Ministry of Finance
INDIA’S REAL GROWTH AT 8.2 PERCENT AND NOMINAL GROWTH AT 9.6 PERCENT IN FY 2023-24
RESERVE BANK OF INDIA PROJECTS A GROWTH OF 7.2 PER CENT IN FY 2024-25
AVERAGE RETAIL INFLATION EASES TO 5.4 PER CENT IN FY 2023-24 COMPARED TO 6.7 PER CENT IN FY 2022-23
FISCAL DEFICIT IS ESTIMATED AT 4.9 PER CENT OF GDP AS PER BUDGET ESTIMATES 2024-25
“WE AIM TO REACH A DEFICIT BELOW 4.5 PER CENT NEXT YEAR” SAYS UNION FINANCE MINISTER
GROSS MARKET BORROWINGS ARE ESTIMATED AT ₹14.01 LAKH CRORE AND NET MARKET BORROWINGS AT ₹11.63 LAKH CRORE DURING 2024-25
GROSS NON-PERFORMING ASSETS (GNPA) RATIO OF SCB’s REDUCES TO 2.8 PERCENT AT THE END OF MARCH 2024 FROM ITS PEAK OF 11.2 PER CENT IN FY 2017-18
GROSS TAX REVENUE (GTR) IS PROJECTED TO GROW AT 11.7 PER CENT OVER RE 2023-24 AND 10.8 PERCENT OVER PA 2023-24 AT ESTIMATED AT ₹38.40 LAKH CRORE (11.8 PER CENT OF GDP)
MAJOR SUBSIDIES ARE EXPECTED TO DECLINE FROM 1.4 PERCENT OF GDP IN RE OF 2023-24 TO 1.2 PERCENT OF GDP IN BE OF 2024- 25
GST RECEIPTS ARE ESTIMATED TO REGISTER A GROWTH OF 11.0 PER CENT OVER RE AND PE FOR FY 2023-24 AT ₹10.62 LAKH CRORE IN BE 2024-25
23 JUL 2024 12:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
The Macro-Economic Framework Statement and the Medium Term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement gives a bird-eye view of the key fiscal indicators of the Indian Economy, which is seen to be exhibiting unmistakable resilience in a relatively uncertain global economy. The Government would pursue a broad path of fiscal consolidation to attain a level of Fiscal Deficit lower than 4.5 per cent of GDP by FY 2025-26 with resultant consolidation of Debt to GDP ratio while continuing with its efforts to usher and sustain broad based inclusive economic growth and welfare for the people.
India’s Real growth at 8.2 percent and Nominal growth at 9.6 percent in FY 2023-24. The private consumption expenditure registered a growth of 4.0 per cent in FY 2023-24, driven by resilient urban demand conditions and recovery in rural demand.
The Reserve Bank of India projects a growth of 7.2 per cent for India in FY 2024-25. The promising outlook for the agricultural sector is emerging with above normal southwest monsoon forecast. Strong corporate and bank balance sheets and Government’s continuous focus on capital expenditure is expected to sustain growth, high-capacity utilisation, and business optimism, are favorable for investment activity.
Average retail inflation eases to 5.4 per cent in 2023-24 compared to 6.7 per cent in FY 2022-23. The Headline inflation stood at 5.1 per cent in June 2024, with much lower core inflation of 3.1 per cent. The overall retail inflation is within the notified tolerance band of 2 to 6 per cent of RBI.
For the year 2024-25, the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at ₹32.07 lakh crore and ₹48.21 lakh crore respectively. The net tax receipts are estimated at ₹25.83 lakh crore. The fiscal deficit is estimated at 4.9 per cent of GDP. The capital expenditure is pegged at ₹11,11,111 crore (3.4 per cent of GDP). It includes ₹1,50,000 crore of financial assistance to the States for capital expenditure. The budgeted capital expenditure is almost 3.3 times of the capital expenditure in FY 2019-20 and 23.0 percent of total expenditure in BE 2024-25.
Union Minister of Finance said “The fiscal consolidation path announced by me in 2021 has served our economy very well, and we aim to reach a deficit below 4.5 per cent next year.” She also added that the Government is committed to staying the course. Smt. Nirmala Sitharaman said “From 2026-27 onwards, our endeavor will be to keep the fiscal deficit each year such that the Central Government debt will be on a declining path as percentage of GDP.”
The fiscal deficit of the Union Government declines to 5.6 per cent of GDP as per 3 Provisional Actuals (PA) published by the Controller General of Accounts (CGA), while the revenue deficit declined to 2.6 per cent of GDP in FY 2023-24.
The major fiscal indicators of the Central Government with respect to the Budget Estimates (BE) of FY 2024-25, as a per cent of GDP, are summarized in the table below.
Fiscal Indicators
Budget Estimates 2024-25 (In Percent)
1. Fiscal Deficit
4.9
1. Revenue Deficit
1.8
1. Primary Deficit
1.4
1. Tax Revenue(Gross)
11.8
1. Non-Tax Revenue
1.7
1. Central Government Debt
56.8
Gross market borrowings through dated securities are estimated at ₹14.01 lakh crore and net market borrowings at ₹11.63 lakh crore during 2024-25. Both will be less than that in 2023-24.
Gross non-performing assets (GNPA) ratio of Scheduled Commercial Banks’s reduces to 2.8 per cent at the end of March 2024 from its peak of 11.2 per cent in FY 2017-18. The SCBs bolstered their capital base by capitalizing reserves from higher profits and raising fresh capital, their capital-to-riskweighted assets ratio (CRAR) became 16.8 per cent in March 2024, well above the regulatory minimum.
For BE 2024-25, Gross Tax Revenue (GTR) is projected to grow at 11.7 percent over RE 2023-24 and 10.8 percent over PA 2023-24. GTR is estimated at ₹38.40 lakh crore (11.8 per cent of GDP).The Direct and Indirect taxes are estimated to contribute 57.5 per cent and 42.5 per cent, respectively, to GTR. In BE 2024- 25, after tax devolution to States, the Tax Revenue (Net to Centre) is projected at ₹25.83 lakh crore. Non Tax Revenue is projected to be at ₹5.46 lakh crore which is 45.2 per cent more than the RE 2023–24 of ₹3.76 lakh crore, mainly on account of better dividend receipts.
The major subsidies as percent of GDP are expected to decline from 1.4 percent in RE of 2023-24 to 1.2 percent in BE of 2024- 25. Major subsidies, at ₹3.81 lakh crore, would constitute about 10.3 per cent of revenue expenditure in BE 2024-25.
To achieve a balance between Revenue receipts and Revenue expenditure, in BE 2024-25, revenue receipts and revenue expenditure of the Central Government are estimated at ₹31.29 lakh crore and ₹37.09 lakh crore, respectively.
The GST receipts are estimated at ₹10.62 lakh crore in BE 2024-25, registering a growth of 11.0 per cent over RE and PE for FY 2023-24. Buoyant GST collections in FY 2023-24 sets a new milestone with total gross GST collection of ₹20.18 lakh crore, reflecting an 11.7 per cent increase over FY 2022-23.
The gross tax revenue increases by13.4 per cent and tax-net to Centre increases by 10.9 percent. The Revenue receipts shows continued buoyancy in the past years, driven by robust growth in tax collection. The total expenditure of the Union Government registers a growth of 5.9 per cent in FY 2023-24 (PA).

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత వాస్తవ వృద్ధి రేటు 8.2 శాతం, నామమాత్ర వృద్ధి 9.6 శాతం
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 7.2 శాతం వృద్ధి రేటు ను అంచనా వేసిన ఆర్ బి ఐ
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 6.7 శాతంగా ఉన్న సగటు రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణం 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 5.4 శాతానికి తగ్గింది.
2024-25 బడ్జెట్ అంచనాల ప్రకారం ద్రవ్యలోటు జీడీపీలో 4.9 శాతంగా అంచనా
వచ్చే ఏడాది లోటును 4.5 శాతానికి లోపు చేరుకోవడమే లక్ష్యం: కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
2024-25లో స్థూల మార్కెట్ రుణాలు రూ.14.01 లక్షల కోట్లు, నికర మార్కెట్ రుణాలు రూ.11.63 లక్షల కోట్లుగా అంచనా
2017-18 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 11.2 శాతంగా ఉన్న ఎస్ సి బి ల స్థూల నిరర్థక ఆస్తుల నిష్పత్తి 2024 మార్చి చివరి నాటికి 2.8 శాతానికి తగ్గింది.
స్థూల పన్నుల ఆదాయం (జీటీఆర్) 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 11.7 శాతం, 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 10.8 శాతం వృద్ధి చెంది రూ.38.40 లక్షల కోట్లు (జీడీపీలో 11.8 శాతం) ఉంటుందని అంచనా
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జీడీపీలో 1.4 శాతంగా ఉన్న సబ్సిడీలు 2024-25 నాటికి జీడీపీలో 1.2 శాతానికి తగ్గే అవకాశం
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 11.0 శాతం జి ఎస్ టి రాబడులను 2024-25 లో రూ 10.62 లక్షల కోట్లు గా బడ్జెట్ అంచనా
23 JUL 2024 12:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో 2024-25 కేంద్ర బడ్జెట్ ను ప్రవేశపెట్టారు.
స్థూల ఆర్థిక ఫ్రేమ్ వర్క్ స్టేట్ మెంట్ , మీడియం టర్మ్ ఫిస్కల్ పాలసీ కమ్ ఫిస్కల్ పాలసీ స్ట్రాటజీ స్టేట్ మెంట్ లు సాపేక్షంగా అనిశ్చిత ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో తిరుగులేని స్థితిస్థాపకతను ప్రదర్శిస్తున్న భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ కీలక ఆర్థిక సూచికలపై దృష్టి సారించాయి. 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి జిడిపిలో 4.5 శాతం కంటే తక్కువ ద్రవ్యలోటు స్థాయిని సాధించడానికి ప్రభుత్వం ద్రవ్య స్థిరీకరణ విస్తృత మార్గాన్ని అనుసరిస్తుంది, ఫలితంగా రుణం , జిడిపి నిష్పత్తిని ఏకీకృతం చేస్తుంది, అదే సమయంలో విస్తృత ఆధారిత సమ్మిళిత ఆర్థిక వృద్ధి , ప్రజల సంక్షేమాన్ని తీసుకురావడానికి , కొనసాగించడానికి తన ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తుంది.
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత వాస్తవిక వృద్ధి 8.2 శాతం, నామమాత్ర వృద్ధి 9.6 శాతంగా ఉంది. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రైవేట్ వినియోగ వ్యయం 4.0 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది, ఇది స్థితిస్థాపక పట్టణ డిమాండ్ పరిస్థితులు గ్రామీణ డిమాండ్ రికవరీతో నడుస్తుంది.
రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతదేశానికి 7.2 శాతం వృద్ధిని అంచనా వేసింది. సాధారణం కంటే ఎక్కువ వర్షపాతం అంచనాలతో వ్యవసాయ రంగానికి ఆశాజనక దృక్పథం వ్యక్తమవుతోంది. బలమైన కార్పొరేట్ , బ్యాంక్ బ్యాలెన్స్ షీట్లు , మూలధన వ్యయంపై ప్రభుత్వ నిరంతర దృష్టి సుస్థిర వృద్ధి కి దోహదపడగలదని భావిస్తున్నారు, అధిక-సామర్థ్య వినియోగం , వ్యాపార ఆశావాదం పెట్టుబడి కార్యకలాపాలకు అనుకూలంగా ఉంటాయి.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 6.7 శాతంగా ఉన్న సగటు రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణం 2023-24లో 5.4 శాతానికి తగ్గింది. 2024 జూన్ లో ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణం 5.1 శాతంగా ఉండగా, చాలా తక్కువ ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణం 3.1 శాతంగా ఉంది. మొత్తం రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణం ఆర్ బి ఐ ఆర్బీఐ నోటిఫైడ్ టాలరెన్స్ బ్యాండ్ లో 2 నుంచి 6 శాతం మధ్యలో ఉంది.
2024-25 సంవత్సరానికి రుణాలు, మొత్తం ఖర్చులు మినహా మొత్తం రాబడులు వరుసగా రూ.32.07 లక్షల కోట్లు, రూ.48.21 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. నికర పన్ను రాబడులు రూ.25.83 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. ద్రవ్యలోటు జీడీపీలో 4.9 శాతంగా అంచనా వేశారు. మూలధన వ్యయం రూ.11,11,111 కోట్లు (జీడీపీలో 3.4 శాతం). ఇందులో మూలధన వ్యయం కోసం రాష్ట్రాలకు రూ.1,50,000 కోట్ల ఆర్థిక సహాయం కూడా ఉంది. బడ్జెట్ మూలధన వ్యయం 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మూలధన వ్యయం కంటే దాదాపు 3.3 రెట్లు ఎక్కువ. 2024-25 బడ్జెట్ అంచనాలో మొత్తం వ్యయంలో 23.0 శాతం.
2021లో తాను ప్రకటించిన ద్రవ్య స్థిరీకరణ మార్గం ఆర్థిక వ్యవస్థకు బాగా ఉపయోగపడిందని, వచ్చే ఏడాది లోటును 4.5 శాతం కంటే తక్కువకు చేరుకోవాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. ఇదే తీరును కొనసాగించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఆమె తెలిపారు. 2026-27 నుంచి ప్రతి ఏటా ద్రవ్యలోటును జీడీపీలో శాతంగా కేంద్ర ప్రభుత్వ రుణం తగ్గుముఖం పట్టేలా ఉంచడమే తమ లక్ష్యమని నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు.
కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ అకౌంట్స్ (సిజిఎ) ప్రచురించిన 3 ప్రొవిజనల్ రియాలిటీస్ (పిఎ) ప్రకారం కేంద్ర ప్రభుత్వ ద్రవ్యలోటు జిడిపిలో 5.6 శాతానికి తగ్గింది. రెవెన్యూ లోటు 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జిడిపిలో 2.6 శాతానికి తగ్గింది.
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించిన బడ్జెట్ అంచనాలకు (బిఇ) సంబంధించి కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన ఆర్థిక సూచికలు, జిడిపిలో ఒక శాతంగా క్రింది పట్టికలో సంగ్రహ పరిచారు.
ఆర్థిక సూచీలు
బడ్జెట్ అంచనాలు 2024-25 (శాతం)
1. ఆర్థిక లోటు
4.9
1. రెవెన్యూ లోటు
1.8
1. ప్రైమరీ లోటు
1.4
1. టాక్స్ రెవెన్యూ (గ్రాస్)
11.8
1. నాన్ టాక్స్ రెవెన్యూ
1.7
1. కేంద్ర ప్రభుత్వ రుణం
56.8
2024-25లో డేటెడ్ సెక్యూరిటీల ద్వారా స్థూల మార్కెట్ రుణాలు రూ.14.01 లక్షల కోట్లు, నికర మార్కెట్ రుణాలు రూ.11.63 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. ఈ రెండూ 2023-24లో కంటే తక్కువ.
షెడ్యూల్డ్ కమర్షియల్ బ్యాంకుల స్థూల నిరర్థక ఆస్తుల నిష్పత్తి 2017-18 ఆర్థిక సంవత్సరంలో గరిష్టంగా 11.2 శాతం నుంచి 2024 మార్చి చివరి నాటికి 2.8 శాతానికి తగ్గింది. అధిక లాభాల నుండి నిల్వలను మూలధనం చేయడం , కొత్త మూలధనాన్ని సమీకరించడం ద్వారా ఎస్ సి బి లు బిలు తమ మూలధన పునాదిని పెంచుకున్నాయి, వారి క్యాపిటల్-టు-రిస్క్ వెయిటెడ్ అసెట్స్ రేషియో (సిఆర్ఎఆర్) మార్చి 2024 లో 16.8 శాతానికి పెరిగింది, ఇది రెగ్యులేటరీ కనిష్టానికి చాలా ఎక్కువ.
బడ్జెట్ అంచనా (బి ఇ) 2024-25లో స్థూల పన్ను ఆదాయం (జి టి ఆర్ ) 2023-24తో పోలిస్తే 11.7 శాతం, పి ఎ 2023-24తో పోలిస్తే 10.8 శాతం పెరుగుతుందని అంచనా వేసింది. జీటీఆర్ రూ.38.40 లక్షల కోట్లు (జీడీపీలో 11.8 శాతం) ఉంటుందని అంచనా. ప్రత్యక్ష, పరోక్ష పన్నులు వరుసగా 57.5 శాతం, 42.5 శాతం జీటీఆర్ కు దోహదం చేస్తాయని అంచనా. రాష్ట్రాలకు పన్నుల బదలాయింపు తర్వాత 2024-25లో పన్నుల ఆదాయం (నెట్ టు సెంటర్) రూ.25.83 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. పన్నుయేతర ఆదాయం రూ .5.46 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. ఇది 2023-24 ఆర్ఇ 3.76 లక్షల కోట్ల రూపాయల కంటే 45.2 శాతం ఎక్కువ, ఇందుకు ప్రధానంగా మెరుగైన డివిడెండ్ రాబడులే కారణం.
జి డి పి లో ప్రధాన సబ్సిడీలు 2023-24 సవరించిన అంచనా లో ఆ 1.4 శాతం నుంచి 2024-25 నాటికి 1.2 శాతానికి తగ్గుతాయని అంచనా. రూ.3.81 లక్షల కోట్ల భారీ సబ్సిడీలు 2024-25 రెవెన్యూ వ్యయంలో 10.3 శాతంగా ఉంటాయి.
రెవెన్యూ రాబడులు , రెవెన్యూ వ్యయాల మధ్య సమతుల్యతను సాధించడానికి, బిఇ 2024-25 లో, కేంద్ర ప్రభుత్వ రెవెన్యూ రాబడులు , రెవెన్యూ వ్యయం వరుసగా రూ .31.29 లక్షల కోట్లు ,రూ .37.09 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు.
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జి ఎస్ టి రాబడులు రూ .10.62 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. ఇది 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఆర్ఇ , పిఇ కంటే 11.0 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జి ఎస్ టి వసూళ్లు రూ .20.18 లక్షల కోట్లతో కొత్త మైలురాయిని నిర్దేశించాయి, ఇది 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే 11.7 శాతం పెరుగుదలను ప్రతిబింబిస్తుంది.
స్థూల పన్ను ఆదాయం 13.4 శాతం, కేంద్రానికి పన్ను ఆదాయం 10.9 శాతం పెరుగుతాయి. పన్ను వసూళ్లలో బలమైన వృద్ధితో గత సంవత్సరాల్లో రెవెన్యూ రాబడులు కొనసాగుతున్నాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వ మొత్తం వ్యయం 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో (పిఎ) 5.9 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది.