Ministry of Communications
TRAI issues directions to Access Service Providers for taking measures to curb misuse of messaging services
20 AUG 2024 2:01PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) today issued directions for enforcement of measures to curb the misuse of messaging services and protect consumers from fraudulent practices. Through a Direction issued today, TRAI has mandated all Access Service Providers to ensure the following:
1. TRAI has mandated the Access Service Providers to migrate telemarketing calls starting with 140 series to online DLT platform latest by 30th September 2024 for better monitoring and control.
2. Effective from 1st September 2024, all Access Service Providers will be prohibited from transmitting messages containing URLs, APKs, OTT links, or call back numbers which are not whitelisted by the Senders.
3. To enhance message traceability, TRAI has mandated that the trail of all messages from Senders to recipients must be traceable from 1st November 1, 2024. Any message with an undefined or mismatched telemarketer chain will be rejected.
4. To deter the misuse of templates for promotional content, TRAI has introduced punitive measures for non-compliance. Content Templates registered under the wrong category will be blacklisted, and repeated offenses will lead to a one-month suspension of the Sender’s services.
5. To ensure compliance with regulations, all Headers and Content Templates registered on DLT must adhere to prescribed guidelines. Additionally, a single Content Template cannot be linked to multiple Headers.
6. In case misuse of headers or content templates of any Sender comes to the notice, TRAI has directed immediate suspension of traffic from all the Headers and Content Templates of that Sender for their verification. Revocation of traffic from the Sender shall be done only after legal action is taken by the Sender against such misuse. Further, Delivery-Telemarketers must identify and report entities responsible for such misuse within two business days, failing which they will face similar consequences.
The stakeholders are advised to refer to the direction available at TRAI website www.trai.gov.in for the exact text of the Direction.
These measures have been taken forward TRAI’s initiatives to ensure a clean and secure messaging ecosystem, safeguarding consumer interests and preventing fraudulent activities.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટ્રાઇએ મેસેજિંગ સેવાઓના દુરુપયોગને રોકવા માટે પગલાં લેવા માટે એક્સેસ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને દિશાનિર્દેશો જારી કર્યા
20 AUG 2024 2:01PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (ટ્રાઇ)એ આજે મેસેજિંગ સેવાઓના દુરુપયોગને રોકવા અને ગ્રાહકોને છેતરપિંડીની પદ્ધતિઓથી બચાવવા માટેના પગલાંના અમલીકરણ માટે નિર્દેશો જારી કર્યા છે. ટ્રાઇએ આજે જારી કરેલા એક નિર્દેશ દ્વારા તમામ એક્સેસ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને નીચેની બાબતો સુનિશ્ચિત કરવા ફરજિયાત કર્યા છેઃ
1. ટ્રાઇએ એક્સેસ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને વધુ સારી દેખરેખ અને નિયંત્રણ માટે 30 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં ઓનલાઇન ડીએલટી પ્લેટફોર્મ પર 140 સિરીઝથી શરૂ થતા ટેલિમાર્કેટિંગ કોલ્સ સ્થાનાંતરિત કરવાનો આદેશ આપ્યો છે.
2. 1 સપ્ટેમ્બર 2024થી, તમામ એક્સેસ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને યુઆરએલ, એપીકે, ઓટીટી લિંક્સ, અથવા કોલ બેક નંબરો ધરાવતા સંદેશાઓ પ્રસારિત કરવા પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવશે જે મોકલનાર દ્વારા વ્હાઇટલિસ્ટેડ નથી.
3. સંદેશની ટ્રેસેબિલિટી વધારવા માટે, ટ્રાઇએ આદેશ આપ્યો છે કે મોકલનારથી પ્રાપ્તકર્તાઓ સુધીના તમામ સંદેશાઓનું પગેરું 1 નવેમ્બર, 2024થી શોધી શકાય તેવું હોવું આવશ્યક છે. અવ્યાખ્યાયિત અથવા મેળ ન ખાતી હોય તેવી ટેલિમાર્કેટર સાંકળ સાથેનો કોઇપણ સંદેશો રદ કરવામાં આવશે.
4. પ્રમોશનલ કન્ટેન્ટ માટે ટેમ્પ્લેટ્સના દુરુપયોગને રોકવા માટે ટ્રાઇએ તેનું પાલન ન કરવા બદલ શિક્ષાત્મક પગલાં લીધાં છે. ખોટી કેટેગરી હેઠળ નોંધાયેલા કન્ટેન્ટ ટેમ્પલેટ્સને બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવશે, અને પુનરાવર્તિત ગુનાઓ મોકલનારની સેવાઓને એક મહિના માટે સ્થગિત કરવા તરફ દોરી જશે.
5. નિયમનોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ડીએલટી પર નોંધાયેલા તમામ હેડર્સ અને કન્ટેન્ટ ટેમ્પલેટ્સ નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરે તે જરૂરી છે. તદુપરાંત, સિંગલ કન્ટેન્ટ ટેમ્પલેટને મલ્ટીપલ હેડર્સ સાથે લિંક કરી શકાતું નથી.
6. જો કોઈ મોકલનારના હેડર અથવા કન્ટેન્ટ ટેમ્પલેટ્સનો દુરુપયોગ ધ્યાનમાં આવે છે, તો ટ્રાઇએ તેમની ચકાસણી માટે તે મોકલનારના તમામ હેડર અને કન્ટેન્ટ ટેમ્પલેટ્સમાંથી ટ્રાફિકને તાત્કાલિક સ્થગિત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. આવા દુરૂપયોગ સામે મોકલનાર દ્વારા કાયદેસરની કાર્યવાહી કરવામાં આવે તે પછી જ મોકલનાર પાસેથી ટ્રાફિક રદ કરવાની કાર્યવાહી કરવામાં આવશે. તદુપરાંત, ડિલિવરી-ટેલિમાર્કેટર્સે આ પ્રકારના દુરુપયોગ માટે જવાબદાર સંસ્થાઓને બે વ્યાવસાયિક દિવસની અંદર ઓળખી કાઢવી અને તેની જાણ કરવી આવશ્યક છે, જેમાં નિષ્ફળ જવાથી તેમને સમાન પરિણામોનો સામનો કરવો પડશે.
હિસ્સેદારોને સલાહ આપવામાં આવે છે કે દિશાના ચોક્કસ લખાણ માટે ટ્રાઇની વેબસાઇટ www.trai.gov.in પર ઉપલબ્ધ નિર્દેશનો સંદર્ભ લો.
સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત મેસેજિંગ ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવા, ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને છેતરપિંડીની પ્રવૃત્તિઓને રોકવા માટે ટ્રાઇની પહેલને આગળ વધારવામાં આવી છે.