ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਨੋਮੀਨਲ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 9.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 7.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ
ਔਸਤ ਪਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ 2022-23 ਵਿੱਚ 6.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਘਾਟੇ ਨੂੰ 4.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਹੈ”
ਸਾਲ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 14.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 11.63 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ
ਐੱਸਸੀਬੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ 11.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ (ਜੀਟੀਆਰ) ਆਰਈ 2023-24 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਏ 2023-24 ਵਿੱਚ 38.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 11.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 1.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ, ਆਰਈ 2023-24 ਤੋਂ ਬੀਈ 2024-25 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਣ ਦੀ ਸ
23 JUL 2024 12:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 'ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25' ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਕਰੋ ਇਕਨਾਮਿਕ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਟਰਮ ਫਿਸਕਲ ਪਾਲਿਸੀ ਕਮ ਫਿਸਕਲ ਪਾਲਿਸੀ ਸਟ੍ਰੈਟਜੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂਆਂ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਤੱਕ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ ਨਾਮੀਨਲ ਵਾਧਾ ਦਰ 9.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ। ਵਿੱਤ 2023-24 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਜੰਪਸ਼ਨ ਐਕਸਪੈਂਡੇਚਰ ਵਿੱਚ 4.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਨੁਕੂਲ ਹਾਲਤਾਂ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 7.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਧਾਰਨ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਅਸਰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਕਰਕੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਉੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਔਸਤ ਪਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ 6.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੇ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਮੁੱਖ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਜੂਨ 2024 ਵਿੱਚ 5.1 ਫ਼ੀਸਦ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3.1 ਫ਼ੀਸਦ ਦੀ ਮੂਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ। ਸਮੁੱਚੀ ਪਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2 ਤੋਂ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ, ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 32.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 48.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 25.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚ 11,11,111 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 3.4 ਫ਼ੀਸਦੀ) ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਬਜਟ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚੇ ਦਾ ਲਗਭਗ 3.3 ਗੁਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਈ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚੇ ਦਾ 23.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ 2021 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਵਿੱਤੀ ਏਕੀਕਰਣ ਮਾਰਗ ਨੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਘਾਟੇ ਨੂੰ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹਰ ਸਾਲ 2026-27 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਘਟਦਾ ਰਹੇ।"
ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਅਕਾਊਂਟਸ (ਸੀਜੀਏ) ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ 3 ਆਰਜ਼ੀ ਅਮਲਾਂ (ਪੀਏ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 5.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 2.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ (ਬੀਈ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸੂਚਕਾਂ, ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਨੀ ਵਿੱਚ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿੱਤੀ ਸੂਚਕ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25 (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ)
1 ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ
4.9
2 ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ
1.8
3 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਘਾਟਾ
1.4
4 ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ (ਕੁੱਲ)
11.8
5 ਗ਼ੈਰ-ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ
1.7
6 ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ
56.8
2024-25 ਦੌਰਾਨ ਡੇਟਿਡ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ 14.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ 11.63 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸਾਲ 2023-24 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਪੱਤੀ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2017-18 ਦੇ 11.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਗਿਆ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਲਾਭ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੂੰਜੀ ਜੋੜ ਕੇ ਸੀਆਰਏਆਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 16.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
2024-25 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ (ਜੀਟੀਆਰ) ਵਿੱਚ 11.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ 38.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 11.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 57.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 42.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ 5.46 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਸਾਲ 2023-24 ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ 1.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 2024-25 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ 1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 2024-25 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਆ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀ 10.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯਾਨੀ 3.81 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੇਗੀ।
ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਖ਼ਰਚੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਖ਼ਰਚੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 31.29 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 37.09 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25 ਵਿੱਚ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 10.62 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੇ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ 20.18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ 13.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਵਸੂਲੀ 10.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 'ਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚੇ ਵਿੱਚ 5.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Finance
INDIA’S REAL GROWTH AT 8.2 PERCENT AND NOMINAL GROWTH AT 9.6 PERCENT IN FY 2023-24
RESERVE BANK OF INDIA PROJECTS A GROWTH OF 7.2 PER CENT IN FY 2024-25
AVERAGE RETAIL INFLATION EASES TO 5.4 PER CENT IN FY 2023-24 COMPARED TO 6.7 PER CENT IN FY 2022-23
FISCAL DEFICIT IS ESTIMATED AT 4.9 PER CENT OF GDP AS PER BUDGET ESTIMATES 2024-25
“WE AIM TO REACH A DEFICIT BELOW 4.5 PER CENT NEXT YEAR” SAYS UNION FINANCE MINISTER
GROSS MARKET BORROWINGS ARE ESTIMATED AT ₹14.01 LAKH CRORE AND NET MARKET BORROWINGS AT ₹11.63 LAKH CRORE DURING 2024-25
GROSS NON-PERFORMING ASSETS (GNPA) RATIO OF SCB’s REDUCES TO 2.8 PERCENT AT THE END OF MARCH 2024 FROM ITS PEAK OF 11.2 PER CENT IN FY 2017-18
GROSS TAX REVENUE (GTR) IS PROJECTED TO GROW AT 11.7 PER CENT OVER RE 2023-24 AND 10.8 PERCENT OVER PA 2023-24 AT ESTIMATED AT ₹38.40 LAKH CRORE (11.8 PER CENT OF GDP)
MAJOR SUBSIDIES ARE EXPECTED TO DECLINE FROM 1.4 PERCENT OF GDP IN RE OF 2023-24 TO 1.2 PERCENT OF GDP IN BE OF 2024- 25
GST RECEIPTS ARE ESTIMATED TO REGISTER A GROWTH OF 11.0 PER CENT OVER RE AND PE FOR FY 2023-24 AT ₹10.62 LAKH CRORE IN BE 2024-25
23 JUL 2024 12:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
The Macro-Economic Framework Statement and the Medium Term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement gives a bird-eye view of the key fiscal indicators of the Indian Economy, which is seen to be exhibiting unmistakable resilience in a relatively uncertain global economy. The Government would pursue a broad path of fiscal consolidation to attain a level of Fiscal Deficit lower than 4.5 per cent of GDP by FY 2025-26 with resultant consolidation of Debt to GDP ratio while continuing with its efforts to usher and sustain broad based inclusive economic growth and welfare for the people.
India’s Real growth at 8.2 percent and Nominal growth at 9.6 percent in FY 2023-24. The private consumption expenditure registered a growth of 4.0 per cent in FY 2023-24, driven by resilient urban demand conditions and recovery in rural demand.
The Reserve Bank of India projects a growth of 7.2 per cent for India in FY 2024-25. The promising outlook for the agricultural sector is emerging with above normal southwest monsoon forecast. Strong corporate and bank balance sheets and Government’s continuous focus on capital expenditure is expected to sustain growth, high-capacity utilisation, and business optimism, are favorable for investment activity.
Average retail inflation eases to 5.4 per cent in 2023-24 compared to 6.7 per cent in FY 2022-23. The Headline inflation stood at 5.1 per cent in June 2024, with much lower core inflation of 3.1 per cent. The overall retail inflation is within the notified tolerance band of 2 to 6 per cent of RBI.
For the year 2024-25, the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at ₹32.07 lakh crore and ₹48.21 lakh crore respectively. The net tax receipts are estimated at ₹25.83 lakh crore. The fiscal deficit is estimated at 4.9 per cent of GDP. The capital expenditure is pegged at ₹11,11,111 crore (3.4 per cent of GDP). It includes ₹1,50,000 crore of financial assistance to the States for capital expenditure. The budgeted capital expenditure is almost 3.3 times of the capital expenditure in FY 2019-20 and 23.0 percent of total expenditure in BE 2024-25.
Union Minister of Finance said “The fiscal consolidation path announced by me in 2021 has served our economy very well, and we aim to reach a deficit below 4.5 per cent next year.” She also added that the Government is committed to staying the course. Smt. Nirmala Sitharaman said “From 2026-27 onwards, our endeavor will be to keep the fiscal deficit each year such that the Central Government debt will be on a declining path as percentage of GDP.”
The fiscal deficit of the Union Government declines to 5.6 per cent of GDP as per 3 Provisional Actuals (PA) published by the Controller General of Accounts (CGA), while the revenue deficit declined to 2.6 per cent of GDP in FY 2023-24.
The major fiscal indicators of the Central Government with respect to the Budget Estimates (BE) of FY 2024-25, as a per cent of GDP, are summarized in the table below.
Fiscal Indicators
Budget Estimates 2024-25 (In Percent)
1. Fiscal Deficit
4.9
1. Revenue Deficit
1.8
1. Primary Deficit
1.4
1. Tax Revenue(Gross)
11.8
1. Non-Tax Revenue
1.7
1. Central Government Debt
56.8
Gross market borrowings through dated securities are estimated at ₹14.01 lakh crore and net market borrowings at ₹11.63 lakh crore during 2024-25. Both will be less than that in 2023-24.
Gross non-performing assets (GNPA) ratio of Scheduled Commercial Banks’s reduces to 2.8 per cent at the end of March 2024 from its peak of 11.2 per cent in FY 2017-18. The SCBs bolstered their capital base by capitalizing reserves from higher profits and raising fresh capital, their capital-to-riskweighted assets ratio (CRAR) became 16.8 per cent in March 2024, well above the regulatory minimum.
For BE 2024-25, Gross Tax Revenue (GTR) is projected to grow at 11.7 percent over RE 2023-24 and 10.8 percent over PA 2023-24. GTR is estimated at ₹38.40 lakh crore (11.8 per cent of GDP).The Direct and Indirect taxes are estimated to contribute 57.5 per cent and 42.5 per cent, respectively, to GTR. In BE 2024- 25, after tax devolution to States, the Tax Revenue (Net to Centre) is projected at ₹25.83 lakh crore. Non Tax Revenue is projected to be at ₹5.46 lakh crore which is 45.2 per cent more than the RE 2023–24 of ₹3.76 lakh crore, mainly on account of better dividend receipts.
The major subsidies as percent of GDP are expected to decline from 1.4 percent in RE of 2023-24 to 1.2 percent in BE of 2024- 25. Major subsidies, at ₹3.81 lakh crore, would constitute about 10.3 per cent of revenue expenditure in BE 2024-25.
To achieve a balance between Revenue receipts and Revenue expenditure, in BE 2024-25, revenue receipts and revenue expenditure of the Central Government are estimated at ₹31.29 lakh crore and ₹37.09 lakh crore, respectively.
The GST receipts are estimated at ₹10.62 lakh crore in BE 2024-25, registering a growth of 11.0 per cent over RE and PE for FY 2023-24. Buoyant GST collections in FY 2023-24 sets a new milestone with total gross GST collection of ₹20.18 lakh crore, reflecting an 11.7 per cent increase over FY 2022-23.
The gross tax revenue increases by13.4 per cent and tax-net to Centre increases by 10.9 percent. The Revenue receipts shows continued buoyancy in the past years, driven by robust growth in tax collection. The total expenditure of the Union Government registers a growth of 5.9 per cent in FY 2023-24 (PA).