ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਸੌ ਵਿੱਚ ਡੋਬਰੀ ਮਹਾਰਾਜਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
21 AUG 2024 11:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਵਾਰਸੌ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਡੋਬਰੀ ਮਹਾਰਾਜਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਵਾਰਸੌ ਦੇ ਗੁੱਡ ਮਹਾਰਾਜਾ (Good Maharaja) ਚੌਰਾਹੇ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਮ ਸਾਹੇਬ ਆਵ੍ ਨਵਾਂਨਗਰ ਦਿਗਵਿਜਯਸਿੰਘ ਜੀ ਰਣਜੀਤਸਿੰਘਜੀ ਜਡੇਜਾ (ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਜਾਮਨਗਰ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਜਾਮਸਾਹੇਬ ਨੇ ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਡੋਬਰੀ (ਚੰਗੇ) ਮਹਾਰਾਜਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਦਾਰਤਾ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅੱਜ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੰਸ਼ਜਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਮ ਸਾਹੇਬ ਨੇ ਪਨਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇਸ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਅੱਜ ਵੀ ਸੰਜੋ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।

Prime Minister's Office
Prime Minister pays tribute at The Dobry Maharaja Memorial in Warsaw
21 AUG 2024 11:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid a wreath and paid tribute to The Dobry Maharaja Memorial in Warsaw, today.
The memorial, located at the Square of the Good Maharaja, Warsaw, is a remembrance to the deep respect and gratitude that the people and government of Poland have for the Jamsaheb of Nawanagar Digvijaysinhji Ranjitsinhji Jadeja, [of modern day Jamnagar in Gujarat]. During second World World War, the Jamsaheb provided shelter to over a thousand Polish children and is today remembered as the Dobry(Good) Maharaja in Poland. The profound impact of his generosity lives on among the polish people. At the memorial, Prime Minister met with the descendants of polish people who were given shelter by the Jamsaheb.
Prime Minister’s visit to the memorial highlights a special historical connection between India and Poland that continues to be cherished by the people of the two countries.