Ministry of Communications
DoT notifies ‘Telecommunications (Administration of Digital Bharat Nidhi) Rules, 2024’
It aims to enhance management and implementation of Digital Bharat Nidhi initiative, established under section 24(1) of the Telecommunications Act, 2023
New rules reflect Government's commitment to advance digital connectivity and ensure equitable access to telecommunications services across all segments of society
“Marching towards building a digitally connected Bharat and an Atmanirbhar telecom sector”: Union Minister Jyotiraditya Scindia
02 SEP 2024 9:29AM by PIB Delhi
The first set of rules under the Telecommunications Act, 2023 (44 of 2023), ‘Telecommunications (Administration of Digital Bharat Nidhi) Rules, 2024’ was published vide notification of Government of India in Ministry of Communication, Department of Telecommunication number G.S.R. 530 (E), dated August 20, 2024 in the Gazette of India. The draft rules for the same was published on July 4, 2024 for a 30-day public consultation.
The Universal Service Obligation Fund created under the Indian Telegraph Act, 1885 has now been rechristened as Digital Bharat Nidhi vide section 24(1) of the Telecommunications Act, 2024, and it now addresses new areas which may require support from Digital Bharat Nidhi in changing technological times.
Union Minister of Communications Shri Jyotiraditya M Scindia in a comment on X described the new rules as reflection of Government’s commitment to ensure equal access to telecom services and in turn strengthen India's mission of becoming Viksit Bharat @ 2047.
The rules provide for powers and functions of administrator, who will be responsible for overseeing the implementation and administration of the Digital Bharat Nidhi. The rules also provide for criteria for undertaking schemes and projects under Digital Bharat Nidhi and selection process for implementers.
The rules stipulate that funds from the Digital Bharat Nidhi will be allocated to projects aimed at improving telecommunication services in underserved and remote areas and for underserved groups of the society, such as, women, persons with disabilities and economically and socially weaker sections.
The schemes and projects funded under the Digital Bharat Nidhi need to meet one or more of criteria stipulated in the rules. These include projects for provision of telecommunication services, including mobile and broadband services and telecommunication equipment required for delivery of telecommunication services, and enhancing telecom security; improving access and affordability of telecom services and introduction of next generation telecommunication technologies in underserved rural, remote and urban areas.
The criteria for undertaking schemes and project under Digital Bharat Nidhi also include promoting innovation, research and development; promotion and commercialisation of indigenous technology development and associated intellectual property including creation of regulatory sandboxes, where necessary; developing and establishing relevant standards to meet national requirements and their standardisation international standardisation bodies; to encourage start-ups in telecommunications sector; to create bridge between the academia, research institutes, start-ups and industry for capacity building and development; and to promote sustainable and green technologies in telecommunications sector. These projects are aimed at achieving the goal of Atmanirbhar Bharat.
It is also provided that any Implementer, receiving funding from the Digital Bharat Nidhi for establishing, operating, maintaining or expanding a telecommunication network, shall share and make available such telecommunication network/services on an open and non-discriminatory basis.
Background:
The Telecommunications Act, 2023, was passed by the Parliament in December 2023, received the assent of President of India on December 24, 2023 and was published in the official Gazette on the same day. In accordance with section 1(3) the Department of Telecommunications had on 21.06.2024 issued Gazette Notification enforcing sections 1, 2,10 to 30, 42 to 44, 46, 47, 50 to 58, 61 and 62 of the Telecommunications Act w.e.f. 26.06.2024. The Department had also, on 04.07.2024, notified sections 6 to 8, 48 and 59(b) of the Act w.e.f. 05.07.2024.
Guided by the principles of Samavesh (Inclusion), Suraksha (Security), Vriddhi (Growth), and Tvarit (Responsiveness), the Act aims to achieve the vision of Viksit Bharat (Developed India). The provisions related with Digital Bharat Nidhi (DBN) are contained in Section 24-26 ,Chapter V of the Act.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
DoT 'ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ (ડિજિટલ ભારત નિધિનું વહીવટ) નિયમો, 2024'ને સૂચિત કરે છે
તેનો ઉદ્દેશ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023ની કલમ 24(1) હેઠળ સ્થાપિત ડિજિટલ ભારત નિધિ પહેલના વ્યવસ્થાપન અને અમલીકરણને વધારવાનો છે
નવા નિયમો ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીને આગળ વધારવાની અને સમાજના તમામ વર્ગોમાં ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
"ડિજિટલી કનેક્ટેડ ભારત અને ટેલિકોમ ક્ષેત્રના નિર્માણ તરફ કૂચ કરી રહ્યા છે": કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા
02 SEP 2024 9:29AM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023 (2023ના 44), 'ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ (એડમિનિસ્ટ્રેશન ઓફ ડિજિટલ ભારત નિધિ) રૂલ્સ, 2024' હેઠળ નિયમોનો પ્રથમ સેટ ભારત સરકારના સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ નંબર જી.એસ.આર. 530 (ઇ)માં ભારત સરકારના જાહેરનામા દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો હતો, જે 20 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ ગેઝેટ ઓફ ઇન્ડિયામાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો હતો. આ માટેના ડ્રાફ્ટ નિયમો 30 દિવસના જાહેર પરામર્શ માટે 4 જુલાઈ, 2024ના રોજ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ઇન્ડિયન ટેલિગ્રાફ એક્ટ, 1885 હેઠળ રચાયેલ યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન ફંડને હવે ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2024ની કલમ 24 (1) દ્વારા ડિજિટલ ભારત નિધિ નામ આપવામાં આવ્યું છે, અને હવે તે નવા ક્ષેત્રોને સંબોધિત કરે છે, જેને બદલાતા તકનીકી સમયમાં ડિજિટલ ભારત નિધિના સમર્થનની જરૂર પડી શકે છે.
કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ X પરની એક ટિપ્પણીમાં આ નવા નિયમોને ટેલિકોમ સેવાઓની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિબિંબ ગણાવ્યું હતું અને તેના બદલામાં 2047માં વિકસિત ભારત બનવાના ભારતના મિશનને મજબૂત બનાવ્યું હતું.
આ નિયમોમાં વહીવટકર્તાની શક્તિઓ અને કાર્યોની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જે ડિજિટલ ભારત નિધિના અમલીકરણ અને વહીવટની દેખરેખ માટે જવાબદાર રહેશે. નિયમોમાં ડિજિટલ ભારત નિધિ હેઠળ યોજનાઓ અને પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવા માટેના માપદંડ અને અમલીકરણકારો માટે પસંદગી પ્રક્રિયાની પણ જોગવાઈ છે.
આ નિયમોમાં નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે ડિજિટલ ભારત નિધિમાંથી ભંડોળની ફાળવણી અન્ડરસર્વ્ડ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓમાં સુધારો લાવવાના ઉદ્દેશથી કરવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટ્સ અને સમાજના વંચિત જૂથો જેવા કે મહિલાઓ, વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ અને આર્થિક અને સામાજિક રીતે નબળા વર્ગો માટે કરવામાં આવશે.
ડિજિટલ ભારત નિધિ હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી યોજનાઓ અને પ્રોજેક્ટ્સને નિયમોમાં નિર્ધારિત એક અથવા વધુ માપદંડને પૂર્ણ કરવાની જરૂર છે. આમાં મોબાઇલ અને બ્રોડબેન્ડ સેવાઓ અને ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓ અને ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓની ડિલિવરી માટે જરૂરી ટેલિકમ્યુનિકેશન ઉપકરણો સહિત ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓની જોગવાઈ માટેના પ્રોજેક્ટ્સ અને ટેલિકોમ સુરક્ષામાં વધારો કરવાનો સમાવેશ થાય છે; ટેલિકોમ સેવાઓની સુલભતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતામાં સુધારો કરવો તથા વંચિત ગ્રામીણ, અંતરિયાળ અને શહેરી વિસ્તારોમાં આગામી પેઢીની ટેલિકમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીની રજૂઆત કરવાના પ્રોજેક્ટ્સ સામેલ છે.
ડિજિટલ ભારત નિધિ હેઠળ યોજનાઓ અને પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવા માટેના માપદંડોમાં નવીનતા, સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન, સ્વદેશી ટેકનોલોજીના વિકાસને પ્રોત્સાહન અને વ્યાપારીકરણ અને જરૂર જણાય ત્યાં નિયમનકારી સેન્ડબોક્સનું સર્જન કરવા સહિત સંબંધિત બૌદ્ધિક સંપદાને પ્રોત્સાહન આપવું, રાષ્ટ્રીય જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે પ્રસ્તુત માપદંડો વિકસાવવા અને સ્થાપિત કરવા, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ સેક્ટરમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવું; ક્ષમતા નિર્માણ અને વિકાસ માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સેતુનું નિર્માણ કરવું; અને દૂરસંચાર ક્ષેત્રમાં સ્થાયી અને હરિત ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવું સામેલ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સનો ઉદ્દેશ આત્મનિર્ભર ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાનો છે.
એવી પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે કોઈ પણ અમલકર્તા, જે ટેલિકમ્યુનિકેશન નેટવર્કની સ્થાપના, સંચાલન, જાળવણી અથવા વિસ્તરણ માટે ડિજિટલ ભારત નિધિ પાસેથી ભંડોળ મેળવે છે, તે આ પ્રકારની ટેલિકમ્યુનિકેશન નેટવર્ક / સેવાઓને ખુલ્લા અને બિન-ભેદભાવપૂર્ણ ધોરણે શેર કરશે અને ઉપલબ્ધ કરાવશે.
પાશ્વભાગ:
ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023, ડિસેમ્બર 2023માં સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યો હતો, 24 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ ભારતના રાષ્ટ્રપતિની મંજૂરી મળી હતી અને તે જ દિવસે સત્તાવાર ગેઝેટમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો હતો. કલમ 1(3) મુજબ દૂરસંચાર વિભાગ દ્વારા તા.21-06-2024ના રોજ ગેઝેટ નોટીફીકેશન બહાર પાડી ટેલીકોમ્યુનિકેશન એક્ટની કલમ 1, 2,10થી 30૦, 42થી 44, 46, 47, 50થી 58, 61 અને 62 લાગુ કરવામાં આવી હતી. 26-06-2024ના રોજ વિભાગ દ્વારા પણ તા. 04-07-2024ના રોજ કાયદાની કલમ 6થી 8, 48 અને 59(બી)ને 05-07-2024નાં રોજ નોટિફાઇડ કર્યું હતું.
સમાવેશ (સમાવેશ), સુરક્ષા (સુરક્ષા), વૃદ્ધિ (વિકાસ) અને ત્વરિત (રિસ્પોન્સિવનેસ)ના સિદ્ધાંતોથી સંચાલિત આ કાયદાનો હેતુ વિકસિત ભારત (વિકસિત ભારત)નું વિઝન હાંસલ કરવાનો છે. ડિજિટલ ભારત નિધિ (ડીબીએન) સાથે સંબંધિત જોગવાઈઓ કાયદાની કલમ 24-26, પ્રકરણ પાંચમાં સામેલ છે.