ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వికసిత భారత్-వికసిత గోవా కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
06 FEB 2024 4:57PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై.
భారత్ మాతా కీ జై.
భారత్ మాతా కీ జై.
గోవా గవర్నర్ పిఎస్ శ్రీధరన్ పిళ్లే , యువ ముఖ్యమంత్రి ప్రమోద్ సావంత్ , కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు , ఇతర ప్రముఖులు మరియు గోవాలోని నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు . తుమ్చొ మోగ్ అని ఉర్బా పూదోనన్ , మ్హకా గోయాంత్ యోన్ సదాంచ్ ఖోస్ సతా.
స్నేహితులు ,
గోవా దాని అందమైన బీచ్‌లు మరియు ప్రకృతి అందాలకు ' మా గోవా ' అని పిలుస్తారు . గోవా దేశం మరియు విదేశాల నుండి లక్షలాది మంది పర్యాటకులకు ఇష్టమైన హాలిడే డెస్టినేషన్. ఏ సీజన్‌లోనైనా భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ అనే భావన ఉంటుంది. దీంతో పాటు గోవాకు మరో గుర్తింపు ఉంది. ఈ గోవా భూమి ఎందరో గొప్ప సాధువులు , ప్రసిద్ధ కళాకారులు మరియు పండితులకు జన్మనిచ్చింది . ఈ రోజు నేను కూడా వారిని స్మరించుకుంటున్నాను. సెయింట్ సోహిరోబనాథ్ అంబియే , నాటక రచయిత కృష్ణ భట్ బండ్కర్ , గాయని కేసర్బాయి కేర్కర్ , ఆచార్య ధర్మానంద్ కోశాంబి మరియు రఘునాథ్ అనంత్ మషేల్కర్ వంటి వ్యక్తులు గోవా గుర్తింపును సుసంపన్నం చేశారు. ఇక్కడికి కొంత దూరంలో ఉన్న మంగేషి దేవాలయంతో భారతరత్న లతా మంగ్‌శేకర్జీకి చాలా దగ్గరి సంబంధం ఉంది. ఈరోజు లతాడిది వర్ధంతి కూడా. వారికి నా నివాళులర్పిస్తున్నాను. మార్గావ్‌లోని ఈ దామోదర్ సాల్‌లో స్వామి వివేకానంద కొత్త స్ఫూర్తిని పొందారు. గోవాసులు దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలనే ఆలోచనలో ఎలాంటి రాయిని వదిలిపెట్టరు అనడానికి ఇక్కడ ఉన్న చారిత్రాత్మక లోహియా మైదాన్ నిదర్శనం. కంకోలిమ్‌లోని ముఖ్యనాయకుల స్మారక చిహ్నం గోవా ధైర్యానికి చిహ్నం.
స్నేహితులు ,
ఈ ఏడాది కూడా ఓ ముఖ్యమైన కార్యక్రమం జరగనుంది. ఈ సంవత్సరం మీరు " గోయిన్చో సాయిబ్ " అని పిలిచే సెయింట్ ఫ్రాన్సిస్ జేవియర్ యొక్క పవిత్ర అవశేషాల ప్రదర్శన బహిరంగంగా నిర్వహించబడుతుంది. ఈ ప్రదర్శన మనకు శాంతి మరియు సామరస్య సందేశాన్ని ఇస్తుంది. మన్ కీ బాత్‌లో జార్జియాకు చెందిన రాణి సంత్ కేతేవన్ గురించి ప్రస్తావించడం కూడా నాకు గుర్తుంది. మన విదేశాంగ మంత్రి సెయింట్ క్వీన్ కేతేవన్ యొక్క పవిత్ర అవశేషాలతో జార్జియా వెళ్ళినప్పుడు , దాదాపు దేశం మొత్తం వీధుల్లోకి వచ్చింది. ఆ సమయంలో ప్రభుత్వ పెద్దలు విమానాశ్రయానికి వచ్చారు. గోవాలో క్రైస్తవ సమాజం మరియు ఇతర మతాల ప్రజలు కలిసి జీవిస్తున్న తీరు ఏక భారతదేశం-గొప్ప భారతదేశానికి అద్భుతమైన ఉదాహరణ .
స్నేహితులు ,
ఇప్పుడు కొంత కాలం క్రితం గోవా అభివృద్ధికి 1300 కోట్ల రూపాయల ప్రణాళికలు ప్రారంభించి శంకుస్థాపన చేశారు. విద్య , ఆరోగ్యం మరియు పర్యాటకానికి సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు గోవా అభివృద్ధిని మరింత వేగవంతం చేస్తాయి. నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ మరియు నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ వాటర్ స్పోర్ట్స్ కూడా ఈరోజు ఇక్కడ ప్రారంభించబడ్డాయి . దీనివల్ల ఇక్కడ నేర్చుకునే, బోధనా సౌకర్యాలు మరింత మెరుగుపడతాయి. ఈ రోజు ఇక్కడ ప్రారంభించబడిన ఇంటిగ్రేటెడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ ఫెసిలిటీ గోవాను పరిశుభ్రంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది. నేడు ఇక్కడ 1900 మందికి పైగా యువకులకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల కోసం నియామక పత్రాలు అందించారు. ఈ సంక్షేమ కార్యక్రమాలు నిర్వ‌హిస్తున్న మీక‌ందరికీ నా అభినందనలు.
నా కుటుంబం ,
గోవా విస్తీర్ణం మరియు జనాభా పరంగా చిన్న రాష్ట్రమైనప్పటికీ, సామాజిక వైవిధ్యం పరంగా చాలా పెద్దది. వివిధ వర్గాల ప్రజలు , వివిధ కులాలు మరియు మతాల ప్రజలు ఇక్కడ కలిసి జీవిస్తున్నారు , అనేక తరాలుగా జీవిస్తున్నారు. అందుకే అదే గోవా ప్రజలు బీజేపీ ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకున్నప్పుడు దేశం మొత్తానికి సందేశం ఇచ్చారు. సబ్కా సాథ్-సబ్కా వికాస్ అనేది బీజేపీ మంత్రం. దేశంలోని కొన్ని పార్టీలు నిత్యం ప్రజల్లో భయాందోళనలకు గురిచేసి అసత్యాలు ప్రచారం చేస్తూ రాజకీయాలు చేస్తున్నాయి . అయితే , గోవా ఇలాంటి పార్టీలపై పదే పదే స్పందించింది.
స్నేహితులు ,
ఇన్నేళ్ల పాలనలో గోవాలోని బీజేపీ ప్రభుత్వం సుపరిపాలన నమూనాను అభివృద్ధి చేసింది. గోవా "స్వయంపూర్ణ గోవా" ప్రచారాన్ని వేగవంతం చేస్తున్న తీరు నిజంగా అపూర్వమైనది . దీని ఫలితంగానే ఈ రోజు గోవా ప్రజలు దేశంలోనే అత్యంత సంతోషకరమైన వ్యక్తులుగా పరిగణించబడ్డారు. డబుల్ ఇంజిన్ కారణంగా, గోవా అభివృద్ధి రైలు చాలా వేగంగా కదులుతోంది. 100 శాతం ఇళ్లకు కుళాయి నీరు అందుతున్న రాష్ట్రం గోవా . 100 శాతం ఇళ్లకు విద్యుత్ కనెక్షన్లు ఉన్న రాష్ట్రం గోవా. వంట LPG కవరేజీ 100 శాతానికి చేరుకున్న రాష్ట్రం గోవా. గోవా పూర్తిగా కిరోసిన్ లేని రాష్ట్రం. గోవా పూర్తిగా దండయాత్ర లేని రాష్ట్రంగా మారింది. కేంద్ర ప్రభుత్వం యొక్క అనేక ప్రధాన పథకాలలో గోవా 100 శాతం సంతృప్తతను సాధించింది మరియు సంతృప్తతను సాధించినప్పుడు వివక్ష అదృశ్యమవుతుందని మనందరికీ తెలుసు. సంతృప్తత ఉన్నప్పుడు, మొత్తం ప్రయోజనం ప్రతి లబ్ధిదారునికి చేరుతుంది. సంతృప్తత ఉన్నప్పుడు, ప్రజలు తమ హక్కులను పొందడానికి లంచాలు చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదు. అందుకే సంతృప్తమే నిజమైన సెక్యులరిజం అని నేను తరచుగా చెబుతుంటాను. గోవాకు , దేశానికి మోదీ హామీ ఇచ్చారు . ఈ సంతృప్త లక్ష్యం కోసం దేశంలో ఇప్పుడు అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర నిర్వహించబడింది. గోవాలో కూడా 30 వేల మందికి పైగా ఈ యాత్రలో పాల్గొన్నారు. ప్రభుత్వ పథకాలకు దూరమైన వారు కూడా మోదీ హామీ కారుతో ఎంతో లబ్ధి పొందారు .
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ,
కొద్దిరోజుల క్రితం ప్రవేశపెట్టిన బడ్జెట్‌లో పేదల పేదలకు సేవ చేయాలనే మా సంకల్పం కూడా బలపడింది. 4 కోట్ల పేద కుటుంబాలకు స్థిర గృహాలను అందించాలనే మా లక్ష్యాన్ని మేము సాధించామని మీకు తెలుసు. ఇప్పుడు మరో 2 కోట్ల పేద కుటుంబాలకు ఇళ్లు కట్టిస్తామని హామీ ఇచ్చారు. అలాగే గోవాలోని నా సహోద్యోగులకు కూడా చెబుతున్నాను , మీ ఊరిలో , మీ ఏరియాలో ఏ కుటుంబానికైనా పక్కా ఘర్ కరువైతే , ఇంకా మురికివాడల్లో జీవిస్తుంటే, మోడీ జీ వచ్చారని చెప్పండి , మోడీ జీ హామీ ఇచ్చారు. మీరు కూడా పక్కా ఘర్ పొందుతారు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద దీని విస్తరణను ఈ బడ్జెట్‌లో ప్రకటించారు. మేము ఐదు లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స సౌకర్యాన్ని అందించే ఆయుష్మాన్ యోజనను కూడా పొడిగించాము. ఇప్పుడు ఆశా సేవిక, అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలకు కూడా ఉచిత వైద్యం అందిస్తామన్నారు.
స్నేహితులు ,
ఈ బడ్జెట్‌లో మత్స్యకార మిత్రులకు పెద్దపీట వేశారు. మత్స్య సంపద యోజన కింద అందించే సహాయం ఇప్పుడు మరింత పెంచబడుతుంది. దీంతో మత్స్యకారులకు మరిన్ని సౌకర్యాలు, వనరులు సమకూరుతాయి. అలాగే సముద్రపు ఆహారం ఎగుమతులు భారీగా పెరగడంతోపాటు మత్స్యకారుల ఆదాయం కూడా పెరుగుతుంది. ఇలాంటి ప్రయత్నాల వల్ల మత్స్య రంగంలోనే లక్షలాది కొత్త ఉద్యోగాలు వచ్చే అవకాశం ఉంది.
స్నేహితులు ,
మత్స్యకారుల సంక్షేమం కోసం గతంలో మన ప్రభుత్వం చేసినంతగా ఎవరూ చేయలేదన్నారు. మత్స్యకారుల కోసం ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. మత్స్యకారులకు కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్డు సౌకర్యం కల్పించింది మేమే. మన ప్రభుత్వం మత్స్యకారుల బీమా మొత్తాన్ని రూ.లక్ష నుంచి రూ.5 లక్షలకు పెంచింది. వారి బోట్లను ఆధునీకరించేందుకు మన ప్రభుత్వం సబ్సిడీ కూడా అందజేస్తోంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ,
బిజెపి ట్విన్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం పేదల సంక్షేమం కోసం భారీ పథకాలను అమలు చేయడంతో పాటు మౌలిక సదుపాయాలపై రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతోంది. దేశంలో రోడ్లు , రైల్వేలు మరియు విమానాశ్రయాల వేగవంతమైన విస్తరణను మీరే అనుభవిస్తున్నారు . ఇందుకోసం ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో రూ.11 లక్షల కోట్లు కేటాయించారు. కాగా 10 ఏళ్ల క్రితం మౌలిక సదుపాయాల కోసం రూ.2 లక్షల కోట్ల లోపే ఖర్చు చేశారు. అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు జరుగుతున్న చోట కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. దీనివల్ల ప్రతి ఒక్కరి ఆదాయం పెరుగుతుంది.
స్నేహితులు ,
గోవాలో కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి మరియు లాజిస్టిక్స్ హబ్‌గా మార్చడానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. గోవాలో మేము నిర్మించిన మనోహర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ విమానయాన సేవలతో నిరంతరం అనుసంధానించబడి ఉంది. గత సంవత్సరం , దేశంలో రెండవ పొడవైన తీగల వంతెన - న్యూ జువారీ వంతెన ప్రారంభించబడింది. గోవాలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న మౌలిక సదుపాయాలు , కొత్త రోడ్లు , కొత్త వంతెనలు , కొత్త రైల్వే లైన్లు , కొత్త విద్యాసంస్థలు , అన్నీ ఇక్కడి అభివృద్ధికి కొత్త ఊపునిస్తాయి.
స్నేహితులు ,
భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ ప్రకృతి , సంస్కృతి మరియు వారసత్వంతో గొప్పది. ప్రపంచంలోని ప్రజలు వివిధ రకాల పర్యాటకం కోసం వివిధ దేశాలకు వెళతారు. భారతదేశంలోని ప్రతి రకమైన పర్యాటకం ఒక దేశంలో , ఒక వీసాపై అందుబాటులో ఉంటుంది . కానీ 2014కు ముందు దేశంలో ఉన్న ప్రభుత్వం వీటన్నింటిపై పెద్దగా దృష్టి పెట్టలేదు . గత ప్రభుత్వాలకు పర్యాటక ప్రాంతాల అభివృద్ధికి , మన బీచ్‌ల అభివృద్ధికి , దీవుల అభివృద్ధికి ఎలాంటి విజన్ లేదు . మంచి రోడ్లు , మంచి రైల్వేలు మరియు విమానాశ్రయాలు లేకపోవడం వల్ల అనేక పర్యాటక ప్రదేశాలు తెలియకుండా పోయాయి. గత 10 ఏళ్లలో ఈ లోపాలన్నింటినీ తొలగించే ప్రయత్నాలు జరిగాయి. గోవా యొక్క ట్విన్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కూడా ఇక్కడ పర్యాటక అవకాశాలను పెంచుతోంది. గోవాలోని అంతర్గత ప్రాంతాలలో పర్యావరణ అనుకూల పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడమే మా ప్రయత్నం. దీంతో నేరుగా స్థానికులకు మేలు జరుగుతుంది. గోవా గ్రామాలకు పర్యాటకులు చేరుకుంటే అక్కడ మరిన్ని ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. పనాజీని రెయిస్ మెగోస్‌ను కలుపుతూ రోప్‌వే నిర్మాణం తర్వాత, ఇక్కడ పర్యాటకుల సంఖ్య మరింత పెరుగుతుంది. ఈ ప్రాజెక్టుతో పాటు ఆధునిక సౌకర్యాలను కూడా అభివృద్ధి చేయనున్నారు. ఫుడ్ కోర్ట్ , రెస్టారెంట్ , రెస్ట్ హౌస్‌తో సహా వివిధ సౌకర్యాల కారణంగా ఇది గోవాలో కొత్త సెంటర్ ఆఫ్ ఎట్రాక్షన్ అవుతుంది .
స్నేహితులు ,
మన ప్రభుత్వం ఇప్పుడు గోవాను కొత్త తరహా పర్యాటక కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేస్తోంది. ఇది కాన్ఫరెన్స్ టూరిజం. ఈ రోజు ఉదయం నేను ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యాను. G-20 యొక్క అనేక ముఖ్యమైన సమావేశాలు కూడా గోవాలో జరిగాయి. గోవా చాలా సంవత్సరాలుగా ప్రధాన దౌత్య సమావేశాలకు ఆతిథ్యం ఇచ్చింది. వరల్డ్ టేబుల్ టెన్నిస్ ఛాంపియన్‌షిప్ , వరల్డ్ బీచ్ వాలీబాల్ టూర్ , ఫిఫా అండర్-17 మహిళల ఫుట్‌బాల్ ప్రపంచకప్...130వ జాతీయ క్రీడలు...ఇవన్నీ కూడా గోవాలో నిర్వహించబడ్డాయి. ఇలాంటి ప్రతి సంఘటనతో గోవా పేరు, గోవా గుర్తింపు ప్రపంచానికి మారుమోగుతున్నాయి. రాబోయే సంవత్సరాల్లో, జంట ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అటువంటి కార్యక్రమాలకు గోవాను ప్రధాన కేంద్రంగా చేస్తుంది. మరియు అలాంటి ప్రతి ప్రాజెక్ట్ గోవా ప్రజలకు ఉపాధిని కల్పిస్తుంది మరియు ఇక్కడి ప్రజల ఆదాయాన్ని పెంచుతుందని మీకు కూడా తెలుసు.
స్నేహితులు ,
గోవాలో జరిగే జాతీయ క్రీడా పోటీల కోసం ఇక్కడ అభివృద్ధి చేసిన ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు ఇక్కడి క్రీడాకారులకు , క్రీడాకారులకు కూడా ఎంతగానో ఉపయోగపడనున్నాయి . గోవాలో భారత సంకల్ప్ యాత్ర అభివృద్ధి సందర్భంగా జాతీయ క్రీడా కార్యక్రమాలలో పాల్గొన్న గోవా క్రీడాకారులను కూడా సత్కరించినట్లు నాకు చెప్పబడింది. గోవాలోని ప్రతి యువ ఆటగాడికి మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మరియు స్నేహితులు ,
మనం క్రీడల గురించి ఎక్కువగా మాట్లాడుతున్నప్పుడు, గోవా ఫుట్‌బాల్‌ను ఎవరు మరచిపోగలరు ? నేటికీ గోవాలోని ఫుట్‌బాల్ క్రీడాకారులు మరియు ఇక్కడి ఫుట్‌బాల్ క్లబ్‌లు దేశంలో మరియు ప్రపంచంలో ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపును కలిగి ఉన్నాయి. ఫుట్‌బాల్ వంటి క్రీడలకు చేసిన ఎనలేని కృషికి గాను గోవాకు చెందిన బ్రహ్మానంద్ శాంక్‌వాల్కర్‌ను మన ప్రభుత్వం రెండేళ్ల క్రితం పద్మ అవార్డుతో సత్కరించింది. నేడు మన ప్రభుత్వం ఖేలో ఇండియా ద్వారా ఫుట్‌బాల్‌తో సహా అనేక క్రీడలను ప్రోత్సహిస్తోంది.
స్నేహితులు ,
క్రీడలు మరియు పర్యాటకం కాకుండా, గత కొన్ని సంవత్సరాలలో దేశవ్యాప్తంగా గోవా యొక్క మరొక గుర్తింపు ఉద్భవించింది. మా ప్రభుత్వం గోవాను ప్రధాన విద్యా కేంద్రంగా ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇక్కడ అనేక సంస్థలు దేశవ్యాప్తంగా విద్యార్థులకు కలల సంస్థలుగా మారాయి. ఈ రోజు ప్రారంభించిన కొత్త ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు గోవా యువతను దేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న కొత్త అవకాశాల కోసం సన్నద్ధం చేస్తాయి. యువత కోసం మా ప్రభుత్వం బడ్జెట్‌లో కీలక ప్రకటన చేసింది. పరిశోధన, ఆవిష్కరణల కోసం రూ.లక్ష కోట్ల నిధులను సమీకరించనున్నారు. ఇది సాంకేతిక రంగంలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు పరిశ్రమలకు మరియు మన యువతకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ,
గోవా వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలంటే అందరి కృషి అవసరం. గోవాలోని అన్ని కుటుంబాలపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. మోదీ హామీ గోవాలోని ప్రతి కుటుంబం జీవితాలను మెరుగుపరుస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ అభివృద్ధి పనులకు మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.
భారత్ మాతా కీ జై.
భారత్ మాతా కీ జై.
భారత్ మాతా కీ జై.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Viksit Bharat-Viksit Goa Programme
06 FEB 2024 4:57PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
The Governor of Goa, P.S. Sreedharan Pillai ji, the youthful Chief Minister, Pramod Sawant ji, my colleagues in the Union Cabinet, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Goa. My heartiest greetings to all Goans! May your love and blessings always be upon me!
Friends,
Goa is known for its beautiful beaches and natural beauty. It is the favourite holiday destination for millions of tourists from the country and abroad. In any season, one can experience the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ here. Along with this, Goa also has another identity. This land of Goa has given birth to many great saints, famous artists, and scholars. Today, I also want to remember them. Personalities like Sant Sohirobanath Ambiye, the pioneer playwright Krishna Bhatt Bandhkar, Surashree Kesarbai Kerkar, Acharya Dharmanand Kosambi, and Raghunath Mashelkar have enriched the identity of Goa. Bharat Ratna Lata Mangeshkar ji had a deep connection with the Mangeshi Temple, located a short distance from here. Today is also the death anniversary of Lata Didi. I offer my heartfelt tribute to her. It was here in Madgaon's Damodar Sal that Swami Vivekananda found new inspiration. The historic Lohia Maidan here is evidence that the people of Goa leave no stone unturned when it comes to doing something for the country. The Chieftain's Memorial in Cuncolim is a symbol of Goa's bravery.
Friends,
An important event is also going to take place this year. This year, there will be an exposition of the relics of Saint Francis Xavier, known as "Goencho Saib". This exposition, which takes place every two years, gives us a message of peace and goodwill. I remember mentioning Saint Queen Ketevan of Georgia in Mann Ki Baat as well. When our Foreign Minister took the holy relics of Saint Queen Ketevan to Georgia, it seemed as if the entire country had come out onto the streets. High-ranking government officials were present at the airport. The way the Christian community and people of other religions live together in Goa is a wonderful example of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’.
Friends,
Just a while ago, the inauguration and foundation stone laying ceremony of development projects worth 1300 crore rupees for Goa took place. These projects related to education, healthcare, and tourism will further accelerate the development of Goa. Today, the inauguration of the campuses of the National Institute of Technology and the National Institute of Water Sports has taken place here. This will enhance the convenience for both students and educators. The inauguration of the Integrated Waste Management Facility today will help in keeping Goa clean. More than 1900 young people were given appointment letters for government jobs today. I congratulate everyone for these welfare initiatives.
My family members,
Goa may be small in terms of geographical area and population, but our Goa is vast in terms of social diversity. People belonging to different communities, adhering to different religions, live together here, spanning across generations. Therefore, when the people of Goa repeatedly choose the BJP government, it sends a message to the entire country. The BJP's mantra is "Sabka Saath, Sabka Vikas". Some parties in the country have always engaged in spreading fear and lies among the people. But Goa has given a resounding reply to such parties time and again.
Friends,
For so many years, the ruling BJP government of Goa has developed a model of good governance. The way Goa is giving momentum to the "Swayampurna Goa" campaign is truly unprecedented. As a result, today the people of Goa are counted among the happiest people in the country. Due to the double engine government, the development of Goa is progressing rapidly. Goa is the state where 100 per cent of households have access to piped water. Goa is the state where 100 per cent of households have electricity connections. Goa is the state where household LPG coverage has reached 100 per cent. Goa is the state which is entirely kerosene-free. Goa has become a state completely free from open defecation. Goa has achieved 100 per cent saturation in many of the central government's flagship schemes.
And we all know, when saturation happens, discrimination ends. When saturation happens, every beneficiary receives the full benefit. When saturation happens, people do not have to give bribes to get their rights. That's why I repeatedly say that saturation is true secularism. Saturation is true social justice. This saturation is the guarantee of Modi to Goa and the country. For the same goal of saturation, the Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched in the country. In Goa too, more than 30,000 people were associated with this campaign. Those who were still deprived of government schemes have also benefited greatly from Modi’s guaranteed vehicle.
Brothers and sisters,
A few days ago, the budget that was unveiled has also strengthened our commitment to saturation and serving the poorest of the poor. You know that we have already fulfilled the goal of providing pucca houses to 4 crore poor families. Now our guarantee is that we will provide homes to 2 crore more families. And I also say to my fellow Goans, if any family in your village, in your area, is still living in a makeshift hut, tell them that Modi ji came and Modi ji has guaranteed that your house will also become pucca. The expansion of the PM Awas Yojana has been announced in this year’s budget. We have also expanded the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh. Now, ASHA and Anganwadi workers have also been guaranteed free treatment.
Friends,
A lot of attention has also been given to our fishermen friends in this year’s budget. Assistance under the Matsya Sampada Yojana will now be increased further. This will provide fishermen with more facilities and resources. This will lead to a significant increase in seafood exports and fishermen will earn more money. Such efforts are likely to create lakhs of new jobs in the fisheries sector.
Friends,
The amount of work our government has done for the benefit of fishermen is unparalleled. We were the ones who created a separate ministry, a separate department for fishermen. We were the ones who provided fishermen with the facility of a farmer credit card. Our government has increased the insurance amount for fishermen from one lakh rupees to five lakh rupees. Our government is also providing subsidies to modernize their boats.
Brothers and sisters,
The BJP's double-engine government is not only running major schemes for the welfare of the poor but also making record investments in infrastructure. You can see for yourself how rapidly roads, railways, and airports are expanding in the country. This year's budget has allocated 11 lakh crore rupees for this purpose, whereas just 10 years ago, less than 2 lakh crore rupees were spent on infrastructure. Wherever development projects are underway, new employment opportunities are being created, leading to increased income for everyone.
Friends,
Our government is not only working to improve connectivity in Goa but also striving to make it a logistic hub. The establishment of the Manohar International Airport in Goa has facilitated continuous national and international flights. Last year, the inauguration of the country's second-longest cable bridge, the New Zuari Bridge, took place. The rapid development of infrastructure in Goa, including new roads, bridges, railway routes, and educational institutions, is going to accelerate the pace of development in the region.
Friends,
Bharat has always been rich in terms of nature, culture, and heritage. People travel to different countries for different types of tourism around the world. All kinds of tourism are available in Bharat on one visa. But the government that was in power before 2014 did not pay much attention to all this. Previous governments did not have a vision for the development of tourist destinations, our coastal areas, or the islands. Due to the lack of good roads, trains, and airports, many tourist destinations remained unknown. In the last 10 years, we have made efforts to overcome all these shortcomings. The double engine government of Goa is also expanding tourism opportunities here. Our endeavour is to promote eco-tourism in the rural areas of Goa. This will directly benefit the people living in those areas. When tourists reach the villages of Goa, there will be more job opportunities there. After the construction of the ropeway connecting Panaji to Reis Magos, the number of tourists here will increase. Along with this project, modern facilities will also be developed. With facilities like food courts, restaurants, waiting rooms, this will become a new attraction centre in Goa.
Friends,
Our government is now developing Goa as a new type of tourist destination as well. This is known as conference tourism. Just this morning, I was at an event for India Energy Week. Goa has also hosted several important meetings of the G-20. In recent years, Goa has also hosted major diplomatic meetings. The World Table Tennis Championship, World Beach Volleyball Tour, FIFA Under-17 Women's Football World Cup, the 37th National Games... All these events were also hosted in Goa. With each such event, the name and identity of Goa is reaching the whole world. The double engine government is aiming to make Goa a major centre for such events in the near future. And as you know, with each such event, the people of Goa get employment, and their income increases.
Friends,
The modern sports infrastructure developed in Goa for the National Games will also greatly benefit the sports persons and athletes here. I have been told that during the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Goa, the athletes from Goa who participated in the National Games were also honoured. I congratulate every young athlete from Goa once again.
And friends,
When we talk about sports, who can forget football in Goa? Even today, football players from Goa, the football clubs here, have their own identity in the country and the world. For invaluable contributions to sports like football, our government honoured Brahmanand Sankhwalkar with the Padma award two years ago. Today, our government is promoting various sports, including football, in Goa through initiatives like Khelo India.
Friends,
In addition to sports and tourism, Goa has gained another identity nationwide in recent years. Our government is promoting Goa as a major educational hub. Several institutions here have become dream institutes for students from across the country. The new institutions that have started today will also prepare the youth of Goa for new opportunities emerging in the country. Our government has also made an important announcement in the budget for the youth. A fund of 1 lakh crore rupees will be set up for research and innovation. This will promote innovation in the field of technology, benefiting the industry and our youth.
Brothers and sisters,
For the rapid development of Goa, ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) is necessary. I have full confidence in all the families of Goa. I believe that with Modi's guarantee, the life of every family in Goa will improve. Once again, I congratulate you all on these developmental works.
Thank you very much!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.