પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિકસિત ભારત-વિકસિત ગોવા પ્રોગ્રામમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 FEB 2024 4:57PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
ગોવાના ગવર્નર પીએસ શ્રીધરન પિલ્લાઈજી, આપણા યુવા મુખ્યમંત્રી પ્રમોદ સાવંતજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, અન્ય મહાનુભાવો અને ગોવાના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો. સમેસ્ત ગોંયકારાંક, મના-કાલઝા સાવન નમસ્કાર. તુમચો મોગ અની ઉર્બા પૂડોંન, મ્હાકા ગોયાંત યોન સદાંચ ખોસ સતા.
મિત્રો,
ગોવા તેના સુંદર બીચ અને કુદરતી સૌંદર્ય માટે જાણીતું છે. ગોવા એ ભારત અને વિદેશના લાખો પ્રવાસીઓનું પ્રિય હોલી ડે ડેસ્ટિનેશન છે. કોઈ પણ સિઝનમાં અહીં ભારતને શ્રેષ્ઠ અનુભવ થઈ શકે છે. આ સાથે ગોવાની બીજી ઓળખ પણ છે. ગોવાની આ ભૂમિએ અનેક મહાન સંતો, પ્રખ્યાત કલાકારો અને વિદ્વાનોને પણ જન્મ આપ્યો છે. આજે હું પણ તેને યાદ કરવા માંગુ છું. સંત સોહિરોબનાથ અંબીયે, પ્રોટો-નાટ્યકાર કૃષ્ણભટ બાંડકર, સુરશ્રી કેસરબાઈ કેરકર, આચાર્ય ધર્માનંદ કોસંબી અને રઘુનાથ માશેલકર જેવી હસ્તીઓએ ગોવાની ઓળખને સમૃદ્ધ બનાવી છે. ભારત રત્ન લતા મંગેશકરજીનો અહીંથી દૂર આવેલા મંગેશી મંદિર સાથે ઊંડો સંબંધ હતો. આજે લતા દીદીની પુણ્યતિથિ પણ છે. હું તેમને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. અહીં માર્ગોનાં દામોદર સાલમાં સ્વામી વિવેકાનંદને નવી પ્રેરણા મળી. અહીંનું ઐતિહાસિક લોહિયા મેદાન એ વાતનો પુરાવો છે કે જ્યારે દેશ માટે કંઈક કરવાની વાત આવે છે ત્યારે ગોવાના લોકો કોઈ કસર છોડતા નથી. કંકોલિમ ખાતેનું ચીફટેન્સ મેમોરિયલ ગોવાની બહાદુરીનું પ્રતીક છે.
મિત્રો,
આ વર્ષે એક મહત્વની ઘટના પણ બનવા જઈ રહી છે. આ વર્ષે, સેન્ટ ફ્રાન્સિસ ઝેવિયરના અવશેષોનું પ્રદર્શન, જેને તમે "ગોયાનચો સાઈબ" તરીકે ઓળખો છો, તે પણ યોજાવા જઈ રહ્યું છે. દર 2 વર્ષે યોજાતું આ પ્રદર્શન આપણને શાંતિ અને સૌહાર્દનો સંદેશ આપે છે. મને યાદ છે, મેં મન કી બાતમાં જ્યોર્જિયાની રાણી સેન્ટ કેટેવનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો છે. જ્યારે આપણા વિદેશ મંત્રી સેન્ટ ક્વીન કેટેવનના પવિત્ર અવશેષો લઈને જ્યોર્જિયા ગયા ત્યારે જાણે આખો દેશ રસ્તા પર આવી ગયો હોય તેવું લાગ્યું. ત્યારે સરકારના મોટા પ્રતિનિધિઓ એરપોર્ટ પર આવ્યા હતા. ગોવામાં ખ્રિસ્તી સમુદાય અને અન્ય ધર્મના લોકો જે રીતે સાથે રહે છે તે એક મહાન ભારતનું અદ્ભુત ઉદાહરણ છે.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા ગોવાના વિકાસ માટે 1300 કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. શિક્ષણ, આરોગ્ય અને પ્રવાસન સંબંધિત આ પ્રોજેક્ટ્સ ગોવાના વિકાસને વધુ વેગ આપશે. આજે અહીં નેશનલ ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી અને નેશનલ ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ વોટર સ્પોર્ટસના કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી અહીં ભણતા અને ભણાવનારાઓની સુવિધામાં વધુ વધારો થશે. આજે અહીં ઉદ્ઘાટન કરાયેલ ઈન્ટિગ્રેટેડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ ફેસિલિટી ગોવાને સ્વચ્છ રાખવામાં મદદ કરશે. આજે 1900થી વધુ યુવાનોને સરકારી નોકરી માટે નિમણૂક પત્ર આપવામાં આવ્યા છે. આ તમામ કલ્યાણકારી કાર્યો માટે હું આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મારા પરિવારજનો,
ગોવા વિસ્તાર અને વસ્તીની દૃષ્ટિએ ભલે નાનો હોય, પરંતુ આપણું ગોવા સામાજિક વિવિધતાની દૃષ્ટિએ ઘણું મોટું છે. અહીં વિવિધ સમાજના લોકો, વિવિધ ધર્મને અનુસરતા લોકો ઘણી પેઢીઓથી સાથે રહે છે. તેથી, જ્યારે ગોવાના એ જ લોકો વારંવાર ભાજપ સરકારને ચૂંટે છે, ત્યારે તેનો સંદેશ આખા દેશમાં જાય છે. ભાજપનો મંત્ર સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ છે. દેશમાં કેટલીક પાર્ટીઓએ હંમેશા લોકોમાં ડર અને જુઠ્ઠાણા ફેલાવવાની રાજનીતિ કરી છે. પરંતુ ગોવાએ આવી પાર્ટીઓને યોગ્ય જવાબ આપ્યો છે અને વારંવાર આપ્યો છે.
મિત્રો,
તેના ઘણા વર્ષોના શાસનમાં ગોવાની ભાજપ સરકારે સુશાસનનું મોડલ વિકસાવ્યું છે. "સ્વયંપૂર્ણ ગોવા" ગોવા જે રીતે આ અભિયાનને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે તે ખરેખર અભૂતપૂર્વ છે. તેનું જ પરિણામ છે કે આજે ગોવાના લોકોની ગણતરી દેશના સૌથી સુખી લોકોમાં થાય છે. ડબલ એન્જિનના કારણે ગોવાના વિકાસનું વાહન તેજ ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. ગોવા એક એવું રાજ્ય છે જ્યાં 100 ટકા ઘરોમાં નળથી પાણીનો પુરવઠો છે. ગોવા એવું રાજ્ય છે જ્યાં 100 ટકા ઘરોમાં વીજળીનું જોડાણ છે. ગોવા એવું રાજ્ય છે જ્યાં સ્થાનિક એલપીજી કવરેજ 100 ટકા સુધી પહોંચી ગયું છે. ગોવા એ રાજ્ય છે જે સંપૂર્ણપણે કેરોસીન મુક્ત છે. ગોવા સંપૂર્ણપણે ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત રાજ્ય બની ગયું છે. કેન્દ્ર સરકારની ઘણી મોટી યોજનાઓમાં ગોવાએ 100 ટકા સંતૃપ્તિ હાંસલ કરી છે. અને આપણે બધા જાણીએ છીએ, જ્યારે સંતૃપ્તિ થાય છે, ત્યારે ભેદભાવ સમાપ્ત થાય છે. જ્યારે સંતૃપ્તિ થાય છે, ત્યારે સંપૂર્ણ લાભ દરેક લાભાર્થીને પહોંચે છે. જ્યારે સંતૃપ્તિ હોય ત્યારે લોકોને તેમના હક્ક મેળવવા માટે લાંચ આપવી પડતી નથી. તેથી જ હું વારંવાર કહું છું કે સંતૃપ્તિ એ જ સાચી બિનસાંપ્રદાયિકતા છે. સંતૃપ્તિ એ સાચો સામાજિક ન્યાય છે. આ સંતૃપ્તિ ગોવા માટે, દેશને મોદીની ગેરંટી છે. આ સંતૃપ્તિના ઉદ્દેશ્ય સાથે તાજેતરમાં જ દેશમાં વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા શરૂ કરવામાં આવી હતી. ગોવામાં પણ 30 હજારથી વધુ લોકો આ યાત્રામાં જોડાયા હતા. જે લોકો હજુ પણ સરકારી યોજનાઓથી વંચિત હતા તેઓને પણ મોદીના ગેરેન્ટીવાળી ગાડીનો ઘણો લાભ મળ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
થોડા દિવસો પહેલા આવેલા બજેટે પણ સંતૃપ્તિ અને ગરીબમાં ગરીબ લોકોની સેવાના અમારો સંકલ્પ મજબૂત કર્યો છે. તમે જાણો છો કે અમે 4 કરોડ ગરીબ પરિવારોને કાયમી ઘર આપવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કર્યું છે. હવે અમારી પાસે ગેરંટી છે કે અમે 2 કરોડ વધુ પરિવારો માટે ઘર બનાવીશું. અને હું તમને, મારા ગોવાના મિત્રો, તમને એ પણ કહું છું કે તમારા ગામમાં, તમારા વિસ્તારમાં, જો કોઈ પરિવાર કાયમી ઘર વિના રહી ગયો હોય, જો આજે પણ તેઓ ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહે છે, તો તેમને કહેજો કે મોદીજી આવ્યા હતા, મોદીજીએ ગેરંટી આપી છે કે તમારું ઘર પણ સંપૂર્ણ રીતે બાંધવામાં આવશે. આ બજેટમાં પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ તેના વિસ્તરણની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. અમે આયુષ્માન યોજનાનો પણ વિસ્તાર કર્યો છે જે રૂ. 5 લાખ સુધીની મફત સારવાર પૂરી પાડે છે. હવે આશા વર્કર અને આંગણવાડી વર્કરોને પણ મફત સારવારની ગેરંટી મળી છે.
મિત્રો,
આ બજેટમાં માછીમાર મિત્રો પર પણ ઘણું ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ આપવામાં આવતી સહાયમાં હવે વધુ વધારો કરવામાં આવશે. તેનાથી માછીમારોને વધુ સુવિધાઓ અને સંસાધનો મળશે. જેના કારણે સી ફૂડની નિકાસમાં મોટો વધારો થશે અને માછીમારોને વધુ નાણાં મળશે. આવા પ્રયાસોથી મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં જ લાખો નવી નોકરીઓનું સર્જન થવાની સંભાવના છે.
મિત્રો,
માછીમારોના હિતમાં જેટલું કામ અમારી સરકારે કર્યું છે એટલું કોઈએ કર્યું નથી. અમે માછલી ખેડૂતો માટે અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું છે. અમે જ માછલી ખેડૂતોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા પૂરી પાડી હતી. અમારી સરકારે માછીમારોના વીમાની રકમ 1 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 5 લાખ રૂપિયા કરી છે. અમારી સરકાર તેમની બોટને આધુનિક બનાવવા માટે સબસિડી પણ આપી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકાર ગરીબોના કલ્યાણ માટે મોટી યોજનાઓ ચલાવવાની સાથે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર રેકોર્ડ રોકાણ કરી રહી છે. તમે જાતે જ જોઈ રહ્યા છો કે દેશમાં રસ્તા, રેલવે અને એરપોર્ટ કેટલી ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યા છે. આ વર્ષના બજેટમાં તેના માટે 11 લાખ કરોડ રૂપિયા રાખવામાં આવ્યા છે. જ્યારે 10 વર્ષ પહેલા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી ઓછો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો હતો. જ્યાં પણ વિકાસના પ્રોજેક્ટ થાય છે ત્યાં રોજગારીની નવી તકો ઊભી થાય છે. તેનાથી દરેક વ્યક્તિની આવક વધે છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર ગોવામાં કનેક્ટિવિટી સુધારવાની સાથે તેને લોજિસ્ટિક્સ હબ બનાવવા માટે પણ કામ કરી રહી છે. અમે ગોવામાં બનાવેલ મનોહર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સતત રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ સાથે જોડાઈ રહ્યું છે. ગયા વર્ષે, દેશના બીજા સૌથી લાંબા કેબલ બ્રિજ - ન્યુ ઝુઆરી બ્રિજનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. ગોવામાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઝડપી વિકાસ, નવા રસ્તા, નવા પુલ, નવા રેલ્વે માર્ગો, નવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, બધું જ અહીંના વિકાસને નવી ગતિ આપશે.
મિત્રો,
ભારત હંમેશા પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ અને વારસાની દ્રષ્ટિએ સમૃદ્ધ રહ્યું છે. વિશ્વના લોકો વિવિધ પ્રકારના પ્રવાસન માટે જુદા જુદા દેશોમાં જાય છે. ભારતમાં દરેક પ્રકારનું પર્યટન એક દેશમાં, એક વિઝા પર ઉપલબ્ધ છે. પરંતુ 2014 પહેલા દેશમાં જે સરકાર હતી તેણે આ બધા પર બહુ ધ્યાન આપ્યું ન હતું. અગાઉની સરકારો પાસે પ્રવાસન સ્થળોના વિકાસ માટે, આપણા દરિયાકિનારાના વિકાસ માટે, ટાપુઓના વિકાસ માટે કોઈ વિઝન નહોતું. સારા રસ્તાઓ, સારી ટ્રેનો અને એરપોર્ટના અભાવે ઘણા પ્રવાસન સ્થળો અજાણ્યા રહ્યા. અમે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ બધી ખામીઓને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. ગોવાની ડબલ એન્જિન સરકાર પણ અહીં પ્રવાસન ક્ષમતાને વિસ્તારી રહી છે. અમારો પ્રયાસ ગોવાના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં ઈકો-ટૂરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. જેનો સીધો ફાયદો તે વિસ્તારોમાં રહેતા લોકોને થશે. જ્યારે પ્રવાસીઓ ગોવાના ગામડાઓમાં પહોંચશે ત્યારે ત્યાં રોજગારીની વધુ તકો ઊભી થશે. પણજીથી રેઈસ મેગોસને જોડતો રોપ-વે બનાવવામાં આવ્યા બાદ અહીં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વધુ વધારો થશે. આ પ્રોજેક્ટ સાથે આધુનિક સુવિધાઓ પણ વિકસાવવામાં આવશે. ફૂડ કોર્ટ, રેસ્ટોરન્ટ, વેઇટિંગ રૂમ સહિતની વિવિધ સુવિધાઓ સાથે તે ગોવામાં આકર્ષણનું નવું કેન્દ્ર બનશે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર હવે ગોવાને પણ નવા પ્રકારના પ્રવાસન સ્થળ તરીકે વિકસાવી રહી છે. આ કોન્ફરન્સ ટુરીઝમ છે. આજે સવારે હું ઈન્ડિયા એનર્જી વીક ઈવેન્ટમાં હતો. ગોવામાં G-20ની ઘણી મહત્વપૂર્ણ બેઠકો પણ યોજાઈ ચુકી છે. ગોવાએ પાછલા વર્ષોમાં મોટી રાજદ્વારી બેઠકો પણ યોજી છે. વર્લ્ડ ટેબલ ટેનિસ ચેમ્પિયનશિપ, વર્લ્ડ બીચ વોલીબોલ ટૂર, ફિફા અંડર-સેવેન્ટીન વુમન ફૂટબોલ વર્લ્ડ કપ... સાડત્રીસમી નેશનલ ગેમ્સ... આ બધાનું પણ ગોવામાં આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આવી દરેક ઘટનાઓ સાથે ગોવાનું નામ અને ગોવાની ઓળખ આખી દુનિયામાં પહોંચી રહી છે. આગામી વર્ષોમાં ડબલ એન્જિન સરકાર ગોવાને આવી ઘટનાઓનું મોટું કેન્દ્ર બનાવવા જઈ રહી છે. અને તમે એ પણ જાણો છો કે આવી દરેક ઘટના ગોવાના લોકોને રોજગાર આપે છે અને અહીંના લોકોની આવકમાં વધારો કરે છે.
મિત્રો,
ગોવામાં નેશનલ ગેમ્સ માટે અહીં જે આધુનિક સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં આવ્યું છે તે અહીંના રમત-ગમત વ્યક્તિઓ અને રમતવીરોને પણ ખૂબ મદદરૂપ થશે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે જ્યારે ગોવામાં વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા ચાલી રહી હતી, ત્યારે તે દરમિયાન રાષ્ટ્રીય રમતોમાં ભાગ લેનાર ગોવાના ખેલાડીઓનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. હું ફરી એકવાર ગોવાના આવા દરેક યુવા ખેલાડીને અભિનંદન આપું છું.
અને મિત્રો,
રમતગમતની આટલી બધી વાતો થાય છે ત્યારે ગોવાના ફૂટબોલને કોણ ભૂલી શકે? આજે પણ ગોવાના ફૂટબોલ ખેલાડીઓ અને તેની ફૂટબોલ ક્લબ દેશ અને દુનિયામાં પોતાની આગવી ઓળખ ધરાવે છે. ફૂટબોલ જેવી રમતમાં તેમના અમૂલ્ય યોગદાન માટે અમારી સરકારે બે વર્ષ પહેલા ગોવાના બ્રહ્માનંદ સાંખાવકરને પદ્મ પુરસ્કારથી સન્માનિત કર્યા હતા. આજે અમારી સરકાર ખેલો ઈન્ડિયા દ્વારા અહીં ફૂટબોલ સહિત અનેક રમતોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
મિત્રો,
રમતગમત અને પર્યટન ઉપરાંત છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં દેશભરમાં ગોવાની વધુ એક ઓળખ બની છે. અમારી સરકાર ગોવાને એક મોટા શૈક્ષણિક હબ તરીકે પ્રમોટ કરી રહી છે. અહીંની ઘણી સંસ્થાઓ દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ માટે સ્વપ્ન સંસ્થા બની ગઈ છે. આજે શરૂ થયેલી નવી સંસ્થાઓ પણ ગોવાના યુવાનોને દેશમાં સર્જાઈ રહેલી નવી તકો માટે તૈયાર કરશે. અમારી સરકારે પણ યુવાનો માટે બજેટમાં મહત્વની જાહેરાત કરી છે. રિસર્ચ અને ઈનોવેશન માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ફંડ બનાવવામાં આવશે. આનાથી ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન મળશે અને તેના ફાયદો ઈન્ડસ્ટ્રીઝને થશે, આપણા યુવાનોને થશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગોવાના ઝડપી વિકાસ માટે દરેકના પ્રયાસો જરૂરી છે. મને ગોવાના પરિવારના તમામ સભ્યોમાં પૂરો વિશ્વાસ છે. મને વિશ્વાસ છે કે મોદીની ગેરંટીથી ગોવાના દરેક પરિવારનું જીવન સુધરશે. આ વિકાસ કાર્યો માટે ફરી એકવાર હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Viksit Bharat-Viksit Goa Programme
06 FEB 2024 4:57PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
The Governor of Goa, P.S. Sreedharan Pillai ji, the youthful Chief Minister, Pramod Sawant ji, my colleagues in the Union Cabinet, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Goa. My heartiest greetings to all Goans! May your love and blessings always be upon me!
Friends,
Goa is known for its beautiful beaches and natural beauty. It is the favourite holiday destination for millions of tourists from the country and abroad. In any season, one can experience the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ here. Along with this, Goa also has another identity. This land of Goa has given birth to many great saints, famous artists, and scholars. Today, I also want to remember them. Personalities like Sant Sohirobanath Ambiye, the pioneer playwright Krishna Bhatt Bandhkar, Surashree Kesarbai Kerkar, Acharya Dharmanand Kosambi, and Raghunath Mashelkar have enriched the identity of Goa. Bharat Ratna Lata Mangeshkar ji had a deep connection with the Mangeshi Temple, located a short distance from here. Today is also the death anniversary of Lata Didi. I offer my heartfelt tribute to her. It was here in Madgaon's Damodar Sal that Swami Vivekananda found new inspiration. The historic Lohia Maidan here is evidence that the people of Goa leave no stone unturned when it comes to doing something for the country. The Chieftain's Memorial in Cuncolim is a symbol of Goa's bravery.
Friends,
An important event is also going to take place this year. This year, there will be an exposition of the relics of Saint Francis Xavier, known as "Goencho Saib". This exposition, which takes place every two years, gives us a message of peace and goodwill. I remember mentioning Saint Queen Ketevan of Georgia in Mann Ki Baat as well. When our Foreign Minister took the holy relics of Saint Queen Ketevan to Georgia, it seemed as if the entire country had come out onto the streets. High-ranking government officials were present at the airport. The way the Christian community and people of other religions live together in Goa is a wonderful example of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’.
Friends,
Just a while ago, the inauguration and foundation stone laying ceremony of development projects worth 1300 crore rupees for Goa took place. These projects related to education, healthcare, and tourism will further accelerate the development of Goa. Today, the inauguration of the campuses of the National Institute of Technology and the National Institute of Water Sports has taken place here. This will enhance the convenience for both students and educators. The inauguration of the Integrated Waste Management Facility today will help in keeping Goa clean. More than 1900 young people were given appointment letters for government jobs today. I congratulate everyone for these welfare initiatives.
My family members,
Goa may be small in terms of geographical area and population, but our Goa is vast in terms of social diversity. People belonging to different communities, adhering to different religions, live together here, spanning across generations. Therefore, when the people of Goa repeatedly choose the BJP government, it sends a message to the entire country. The BJP's mantra is "Sabka Saath, Sabka Vikas". Some parties in the country have always engaged in spreading fear and lies among the people. But Goa has given a resounding reply to such parties time and again.
Friends,
For so many years, the ruling BJP government of Goa has developed a model of good governance. The way Goa is giving momentum to the "Swayampurna Goa" campaign is truly unprecedented. As a result, today the people of Goa are counted among the happiest people in the country. Due to the double engine government, the development of Goa is progressing rapidly. Goa is the state where 100 per cent of households have access to piped water. Goa is the state where 100 per cent of households have electricity connections. Goa is the state where household LPG coverage has reached 100 per cent. Goa is the state which is entirely kerosene-free. Goa has become a state completely free from open defecation. Goa has achieved 100 per cent saturation in many of the central government's flagship schemes.
And we all know, when saturation happens, discrimination ends. When saturation happens, every beneficiary receives the full benefit. When saturation happens, people do not have to give bribes to get their rights. That's why I repeatedly say that saturation is true secularism. Saturation is true social justice. This saturation is the guarantee of Modi to Goa and the country. For the same goal of saturation, the Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched in the country. In Goa too, more than 30,000 people were associated with this campaign. Those who were still deprived of government schemes have also benefited greatly from Modi’s guaranteed vehicle.
Brothers and sisters,
A few days ago, the budget that was unveiled has also strengthened our commitment to saturation and serving the poorest of the poor. You know that we have already fulfilled the goal of providing pucca houses to 4 crore poor families. Now our guarantee is that we will provide homes to 2 crore more families. And I also say to my fellow Goans, if any family in your village, in your area, is still living in a makeshift hut, tell them that Modi ji came and Modi ji has guaranteed that your house will also become pucca. The expansion of the PM Awas Yojana has been announced in this year’s budget. We have also expanded the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh. Now, ASHA and Anganwadi workers have also been guaranteed free treatment.
Friends,
A lot of attention has also been given to our fishermen friends in this year’s budget. Assistance under the Matsya Sampada Yojana will now be increased further. This will provide fishermen with more facilities and resources. This will lead to a significant increase in seafood exports and fishermen will earn more money. Such efforts are likely to create lakhs of new jobs in the fisheries sector.
Friends,
The amount of work our government has done for the benefit of fishermen is unparalleled. We were the ones who created a separate ministry, a separate department for fishermen. We were the ones who provided fishermen with the facility of a farmer credit card. Our government has increased the insurance amount for fishermen from one lakh rupees to five lakh rupees. Our government is also providing subsidies to modernize their boats.
Brothers and sisters,
The BJP's double-engine government is not only running major schemes for the welfare of the poor but also making record investments in infrastructure. You can see for yourself how rapidly roads, railways, and airports are expanding in the country. This year's budget has allocated 11 lakh crore rupees for this purpose, whereas just 10 years ago, less than 2 lakh crore rupees were spent on infrastructure. Wherever development projects are underway, new employment opportunities are being created, leading to increased income for everyone.
Friends,
Our government is not only working to improve connectivity in Goa but also striving to make it a logistic hub. The establishment of the Manohar International Airport in Goa has facilitated continuous national and international flights. Last year, the inauguration of the country's second-longest cable bridge, the New Zuari Bridge, took place. The rapid development of infrastructure in Goa, including new roads, bridges, railway routes, and educational institutions, is going to accelerate the pace of development in the region.
Friends,
Bharat has always been rich in terms of nature, culture, and heritage. People travel to different countries for different types of tourism around the world. All kinds of tourism are available in Bharat on one visa. But the government that was in power before 2014 did not pay much attention to all this. Previous governments did not have a vision for the development of tourist destinations, our coastal areas, or the islands. Due to the lack of good roads, trains, and airports, many tourist destinations remained unknown. In the last 10 years, we have made efforts to overcome all these shortcomings. The double engine government of Goa is also expanding tourism opportunities here. Our endeavour is to promote eco-tourism in the rural areas of Goa. This will directly benefit the people living in those areas. When tourists reach the villages of Goa, there will be more job opportunities there. After the construction of the ropeway connecting Panaji to Reis Magos, the number of tourists here will increase. Along with this project, modern facilities will also be developed. With facilities like food courts, restaurants, waiting rooms, this will become a new attraction centre in Goa.
Friends,
Our government is now developing Goa as a new type of tourist destination as well. This is known as conference tourism. Just this morning, I was at an event for India Energy Week. Goa has also hosted several important meetings of the G-20. In recent years, Goa has also hosted major diplomatic meetings. The World Table Tennis Championship, World Beach Volleyball Tour, FIFA Under-17 Women's Football World Cup, the 37th National Games... All these events were also hosted in Goa. With each such event, the name and identity of Goa is reaching the whole world. The double engine government is aiming to make Goa a major centre for such events in the near future. And as you know, with each such event, the people of Goa get employment, and their income increases.
Friends,
The modern sports infrastructure developed in Goa for the National Games will also greatly benefit the sports persons and athletes here. I have been told that during the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Goa, the athletes from Goa who participated in the National Games were also honoured. I congratulate every young athlete from Goa once again.
And friends,
When we talk about sports, who can forget football in Goa? Even today, football players from Goa, the football clubs here, have their own identity in the country and the world. For invaluable contributions to sports like football, our government honoured Brahmanand Sankhwalkar with the Padma award two years ago. Today, our government is promoting various sports, including football, in Goa through initiatives like Khelo India.
Friends,
In addition to sports and tourism, Goa has gained another identity nationwide in recent years. Our government is promoting Goa as a major educational hub. Several institutions here have become dream institutes for students from across the country. The new institutions that have started today will also prepare the youth of Goa for new opportunities emerging in the country. Our government has also made an important announcement in the budget for the youth. A fund of 1 lakh crore rupees will be set up for research and innovation. This will promote innovation in the field of technology, benefiting the industry and our youth.
Brothers and sisters,
For the rapid development of Goa, ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) is necessary. I have full confidence in all the families of Goa. I believe that with Modi's guarantee, the life of every family in Goa will improve. Once again, I congratulate you all on these developmental works.
Thank you very much!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.