ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
10ਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ 7 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਜਸ਼ਨ
06 AUG 2024 2:05PM by PIB Chandigarh
10ਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਬੁੱਧਵਾਰ, 7 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਬਿਤਰਾ ਮਾਰਗਰੀਟਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੁਣਕਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਐਵਾਰਡ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਲੋਂ ਅਵਾਰਡ ਕੈਟਾਲਾਗ ਅਤੇ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ- “ਪਰੰਪਰਾ- ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਇਨ ਹੈਂਡਲੂਮ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ”ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤੋਂ ਸੇਧ ਲੈ ਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 7 ਅਗਸਤ 2015 ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਪਹਿਲੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਤਾਰੀਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ 7 ਅਗਸਤ 1905 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਕੇ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
10ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡਲੂਮ) ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਅਧੀਨ ਬੁਣਕਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ, ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਂਡਲੂਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਾਫਟ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
· ਮਾਈ ਗੌਵ (My Gov) ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ: ਸਹੁੰ, ਸੈਲਫੀਜ਼, ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸਵਾਲ - ਜਵਾਬ ਮੁਕਾਬਲਾ।
· ਵਿਰਾਸਤ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਹਾਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (3 ਤੋਂ 16 ਅਗਸਤ) ਵਿਖੇ ਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
· ਵਿਰਾਸਤ- ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਆਈਐੱਨਏ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ (1 ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ),
· ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (7 ਤੋਂ 9 ਅਗਸਤ) ਵਲੋਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੋਰਸਿੰਗ ਸ਼ੋਅ (ਬੀ2ਬੀ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
· ਕ੍ਰਾਫਟਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (1 ਤੋਂ 14 ਅਗਸਤ) ਵਿਖੇ 'ਨੋਅ ਯੂਅਰ ਵੀਵਸ' ਈਵੈਂਟ - ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 10,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
· ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਜ਼, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬੁਣਕਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ।
· ਥੀਮੈਟਿਕ ਡਿਸਪਲੇਅ/ਬੁਣਾਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ, ਹੈਂਡਲੂਮ 'ਤੇ ਸਵਾਲ - ਜਵਾਬ, ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਚਟੀ ਵਲੋਂ ਫੈਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ।

Ministry of Textiles
10th National Handloom Day Celebrations on 7th August, 2024
Vice President to confer Sant Kabir and National Handloom Awards in New Delhi
Celebrations to be observed across the country
06 AUG 2024 2:05PM by PIB Delhi
The 10th National Handloom Day will be celebrated on Wednesday, 7th August 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi. Hon’ble Vice President of India will be the Chief Guest on the occasion. Union Textiles Minister, Shri Giriraj Singh and Minister of State for External Affairs & Textiles, Shri Pabitra Margherita will attend the function. MPs, eminent personalities, designers, Industry representatives and exporters, Senior Government Officers as well as more than 1000 weavers from across the country will be attending the function.
During the function, Sant Kabir Awards and National Handloom Awards will be conferred to handloom weavers for their outstanding contribution in handloom sector. Award Catalogue and Coffee Table Book- “Parampara- Sustainability in Handloom Traditions of India” will be released by the Hon’ble Vice President of India.
Guided by the vision of Hon’ble Prime Minister, the Government started celebrating National Handloom Day with the first such celebration being held on 7th August 2015. The date was specifically chosen to commemorate the Swadeshi Movement which was launched on 7th August 1905 and encouraged indigenous industries, particularly handloom weavers.
National Handloom Day seeks to honour the handloom weavers and provide motivation and sense of pride to the handloom industry, by appreciating their contribution to the cultural, traditional and economic landscape of the country. The celebrations aim to generate awareness about the importance of the handloom sector and its contribution to the socio-economic development of the country.
As part of the 10th National Handloom Day celebrations, various activities are being organized across the country in all States/UTs. State Governments, Weaver Service Centres under Office of Development Commissioner(Handloom), Apex Handloom bodies, Educations Institutions including National Institute of Fashion Technology and Indian Institute of Handloom Technology, National Handloom Development Corporation, National Crafts Museum etc are organizing various activities. Some of the major activities include:
• Social Media Campaign through My Gov portal: Pledge, Selfies, Design a souvenir, Quiz contest.
• Virasat, an exclusive exhibition of handloom products with the matic display & live demonstration at Handloom Haat, New Delhi (3rd to 16th August )
• Virasat- Exclusive exhibition at Delhi Haat INA (1st to 15th August),
• Special Sourcing Show (B2B) at Varanasi organized by Handloom Export Promotion Council ( 7th to 9th August).
• Know Your Weaves event at Crafts Museum (1st to 14th August)- This initiative seeks to create awareness among students about India’s handlooms. Approx 10,000 students from schools across Delhi will be participating in this programme.
• Handloom expos, awareness activities in colleges organized by Weaver Service Centres at various places across the country.
• Awareness activities including Thematic display/Weaving demonstration, Panel discussion, Quiz on handlooms, Fashion presentations by NIFT and IIHTs.