ಸಂಪುಟ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಇ-ಬಸ್ ಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಪಿ.ಎಂ-ಇಬಸ್ ಸೇವಾ-ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (ಪಿ.ಎಸ್.ಎಂ) ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ರೂ.3,435 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ 38,000 ಇ-ಬಸ್ ಗಳನ್ನು ರಸ್ತೆಗಿಳಿಸಲಿದೆ.
ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಿರುವ “ಇ-ಬಸ್ಗಳು ಸೇವಾ ಪೇಮೆಂಟ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ” - ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಗಲಿದೆ
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ(ಸಂಸ್ಥೆ)ಗಳಿಂದ (ಪಿಟಿಎ) ರೂ 3,435.33 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಇ-ಬಸ್ ಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡುವ ಉದ್ಧೇಶದಿಂದ ನೂತನ "ಪಿಎಂ-ಇಬಸ್ ಸೇವಾ-ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (ಪಿಎಸ್ಎಂ) ಯೋಜನೆ"ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2024-25 ರಿಂದ 2028-29 ರವರೆಗೆ 38,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ ಗಳ (ಇ-ಬಸ್ ಗಳು) ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ನಿಯೋಜನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 12 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇ-ಬಸ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪಿಎಂ-ಇಬಸ್ ಸೇವಾ-ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (ಪಿಎಸ್ಎಂ) ಯೋಜನೆ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಪಿಟಿಎ) ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಬಹುಪಾಲು ಬಸ್ ಗಳು ಡೀಸೆಲ್ /ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ.ಯಿಂದ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಇ-ಬಸ್ ಗಳು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆದರೆ, ಇ-ಬಸ್ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುಂಗಡ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದ ಬರುವ ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಇ-ಬಸ್ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಪಿಟಿಎ) ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಇ-ಬಸ್ ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಇ-ಬಸ್ ಗಳುನ್ನು ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದ ಒಪ್ಪಂದದ (ಜಿಸಿಸಿ) ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಪಿಟಿಎ) ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಜಿಸಿಸಿ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಸ್ ನ ಮುಂಗಡ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಪಿಟಿಎ) ಪಾವತಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಒ.ಇ.ಎಂ.ಗಳು/ನಿರ್ವಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇ-ಬಸ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಪಿಟಿಎ) ಮಾಸಿಕ ಮೊತ್ತ ಪಾವತಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಪಾವತಿ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಆಗುವ ಕಾರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಕಳವಳದಿಂದಾಗಿ ಒ.ಇ.ಎಂ.ಗಳು/ನಿರ್ವಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತವೆ.
ಮೀಸಲಾದ ನಿಧಿಯ ಮೂಲಕ ಒ.ಇ.ಎಂ.ಗಳು/ನಿರ್ವಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೂತನ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ ಸಂಸ್ಥೆ (ಪಿಟಿಎ) ಗಳಿಂದ ಪಾವತಿಗಳು ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಆಗುವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಸಿ.ಇ.ಎಸ್..ಎಲ್., ಯೋಜನೆ ನಿಧಿಯಿಂದ ಅಗತ್ಯ ಮೊತ್ತ ಪಾವತಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ನಂತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ಸಂಸ್ಥೆಗಳು(ಪಿಟಿಎ) /ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇ-ಬಸ್ಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಾತಾವರಣದ ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ನೂತನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ಸಂಸ್ಥೆ(ಪಿಟಿಎ)ಗಳಿಗೆ ಈ ನೂತನ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme for procurement and operation of e-buses by Public Transport Authorities
Roll out of over 38,000 e-buses with outlay of over Rs.3,435 crore
Made in India e-buses Sewa Payment Security Mechanism – a major step towards accomplishing PM’s vision of Atmanirbhar Bharat
Will be a milestone in reducing pollution and protect environment
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the “PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme” for procurement and operation of e-buses by Public Transport Authorities (PTAs) with an outlay of Rs. 3,435.33 crore.
This scheme will support deployment of more than 38,000 electric buses (e-Buses) from FY 2024-25 to FY 2028-29. The scheme will support the operation of e-buses for a period of up to 12 years from the date of deployment.
At present, the majority of buses operated by Public Transport Authorities (PTAs) run on diesel/CNG, causing adverse environmental impact. On the other hand, e-buses are environment friendly and have lower operational cost. However, it was anticipated that Public Transport Authorities (PTAs) would find it challenging to procure and operate e-buses because of their high upfront cost and lower realization of revenue from operations.
To address the high capital cost of e-buses, Public Transport Authorities (PTAs) induct these buses through Public Private Partnership on Gross Cost Contract (GCC) model. The PTAs are not required to pay the upfront cost of the bus under the GCC model, instead OEMs/operators procure and operate e-buses for PTAs with monthly payments. However, OEMs/operators are hesitant to engage in this model due to concerns about potential payment defaults.
The scheme addresses this concern by ensuring timely payments to OEMs/operators through a dedicated fund. In case of default of payments by PTAs, CESL, the implementing agency, shall make necessary payments from the scheme funds which will be later recouped by the PTAs/State/UTs.
This initiative seeks to facilitate adoption of e-buses by encouraging private sector participation. The scheme will also lead to significant reductions in greenhouse gas emissions and also reduce the consumption of fossil fuel. The scheme will provide benefits to all Public Transport Authorities (PTAs) present in State/UTs who opt for the scheme.