ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ- ਪੋਲੈਂਡ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (2024-2028)
22 AUG 2024 8:22PM by PIB Chandigarh
22 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਵਾਰਸੌ (Warsaw) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਾਰਤਾ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਣੀ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਸਾਲ 2024-2028 ਦੌਰਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੀਆਂ:
ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਦੋਵੇਂ ਮੰਚਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਮਾਮਲੇ-ਦਰ-ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਉਪ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਗੱਲਬਾਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਫੌਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦਾ ਅਗਲਾ ਦੌਰ 2024 ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਖੇਤੀ ਤਕਨੀਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਫੂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਊਰਜਾ, ਜਲਵਾਯੂ, ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਰੱਖਿਆ, ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (JCEC) ਦੀ ਅਗਲੀ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਹਰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੋ ਵਾਰ ਜੇਸੀਈਸੀ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ।
ਜਲਵਾਯੂ, ਐਨਰਜੀ, ਮਾਈਨਿੰਗ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
ਦੋਵੇਂ ਦਿਰਾਂ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵੇਸਟ-ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੱਛ ਕੋਲਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮਸ, ਹਾਈ-ਟੈੱਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਮੋਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਸਪੇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪੋਲੈਂਡ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨਰਜੀ ਏਜੰਸੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਉਡਾਨ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਆਤੰਕਵਾਦ
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਨਾਹਗਾਹ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਿਤ, ਯੋਜਨਾ, ਸਮਰਥਨ ਜਾਂ ਅੰਜ਼ਾਮ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਾਰੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰੀਸ਼ਦ 1267 ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਈਸੀਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਿਧਾਨਿਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਹੱਲ, ਨਿਆਂਇਕ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਾਈਬਰ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਜਵਾਬ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਿਹਤ
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ, ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ –ਆਪਣੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਤਲਾਸ਼ਣਗੀਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿਸ਼ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿਸ਼ ਭਾਸ਼ਾ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ ਪੋਲਿਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਦੋਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ (tourist flows) ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੇਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਸੰਬਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿਤੀਆਂ ਆਪਸੀ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਤੈਅ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ (India-EU)
ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦੇ ਹੋਏ , ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੌਂਸਲ (ਟੀਟੀਸੀ) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਸੰਪਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ, ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ ਹੋਰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Prime Minister's Office
Action Plan (2024-2028) for the Implementation of the India-Poland Strategic Partnership
22 AUG 2024 8:22PM by PIB Delhi
Building on the consensus reached by the Prime Ministers of India and Poland during talks held on August 22, 2024, in Warsaw and recognising the momentum in bilateral cooperation created by the establishment of the Strategic Partnership, the two sides agreed to formulate and execute a five-year Action Plan that will guide bilateral collaboration in the years 2024-2028 across the following areas as priorities:
Political Dialogue and Security Cooperation
The two sides will maintain regular contacts between foreign ministers, and they will use both bilateral and multilateral fora for these interactions.
Both sides will consider supporting each other's aspirations on a case-by-case basis to contribute to multilateral cooperation in the spirit of the United Nations Charter.
The two sides will ensure holding of annual political dialogue at the level of deputy minister in charge of foreign relations.
The two sides will encourage relevant institutions to hold regular consultations on security and defence cooperation to promote contact between defence industries, modernise military equipment, and address outstanding issues.
The two sides decided that the next round of the Joint Working Group for defence cooperation will take place in 2024.
Trade and Investment
Recognizing opportunities in high-tech, agriculture, agritech, food tech, energy, climate, green technologies, infrastructure, smart cities, defense, healthcare, pharmaceuticals, and mining, the two sides will explore further cooperation in these sectors during next Joint Commission for Economic Cooperation (JCEC) meeting scheduled for the end of 2024.
The two sides will strive to organize meetings of JCEC at least twice every five years, with the possibility of more frequent meetings, if necessary.
Both sides will work towards achieving balanced bilateral trade and addressing all issues to facilitate smooth trade and investment.
Both sides will enhance cooperation in economic security by focusing on increasing supply chain resilience and mitigating risks associated with trade dependencies.
Climate, Energy, Mining, Science and Technology
The two sides will expand their cooperation in sustainable and environmentally friendly technological solutions for the circular economy and waste-water management.
Acknowledging their historical reliance on domestic supplies for energy security, both sides will work together on advancing cleaner energy approaches and exploring cooperation in Clean Coal Technologies to minimize environmental impact.
Recognizing the crucial role of innovation and the growing importance of critical minerals, the two sides will collaborate on advanced mining systems, high-tech machinery, pioneering safety standards, and increase exchanges and cooperation in mining-related industries.
Both sides agreed to work on concluding a cooperation agreement to promote the safe, sustainable, and secure use of space and commercial space ecosystems. They also agreed to promote human and robotic exploration.
Poland recognizes India’s ambition to join the International Energy Agency.
Transport and Connectivity
The two sides will explore developing cooperation in the field of transport infrastructure.
The two sides will work to enhance connectivity between their countries and respective regions by discussing and pursuing further expansion of flight connections.
Terrorism
The two sides reiterated their unequivocal condemnation of terrorism in all its forms and manifestations and emphasized that no country should provide a safe haven to those who finance, plan, support or commit terrorist acts. Both sides will make concerted efforts against all terrorists, including by designating individuals affiliated with groups that are listed by the UN Security Council 1267 sanctions committee.
Cyber Security
Recognizing the critical importance of cyber security for economic and social development, both sides will enhance close interaction and increased exchanges in ICT-related fields, with particular attention to international cooperation, legislative and regulatory solutions, judicial and police activities, deterrence, prevention and responses to cyber-attacks, awareness-building and educational programs, scientific and technological research and development, business and economic exchanges.
Health
Both sides underlines the vital role of strengthening collaboration in the field of health by exchanging and sharing information on areas of mutual interest, enhancing contacts among health experts, and supporting cooperation between health institutions in both countries.
People-to-People Ties and Cultural Cooperation
Both sides will work together to implement the Agreement on Social Security and they will make efforts to complete their respective internal legal procedures in this regard.
The two sides will strengthen cooperation between cultural institutions and organisations of the two countries. The two sides will strengthen exchanges between artists, language experts, scholars, and cultural institutions from both countries. They will also explore establishing cooperation and dialogue between their think tanks and experts.
The two sides will work together to strengthen cooperation in higher education and encourage universities from both sides to organise relevant activities. They will also encourage respective authorities to establish partnerships between academic institutions in both countries.
Both sides emphasized importance of education and linguistic and cultural exchange in building mutual understanding and fostering bilateral cultural ties. They also recognized the role of Hindi and Indian studies in Poland and Polish language and culture studies in India and agreed to work on an agreement between Polish National Agency for Academic Exchange and respective Indian agencies on teaching Polish language at various universities in India.
Both sides will continue to expand tourist flows in both directions by strengthening cooperation in tourism. This includes organizing tourism missions, arranging family trips for influencers and travel agencies, and participating in tourism fairs and roadshows in both countries.
To mark the 75th Anniversary of the establishment of Diplomatic Relations, both sides will hold cultural festivals in each-others countries organized by the diplomatic missions. Dates for such special events will be decided in mutual consultations.
Both sides will also promote a Student Exchange Programme and build mutual understanding with younger generation.
India-EU
Recognizing that the EU and India are key international partners with a significant role in promoting peace, stability, and prosperity, both sides will support the early conclusion of the ongoing India-EU trade and investment negotiations, the operationalization of the India-EU Trade and Technology Council (TTC), and the implementation of the India-EU Connectivity Partnership to advance the India-EU Strategic Partnership in trade, new technologies, and security.
Way Forward
Both sides will ensure regular monitoring of the implementation of the Action Plan, with the annual political consultation as the primary mechanism for reviewing and updating the activities. The extension of the Action Plan for another five-year period will be adopted by the respective ministers in charge of foreign affairs.