ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની સત્તાવાર ભાષા અંગેની સંસદીય સમિતિના અધ્યક્ષ તરીકે સર્વાનુમતે પુનઃ વરણી કરવામાં આવી
આપણે હિન્દીને તમામ પ્રાદેશિક ભાષાઓને મિત્ર બનાવવાના ધ્યેય સાથે આગળ વધવું જોઈએ
કોઈ પણ ભારતીય ભાષા સાથે સ્પર્ધા કર્યા વિના, આપણે હિન્દીની સ્વીકૃતિ વધારવાની જરૂર છે
મોદી સરકારે વિવિધ ભાષાઓના શબ્દોને હિંદીમાં સમાવી લીધા છે, તેને સમૃદ્ધ અને વધુ લવચીક બનાવ્યા છે
આપણે એ લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ કે 2047 સુધીમાં, દેશની તમામ સરકારી વ્યવસ્થાઓ ભારતીય ભાષાઓમાં કામ કરશે
જ્યારે બાળકોનું પ્રાથમિક શિક્ષણ તેમની માતૃભાષામાં હોય, ત્યારે તેઓ સરળતાથી અન્ય ભારતીય ભાષાઓ પણ શીખી શકે છે
હજારો વર્ષ જૂની ભાષાને નવું જીવન આપીને અને તેની સ્વીકૃતિમાં વધારો કરીને, આપણે સ્વતંત્રતા ચળવળના સ્વપ્નદ્રષ્ટાઓનું સ્વપ્ન સાકાર કરવું જોઈએ
09 SEP 2024 8:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની સત્તાવાર ભાષા પર સંસદીય સમિતિના અધ્યક્ષ તરીકે સર્વાનુમતે પુનઃ વરણી કરવામાં આવી છે. નવી સરકારની રચના બાદ આજે નવી દિલ્હીમાં સત્તાવાર ભાષા પર સંસદીય સમિતિની પુન: રચના કરવા માટે સમિતિની બેઠક મળી હતી. આ બેઠક દરમિયાન શ્રી અમિત શાહની સમિતિના અધ્યક્ષ તરીકે વરણી કરવામાં આવી હતી. શ્રી અમિત શાહ 2019થી 2024 સુધી આ સમિતિના અધ્યક્ષ પણ રહી ચૂક્યા છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ સત્તાવાર ભાષા પરની સંસદીય સમિતિના તમામ સભ્યોનો સર્વાનુમતે અધ્યક્ષ તરીકે પુનઃપસંદ કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે છેલ્લા 75 વર્ષથી અમે સત્તાવાર ભાષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં તેની પદ્ધતિમાં થોડો ફેરફાર થયો છે. તેમણે કહ્યું કે કેએમ મુનશી અને એનજી આયંગરે ઘણા લોકો સાથે પરામર્શ કર્યા પછી નિર્ણય લીધો હતો કે હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા તરીકે સ્વીકારવા અને સરકારી કાર્યમાં તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, હિન્દીએ કોઈ પણ સ્થાનિક ભાષા સાથે સ્પર્ધા કરવી જોઈએ નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછી સમિતિએ સતત પ્રયાસ કર્યો છે કે હિન્દી તમામ સ્થાનિક ભાષાઓની મિત્ર બને અને તે કોઈની સાથે સ્પર્ધા ન કરે. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણે એ વાતનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ કે કોઈ પણ સ્થાનિક ભાષા બોલનારાઓમાં લઘુતાગ્રંથિ ન હોય અને હિન્દીને સામાન્ય રીતે સર્વસંમત અને સહમતી સાથે કામની ભાષા તરીકે સ્વીકારવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીના 75 વર્ષ પછી દેશની ભાષામાં દેશનું શાસન થાય તે ખૂબ જ જરૂરી છે અને આ બાબતે અમે ઘણા પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમે શબ્દકોશની રચના કરી હતી અને શિક્ષણ વિભાગના સહયોગથી સ્થાનિક ભાષાઓના હજારો શબ્દો હિંદીમાં ઉમેર્યા હતા. એવા ઘણા શબ્દો હતા જેમના સમાનાર્થી શબ્દો હિન્દીમાં ઉપલબ્ધ ન હતા, પરંતુ અન્ય ભાષાઓના ઘણા શબ્દો સ્વીકારીને, અમે માત્ર હિન્દીને સમૃદ્ધ બનાવ્યું અને તેને લવચીક બનાવ્યું, પરંતુ તે ચોક્કસ ભાષા અને હિન્દી વચ્ચેના સંબંધને પણ મજબૂત બનાવ્યો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સત્તાવાર ભાષા વિભાગ આ પ્રકારનું સોફ્ટવેર વિકસાવી રહ્યું છે, જે ટેકનિકલ ધોરણે 8મી અનુસૂચિની તમામ ભાષાઓનું આપોઆપ ભાષાંતર કરશે. એકવાર આ કાર્ય પૂર્ણ થયા પછી, હિન્દીને સ્વીકૃતિ મળશે અને ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ આપણા કાર્યમાં વિકસિત થશે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 5 વર્ષમાં અમે ખૂબ જ મહેનત કરી છે અને સમિતિના રિપોર્ટના ત્રણ મોટા ભાગ રાષ્ટ્રપતિને આપ્યા છે, જે અગાઉ ક્યારેય બન્યું નથી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણે આ ગતિ જાળવી રાખવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકાર પ્રધાને કહ્યું કે સહકાર અને સ્વીકૃતિ એ આપણા કાર્યના બે મૂળભૂત પાયા હોવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આપણે એવા લક્ષ્ય સાથે આગળ વધવાનું છે કે 2047 માં સ્વતંત્રતા દિવસ પર, આપણા દેશનું સંપૂર્ણ કાર્ય ભારતીય ભાષાઓમાં ગૌરવ સાથે કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણે 1000 વર્ષ જૂની હિન્દી ભાષાને નવું જીવન આપવું પડશે, તેને સ્વીકારવું પડશે અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ દ્વારા આપણી સમક્ષ જે કાર્ય છોડવામાં આવ્યું હતું તેને પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરવો પડશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, હજારો વર્ષ જૂની ભાષાને નવું જીવન આપીને અને તેની સ્વીકૃતિ વધારીને આપણે આઝાદીની ચળવળના સ્વપ્નદ્રષ્ટાઓનું સપનું પૂરું કરવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ, લોકમાન્ય તિલક, મહાત્મા ગાંધી, લાલા લજપતરાય, સી.રાજગોપાલાચારી, કે.એમ.મુનશી અને સરદાર પટેલ વગેરે જેવા કોઈ પણ સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ બિનહિન્દીભાષી રાજ્યોમાંથી આવ્યાં નથી, પણ આ તમામને સમજાયું હતું કે, આપણાં દેશમાં એવી ભાષા હોવી જોઈએ કે જે એક રાજ્ય વચ્ચે સંવાદનાં માધ્યમ તરીકે કામ કરે. એટલે જ વડાપ્રધાન મોદી દ્વારા લાવવામાં આવેલી નવી શિક્ષણ નીતિમાં અમે બાળકનું પ્રાથમિક શિક્ષણ તેની માતૃભાષામાં હોવું જોઇએ તે વાત પર ભાર મૂક્યો છે. બાળક જ્યારે પોતાની માતૃભાષા શીખે છે, ત્યારે તે દેશની ઘણી ભાષાઓ સાથે જોડાઈ જાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મુનશી-આયંગર સમિતિ હેઠળ એક બાબત નક્કી કરવામાં આવી હતી કે, દર 5 વર્ષે એક ભાષા આયોગની રચના કરવામાં આવશે, જે ભાષાકીય વિવિધતાને ધ્યાનમાં લેશે, પણ તે ભૂલી જવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે કોઇ પણ ભારતીય ભાષા સાથે સ્પર્ધા કર્યા વિના આપણે હિન્દીની સ્વીકૃતિ વધારવાની જરૂર છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે હિન્દી હવે એક રીતે રોજગાર, ટેકનોલોજી સાથે જોડાયેલું છે અને ભારત સરકાર પણ નવા યુગની તમામ ટેકનોલોજીને હિન્દી ભાષા સાથે જોડવા માટે વિશેષ પ્રયાસો કરી રહી છે. નવી શિક્ષણ નીતિમાં તમામ માતૃભાષાને મહત્વ આપવાનો ઠરાવ કરવામાં આવ્યો છે, આ સમિતિ તેને વધુ આગળ લઈ જશે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા તરીકે સ્વીકારવામાં આવ્યું ત્યારથી આ 75મું વર્ષ છે અને આ પ્રસંગે દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં એક ખૂબ મોટી પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. સત્તાવાર ભાષા પર સંસદીય સમિતિની રચના વર્ષ 1976માં સત્તાવાર ભાષા અધિનિયમ, 1963ની કલમ 4ની જોગવાઈઓ હેઠળ કરવામાં આવી હતી. આ સમિતિમાં સંસદના 30 સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાંથી 20 લોકસભાના અને 10 રાજ્યસભાના છે.
આજની બેઠકમાં રાજ્યસભા અને લોકસભાના નવનિયુક્ત સાંસદો પણ હાજર રહ્યા હતા. સચિવ શ્રીમતી અંશુલી આર્યની આગેવાની હેઠળ સત્તાવાર ભાષા વિભાગના અધિકારીઓ પણ સંસદીય સમિતિના અધિકારીઓ સાથે આ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unanimously re-elected as the Chairperson of Parliamentary Committee on Official Language
We must move forward with the goal of making Hindi a friend to all regional languages
Without competing with any Indian language, we need to increase the acceptance of Hindi
Modi government has incorporated words from various languages into Hindi, enriching and making it more flexible
We are moving forward with the goal that by 2047, all government systems in the country will operate in Indian languages
When a children's primary education is in their mother tongue, they can easily learn other Indian languages as well
By giving new life to a language that is thousands years old and increasing its acceptance, we must fulfill the dream of the visionaries of the freedom movement
09 SEP 2024 8:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has been unanimously re-elected as the Chairperson of the Parliamentary Committee on Official Language. After the formation of the new government, a meeting of the committee was held today in New Delhi to reconstitute the Parliamentary Committee on Official Language. During the meeting, Shri Amit Shah was elected as the Chairperson of the committee. Shri Amit Shah has also served as the Chairperson of the committee from 2019 to 2024. Union Home Minister expressed his gratitude to all the members of the Parliamentary Committee on Official Language for unanimously re-electing him as the Chairperson.
In his address, Union Home Minister said that for the last 75 years we have been working to promote the official language, but in the last 10 years there has been a slight change in its method. He said that KM Munshi and NG Iyengar had decided after consultation with many people that in order to accept Hindi as the official language and to promote it in government work, Hindi should not compete with any local language.
Shri Amit Shah said that in the last 10 years, after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, the Committee has continuously tried that Hindi becomes a friend of all local languages ​​and it does not compete with anyone. He said that we should take care that the speakers of any local language do not have an inferiority complex and Hindi should be generally accepted as the language of work with consensus and agreement.
Union Home Minister underlined that after 75 years of independence, it is very important that the country is governed in the language of the country and we have made many efforts in this regard. He added that we created a Shabdkosh, and, in collaboration with the education department, added thousands of words from local languages ​​to Hindi. There were many words whose synonyms were not available in Hindi, but by accepting many words from other languages, we not only enriched Hindi and made it flexible but also strengthened the relationship between that particular language and Hindi.
Shri Amit Shah said that the Department of Official Language is developing such a software that will automatically translate all the languages ​​of the 8th Schedule on a technical basis. Once this work is completed, Hindi will gain acceptance and evolve in our work at a very fast pace. He said that in the last 5 years, we have worked very hard and have given three large volumes of the committee's report to the President, which has never happened before. Home Minister said that we should maintain this pace.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that cooperation and acceptance should be the two basic foundations of our work. He said that we have to move forward with such a goal that on Independence Day in 2047, our country's entire work will be done in Indian languages ​​with pride. He said that we have to give a new life to the 1000-year-old Hindi language, make it accepted and try to complete the task left before us by the freedom fighters.
The Home Minister said that by giving new life to a language that is thousands of years old and increasing its acceptance, we must fulfill the dream of the visionaries of the freedom movement. He added that none of freedom fighters like Netaji Subhash Chandra Bose, Lokmanya Tilak, Mahatma Gandhi, Lala Lajpat Rai, C. Rajagopalachari, KM Munshi and Sardar Patel etc. came from the non-Hindi speaking states, but all of them had realized that our country should have a language which works as a medium of communication between one state. That is why, in the new education policy brought by Prime Minister Modi, we have emphasized that the primary education of the child should be in his mother tongue. When the child learns his mother tongue, he gets connected with many languages ​​of the country.
Shri Amit Shah said that under the Munshi-Iyengar Committee, one thing was decided that a language commission would be formed every 5 years which would consider linguistic diversity, but it was forgotten. He said that without competing with any Indian language, we need to increase the acceptance of Hindi. The Home Minister said that Hindi is now in a way associated with employment, technology and the Government of India is also making special efforts to integrate all the new age technologies with the Hindi language. In the new education policy, a resolution has been taken to give importance to all mother tongues, this committee will take it much further. Shri Amit Shah said that this is the 75th year since Hindi was accepted as the official language and on this occasion a very big conference is being organized at Bharat Mandapam in Delhi. The Parliamentary Committee on Official Language was constituted under the provisions of Section 4 of the Official Languages Act, 1963, in the year 1976. The committee comprises 30 members of Parliament, out of which 20 are from the Lok Sabha and 10 from the Rajya Sabha.
The the newly appointed MPs from the Rajya Sabha and Lok Sabha were also present in today's meeting. Officers from the Department of Official Language, led by Secretary Smt. Anshuli Arya, also attended the meeting, along with officials of the Parliamentary Committee.