મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે જાહેર પરિવહન સત્તાવાળાઓ દ્વારા ઈ-બસની ખરીદી અને સંચાલન માટે PM-eBus સેવા-પેમેન્ટ સિક્યુરિટી મિકેનિઝમ (PSM) યોજનાને મંજૂરી આપી
રૂ. 3,435 કરોડથી વધુના ખર્ચ સાથે 38,000 થી વધુ ઈ-બસને રોલ આઉટ કરો
મેડ ઈન ઈન્ડિયા ઈ-બસો સેવા પેમેન્ટ સિક્યોરિટી મિકેનિઝમ – આત્મનિર્ભર ભારતના વડાપ્રધાનના વિઝનને સાકાર કરવા તરફ એક મોટું પગલું
પ્રદૂષણ ઘટાડવા અને પર્યાવરણના રક્ષણમાં સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ ઓથોરિટીઝ (PTAs) દ્વારા ઈ-બસની ખરીદી અને સંચાલન માટે રૂ. . 3,435.33 કરોડ છે.
આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2024-25 થી નાણાકીય વર્ષ 2028-29 સુધી 38,000 થી વધુ ઈલેક્ટ્રિક બસો (ઈ-બસો)ની જમાવટને સમર્થન આપશે. આ યોજના જમાવટની તારીખથી 12 વર્ષ સુધીના સમયગાળા માટે ઈ-બસોના સંચાલનને સમર્થન આપશે.
હાલમાં, પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ ઓથોરિટીઝ (PTAs) દ્વારા સંચાલિત મોટાભાગની બસો ડીઝલ/CNG પર ચાલે છે, જે પર્યાવરણને પ્રતિકૂળ અસર કરે છે. બીજી તરફ, ઈ-બસ પર્યાવરણને અનુકૂળ છે અને તેની સંચાલન કિંમત ઓછી છે. જો કે, એવી ધારણા હતી કે પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ ઓથોરિટીઝ (PTAs)ને ઈ-બસની ખરીદી અને સંચાલન કરવું પડકારજનક લાગશે કારણ કે તેમની ઊંચી અપફ્રન્ટ કિંમત અને કામગીરીમાંથી આવકની ઓછી વસૂલાત હશે.
ઈ-બસોના ઊંચા મૂડી ખર્ચને સંબોધવા માટે, પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ ઓથોરિટીઝ (PTAs) આ બસોને ગ્રોસ કોસ્ટ કોન્ટ્રાક્ટ (GCC) મોડલ પર જાહેર ખાનગી ભાગીદારી દ્વારા સામેલ કરે છે. PTA GCC મોડલ હેઠળ બસની અપફ્રન્ટ કિંમત ચૂકવવાની જરૂર નથી, તેના બદલે OEM/ઓપરેટરો માસિક ચૂકવણી સાથે PTA માટે ઈ-બસો ખરીદે છે અને ચલાવે છે. જો કે, સંભવિત ચુકવણી ડિફોલ્ટની ચિંતાને કારણે OEM/ઓપરેટરો આ મોડેલમાં જોડાવા માટે અચકાય છે.
આ યોજના સમર્પિત ફંડ દ્વારા OEM/ઓપરેટરોને સમયસર ચૂકવણીની ખાતરી કરીને આ ચિંતાને દૂર કરે છે. PTAs દ્વારા ચૂકવણીમાં ડિફોલ્ટના કિસ્સામાં, CESL, અમલીકરણ એજન્સી, યોજનાના ભંડોળમાંથી જરૂરી ચુકવણી કરશે જે પાછળથી PTAs/રાજ્ય/UTs દ્વારા પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં આવશે.
આ પહેલ ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરીને ઈ-બસો અપનાવવાની સુવિધા આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ યોજના ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો તરફ દોરી જશે અને અશ્મિભૂત ઇંધણના વપરાશમાં પણ ઘટાડો કરશે. આ યોજના રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં હાજર તમામ પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ ઓથોરિટી (PTAs)ને લાભ આપશે જેઓ આ યોજનાની પસંદગી કરે છે.

Cabinet
Cabinet approves PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme for procurement and operation of e-buses by Public Transport Authorities
Roll out of over 38,000 e-buses with outlay of over Rs.3,435 crore
Made in India e-buses Sewa Payment Security Mechanism – a major step towards accomplishing PM’s vision of Atmanirbhar Bharat
Will be a milestone in reducing pollution and protect environment
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the “PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme” for procurement and operation of e-buses by Public Transport Authorities (PTAs) with an outlay of Rs. 3,435.33 crore.
This scheme will support deployment of more than 38,000 electric buses (e-Buses) from FY 2024-25 to FY 2028-29. The scheme will support the operation of e-buses for a period of up to 12 years from the date of deployment.
At present, the majority of buses operated by Public Transport Authorities (PTAs) run on diesel/CNG, causing adverse environmental impact. On the other hand, e-buses are environment friendly and have lower operational cost. However, it was anticipated that Public Transport Authorities (PTAs) would find it challenging to procure and operate e-buses because of their high upfront cost and lower realization of revenue from operations.
To address the high capital cost of e-buses, Public Transport Authorities (PTAs) induct these buses through Public Private Partnership on Gross Cost Contract (GCC) model. The PTAs are not required to pay the upfront cost of the bus under the GCC model, instead OEMs/operators procure and operate e-buses for PTAs with monthly payments. However, OEMs/operators are hesitant to engage in this model due to concerns about potential payment defaults.
The scheme addresses this concern by ensuring timely payments to OEMs/operators through a dedicated fund. In case of default of payments by PTAs, CESL, the implementing agency, shall make necessary payments from the scheme funds which will be later recouped by the PTAs/State/UTs.
This initiative seeks to facilitate adoption of e-buses by encouraging private sector participation. The scheme will also lead to significant reductions in greenhouse gas emissions and also reduce the consumption of fossil fuel. The scheme will provide benefits to all Public Transport Authorities (PTAs) present in State/UTs who opt for the scheme.