ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
1037 ಪೊಲೀಸ್, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ, ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾ ಸೇವೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನ-2024ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶೌರ್ಯ/ಸೇವಾ ಪದಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
14 AUG 2024 9:25AM by PIB Bengaluru
2024ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1037 ಪೊಲೀಸ್, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ, ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆ (HG&CD) ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾ ಸೇವೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪದಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳು
ಪದಕಗಳ ಹೆಸರು
ನೀಡಲಾದ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (ಪಿಎಂಜಿ)
01
ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (ಜಿಎಂ)
213*
* ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆ-208, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆ-04, ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆ-01
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (ಪಿಎಂಜಿ) ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (ಜಿಎಂ) ಗಳನ್ನು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಅಪರೂಪದ ಎದ್ದುಕಾಣುವ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಎದ್ದುಕಾಣುವ ಶೌರ್ಯದ ಪ್ರದರ್ಶನ ತೊರುವ ಮೂಲಕ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯದ ಅಂದಾಜು ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (ಪಿಎಂಜಿ)
ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಲ್ಲಿ, 25.07.2022 ರಂದು ನಡೆದ ದರೋಡೆ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಅಪರೂಪದ ಶೌರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ತೆಲಂಗಾಣ ಪೊಲೀಸ್ ಹೆಡ್ ಕಾನ್ಸ್‌ಟೇಬಲ್ ಶ್ರೀ ಚದುವು ಯಾದಯ್ಯ ಅವರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಬ್ಬರು ಕುಖ್ಯಾತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾದ ಇಶಾನ್ ನಿರಂಜನ್ ನೀಲಮನಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ರಾಹುಲ್ ಸರಗಳ್ಳತನ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ದಂಧೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರು. 26.07.2022 ರಂದು, ಸೈಬರಾಬಾದ್ ಪೊಲೀಸರು ಈ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸಿದರು, ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆ ಇಬ್ಬರೂ ಕುಖ್ಯಾತರು ಹೆಡ್ ಕಾನ್ಸ್‌ಟೇಬಲ್ ಶ್ರೀ ಚದುವು ಯಾದಯ್ಯ ಅವರ ಮೇಲೆ ಚಾಕುವಿನಿಂದ ಮಾರಣಾಂತಿಕವಾಗಿ ಹಲ್ಲೆ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ದೇಹದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಎದೆ, ಬೆನ್ನು, ಎಡಗೈ ಮತ್ತು ಹೊಟ್ಟೆಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ಇರಿದಿದ್ದರು. ಇದು ತೀವ್ರ ರಕ್ತಸ್ರಾವಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ತೀವ್ರತರವಾದ ಗಾಯಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಇಬ್ಬರು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರು, ಇದರಿಂದ ಅವರ ಬಂಧನ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಶ್ರೀ ಚದುವು ಯಾದಯ್ಯ ಅವರು 17 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿದ್ದರು.
213 ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳಲ್ಲಿ 208 ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳನ್ನು ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸ್ 31, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ತಲಾ 17, ಛತ್ತೀಸಗಢದ 15, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ 12, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ತಲಾ 07 ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್‌ ನ 52, ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಬಿ ಯ 14 ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎಫ್‌ ನ 10, ಬಿ ಎಸ್‌ ಎಫ್‌ ನ 06 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸಿ ಎ ಪಿ ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 03 ಶೌರ್ಯ ಪದಕ ಮತ್ತು 01 ಶೌರ್ಯ ಪದಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ 01 ಶೌರ್ಯ ಪದಕ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸೇವಾ ಪದಕಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಪಿ ಎಸ್‌ ಎಂ) ಗಳನ್ನು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಶಿಷ್ಟ ದಾಖಲೆಗಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ) ಗಳನ್ನು ಶ್ರದ್ಧಾಪೂರ್ವಕ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಸೇವೆಗಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
94 ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ವಿಶೇಷ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಪಿ ಎಸ್‌ ಎಂ) ಗಳಲ್ಲಿ, 75 ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆಗೆ, 08 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗೆ, 08 ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಸೇವೆಗೆ ಮತ್ತು 03 ಸುಧಾರಣಾ ಸೇವೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 729 ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ) ಗಳಲ್ಲಿ, 624 ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆಗೆ, 47 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗೆ, 47 ಪದಕಗಳು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಗೃಹ ರಕ್ಷಕ ಸೇವೆಗೆ ಮತ್ತು 11 ಪದಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಣಾ ಸೇವೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಪಟ್ಟಿಯ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ವಿಷಯ
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಸಂಖ್ಯೆ
ಅನುಬಂಧ
1
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (ಪಿಎಂಜಿ)
01
ಪಟ್ಟಿ-I
2
ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (ಜಿಎಂ)
213
ಪಟ್ಟಿ-II
3
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಪಿ ಎಸ್‌ ಎಂ)
94
ಪಟ್ಟಿ-III
4
ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ)
729
ಪಟ್ಟಿ-IV
5
ಪದಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ರಾಜ್ಯವಾರು/ ಇಲಾಖಾವಾರು ಪಟ್ಟಿ
ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ
ಪಟ್ಟಿ-V
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Click here to view List-V
ವಿವರಗಳು www.mha.gov.in ಮತ್ತು https://awards.gov.in ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ.

Ministry of Home Affairs
1037 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Independence Day- 2024
14 AUG 2024 9:25AM by PIB Delhi
The total of 1037 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence (HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medals on the occasion of the Independence Day, 2024. The details are as following:-
1. GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
President’s Medal for Gallantry (PMG)
01
Medal for Gallantry (GM)
213*
* Police Service-208, Fire Service-04, Home Guard & Civil Defence-01
President’s Medal for Gallantry (PMG) and Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
President’s Medal for Gallantry (PMG)
Among the personnel receiving Gallantry Medals, PMG has been awarded to Shri Chaduvu Yadaiah, Head Constable of Telangana Police who showed Rare Gallantry in the case of Robbery that occurred on 25.07.2022. Two Notorious individuals Ishan Niranjan Neelamnalli and Rahul who were involved in Chain Snatching and Arms Dealing. On 26.07.2022, the Cyberabad Police apprehended these criminals, however, they viciously attacked Shri Chaduvu Yadaiah, HC with knife and repeatedly stabbing him in various parts of his body i.e Chest, Back side of the body, Left Hands and Stomach as a result leading to bleeding thus severe injuries. Despite severe injuries, he managed to catch and hold on them resulted their apprehension. He was hospitalized for 17 days.
Out of 213 Medal for Gallantry (GM), 208 GM have been awarded to Police Personnel i.e 31 personnel from J&K Police, 17 personnel each from Uttar Pradesh & Maharashtra, 15 personnel from Chhattisgarh, 12 from Madhya Pradesh, 07 personnel each from Jharkhand, Punjab & Telangana, 52 personnel from CRPF, 14 personnel from SSB, 10 personnel from CISF, 06 personnel from BSF and the remaining police personnel from the other States/UTs and CAPFs. Moreover, 03 GM and 01 GM have been awarded to Delhi and Jharkhand Fire Service personnel respectively and 01 GM has been awarded to Uttar Pradesh HG&CD personnel.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 94 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 75 have been awarded to Police Service, 08 to Fire Service, 08 to Civil Defence & Home Guard Service and 03 to Correctional Service. Out of 729 Medal for Meritorious Service (MSM), 624 have been awarded to Police Service, 47 to Fire Service, 47 to Civil Defence & Home Guard Service and 11 to Correctional Service.
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
President’s Medal for Gallantry (PMG)
01
List-I
2
Medals for Gallantry (GM)
213
List-II
3
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
94
List-III
4
Medal for Meritorious Service (MSM)
729
List-IV
5
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -V
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Click here to view List-V
Details are available at www.mha.gov.in and https://awards.gov.in.