Ministry of Textiles
10th National Handloom Day Celebrations on 7th August, 2024
Vice President to confer Sant Kabir and National Handloom Awards in New Delhi
Celebrations to be observed across the country
06 AUG 2024 2:05PM by PIB Delhi
The 10th National Handloom Day will be celebrated on Wednesday, 7th August 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi. Hon’ble Vice President of India will be the Chief Guest on the occasion. Union Textiles Minister, Shri Giriraj Singh and Minister of State for External Affairs & Textiles, Shri Pabitra Margherita will attend the function. MPs, eminent personalities, designers, Industry representatives and exporters, Senior Government Officers as well as more than 1000 weavers from across the country will be attending the function.
During the function, Sant Kabir Awards and National Handloom Awards will be conferred to handloom weavers for their outstanding contribution in handloom sector. Award Catalogue and Coffee Table Book- “Parampara- Sustainability in Handloom Traditions of India” will be released by the Hon’ble Vice President of India.
Guided by the vision of Hon’ble Prime Minister, the Government started celebrating National Handloom Day with the first such celebration being held on 7th August 2015. The date was specifically chosen to commemorate the Swadeshi Movement which was launched on 7th August 1905 and encouraged indigenous industries, particularly handloom weavers.
National Handloom Day seeks to honour the handloom weavers and provide motivation and sense of pride to the handloom industry, by appreciating their contribution to the cultural, traditional and economic landscape of the country. The celebrations aim to generate awareness about the importance of the handloom sector and its contribution to the socio-economic development of the country.
As part of the 10th National Handloom Day celebrations, various activities are being organized across the country in all States/UTs. State Governments, Weaver Service Centres under Office of Development Commissioner(Handloom), Apex Handloom bodies, Educations Institutions including National Institute of Fashion Technology and Indian Institute of Handloom Technology, National Handloom Development Corporation, National Crafts Museum etc are organizing various activities. Some of the major activities include:
• Social Media Campaign through My Gov portal: Pledge, Selfies, Design a souvenir, Quiz contest.
• Virasat, an exclusive exhibition of handloom products with the matic display & live demonstration at Handloom Haat, New Delhi (3rd to 16th August )
• Virasat- Exclusive exhibition at Delhi Haat INA (1st to 15th August),
• Special Sourcing Show (B2B) at Varanasi organized by Handloom Export Promotion Council ( 7th to 9th August).
• Know Your Weaves event at Crafts Museum (1st to 14th August)- This initiative seeks to create awareness among students about India’s handlooms. Approx 10,000 students from schools across Delhi will be participating in this programme.
• Handloom expos, awareness activities in colleges organized by Weaver Service Centres at various places across the country.
• Awareness activities including Thematic display/Weaving demonstration, Panel discussion, Quiz on handlooms, Fashion presentations by NIFT and IIHTs.

वस्त्रोद्योग मंत्रालय
केंद्र सरकार 7 ऑगस्ट 2024 रोजी 10 वा राष्ट्रीय हातमाग दिन करणार साजरा
वस्त्रोद्योग मंत्र्यांसमवेत उपराष्ट्रपती देखील नवी दिल्लीतील कार्यक्रमाला राहणार उपस्थित
देशभरात हा दिवस साजरा केला जाणार
06 AUG 2024 4:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 ऑगस्ट 2024
नवी दिल्लीत विज्ञान भवन येथे बुधवार, 7 ऑगस्ट 2024 रोजी 10 वा राष्ट्रीय हातमाग दिन साजरा केला जाणार आहे . या कार्यक्रमाला उपराष्ट्रपती प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहणार आहेत.केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री गिरिराज सिंह, परराष्ट्र व्यवहार आणि वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री पवित्र मार्गेरिटा, वस्त्रोद्योग सचिव रचना शाह आणि डॉ. एम. बीना, विकास आयुक्त (हातमाग) यांच्यासह खासदार, प्रतिष्ठित व्यक्ती, डिझायनर, निर्यातदार, वरिष्ठ सरकारी अधिकारी आदी मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित राहणार आहेत. तसेच देशभरातील किमान 1,000 विणकर या कार्यक्रमाला उपस्थित राहणार आहेत.
या कार्यक्रमात , 5 संत कबीर पुरस्कार आणि 17 राष्ट्रीय हातमाग पुरस्कार प्रदान केले जाणार आहेत.उपराष्ट्रपतींच्या हस्ते पुरस्कार कॅटलॉग आणि कॉफी टेबल बुक- “परंपरा- भारताची शाश्वत हातमाग परंपरा” चे प्रकाशन केले जाईल.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीनुसार, केंद्रसरकारने 7 ऑगस्ट 2015 रोजी अशा प्रकारचा पहिला उत्सव आयोजित करून राष्ट्रीय हातमाग दिवस साजरा करायला सुरुवात केली. देशात 7 ऑगस्ट, 1905 रोजी स्वदेशी चळवळीचा आरंभ झाला म्हणून त्या तारखेचे औचित्य ठेवून 7 ऑगस्ट ही तारीख निवडण्यात आली होती. या माध्यमातून देशांतर्गत उद्योग आणि विशेषतः हातमाग विणकरांना प्रोत्साहन मिळते. या माध्यमातून भारतातील हातमाग कामगारांचा सन्मान करण्याचा आणि हातमाग क्षेत्राला चालना देण्याचा प्रयत्न आहे.
हा दिवस देशातील हातमाग कामगारांचा सन्मान करण्याचा आणि देशाच्या सांस्कृतिक, पारंपारिक आणि आर्थिक पटलावर त्यांच्या योगदानाचे कौतुक करून हातमाग उद्योगाला प्रोत्साहन देण्याचा आणि अभिमानाची भावना रुजवण्याचा प्रयत्न आहे.हातमाग क्षेत्राचे महत्त्व आणि सामाजिक-आर्थिक विकासातले त्याचे योगदान याबद्दल जागरुकता निर्माण करण्यासाठी देशभरात हा दिवस साजरा केला जातो.
10 वा राष्ट्रीय हातमाग दिन साजरा करण्यासाठी देशात विविध उपक्रमांचे आयोजन करण्यात आले आहे राज्य सरकार, विणकर सेवा केंद्रे (WSC), प्रख्यात हातमाग क्लस्टर्स (150 समूह ), भारतीय हातमाग तंत्रज्ञान संस्था (IIHTs), राष्ट्रीय फॅशन तंत्रज्ञान संस्था (एनआयएफटी) परिसर , राष्ट्रीय हातमाग विकास मंडळ (NHDC), वस्त्रोद्योग समिती, विविध राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे हातमाग विभाग यांसह देशभरात राष्ट्रीय हातमाग दिवस साजरा केला जाणार असून त्यातील काही उपक्रम पुढीलप्रमाणे आहेत..
• My Gov पोर्टलद्वारे समाज माध्यम मोहीम सुरु करण्यात आली असून त्यात प्रतिज्ञा, सेल्फीज, स्मरणिका डिझाईन, प्रश्नमंजुषा स्पर्धायांचा समावेश
• नवी दिल्लीत (3 ते 16 ऑगस्ट दरम्यान ) हँडलूम हाट येथे राष्ट्रीय हातमाग विकास मंडळाद्वारे संकल्पनेवर आधारित विरासत प्रदर्शन आणि थेट प्रात्यक्षिकांसह पुरस्कार विजेत्यांचे विशेष प्रदर्शन (B2C),
• विरासत- राष्ट्रीय डिजाइन केंद्रातर्फे (1 ते 15 ऑगस्ट दरम्यान) नवी दिल्लीत हाट INA येथे विशेष प्रदर्शन
• हातमाग निर्यात प्रोत्साहन परिषद (HEPC) द्वारे वाराणसी येथे (7 ते 9 ऑगस्ट दरम्यान) विशेष सोर्सिंग शो(B2B)
• हस्तकला संग्रहालय (1 ते 14 ऑगस्ट) येथे तुमच्या विणकरांविषयी जाणून घ्या हा विशेष उपक्रम
• राज्य सरकार/त्यांच्या I.A. द्वारे हातमाग प्रदर्शन, विणकर सेवा केंद्रांच्या वतीने महाविद्यालयांमध्ये जागरूकता उपक्रम
• विणकर सेवा केंद्र/राष्ट्रीय हातमाग विकास मंडळ कार्यालये आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये विविध महोत्सव
• भारतीय हातमाग तंत्रज्ञान संस्थेच्या विद्यार्थ्यांच्या वतीने जागरूकता उपक्रम
• राष्ट्रीय फॅशन तंत्रज्ञान संस्था कॅम्पस द्वारे “MyHandloomMyPride”, साडी ड्रेपिंग वर्कशॉप, हातमाग क्लस्टर्सविषयी रील बनवणे आणि समाज माध्यमावर पोस्ट करणे इत्यादी कार्यक्रम शिक्षक आणि विद्यार्थ्यांच्या सहकार्याने राबवले जाणार आहेत.