്‍കേണ്ടതില്ല, പകരം OEM-കള്‍/ഓപ്പറേറ്റര്‍മാര്‍ PTA-കള്‍ക്കായി പ്രതിമാസ പേയ്മെന്റുകളോടെ ഇ-ബസുകള്‍ വാങ്ങുകയും പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, പേയ്മെന്റ് ഡിഫോള്‍ട്ടുകളെക്കുറിച്ചുള്ള ആശങ്കകള്‍ കാരണം OEM-കള്‍/ഓപ്പറേറ്റര്‍മാര്‍ ഈ മോഡലില്‍ ഏര്‍പ്പെടാന്‍ മടിക്കുന്നു.
ഒരു സമര്‍പ്പിത ഫണ്ട് മുഖേന OEM-കള്‍/ഓപ്പറേറ്റര്‍മാര്‍ക്ക് സമയബന്ധിതമായ പേയ്മെന്റുകള്‍ ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് ഈ സ്‌കീം ഈ ആശങ്ക പരിഹരിക്കുന്നു. പിടിഎകള്‍ പേയ്മെന്റുകള്‍ നടത്തുന്നതില്‍ വീഴ്ച വരുത്തിയാല്‍, നടപ്പാക്കുന്ന ഏജന്‍സിയായ സിഇഎസ്എല്‍, സ്‌കീം ഫണ്ടില്‍ നിന്ന് ആവശ്യമായ പേയ്മെന്റുകള്‍ നടത്തും, അത് പിന്നീട് പിടിഎകള്‍/സംസ്ഥാനം/യുടികള്‍ തിരിച്ചെടുക്കും.
സ്വകാര്യമേഖലയുടെ പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഇ-ബസുകള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നത് സുഗമമാക്കാനാണ് ഈ സംരംഭം ശ്രമിക്കുന്നത്. ഹരിതഗൃഹ വാതക ബഹിർഗമനം ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഫോസില്‍ ഇന്ധനത്തിന്റെ ഉപഭോഗം കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഈ പദ്ധതി വഴിയൊരുക്കും. സ്‌കീം തിരഞ്ഞെടുക്കുന്ന സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളില്‍ നിലവിലുള്ള എല്ലാ പൊതുഗതാഗത അതോറിറ്റികള്‍ക്കും (പിടിഎ) പദ്ധതി ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ നല്‍കും.

Cabinet
Cabinet approves PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme for procurement and operation of e-buses by Public Transport Authorities
Roll out of over 38,000 e-buses with outlay of over Rs.3,435 crore
Made in India e-buses Sewa Payment Security Mechanism – a major step towards accomplishing PM’s vision of Atmanirbhar Bharat
Will be a milestone in reducing pollution and protect environment
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the “PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme” for procurement and operation of e-buses by Public Transport Authorities (PTAs) with an outlay of Rs. 3,435.33 crore.
This scheme will support deployment of more than 38,000 electric buses (e-Buses) from FY 2024-25 to FY 2028-29. The scheme will support the operation of e-buses for a period of up to 12 years from the date of deployment.
At present, the majority of buses operated by Public Transport Authorities (PTAs) run on diesel/CNG, causing adverse environmental impact. On the other hand, e-buses are environment friendly and have lower operational cost. However, it was anticipated that Public Transport Authorities (PTAs) would find it challenging to procure and operate e-buses because of their high upfront cost and lower realization of revenue from operations.
To address the high capital cost of e-buses, Public Transport Authorities (PTAs) induct these buses through Public Private Partnership on Gross Cost Contract (GCC) model. The PTAs are not required to pay the upfront cost of the bus under the GCC model, instead OEMs/operators procure and operate e-buses for PTAs with monthly payments. However, OEMs/operators are hesitant to engage in this model due to concerns about potential payment defaults.
The scheme addresses this concern by ensuring timely payments to OEMs/operators through a dedicated fund. In case of default of payments by PTAs, CESL, the implementing agency, shall make necessary payments from the scheme funds which will be later recouped by the PTAs/State/UTs.
This initiative seeks to facilitate adoption of e-buses by encouraging private sector participation. The scheme will also lead to significant reductions in greenhouse gas emissions and also reduce the consumption of fossil fuel. The scheme will provide benefits to all Public Transport Authorities (PTAs) present in State/UTs who opt for the scheme.