Ministry of Finance
INDIA’S REAL GROWTH AT 8.2 PERCENT AND NOMINAL GROWTH AT 9.6 PERCENT IN FY 2023-24
RESERVE BANK OF INDIA PROJECTS A GROWTH OF 7.2 PER CENT IN FY 2024-25
AVERAGE RETAIL INFLATION EASES TO 5.4 PER CENT IN FY 2023-24 COMPARED TO 6.7 PER CENT IN FY 2022-23
FISCAL DEFICIT IS ESTIMATED AT 4.9 PER CENT OF GDP AS PER BUDGET ESTIMATES 2024-25
“WE AIM TO REACH A DEFICIT BELOW 4.5 PER CENT NEXT YEAR” SAYS UNION FINANCE MINISTER
GROSS MARKET BORROWINGS ARE ESTIMATED AT ₹14.01 LAKH CRORE AND NET MARKET BORROWINGS AT ₹11.63 LAKH CRORE DURING 2024-25
GROSS NON-PERFORMING ASSETS (GNPA) RATIO OF SCB’s REDUCES TO 2.8 PERCENT AT THE END OF MARCH 2024 FROM ITS PEAK OF 11.2 PER CENT IN FY 2017-18
GROSS TAX REVENUE (GTR) IS PROJECTED TO GROW AT 11.7 PER CENT OVER RE 2023-24 AND 10.8 PERCENT OVER PA 2023-24 AT ESTIMATED AT ₹38.40 LAKH CRORE (11.8 PER CENT OF GDP)
MAJOR SUBSIDIES ARE EXPECTED TO DECLINE FROM 1.4 PERCENT OF GDP IN RE OF 2023-24 TO 1.2 PERCENT OF GDP IN BE OF 2024- 25
GST RECEIPTS ARE ESTIMATED TO REGISTER A GROWTH OF 11.0 PER CENT OVER RE AND PE FOR FY 2023-24 AT ₹10.62 LAKH CRORE IN BE 2024-25
23 JUL 2024 12:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
The Macro-Economic Framework Statement and the Medium Term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement gives a bird-eye view of the key fiscal indicators of the Indian Economy, which is seen to be exhibiting unmistakable resilience in a relatively uncertain global economy. The Government would pursue a broad path of fiscal consolidation to attain a level of Fiscal Deficit lower than 4.5 per cent of GDP by FY 2025-26 with resultant consolidation of Debt to GDP ratio while continuing with its efforts to usher and sustain broad based inclusive economic growth and welfare for the people.
India’s Real growth at 8.2 percent and Nominal growth at 9.6 percent in FY 2023-24. The private consumption expenditure registered a growth of 4.0 per cent in FY 2023-24, driven by resilient urban demand conditions and recovery in rural demand.
The Reserve Bank of India projects a growth of 7.2 per cent for India in FY 2024-25. The promising outlook for the agricultural sector is emerging with above normal southwest monsoon forecast. Strong corporate and bank balance sheets and Government’s continuous focus on capital expenditure is expected to sustain growth, high-capacity utilisation, and business optimism, are favorable for investment activity.
Average retail inflation eases to 5.4 per cent in 2023-24 compared to 6.7 per cent in FY 2022-23. The Headline inflation stood at 5.1 per cent in June 2024, with much lower core inflation of 3.1 per cent. The overall retail inflation is within the notified tolerance band of 2 to 6 per cent of RBI.
For the year 2024-25, the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at ₹32.07 lakh crore and ₹48.21 lakh crore respectively. The net tax receipts are estimated at ₹25.83 lakh crore. The fiscal deficit is estimated at 4.9 per cent of GDP. The capital expenditure is pegged at ₹11,11,111 crore (3.4 per cent of GDP). It includes ₹1,50,000 crore of financial assistance to the States for capital expenditure. The budgeted capital expenditure is almost 3.3 times of the capital expenditure in FY 2019-20 and 23.0 percent of total expenditure in BE 2024-25.
Union Minister of Finance said “The fiscal consolidation path announced by me in 2021 has served our economy very well, and we aim to reach a deficit below 4.5 per cent next year.” She also added that the Government is committed to staying the course. Smt. Nirmala Sitharaman said “From 2026-27 onwards, our endeavor will be to keep the fiscal deficit each year such that the Central Government debt will be on a declining path as percentage of GDP.”
The fiscal deficit of the Union Government declines to 5.6 per cent of GDP as per 3 Provisional Actuals (PA) published by the Controller General of Accounts (CGA), while the revenue deficit declined to 2.6 per cent of GDP in FY 2023-24.
The major fiscal indicators of the Central Government with respect to the Budget Estimates (BE) of FY 2024-25, as a per cent of GDP, are summarized in the table below.
Fiscal Indicators
Budget Estimates 2024-25 (In Percent)
1. Fiscal Deficit
4.9
1. Revenue Deficit
1.8
1. Primary Deficit
1.4
1. Tax Revenue(Gross)
11.8
1. Non-Tax Revenue
1.7
1. Central Government Debt
56.8
Gross market borrowings through dated securities are estimated at ₹14.01 lakh crore and net market borrowings at ₹11.63 lakh crore during 2024-25. Both will be less than that in 2023-24.
Gross non-performing assets (GNPA) ratio of Scheduled Commercial Banks’s reduces to 2.8 per cent at the end of March 2024 from its peak of 11.2 per cent in FY 2017-18. The SCBs bolstered their capital base by capitalizing reserves from higher profits and raising fresh capital, their capital-to-riskweighted assets ratio (CRAR) became 16.8 per cent in March 2024, well above the regulatory minimum.
For BE 2024-25, Gross Tax Revenue (GTR) is projected to grow at 11.7 percent over RE 2023-24 and 10.8 percent over PA 2023-24. GTR is estimated at ₹38.40 lakh crore (11.8 per cent of GDP).The Direct and Indirect taxes are estimated to contribute 57.5 per cent and 42.5 per cent, respectively, to GTR. In BE 2024- 25, after tax devolution to States, the Tax Revenue (Net to Centre) is projected at ₹25.83 lakh crore. Non Tax Revenue is projected to be at ₹5.46 lakh crore which is 45.2 per cent more than the RE 2023–24 of ₹3.76 lakh crore, mainly on account of better dividend receipts.
The major subsidies as percent of GDP are expected to decline from 1.4 percent in RE of 2023-24 to 1.2 percent in BE of 2024- 25. Major subsidies, at ₹3.81 lakh crore, would constitute about 10.3 per cent of revenue expenditure in BE 2024-25.
To achieve a balance between Revenue receipts and Revenue expenditure, in BE 2024-25, revenue receipts and revenue expenditure of the Central Government are estimated at ₹31.29 lakh crore and ₹37.09 lakh crore, respectively.
The GST receipts are estimated at ₹10.62 lakh crore in BE 2024-25, registering a growth of 11.0 per cent over RE and PE for FY 2023-24. Buoyant GST collections in FY 2023-24 sets a new milestone with total gross GST collection of ₹20.18 lakh crore, reflecting an 11.7 per cent increase over FY 2022-23.
The gross tax revenue increases by13.4 per cent and tax-net to Centre increases by 10.9 percent. The Revenue receipts shows continued buoyancy in the past years, driven by robust growth in tax collection. The total expenditure of the Union Government registers a growth of 5.9 per cent in FY 2023-24 (PA).

अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये भारताची वास्तव वृद्धी 8.2 टक्के तर नाममात्र वाढ 9.6 टक्के
भारतीय रिझर्व्ह बॅंकेतर्फे आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये भारताचा वृद्धी दर 7.2टक्के राहील असे अनुमान
आर्थिक वर्ष 2022-23 मधील 6.7 टक्के सरासरी किरकोळ महागाई दराच्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये देशातील सरासरी किरकोळ महागाई दर 5.4 टक्क्यांपर्यंत घसरला
वर्ष 2024-25 च्या अर्थसंकल्पीय अंदाजानुसार देशातील वित्तीय तूट 4.9 टक्के राहील असा अंदाज
“पुढच्या वर्षी वित्तीय तूट 4.5 टक्क्यांपर्यंत कमी करण्याचे आमचे उद्दिष्ट” केंद्रीय अर्थमंत्र्यांचे प्रतिपादन
वर्ष 2024-25 मध्ये एकंदर बाजारपेठ कर्ज 14.01 लाख कोटी रुपये असेल तर निव्वळ बाजारपेठ कर्ज 11.63 लाख कोटी असेल असा अंदाज
शेड्यूल्ड व्यावसायिक बँकांचे (एससीबीज) एकूण अनुत्पादक मालमत्ता गुणोत्तर(जीएनपीए) 2.8 टक्के इतके कमी झाले, आर्थिक वर्ष 2017-18 मध्ये या बँकांचा जीएनपीए 11.2 टक्क्याच्या उच्चांकी पातळीवर होता
एकंदर कर महसूल महसुली अंदाजापेक्षा (आरई) 2023-24 पेक्षा 11.7 टक्के वाढेल आणि पीए2023-24पेक्षा 10.8 टक्के वाढून 38.40 लाख कोटी रुपये होईल असा अंदाज (जीडीपीच्या11.8 टक्के)
आरई 2023-24 मध्ये प्रमुख अनुदाने जीडीपीच्या 1.4 टक्क्याहून कमी होऊन 2024-25 च्या अर्थसंकल्पीय अंदाजामध्ये (बीई)जीडीपीच्या 1.2 टक्के होईल असा अंदाज
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठीच्या आरईआणि पीईपेक्षा जीएसटीच्या महसुलात 11.0 टक्क्याची वाढ नोंदवली जाणे अपेक्षित असून बीई2024-25 मध्ये हा महसूल 10.62 लाख कोटी रुपये असेल असा अंदाज
23 JUL 2024 4:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जुलै 2024
केंद्रीय वित्त आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत वर्ष 2024-25 साठीचा केंद्रीय अर्थसंकल्प सादर केला.
मॅक्रो-आर्थिक आराखडा निवेदन आणि मध्यावधी वित्तीय धोरण वजा वित्तीय धोरण नीती निवेदन आपल्याला तुलनेने अनिश्चित असलेल्या जागतिक अर्थव्यवस्थेत लवचिकतेचे स्पष्ट दर्शन घडवत असलेल्या भारतीय अर्थव्यवस्थेच्या महत्त्वाच्या वित्तीय निदर्शकांची साकल्याने कल्पना देतात. आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये वित्तीय तूट जीडीपीच्या 4.5 टक्के करण्याची स्थिती गाठण्यासाठी केंद्र सरकार वित्तीय एकत्रीकरणाचा विस्तृत मार्ग चोखाळणार आहे. त्यामुळे सरकारला जनतेसाठी रुंदावलेल्या पायावर आधारित समावेशक आर्थिक वृद्धी आणि कल्याण यांची सुनिश्चिती करण्यासाठीचे प्रयत्न सुरु ठेवतानाच कर्जाचे जीडीपीमध्ये एकत्रीकरण करता येईल.
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये भारताची वास्तव वृद्धी 8.2 टक्के तर नाममात्र वाढ 9.6 टक्के राहिली आहे. खासगी उपभोग व्ययाने आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये 4.0 टक्क्याची वाढ नोंदवली. शहरी मागणीविषयक मजबूत परिस्थिती आणि ग्रामीण भागातील मागणी सुधारल्याने ही वाढ झाली आहे.
भारतीय रिझर्व्ह बॅंकेतर्फे आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये भारताचा वृद्धी दर 7.2 टक्के राहील असा अनुमान वर्तवण्यात आला आहे. यावर्षी नैऋत्य मोसमी पाऊस नेहमीपेक्षा जास्त प्रमाणात पडेल या अंदाजामुळे कृषी क्षेत्राचे चित्र आश्वासक दिसते आहे. कंपन्यांच्या तसेच बँकांच्या ताळेबंदातील सशक्तता आणि भांडवली व्ययावर सरकारचे सततचे केंद्रित लक्ष यातून वृद्धी, उच्च क्षमतेचा वापर कायम राहील आणि व्यापार क्षेत्रातील सकारात्मकता गुंतवणूक व्यवहारांसाठी अनुकूल असतील असा अंदाज व्यक्त करण्यात आला आहे.
आर्थिक वर्ष 2022-23 मधील 6.7 टक्के सरासरी किरकोळ महागाई दराच्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये देशातील सरासरी किरकोळ महागाई दर 5.4 टक्क्यांपर्यंत घसरला. जून 2024 मध्ये मुख्य महागाई दर 5.1 टक्के होता आणि मध्यवर्ती महागाई दर कितीतरी कमी म्हणजे 3.1 टक्के होता. एकंदर किरकोळ महागाई दर हा आरबीआयच्या 2 ते 6 टक्क्याच्या अधिसूचित कक्षेत आहे.
वर्ष 2024-25 मध्ये कर्जाखेरीज इतर बाबींचा महसूल आणि एकूण व्यय अनुक्रमे 32.07 लाख कोटी आणि 48.21 लाख कोटी राहील असा अंदाज व्यक्त करण्यात आला आहे. सकल कर महसूल 25.83 लाख कोटी रुपये असेल तर वितीय तूट जीडीपीच्या 4.9 टक्के असेल असा अंदाज आहे. भांडवली व्यय 11,11,111 कोटी रुपयांवर (जीडीपीच्या 3.4 टक्के) राहील. त्यामध्ये राज्यांना भांडवली व्ययापोटी देण्यात आलेल्या 1,50,000 कोटी रुपयांच्या वितीय अनुदानाचा समावेश आहे. यावर्षीच्या अर्थसंकल्पात अंदाजित भांडवली व्यय आर्थिक वर्ष 2019-20 मधील भांडवली व्ययाच्या 3.3 पट आणि 2024-25 मधील अर्थसंकल्पीय अंदाजाच्या 23 टक्के आहे.
मी 2021 मध्ये जाहीर केलेल्या वित्तीय समावेशनाच्या मार्गाने आपल्या अर्थव्यवस्थेला चांगली सेवा दिली आहे आणि पुढील वर्षी तूट 4.5 टक्क्यांपेक्षा कमी करण्याचे आमचे लक्ष्य आहे." असे केंद्रीय वित्तमंत्र्यांनी सांगितले. पुढेही यानुसार मार्गक्रमण करण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे, असे त्या म्हणाल्या. वर्ष 2026-27 पासून दर वर्षी वित्तीय तूट अशी ठेवण्याचा आमचा प्रयत्न असेल की जेणेकरून केंद्र सरकारचे ऋण सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या टक्केवारीनुसार कमी होत जाईल.” असे निर्मला सीतारामन यांनी सांगितले. नियंत्रक महालेखा कार्यालयाने (सीजीए) जारी केलेल्या तात्पुरत्या वर्तमान (PA) डेटानुसार आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये केंद्र सरकारची वित्तीय तूट सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या (जीडीपी) 5.6% वर आणली गेली आहे, तर महसुली तूट सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या (जीडीपी) 2.6 टक्क्यांपर्यंत घसरली आहे.
आर्थिक वर्ष 2024-25 च्या अर्थसंकल्पीय अंदाजा (BE) संदर्भात केंद्र सरकारचे प्रमुख वित्तीय निर्देशक, सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या टक्केवारी नुसार खालील तक्त्यामध्ये सारांशित केले आहेत.
वित्तीय निर्देशक
अर्थसंकल्पीय अंदाज 2024-25 (टक्केवारी)
1. वित्तीय तूट
4.9
2.महसुली तूट
1.8
3.प्राथमिक तूट
1.4
4.कर महसूल (एकूण)
11.8
5. बिगर -कर महसूल
1.7
6. केंद्र सरकारचे कर्ज
56.8
आर्थिक वर्ष 2024-25 या कालावधीत दिनांकित प्रतिभूती/ सिक्युरिटीज द्वारे एकूण बाजारातील कर्जे 14.01 लाख कोटी रुपये आणि निव्वळ बाजारातील कर्ज 11.63 लाख कोटी रुपये असेल असा अंदाज व्यक्त करण्यात आला आहे. दोन्ही कर्जांचे प्रमाण आर्थिक वर्ष 2023-24 पेक्षा कमी असेल.
शेड्युल्ड व्यावसायिक बँकांचे सकल अनुत्पादक मालमत्ता (जीएनपीए) गुणोत्तर मार्च 2024 अखेरीस 2.8 टक्क्यांपर्यंत घसरले आहे, जे 2017-18 च्या आर्थिक वर्षात 11.2 टक्के इतक्या उच्चांकी पातळीवर होते.
शेड्युल्ड व्यावसायिक बँकांनी जास्त नफ्यातून राखीव भांडवल उभारून भांडवल क्षमता वाढवली आणि नवीन भांडवल उभारून त्यांचा भांडवली पाया मजबूत केला, मार्च 2024 मध्ये त्यांचे भांडवल-जोखीम भारित मालमत्तेचे प्रमाण (सी आर ए आर) 16.8 टक्के झाले, जे नियामक किमान प्रमाणापेक्षा जास्त आहे.
आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये सकल कर महसुलात (GTR) 2023-24 च्या तुलनेत 11.7 टक्के आणि या आधीचे आर्थिक वर्ष 2023-24 च्या तुलनेत 10.8 टक्के वाढ होण्याचा अंदाज आहे. सकल कर महसूल अंदाजे 38.40 लाख कोटी रुपये (जीडीपी च्या11.8 टक्के) आहे. सकल कर महसुलामध्ये प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष करांचे योगदान अनुक्रमे 57.5 टक्के आणि 42.5 टक्के असेल असा अंदाज आहे. अर्थसंकल्पीय तरतुदींमध्ये आर्थिक वर्ष 2024- 25 मध्ये, राज्यांना कर हस्तांतरित केल्यानंतर, 25.83 लाख कोटी रुपये कर महसूल (केंद्रसरकारकडे निव्वळ रक्कम) अपेक्षित आहे. प्रामुख्याने उत्तम लाभांश प्राप्तीमुळे करेतर महसूल 5.46 लाख कोटी रुपये असण्याचा अंदाज आहे जो 2023-24च्या 3.76 लाख कोटी रुपये पेक्षा 45.2 टक्क्यांनी अधिक आहे.
सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या टक्केवारीतील प्रमुख अनुदान 2023-24 च्या भांडवली खर्चामधील 1.4 टक्क्यांवरून 2024-25 च्या अर्थसंकल्पीय तरतुदीमध्ये 1.2 टक्क्यांपर्यंत घसरण्याची अपेक्षा आहे. 2024-25च्या अर्थसंकल्पीय तरतुदीमध्ये प्रमुख अनुदान 3.81 लाख कोटी रुपये असेल जे महसुली खर्चाच्या सुमारे 10.3 टक्के असेल.
महसुली प्राप्ती आणि महसुली खर्च यांच्यातील समतोल साधण्यासाठी, अर्थसंकल्पीय अंदाज 2024-25 मध्ये, महसुली प्राप्ती आणि केंद्र सरकारच्या महसुली खर्चाचा अंदाज अनुक्रमे 31.29 लाख कोटी रुपये आणि 37.09 लाख कोटी रुपये इतका आहे.
अर्थसंकल्पीय अंदाज 2024-25 मध्ये वस्तू आणि सेवा कर प्राप्ती 10.62 लाख कोटी रुपये असण्याचा अंदाज आहे, ज्याने आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी भांडवली खर्च आणि PE च्या तुलनेत 11.0 टक्के वाढ नोंदवली आहे. आर्थिक वर्ष 2023-24 मधील वस्तू आणि सेवा कराच्या विक्रमी संकलनाने 20.18 लाख कोटी रुपयांच्या एकूण जी एस टी संकलनासह एक नवीन टप्पा गाठला आहे ,ही वाढ आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या तुलनेत 11.7 टक्के इतकी आहे.
सकल कर महसुलात 13.4 टक्क्यांनी वाढ झाली आहे आणि केंद्राच्या निव्वळ कर संकलनात 10.9 टक्क्यांनी वाढ झाली आहे. कर संकलनातील मजबूत वाढीमुळे गेल्या वर्षी महसूल प्राप्तीमध्ये सातत्याने तेजी दिसून आली. आर्थिक वर्ष 2023-24 (PA) मध्ये केंद्र सरकारच्या एकूण खर्चात 5.9 टक्के वाढ झाली आहे.