హోం మంత్రిత్వ శాఖ
అధికార భాష పార్ల‌మెంట‌రీ క‌మిటీ అధ్య‌క్షునిగా కేంద్ర హోం, స‌హ‌కార‌శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తిరిగి ఏక‌గ్రీవ ఎన్నిక
హిందీ భాష‌ను ప్రాంతీయ భాష‌ల‌ హితంగా త‌యారు చేయాల‌నే ల‌క్ష్యంతో మ‌నంద‌రం కృషి చేయాలి: శ్రీ షా
ఏ ప్రాంతీయ భాష‌తోనూ పోటీప‌డ‌కుండా, హిందీ భాషకు ఆద‌ర‌ణ‌ పెంచాలి: శ్రీ అమిత్ షా
వివిధ భాషల పదాలను హిందీలోకి చేర్చి, హిందీని సుసంపన్నం చేసి, మరింత సరళంగా మార్చిన శ్రీ మోదీ ప్ర‌భుత్వం
దేశంలోని ప్రభుత్వ వ్యవస్థలన్నీ 2047 నాటికి భారతీయ భాషల్లోనే కార్య‌క‌లాపాలు నిర్వ‌హించాల‌నే లక్ష్యంతో ముందుకు సాగుతున్నాం : శ్రీ అమిత్ షా
పిల్ల‌ల ప్రాథమిక విద్యాబోధ‌న‌ మాతృభాష‌లో సాగితే వారు ఇత‌ర భార‌తీయ భాష‌ల‌ను సులువుగా నేర్చుకుంటారు: శ్రీ అమిత్ షా
1000 ఏళ్ల చ‌రిత్ర క‌లిగిన‌ భాషకు కొత్త జీవం పోసి, ఆదరణ పెంచి, స్వాతంత్య్ర ఉద్యమ దార్శనికుల కలను నెరవేర్చాలి : శ్రీ అమిత్ షా
09 SEP 2024 8:19PM by PIB Hyderabad
అధికార భాషా పార్లమెంటరీ కమిటీ అధ్యక్షుడిగా కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ‌ల‌ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తిరిగి ఏకగ్రీవంగా ఎన్నికయ్యారు. కొత్త ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత, అధికార భాషపై పార్లమెంటరీ కమిటీని పునర్నిర్మించేందుకు న్యూఢిల్లీలో కమిటీ సమావేశం నిర్వ‌హించారు. ఈ సమావేశంలో శ్రీ అమిత్ షా కమిటీ అధ్యక్షుడిగా ఎన్నికయ్యారు. శ్రీ అమిత్ షా 2019 నుంచి 2024 వరకు ఈ కమిటీకి అధ్య‌క్షునిగా పనిచేశారు. తనను మళ్లీ అధ్యక్షుడిగా ఏకగ్రీవంగా ఎన్నుకున్నందుకు అధికార భాష పార్లమెంటరీ కమిటీ సభ్యులందరికీ కేంద్ర హోంమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడిన‌ హోంమంత్రి , గత 75 సంవత్సరాలుగా అధికార భాషను ప్రోత్సహించడానికి కృషి చేస్తున్నామని, అయితే గత 10 సంవత్సరాలలో ఆ కృషి చేసే ప‌ద్ధ‌తిలో కొంచెం మార్పు వచ్చిందని అన్నారు. హిందీని అధికార భాషగా అంగీకరించాలంటే , ప్రభుత్వ కార్య‌క్ర‌మాల్లో ప్రోత్సహించాలంటే హిందీ భాష‌ స్థానిక భాషల‌తో పోటీ పడకూడదని శ్రీ కేఎం మున్షీ, శ్రీ ఎన్జీ అయ్యంగార్ నిర్ణయించారని తెలిపారు. ప‌లువురితో సంప్ర‌దింపులు జ‌రిపిన త‌ర్వాత‌నే వారు ఆ నిర్ణ‌యం ప్ర‌క‌టించార‌ని హోంమంత్రి వివ‌రించారు.
శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రి అయిన తర్వాత, గ‌త ప‌దేళ్ల‌లో హిందీ భాష అన్ని స్థానిక భాషల స్నేహితునిగా మారడానికి వీలుగా కమిటీ నిరంతరం కృషి చేసింద‌ని, హిందీ ఏ భాష‌కూ పోటీ కాద‌ని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. స్థానిక భాష మాట్లాడేవారు ఎవ‌రికైనా స‌రే న్యూనతా భావాలు ఉండకుండా జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని ఆయ‌న సూచించారు. హిందీ భాష‌ను అంద‌రి ఏకాభిప్రాయం, అంగీకారంతో అధికార‌ భాషగా అంగీకరించాలని అన్నారు.
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు గడిచిన త‌ర్వాత‌ దేశ భాషలోనే పాలన జరగడం చాలా ముఖ్యమని, ఈ విషయంలో మనం ఎన్నో ప్రయత్నాలు చేశామని కేంద్ర హోంమంత్రి ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్నారు. శబ్దకోష్‌ని సృష్టించామని, విద్యాశాఖ సహకారంతో స్థానిక భాషల నుంచి హిందీలోకి వేలాది పదాలను తీసుకొచ్చామ‌ని ఆయన తెలిపారు. హిందీలో పర్యాయపదాలు అందుబాటులో లేని పదాలు చాలా ఉన్నాయని ఆయ‌న అన్నారు. అయితే ఇతర భాషల నుంచి చాలా పదాలను హిందీభాష‌లోకి తీసుకోవ‌డం ద్వారా, హిందీని సుసంపన్నం, సుల‌భ‌త‌రం చేయడమే కాకుండా, ఆయా ప్రాంతీయ భాష‌ల‌కు, హిందీ మధ్య సంబంధాన్ని బలోపేతం చేశామ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
సాంకేతిక ప్రాతిపదికన, 8వ షెడ్యూల్‌లోని అన్ని భాషలను త‌నంత‌తానుగా(ఆటోమేటిగ్గా) అనువదించే సాఫ్ట్‌వేర్‌ను అధికార భాషా శాఖ అభివృద్ధి చేస్తోందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ పని పూర్తయిన తర్వాత, హిందీ అంద‌రి ఆమోదం పొందుతుందని ,ప్ర‌భుత్వ కార్య‌క్ర‌మాల్లో వినియోగ వేగం పెరుగుతుంద‌ని హోం మంత్రి వివ‌రించారు. గత 5 ఏళ్లలో ఎంతో కష్టపడి ప‌ని చేయ‌డం జ‌రిగింద‌ని , గతంలో ఎన్నడూ లేనివిధంగా క‌మిటీ త‌యారు చేసిన‌ మూడు పెద్ద సంపుటాల నివేదికను రాష్ట్రపతికి ఇచ్చామని తెలిపారు. ఈ వేగాన్ని కొనసాగించాలని హోంమంత్రి అన్నారు.
మ‌నం చేస్తున్న కృషికి సహకారం, ఆమోదం అనేవి రెండు ప్రాథమిక పునాదులు కావాలని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. 2047లో నిర్వ‌హించే స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం నాటికి మన దేశ పాల‌నా కార్యక్ర‌మాలన్నీ భారతీయ భాషల్లో నిర్వ‌హించాల‌నే ల‌క్ష్యంతో ముందుకు సాగాలన్నారు. 1000 ఏళ్ల చరిత్ర ఉన్న హిందీ భాషకు నూత‌న అస్థిత్వాన్ని అందించాలని, హిందీ భాష‌ను అంద‌రూ ఆమోదించేలా చూడాల‌ని, స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు మిగిల్చిన కర్తవ్యాన్ని పూర్తి చేసేందుకు అంద‌ర‌మూ కృషి చేయాలని హోం మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
1000 సంవత్సరాల నాటి హిందీ భాషకు నూత‌న అస్థిత్వం క‌ల్పించి, ఆదరణ పెంచి, స్వాతంత్య్ర ఉద్యమ దార్శనికుల కలను నెరవేర్చాలని హోంమంత్రి అన్నారు. శ్రీ నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్, శ్రీ లోకమాన్య తిలక్, మహాత్మాగాంధీ, శ్రీ లాలా లజపతిరాయ్, శ్రీ సి.రాజగోపాలాచారి, శ్రీ కేఎం మున్షీ, శ్రీ సర్దార్ పటేల్ వంటి స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు హిందీ మాట్లాడని రాష్ట్రాల నుంచి వ‌చ్చార‌ని , అయితే వారందరూ మన దేశంలో రాష్ట్రాల‌ మధ్య కమ్యూనికేషన్ మాధ్యమంగా పనిచేసే ఒక‌ భాష ఉండాలి అనే విషయాన్ని గ్రహించారని హోం మంత్రి అన్నారు. . అందుకే ప్రధాని శ్రీ న‌రేంద్ర‌ మోదీ తీసుకొచ్చిన నూతన విద్యా విధానంలో పిల్లల ప్రాథమిక విద్య మాతృభాషలోనే ఉండాలని ప్ర‌త్యేకంగా నిర్ణ‌యించిన‌ట్టు హోం మంత్రి తెలిపారు.పిల్లలు త‌మ మాతృభాషను నేర్చుకున్నప్పుడు, వారు దేశంలోని అనేక భాషలతో కనెక్ట్ అవుతార‌ని శ్రీ అమిత్ షా వివ‌రించారు.
మున్షీ-అయ్యంగార్ కమిటీ ఆధ్వర్యంలో ప్రతి 5 సంవత్సరాలకు ఒక భాషా కమిషన్ ఏర్పాటు చేయాలని , ఆ క‌మిటీ భాషా వైవిధ్యాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోవాల‌ని నిర్ణ‌యించార‌ని, అయితే ఆ విష‌యాన్ని మ‌రిచిపోయామ‌ని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఏ భారతీయ భాషతోనూ పోటీ పడకుండా హిందీకి ఆదరణ పెంచుకోవాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. హిందీ భాష‌ ఇప్పుడు ఉపాధి, సాంకేతికతతో ముడిపడి ఉందని, ఆధునిక‌ సాంకేతికతలను హిందీ భాషతో అనుసంధానించడానికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ప్రత్యేక కృషి చేస్తోందని హోం మంత్రి అన్నారు. కొత్త విద్యా విధానంలో అన్ని మాతృభాషలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని తీర్మానం చేశామని, ఈ విధానాన్ని ఈ కమిటీ మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తుందని ఆయ‌న అన్నారు. హిందీని అధికార భాషగా ఆమోదించి ఇది 75వ సంవత్సరమని, ఈ సందర్భంగా ఢిల్లీలోని భారత మండపంలో భారీ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నామని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. అధికార భాషల చట్టం, 1963, సెక్షన్ 4లోని నిబంధనల ప్రకారం అధికార భాషపై పార్లమెంటరీ కమిటీ 1976లో ఏర్పాటైంది. ఈ కమిటీలో 30 మంది పార్లమెంటు సభ్యులు వుంటారు. అందులో 20 మంది లోక్‌సభ సభ్యులు కాగా, మిగ‌తా 10 మంది రాజ్యసభ సభ్యులు.
పార్ల‌మెంట‌రీ క‌మిటీలో స‌భ్యులుగా నూత‌నంగా నియ‌మితులైన రాజ్య‌స‌భ‌, లోక్‌స‌భ‌స‌భ్యులు కూడా ఈ స‌మావేశానికి హాజ‌ర‌య్యారు. పార్ల‌మెంట‌రీ క‌మిటీ అధికారుల‌తోపాటు, కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీమ‌తి అన్షూలి ఆర్య నేతృత్వంలో అధికార భాష విభాగం అధికారులు కూడా ఈ స‌మావేశానికి హాజ‌రయ్యారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unanimously re-elected as the Chairperson of Parliamentary Committee on Official Language
We must move forward with the goal of making Hindi a friend to all regional languages
Without competing with any Indian language, we need to increase the acceptance of Hindi
Modi government has incorporated words from various languages into Hindi, enriching and making it more flexible
We are moving forward with the goal that by 2047, all government systems in the country will operate in Indian languages
When a children's primary education is in their mother tongue, they can easily learn other Indian languages as well
By giving new life to a language that is thousands years old and increasing its acceptance, we must fulfill the dream of the visionaries of the freedom movement
09 SEP 2024 8:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has been unanimously re-elected as the Chairperson of the Parliamentary Committee on Official Language. After the formation of the new government, a meeting of the committee was held today in New Delhi to reconstitute the Parliamentary Committee on Official Language. During the meeting, Shri Amit Shah was elected as the Chairperson of the committee. Shri Amit Shah has also served as the Chairperson of the committee from 2019 to 2024. Union Home Minister expressed his gratitude to all the members of the Parliamentary Committee on Official Language for unanimously re-electing him as the Chairperson.
In his address, Union Home Minister said that for the last 75 years we have been working to promote the official language, but in the last 10 years there has been a slight change in its method. He said that KM Munshi and NG Iyengar had decided after consultation with many people that in order to accept Hindi as the official language and to promote it in government work, Hindi should not compete with any local language.
Shri Amit Shah said that in the last 10 years, after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, the Committee has continuously tried that Hindi becomes a friend of all local languages ​​and it does not compete with anyone. He said that we should take care that the speakers of any local language do not have an inferiority complex and Hindi should be generally accepted as the language of work with consensus and agreement.
Union Home Minister underlined that after 75 years of independence, it is very important that the country is governed in the language of the country and we have made many efforts in this regard. He added that we created a Shabdkosh, and, in collaboration with the education department, added thousands of words from local languages ​​to Hindi. There were many words whose synonyms were not available in Hindi, but by accepting many words from other languages, we not only enriched Hindi and made it flexible but also strengthened the relationship between that particular language and Hindi.
Shri Amit Shah said that the Department of Official Language is developing such a software that will automatically translate all the languages ​​of the 8th Schedule on a technical basis. Once this work is completed, Hindi will gain acceptance and evolve in our work at a very fast pace. He said that in the last 5 years, we have worked very hard and have given three large volumes of the committee's report to the President, which has never happened before. Home Minister said that we should maintain this pace.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that cooperation and acceptance should be the two basic foundations of our work. He said that we have to move forward with such a goal that on Independence Day in 2047, our country's entire work will be done in Indian languages ​​with pride. He said that we have to give a new life to the 1000-year-old Hindi language, make it accepted and try to complete the task left before us by the freedom fighters.
The Home Minister said that by giving new life to a language that is thousands of years old and increasing its acceptance, we must fulfill the dream of the visionaries of the freedom movement. He added that none of freedom fighters like Netaji Subhash Chandra Bose, Lokmanya Tilak, Mahatma Gandhi, Lala Lajpat Rai, C. Rajagopalachari, KM Munshi and Sardar Patel etc. came from the non-Hindi speaking states, but all of them had realized that our country should have a language which works as a medium of communication between one state. That is why, in the new education policy brought by Prime Minister Modi, we have emphasized that the primary education of the child should be in his mother tongue. When the child learns his mother tongue, he gets connected with many languages ​​of the country.
Shri Amit Shah said that under the Munshi-Iyengar Committee, one thing was decided that a language commission would be formed every 5 years which would consider linguistic diversity, but it was forgotten. He said that without competing with any Indian language, we need to increase the acceptance of Hindi. The Home Minister said that Hindi is now in a way associated with employment, technology and the Government of India is also making special efforts to integrate all the new age technologies with the Hindi language. In the new education policy, a resolution has been taken to give importance to all mother tongues, this committee will take it much further. Shri Amit Shah said that this is the 75th year since Hindi was accepted as the official language and on this occasion a very big conference is being organized at Bharat Mandapam in Delhi. The Parliamentary Committee on Official Language was constituted under the provisions of Section 4 of the Official Languages Act, 1963, in the year 1976. The committee comprises 30 members of Parliament, out of which 20 are from the Lok Sabha and 10 from the Rajya Sabha.
The the newly appointed MPs from the Rajya Sabha and Lok Sabha were also present in today's meeting. Officers from the Department of Official Language, led by Secretary Smt. Anshuli Arya, also attended the meeting, along with officials of the Parliamentary Committee.