Department of Space
An Indian will land on the surface of Moon, fifteen years from now, in the year 2040, announces Union Minister Dr Jitendra Singh
India Marks First-Ever National Space Day, Celebrating Chandrayaan-3’s Historic Landing
India’s Space Economy Set to Soar: $44 Billion in the Next Decade, says MoS Space Dr. Jitendra Singh
Space Vision 2047: India Aims for Its own Space Station and Moon Landing by 2040
Celebrating National Space Day: Dr. Jitendra Singh Highlights Six Decades of Space Milestones
23 AUG 2024 3:40PM by PIB Delhi
In a momentous celebration marking the first-ever National Space Day, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh announced here today that an Indian will land on the surface of Moon, fifteen years from now, in the year 2040.
Addressing the nation in the august presence of President of India Droupadi Murmu, Dr Jitendra Singh reflected on India’s remarkable achievements in Space exploration and its ambitious future goals in a majestic programme held at Bharat Mandapam.
Dr Jitendra Singh highlighted the historic landing of Chandrayaan-3 on the Moon's South Pole, a feat that astonished the world and established India as a leader in space exploration.
Prime Minister Narendra Modi, the Minister recalled, had announced that August 23rd, 2023 would be celebrated nationwide as National Space Day, and the landing site of Chandrayaan-3 would be named ‘Shiv Shakti Point.’ The theme for this inaugural celebration, "Touching Lives while Touching the Moon: India's Space Saga," resonated throughout the event.
"In the last six decades, India has not only touched the lives of its citizens but also reached the Moon," said Dr. Jitendra Singh. He emphasized the significant progress made in the past decade, including the successful Mars Orbiter Mission, the launch of AstroSat, Chandrayaan-2, and Chandrayaan-3, the upcoming Aditya-L1 solar mission, and the XPoSat, an X-Ray astronomy mission.
Dr. Jitendra Singh traced India’s Space journey beginning only 55 years back in 1969 when the US astronaut Neil Armstrong had already set his foot on the Moon. He lauded the scientific community for their unwavering dedication, which culminated in India becoming the first nation to land on the Moon's South Pole.
The Minister of State for Space credited the policy support and leadership provided by Prime Minister Modi since 2014 for accelerating scientific missions and unlocking the potential of India’s scientific community. He also noted the significant increase in Space startups, now numbering nearly 300, following the opening of the Space sector to private participation. He echoed the Finance Minister’s projection that India’s space economy will grow from $8 billion to $44 billion in the next decade.
Dr. Jitendra Singh praised PM Modi for "unshackling" the space sector and making it more accessible to the public, as evidenced by the over 5,000 spectators and nearly 1,000 media personnel who witnessed the Chandrayaan-3 launch live at Sriharikota.
Looking ahead, Dr. Jitendra Singh outlined the Space Vision 2047, which includes the commissioning of the Bharatiya Antariksha Station (BAS) by 2035 and Indian astronauts landing on the Moon by 2040. He expressed confidence that what begins with human spaceflight in Low Earth Orbit will expand to India’s own scientific activities onboard an indigenous space station, leading to further lunar exploration and beyond.
Dr. Jitendra Singh highlighted India’s end-to-end capabilities in Space transportation, platforms, and ground stations were highlighted as a key aspect of the country’s self-reliance in the space sector. Dr. Singh also underscored the impact of space applications on sectors such as fisheries, agriculture, natural resource management, disaster management, and satellite communication, which have all benefited from India’s space advancements.
As the nation celebrates its first National Space Day, Dr. Jitendra Singh expressed confidence that this annual event will inspire greater awareness and enthusiasm among citizens about India’s space journey and its future endeavors.

ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಇನ್ನು ಹದಿನೈದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅಂದರೆ 2040ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯನೊಬ್ಬ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತವು ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಉತ್ಕರ್ಷ ಕಾಣಲಿದೆ: ಅದು ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ $44 ಬಿಲಿಯನ್ ಆಗಲಿದೆ - ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಷನ್ 2047: ಭಾರತವು 2040 ರ ವೇಳೆಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನ ಆಚರಣೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಂದ ಆರು ದಶಕಗಳ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಾಧನೆಗಳ ವಿವರಣೆ
23 AUG 2024 3:40PM by PIB Bengaluru
ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ), ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ), ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಅಣುಶಕ್ತಿ ಇಲಾಖೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇನ್ನು ಹದಿನೈದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅಂದರೆ 2040ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯನೊಬ್ಬ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭವ್ಯ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಜಗತ್ತನ್ನು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕನಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಗಸ್ಟ್ 23, 2023 ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ರ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಸ್ಥಳವನ್ನು 'ಶಿವಶಕ್ತಿ ಪಾಯಿಂಟ್' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದ್ದನ್ನು ಸಚಿವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ಥೀಮ್, "ಚಂದ್ರನನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜೀವನವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವುದು: ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಾಹಸಗಾಥೆ", ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿತು.
ಕಳೆದ ಆರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರ ಬದುಕನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಚಂದ್ರನನ್ನೂ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಯಶಸ್ವಿ ಮಾರ್ಸ್ ಆರ್ಬಿಟರ್ ಮಿಷನ್, ಆಸ್ಟ್ರೋಸ್ಯಾಟ್, ಚಂದ್ರಯಾನ-2 ಮತ್ತು ಚಂದ್ರಯಾನ-3, ಮುಂಬರುವ ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್ 1 ಸೌರ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಖಗೋಳ ಮಿಷನ್ ಎಕ್ಸೋಸ್ಯಾಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
55 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ 1969ರಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕದ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ನೀಲ್ ಆರ್ಮ್‌ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಾಗ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನ ಆರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆಗಾಗಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಭಾರತವು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಇಳಿದ ಮೊದಲ ದೇಶವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು 2014 ರಿಂದ ಒದಗಿಸಿದ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಶ್ರೇಯವನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ನೀಡಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ತೆರೆದ ನಂತರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ, ಅವು ಈಗ ಸುಮಾರು 300 ರಷ್ಟಿವೆ ಎಂದರು. ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು $8 ಶತಕೋಟಿಯಿಂದ $44 ಶತಕೋಟಿಗೆ ಬೆಳೆಯಲಿದೆ ಎಂಬ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರ ಅಂದಾಜನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಉಡಾವಣೆ ನೇರಪ್ರಸಾರವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ 5,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 1,000 ಮಾಧ್ಯಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯು ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು ಎಂದ ಅವರು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು "ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ" ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಭವಿಷ್ಯದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಷನ್ 2047 ಅನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣ (ಬಿಎಎಸ್) ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು 2040 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು. ಕಡಿಮೆ ಭೂಮಿಯ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ, ದೇಶೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಂತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದು ಚಂದ್ರನ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಾರಿಗೆ, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ನೆಲದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿರುವ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಕೃಷಿ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಉಪಗ್ರಹ ಸಂವಹನಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅನ್ವಯಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಡಾ. ಸಿಂಗ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಅದರ ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.