హోం మంత్రిత్వ శాఖ
స్వాతంత్య్ర దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా పోలీసు, అగ్నిమాప‌క‌, హోంగార్డు, సివిల్ డిఫెన్స్‌, క‌రెక్ష‌న‌ల్ స‌ర్వీసెస్‌కు చెందిన 1037 మందికి శౌర్య‌/సేవా ప‌త‌కాలు
14 AUG 2024 9:25AM by PIB Hyderabad
పోలీసు, అగ్నిమాప‌క‌, హోంగార్డు, సివిల్ డిఫెన్స్‌(హెచ్‌జీ ఆండ్ సీడీ), క‌రెక్ష‌న‌ల్ స‌ర్వీసుల‌కు చెందిన 1037 మంది సిబ్బందికి స్వాతంత్య్ర దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా శౌర్య‌, సేవా ప‌త‌కాలు ల‌భించాయి. వివ‌రాలు ఇలా ఉన్నాయి:-
1. శౌర్య‌ ప‌త‌కాలు
ప‌త‌కాల పేరు
ఇచ్చిన ప‌త‌కాల సంఖ్య‌
రాష్ట్ర‌ప‌తి శౌర్య ప‌తకం(పీఎంజీ)
01
శౌర్య ప‌త‌కం(జీఎం)
213*
*పోలీసు సేవలు - 208, అగ్నిమాప‌క సేవ‌లు - 04, హోంగార్డు, సివిల్ డిఫెన్స్‌-01
ప్రాణాలు, ఆస్తుల‌ను కాపాడ‌టంలో, నేరాల‌ను నిరోధించ‌డంలో లేదా నేర‌స్తుల‌ను అరెస్టు చేయ‌డానికి విధి నిర్వ‌హ‌ణ‌లో ప్ర‌ద‌ర్శించిన శౌర్యం, తెగువ ఆధారంగా రాష్ట్ర‌ప‌తి శౌర్య ప‌త‌కం(పీఎంజీ), శౌర్య ప‌త‌కం(జీఎం) అందిస్తారు.
రాష్ట్ర‌ప‌తి శౌర్య ప‌త‌కం(పీఎంజీ)
తెలంగాణ పోలీసు శాఖ‌కు చెందిన హెడ్ కానిస్టేబుల్ శ్రీ చ‌దువు యాద‌య్య‌కు రాష్ట్ర‌ప‌తి శౌర్య ప‌త‌కం ల‌భించింది. 25.07.2022 నాడు జ‌రిగిన‌ ఓ దోపిడీ కేసులో ఆయ‌న అరుదైన శౌర్యాన్ని ప్ర‌ద‌ర్శించారు. గొలుసు దొంగ‌త‌నాలు, అక్ర‌మ ఆయుధాల వ్యాపారానికి పాల్ప‌డిన ఇషాన్ నిరంజ‌న్ నీలంన‌ల్లి, రాహుల్ అనే ఇద్ద‌రు పేరుమోసిన దుండ‌గుల‌ను సైబ‌రాబాద్ పోలీసులు అరెస్టు చేశారు. అయితే, 26.07.2022 నాడు ఈ నేర‌స్థులు క‌త్తితో శ్రీ చ‌దువు యాద‌య్య‌పై దాడికి పాల్ప‌డి, ఛాతి, వీపు, క‌డుపు, ఎడ‌మ చేతిపై పొడిచారు. దీంతో ఆయ‌న‌కు తీవ్ర గాయాలై ర‌క్త‌స్రావం అయ్యింది. తీవ్ర గాయాలు అయిన‌ప్ప‌టికీ ఆయ‌న దుండ‌గుల‌ను ప‌ట్టుకొనే ఉండ‌టం వ‌ల్ల వీరిని అరెస్టు చేయ‌డం సాధ్య‌మైంది. ఈ ఘ‌ట‌న‌లో శ్రీ యాద‌య్య 17 రోజుల పాటు ఆసుప‌త్రి పాల‌య్యారు.
తెలంగాణ పోలీసు శాఖ‌కు చెందిన హెడ్ కానిస్టేబుల్ శ్రీ చ‌దువు యాద‌య్య‌కు రాష్ట్ర‌ప‌తి శౌర్య ప‌త‌కం ల‌భించింది. 25.07.2022 న జ‌రిగిన‌ ఓ దోపిడీ కేసులో ఆయ‌న అరుదైన శౌర్యాన్ని ప్ర‌ద‌ర్శించారు. గొలుసు దొంగ‌త‌నాలు, అక్ర‌మ ఆయుధాల వ్యాపారానికి పాల్ప‌డిన ఇషాన్ నిరంజ‌న్ నీలంన‌ల్లి, రాహుల్ అనే ఇద్ద‌రు పేరుమోసిన దుండ‌గుల‌ను సైబ‌రాబాద్ పోలీసులు అరెస్టు చేశారు. అయితే, 26.07.2022 న ఈ నేర‌స్థులు క‌త్తితో శ్రీ చ‌దువు యాద‌య్య‌పై దాడికి పాల్ప‌డి, ఛాతి, వీపు, క‌డుపు, ఎడ‌మ చేతిపై పొడిచారు. దీంతో ఆయ‌న‌కు తీవ్ర గాయాలై ర‌క్త‌స్రావం అయ్యింది. తీవ్ర గాయాలు అయిన‌ప్ప‌టికీ ఆయ‌న దుండ‌గుల‌ను ప‌ట్టుకొనే ఉండ‌టం వ‌ల్ల వీరిని అరెస్టు చేయ‌డం సాధ్య‌మైంది. ఈ ఘ‌ట‌న‌లో శ్రీ యాద‌య్య 17 రోజుల పాటు ఆసుప‌త్రి పాల‌య్యారు.
213 శౌర్య ప‌త‌కాల(జీఎం)లో పోలీసు సిబ్బందికి 208 ద‌క్కాయి. జ‌మ్ము క‌శ్మీర్ పోలీసు శాఖ‌కు చెందిన 31 మందికి, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌కు చెందిన 17 మందికి, మ‌హారాష్ట్ర‌కు చెందిన 17 మందికి, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌కు చెందిన 15 మందికి, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌కు చెందిన 12 మందికి, జార్ఖండ్‌, పంజాబ్‌, తెలంగాణ నుంచి ఏడుగురికి చొప్పున‌, సీఆర్‌పీఎఫ్‌కు చెందిన 53 మందికి, ఎస్ఎస్‌బీకి చెందిన 14 మందికి, సీఐఎస్ఎఫ్‌కు చెందిన 10 మందికి, బీఎస్ఎఫ్‌కు చెందిన ఆరుగురికి, మిగ‌తా ప‌త‌కాలు ఇత‌ర రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు, సీఏపీఎఫ్‌ల‌కు చెందిన సిబ్బందికి ద‌క్కాయి. ఢిల్లీ అగ్నిమాప‌క శాఖ సిబ్బందికి మూడు, జార్ఖండ్ వారికి ఒక‌టి, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ హెచ్‌జీ ఆండ్ సీడీ విభాగానికి చెందిన ఒక‌రికి సైతం శౌర్య ప‌త‌కాలు లభించాయి.
సేవా ప‌త‌కాలు
విధి నిర్వ‌హ‌ణ‌లో అందించిన విశిష్ట సేవ‌కు రాష్ట్ర‌ప‌తి విశిష్ట సేవా ప‌త‌కం(పీఎస్ఎం), విలువైన సేవ‌కు ప్ర‌తిభాపూర్వ‌క‌ సేవా ప‌త‌కం(ఎంఎస్ఎం) ఇస్తారు.
94 రాష్ట్ర‌ప‌తి విశిష్ట సేవా ప‌తకాల‌లో(పీఎస్ఎం) 75 మంది పోలీసు సేవ‌ల‌కు, ఎనిమిది అగ్నిమాప‌క‌, ఎనిమిది సివిల్ డిఫెన్స్ ఆండ్ హోంగార్డు స‌ర్వీస్‌కు, మూడు క‌రెక్ష‌న‌ల్ స‌ర్వీస్‌కు ద‌క్కాయి. 729 ప్ర‌తిభాపూర్వ‌క‌ సేవా ప‌త‌కాలో(ఎంఎస్ఎం) 624 పోలీసు సేవ‌ల‌కు, 47 అగ్నిమాప‌క‌, 47 సివిల్ డిఫెన్స్ ఆండ్ హోం గార్డు స‌ర్వీస్‌, 11 క‌రెక్ష‌న‌ల్ సేవ‌ల‌కు ద‌క్కాయి.
ప‌త‌కాల గ్ర‌హీత‌ల వివ‌రాల జాబితా కింద ఉంది:
సీరియ‌ల్ నెం.
స‌బ్జెక్ట్‌
గ్ర‌హీత‌ల సంఖ్య‌
అనుబంధం
1
రాష్ట్ర‌ప‌తి శౌర్య ప‌తకం(పీఎంజీ)
01
జాబితా-I
2
శౌర్య ప‌త‌కం(జీఎం)
213
జాబితా-II
3
రాష్ట్ర‌ప‌తి విశిష్ట సేవా ప‌త‌కం(పీఎస్ఎం)
94
జాబితా-III
4
ప్ర‌తిభాపూర్వ‌క‌ సేవా ప‌త‌కం(ఎంఎస్ఎం)
729
జాబితా-IV
5
రాష్ట్రాల‌వారీగా, బ‌ల‌గాల‌వారీగా ప‌త‌కాల గ్ర‌హీత‌ల వివ‌రాలు
జాబితాలో ఉన్న‌ట్టుగా
జాబితా -V

Ministry of Home Affairs
1037 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Independence Day- 2024
14 AUG 2024 9:25AM by PIB Delhi
The total of 1037 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence (HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medals on the occasion of the Independence Day, 2024. The details are as following:-
1. GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
President’s Medal for Gallantry (PMG)
01
Medal for Gallantry (GM)
213*
* Police Service-208, Fire Service-04, Home Guard & Civil Defence-01
President’s Medal for Gallantry (PMG) and Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
President’s Medal for Gallantry (PMG)
Among the personnel receiving Gallantry Medals, PMG has been awarded to Shri Chaduvu Yadaiah, Head Constable of Telangana Police who showed Rare Gallantry in the case of Robbery that occurred on 25.07.2022. Two Notorious individuals Ishan Niranjan Neelamnalli and Rahul who were involved in Chain Snatching and Arms Dealing. On 26.07.2022, the Cyberabad Police apprehended these criminals, however, they viciously attacked Shri Chaduvu Yadaiah, HC with knife and repeatedly stabbing him in various parts of his body i.e Chest, Back side of the body, Left Hands and Stomach as a result leading to bleeding thus severe injuries. Despite severe injuries, he managed to catch and hold on them resulted their apprehension. He was hospitalized for 17 days.
Out of 213 Medal for Gallantry (GM), 208 GM have been awarded to Police Personnel i.e 31 personnel from J&K Police, 17 personnel each from Uttar Pradesh & Maharashtra, 15 personnel from Chhattisgarh, 12 from Madhya Pradesh, 07 personnel each from Jharkhand, Punjab & Telangana, 52 personnel from CRPF, 14 personnel from SSB, 10 personnel from CISF, 06 personnel from BSF and the remaining police personnel from the other States/UTs and CAPFs. Moreover, 03 GM and 01 GM have been awarded to Delhi and Jharkhand Fire Service personnel respectively and 01 GM has been awarded to Uttar Pradesh HG&CD personnel.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 94 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 75 have been awarded to Police Service, 08 to Fire Service, 08 to Civil Defence & Home Guard Service and 03 to Correctional Service. Out of 729 Medal for Meritorious Service (MSM), 624 have been awarded to Police Service, 47 to Fire Service, 47 to Civil Defence & Home Guard Service and 11 to Correctional Service.
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
President’s Medal for Gallantry (PMG)
01
List-I
2
Medals for Gallantry (GM)
213
List-II
3
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
94
List-III
4
Medal for Meritorious Service (MSM)
729
List-IV
5
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -V
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Click here to view List-V
Details are available at www.mha.gov.in and https://awards.gov.in.