માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલય એક સપ્તાહ સુધી ચાલનારા અભિયાન “શિક્ષા સપ્તાહ”ની સાથે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ની ચોથી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યાં છે
રાષ્ટ્રવ્યાપી શાળાઓ "વિદ્યાંજલિ અને તિથિ ભોજન દ્વારા સમુદાયની ભાગીદારી" સાથે "શિક્ષા સપ્તાહ"નો 7મો દિવસ ઉજવ્યો
28 JUL 2024 10:37AM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ મંત્રાલય રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ની 4મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી એક અઠવાડિયા સુધી ચાલનારા અભિયાન શિક્ષા સપ્તાહ” સાથે કરી રહ્યું છે. 7મા દિવસે, દેશભરની શાળાઓ વિદ્યાંજલિ અને તિથિ ભોજન પહેલ દ્વારા શિક્ષણમાં સમુદાયની ભાગીદારી પર ભાર મૂકે છે.
શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ દ્વારા સંચાલિત સ્કૂલ સ્વયંસેવક વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમ વિદ્યાંજલિનો શુભારંભ 7મી સપ્ટેમ્બર 2021ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં સમુદાય, કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીના માધ્યમથી સ્કૂલોને મજબૂત કરવા અને શિક્ષણની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાનો છે.
ઝુંબેશના ભાગ રૂપે, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગે શાળાઓ માટે સૂચિત પ્રવૃત્તિઓની સૂચિ પ્રદાન કરી છે. શાળાઓ વિદ્યાંજલિ પોર્ટલ પર પોતાની જાતને ઓનબોર્ડ કરવા અને ટેકો આપવા માટે સ્થાનિક સ્વયંસેવકોને ઓળખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. તેઓ શાળાઓમાં "વૉલ ઑફ ફેમ/નોટિસ બોર્ડ" પર સક્રિય સ્વયંસેવકોના નામ પણ દર્શાવશે. વધુમાં, આચાર્યો, શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓ આ સ્વયંસેવકોને કૃતજ્ઞતા પત્રો લખશે.
રેલી, શેરી નાટકો, પોસ્ટર મેકિંગ અને સ્વયંસેવક પ્રવૃત્તિઓ વિશે ચાર્ટ મેકિંગ જેવી સામુદાયિક જાગૃતિ પ્રવૃતિઓનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. અભિયાનની સફળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય- અને જિલ્લા-સ્તરના અધિકારીઓ સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે. આ પ્રયાસો રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ના શિક્ષણમાં સમુદાયની ભાગીદારી વધારવાના લક્ષ્ય સાથે સુસંગત છે.
આ પ્રવૃત્તિઓનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાંજલિ પોર્ટલ (https://vidyanjali.education.gov.in/) દ્વારા શાળાઓ, સ્વયંસેવકો અને સમુદાયને એકસાથે લાવીને વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો માટે એક મજબૂત સહાયક પ્રણાલીનું નિર્માણ કરવાનો, વધુ સારું શીખવાનું વાતાવરણ ઊભું કરવાનો છે.

Ministry of Education
Ministry of Education celebrating 4th anniversary of National Education Policy 2020 with week-long campaign, “Shiksha Saptah”
Schools Nationwide Celebrate Day 7 of “Shiksha Saptah” with “Community Participation through Vidyanjali and Tithi Bhojan”
28 JUL 2024 10:37AM by PIB Delhi
The Ministry of Education is celebrating the 4th anniversary of the National Education Policy 2020 with a week-long campaign, “Shiksha Saptah”. On Day 7, schools nationwide are emphasizing community involvement in education through the Vidyanjali and Tithi Bhojan initiatives.
Vidyanjali, a school volunteer management program, run by the Department of School Education & Literacy of the Ministry of Education, was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 7th September 2021. The program aims to strengthen schools and improve the quality of education through community, corporate social responsibility (CSR), and private sector involvement across the country.
As part of the campaign, the Department of School Education & Literacy has provided a list of suggested activities for schools. Schools are focusing on onboarding themselves to the Vidyanjali portal and identifying local volunteers to provide support. They will also feature the names of active volunteers on a “Wall of Fame/Notice Board” in schools. Additionally, principals, teachers, and students will write letters of gratitude to these volunteers.
Community awareness activities, such as rallies, street plays, poster-making, and chart-making about volunteer activities, shall also be organized. State- and district-level officials are actively participating to ensure the campaign’s success. These efforts align with the National Education Policy 2020’s goal of increasing community participation in education.
These activities aim to build a strong support system for students and teachers, creating a better learning environment, by bringing together schools, volunteers, and the community through the Vidyanjali portal (https://vidyanjali.education.gov.in/).