Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unanimously re-elected as the Chairperson of Parliamentary Committee on Official Language
We must move forward with the goal of making Hindi a friend to all regional languages
Without competing with any Indian language, we need to increase the acceptance of Hindi
Modi government has incorporated words from various languages into Hindi, enriching and making it more flexible
We are moving forward with the goal that by 2047, all government systems in the country will operate in Indian languages
When a children's primary education is in their mother tongue, they can easily learn other Indian languages as well
By giving new life to a language that is thousands years old and increasing its acceptance, we must fulfill the dream of the visionaries of the freedom movement
09 SEP 2024 8:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has been unanimously re-elected as the Chairperson of the Parliamentary Committee on Official Language. After the formation of the new government, a meeting of the committee was held today in New Delhi to reconstitute the Parliamentary Committee on Official Language. During the meeting, Shri Amit Shah was elected as the Chairperson of the committee. Shri Amit Shah has also served as the Chairperson of the committee from 2019 to 2024. Union Home Minister expressed his gratitude to all the members of the Parliamentary Committee on Official Language for unanimously re-electing him as the Chairperson.
In his address, Union Home Minister said that for the last 75 years we have been working to promote the official language, but in the last 10 years there has been a slight change in its method. He said that KM Munshi and NG Iyengar had decided after consultation with many people that in order to accept Hindi as the official language and to promote it in government work, Hindi should not compete with any local language.
Shri Amit Shah said that in the last 10 years, after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, the Committee has continuously tried that Hindi becomes a friend of all local languages ​​and it does not compete with anyone. He said that we should take care that the speakers of any local language do not have an inferiority complex and Hindi should be generally accepted as the language of work with consensus and agreement.
Union Home Minister underlined that after 75 years of independence, it is very important that the country is governed in the language of the country and we have made many efforts in this regard. He added that we created a Shabdkosh, and, in collaboration with the education department, added thousands of words from local languages ​​to Hindi. There were many words whose synonyms were not available in Hindi, but by accepting many words from other languages, we not only enriched Hindi and made it flexible but also strengthened the relationship between that particular language and Hindi.
Shri Amit Shah said that the Department of Official Language is developing such a software that will automatically translate all the languages ​​of the 8th Schedule on a technical basis. Once this work is completed, Hindi will gain acceptance and evolve in our work at a very fast pace. He said that in the last 5 years, we have worked very hard and have given three large volumes of the committee's report to the President, which has never happened before. Home Minister said that we should maintain this pace.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that cooperation and acceptance should be the two basic foundations of our work. He said that we have to move forward with such a goal that on Independence Day in 2047, our country's entire work will be done in Indian languages ​​with pride. He said that we have to give a new life to the 1000-year-old Hindi language, make it accepted and try to complete the task left before us by the freedom fighters.
The Home Minister said that by giving new life to a language that is thousands of years old and increasing its acceptance, we must fulfill the dream of the visionaries of the freedom movement. He added that none of freedom fighters like Netaji Subhash Chandra Bose, Lokmanya Tilak, Mahatma Gandhi, Lala Lajpat Rai, C. Rajagopalachari, KM Munshi and Sardar Patel etc. came from the non-Hindi speaking states, but all of them had realized that our country should have a language which works as a medium of communication between one state. That is why, in the new education policy brought by Prime Minister Modi, we have emphasized that the primary education of the child should be in his mother tongue. When the child learns his mother tongue, he gets connected with many languages ​​of the country.
Shri Amit Shah said that under the Munshi-Iyengar Committee, one thing was decided that a language commission would be formed every 5 years which would consider linguistic diversity, but it was forgotten. He said that without competing with any Indian language, we need to increase the acceptance of Hindi. The Home Minister said that Hindi is now in a way associated with employment, technology and the Government of India is also making special efforts to integrate all the new age technologies with the Hindi language. In the new education policy, a resolution has been taken to give importance to all mother tongues, this committee will take it much further. Shri Amit Shah said that this is the 75th year since Hindi was accepted as the official language and on this occasion a very big conference is being organized at Bharat Mandapam in Delhi. The Parliamentary Committee on Official Language was constituted under the provisions of Section 4 of the Official Languages Act, 1963, in the year 1976. The committee comprises 30 members of Parliament, out of which 20 are from the Lok Sabha and 10 from the Rajya Sabha.
The the newly appointed MPs from the Rajya Sabha and Lok Sabha were also present in today's meeting. Officers from the Department of Official Language, led by Secretary Smt. Anshuli Arya, also attended the meeting, along with officials of the Parliamentary Committee.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੰਸਦੀ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ
ਹਿੰਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖੀ ਬਣੇ, ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ
ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਾਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
2047 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ
ਜਦੋਂ ਬੱਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਉਸ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਿੱਖ ਲੈਂਦਾ ਹੈ
ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਕੇ , ਇਸ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵਧਾ ਕੇ, ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸੱਚ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
09 SEP 2024 8:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੰਸਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਚੁਣ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੰਸਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਲਈ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਚੇਅਰਪਸਨ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 2019 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਤੋਂ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਸੰਸਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਪਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਐੱਮ ਮੁੰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਐੱਨ ਜੀ ਆਇੰਗਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਕੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੰਦੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੇਲੀ ਬਣੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਬੋਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੀਣ ਭਾਵਨਾ ਨਾ ਆਵੇ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਬਦ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਬਦ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥਕ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਚਕੀਲਾ ਬਣਾਇਆ ਬਲਕਿ ਉਸ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੱਠਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਨੁਵਾਦ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਵੱਡੀਆਂ ਜਿਲਦਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦੋ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ 2047 ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਚਾਲਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ 1000 ਸਾਲਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਨਵਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇਣਾ, ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਛੱਡ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ, ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਲਾਲਾ ਲਾਜਪਤ ਰਾਏ, ਰਾਜ ਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀ, ਕੇਐੱਮ ਮੁੰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਆਦਿ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੀਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਇੱਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇ। ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬੱਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਉਸ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਬੱਚਾ ਆਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਤਦ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੰਸ਼ੀ-ਆਇੰਗਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਗੱਲ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਹਰ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਣੇਗਾ ਜੋ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਭੁੱਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਹੁਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ 75ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਸੰਸਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਐਕਟ, 1963 ਦੀ ਧਾਰਾ 4 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 1976 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ 30 ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20 ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ 10 ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਲਈ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਸ਼ੂਲੀ ਆਰਿਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਸੰਸਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।