નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ભારતનો વાસ્તવિક વિકાસ દર 8.2 ટકા અને નોમિનલ ગ્રોથ 9.6 ટકા રહ્યો
રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાએ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 7.2 ટકાની વૃદ્ધિનો અંદાજ મૂક્યો છે
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં સરેરાશ રિટેલ ફુગાવો ઘટીને 5.4 ટકા થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 6.7 ટકા હતો
નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના બજેટ અંદાજ મુજબ રાજકોયષી ખાધ જીડીપીના 4.9 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે
"અમે આવતા વર્ષે 4.5 ટકાથી નીચે ખાધ સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્ય ધરાવીએ છીએ"
વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ગ્રોસ માર્કેટ ઋણ 14.01 લાખ કરોડ અને બજાર ઋણ ₹11.63 લાખ કરોડ રહેશે તેવું અનુમાન છે
એસસીબીનો ગ્રોસ નોન-પરફોર્મિંગ એસેટ્સ (જીએનપીએ) રેશિયો નાણાકીય વર્ષ 2017-18માં 11.2 ટકાની ટોચ પર હતો, જે માર્ચ 2024ના અંત સુધીમીં ઘટીને 2.8 ટકા થઈ જશે
ગ્રોસ ટેક્સ રેવેન્યુ (GTR) નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 11.7 ટકા અને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 કરતાં 10.8 ટકા વધીને 38.40 લાખ કરોડ રુપિયા (જીડીપીના 11.8 ટકા) રહેવાની શક્યતા છે
મુખ્ય સબસિડીઓ નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના વર્ષમાં જીડીપીના 1.4 ટકાથી ઘટીને 2023-24ના વર્ષમાં જીડીપીના 1.2 ટકા થવાની ધારણા છે
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે જીએસટી આવક આરઇ અને પીઇ કરતા 11.0 ટકાની વૃદ્ધિ સાથે
23 JUL 2024 12:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કર્યું હતું.
મેક્રો-ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક સ્ટેટમેન્ટ અને મધ્યમ ગાળાની રાજકોષીય નીતિ સહ રાજકોષીય નીતિ વ્યૂહરચના નિવેદન ભારતીય અર્થતંત્રના મુખ્ય રાજકોષીય માપદંડો પર નજર રાખે છે, જે પ્રમાણમાં અનિશ્ચિત વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં નિશ્ચિતપણે નિશ્ચિત સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે. સરકાર નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીમાં રાજકોષીય ખાધનું સ્તર જીડીપીના 4.5 ટકાથી ઓછું હોય તે હાંસલ કરવા માટે રાજકોષીય દ્રઢીકરણનો વ્યાપક માર્ગ અપનાવશે, જેના પરિણામે જીડીપીના ગુણોત્તરમાં દેવું મજબૂત થશે તેમજ સાથે-સાથે વ્યાપક પાયે સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિ અને લોકો માટે કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને જાળવવાનાં પોતાનાં પ્રયાસો ચાલુ રાખશે.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ભારતનો રિયલ ગ્રોથ 8.2 ટકા અને નોમિનલ ગ્રોથ 9.6 ટકા રહ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ખાનગી વપરાશ ખર્ચમાં 4.0 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી, જે શહેરી માંગની અનુકૂળ સ્થિતિ અને ગ્રામીણ માંગમાં રિકવરી દ્વારા પ્રેરિત છે.
રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાએ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ભારત માટે 7.2 ટકાની વૃદ્ધિનું અનુમાન લગાવ્યું છે. કૃષિ ક્ષેત્ર માટેનો આશાસ્પદ દૃષ્ટિકોણ સામાન્ય દક્ષિણપશ્ચિમ ચોમાસાની આગાહીથી ઉપર ઉભરી રહ્યો છે. મજબૂત કોર્પોરેટ અને બેંક બેલેન્સશીટ્સ અને મૂડીગત ખર્ચ પર સરકારનું સતત ધ્યાન વૃદ્ધિને ટકાવી રાખશે તેવી અપેક્ષા છે, ઉચ્ચ ક્ષમતાના ઉપયોગ અને વ્યવસાયિક આશાવાદ, રોકાણની પ્રવૃત્તિ માટે અનુકૂળ છે.
નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં સરેરાશ રિટેલ ફુગાવો ઘટીને 5.4 ટકા થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 6.7 ટકા હતો. જૂન 2024 માં હેડલાઇન ફુગાવો 5.1 ટકા રહ્યો હતો, જેમાં 3.1 ટકાનો ઘણો નીચો કોર ફુગાવો હતો. એકંદર છૂટક ફુગાવો આરબીઆઈના ૨ થી ૬ ટકાના સૂચિત ટોલરન્સ બેન્ડની અંદર છે.
વર્ષ 2024-25 માટે, ઉધાર સિવાયની કુલ આવકો અને કુલ ખર્ચ અનુક્રમે ₹32.07 લાખ કરોડ અને ₹48.21 લાખ કરોડ અંદાજવામાં આવ્યા છે. નેટ ટેક્સ રિસિપ્ટ્સ ₹25.83 લાખ કરોડ આંકવામાં આવી છે. રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના ૪.૯ ટકા રહેવાનો અંદાજ છે. મૂડી ખર્ચ ₹11,11,111 કરોડ (જીડીપીના 3.4 ટકા) આંકવામાં આવ્યો છે. તેમાં રાજ્યોને મૂડીખર્ચ માટે ₹1,50,000 કરોડની આર્થિક સહાયનો સમાવેશ થાય છે. અંદાજપત્રીય મૂડી ખર્ચ નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં મૂડીગત ખર્ચના લગભગ 3.3 ગણો અને બીઇ 2024-25માં કુલ ખર્ચના 23.0 ટકા છે.
કેન્દ્રીય નાણાં પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે "2021માં મારા દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલા રાજકોષીય એકત્રીકરણના માર્ગથી આપણા અર્થતંત્રને ખૂબ સારી રીતે સેવા મળી છે, અને અમારું લક્ષ્ય આવતા વર્ષે 4.5 ટકાથી નીચેની ખાધ સુધી પહોંચવાનું છે." તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે સરકાર આ અભ્યાસક્રમમાં રહેવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને કહ્યું હતું કે, "વર્ષ 2026-27થી અમારો પ્રયાસ દર વર્ષે રાજકોષીય ખાધને એવી રીતે જાળવવાનો રહેશે કે જેથી જીડીપીની ટકાવારી તરીકે કેન્દ્ર સરકારનું દેવું ઘટતાં જાય."
કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (સીજીએ) દ્વારા પ્રકાશિત 3 પ્રોવિઝનલ એક્ચ્યુઅલ્સ (પીએ) મુજબ કેન્દ્ર સરકારની રાજકોષીય ખાધ ઘટીને જીડીપીના 5.6 ટકા થઈ ગઈ છે, જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં મહેસૂલી ખાધ ઘટીને જીડીપીના 2.6 ટકા થઈ ગઈ છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના બજેટ અંદાજો (બીઇ)ના સંદર્ભમાં કેન્દ્ર સરકારના મુખ્ય રાજકોષીય સૂચકાંકોને જીડીપીના એક ટકા તરીકે નીચે આપેલા કોષ્ટકમાં સંક્ષેપિત કરવામાં આવ્યા છે.
નાણાકીય સૂચકાંકો
બજેટનો અંદાજ 2024-25 (ટકામાં)
રાજકોષીય ખાધ
4.9
મહેસૂલી ખાધ
1.8
પ્રાથમિક ખાધ
1.4
કરવેરાની આવક (ગ્રોસ)
11.8
બિન-કરવેરાની આવક
1.7
કેન્દ્ર સરકારનું દેવું
56.8
2024-25 દરમિયાન ડેટેડ સિક્યોરિટીઝ દ્વારા કુલ બજાર ઉધાર ₹14.01 લાખ કરોડ અને ચોખ્ખું બજાર ઋણ ₹11.63 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. બંને 2023-24ની સરખામણીએ ઓછા હશે.
અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકોનો ગ્રોસ નોન-પરફોર્મિંગ એસેટ્સ (જીએનપીએ) રેશિયો માર્ચ 2024ના અંતે ઘટીને 2.8 ટકા થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2017-18માં 11.2 ટકાની ટોચ પર હતો. એસસીબીએ ઊંચા નફામાંથી ભંડોળનો લાભ ઉઠાવીને અને નવી મૂડી ઊભી કરીને તેમના મૂડી આધારને મજબૂત બનાવ્યો હતો, માર્ચ 2024માં તેમનો કેપિટલ-ટુ-રિસ્કવેઇટેડ એસેટ્સ રેશિયો (સીઆરએઆર) 16.8 ટકા થયો હતો, જે નિયમનકારી લઘુત્તમ કરતા ઘણો વધારે છે.
બીઇ 2024-25 માટે, ગ્રોસ ટેક્સ રેવન્યુ (જીટીઆર) આરઇ 2023-24ની તુલનામાં 11.7 ટકા અને પીએ 2023-24ની તુલનામાં 10.8 ટકાના દરે વધવાનું અનુમાન છે. જીટીઆરનો અંદાજ ₹38.40 લાખ કરોડ (જીડીપીના 11.8 ટકા) છે. પ્રત્યક્ષ અને અપ્રત્યક્ષ કરનો જીટીઆરમાં અનુક્રમે 57.5 ટકા અને 42.5 ટકા ફાળો હોવાનો અંદાજ છે. બીઇ 2024-25માં, રાજ્યોને કર હસ્તાંતરણ પછી, કરવેરાની આવક (નેટ ટુ સેન્ટર) ₹25.83 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે. નોન ટેક્સ રેવન્યુ ₹5.46 લાખ કરોડ રહેવાનો અંદાજ છે, જે ₹3.76 લાખ કરોડના આરઇ 2023-24 કરતા 45.2 ટકા વધુ છે, જે મુખ્યત્વે વધુ સારી ડિવિડન્ડ પ્રાપ્તિને કારણે છે.
જીડીપીના ટકા તરીકે મોટી સબસિડી 2023-24ના આરઇમાં 1.4 ટકાથી ઘટીને 2024-25ના બીઇમાં 1.2 ટકા થવાની ધારણા છે. 3.81 લાખ કરોડ રૂપિયાની મુખ્ય સબસિડી, બીઇ 2024-25માં મહેસૂલી ખર્ચના લગભગ 10.3 ટકા હશે.
મહેસૂલી પ્રાપ્તિઓ અને મહેસૂલી ખર્ચ વચ્ચે સંતુલન હાંસલ કરવા માટે, બીઇ 2024-25માં, કેન્દ્ર સરકારની મહેસૂલી આવક અને મહેસૂલ ખર્ચ અનુક્રમે ₹31.29 લાખ કરોડ અને ₹37.09 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે.
બીઇ 2024-25માં જીએસટીની આવક ₹10.62 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે આરઇ અને પીઇ કરતાં 11.0 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં જીએસટી કલેક્શનમાં તેજીથી ₹20.18 લાખ કરોડના કુલ ગ્રોસ જીએસટી કલેક્શન સાથે એક નવો સિમાચિહ્ન સ્થાપિત થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23ની સરખામણીએ 11.7 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
ગ્રોસ ટેક્સની આવકમાં 13.4 ટકાનો વધારો થયો છે અને કેન્દ્રને ટેક્સ-નેટમાં 10.9 ટકાનો વધારો થયો છે. મહેસૂલી આવકમાં પાછલા વર્ષોમાં સતત ઉછાળો જોવા મળે છે, જે કરવેરાની વસૂલાતમાં મજબૂત વૃદ્ધિથી પ્રેરિત છે. કેન્દ્ર સરકારના કુલ ખર્ચમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24 (પીએ)માં 5.9 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે.

Ministry of Finance
INDIA’S REAL GROWTH AT 8.2 PERCENT AND NOMINAL GROWTH AT 9.6 PERCENT IN FY 2023-24
RESERVE BANK OF INDIA PROJECTS A GROWTH OF 7.2 PER CENT IN FY 2024-25
AVERAGE RETAIL INFLATION EASES TO 5.4 PER CENT IN FY 2023-24 COMPARED TO 6.7 PER CENT IN FY 2022-23
FISCAL DEFICIT IS ESTIMATED AT 4.9 PER CENT OF GDP AS PER BUDGET ESTIMATES 2024-25
“WE AIM TO REACH A DEFICIT BELOW 4.5 PER CENT NEXT YEAR” SAYS UNION FINANCE MINISTER
GROSS MARKET BORROWINGS ARE ESTIMATED AT ₹14.01 LAKH CRORE AND NET MARKET BORROWINGS AT ₹11.63 LAKH CRORE DURING 2024-25
GROSS NON-PERFORMING ASSETS (GNPA) RATIO OF SCB’s REDUCES TO 2.8 PERCENT AT THE END OF MARCH 2024 FROM ITS PEAK OF 11.2 PER CENT IN FY 2017-18
GROSS TAX REVENUE (GTR) IS PROJECTED TO GROW AT 11.7 PER CENT OVER RE 2023-24 AND 10.8 PERCENT OVER PA 2023-24 AT ESTIMATED AT ₹38.40 LAKH CRORE (11.8 PER CENT OF GDP)
MAJOR SUBSIDIES ARE EXPECTED TO DECLINE FROM 1.4 PERCENT OF GDP IN RE OF 2023-24 TO 1.2 PERCENT OF GDP IN BE OF 2024- 25
GST RECEIPTS ARE ESTIMATED TO REGISTER A GROWTH OF 11.0 PER CENT OVER RE AND PE FOR FY 2023-24 AT ₹10.62 LAKH CRORE IN BE 2024-25
23 JUL 2024 12:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
The Macro-Economic Framework Statement and the Medium Term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement gives a bird-eye view of the key fiscal indicators of the Indian Economy, which is seen to be exhibiting unmistakable resilience in a relatively uncertain global economy. The Government would pursue a broad path of fiscal consolidation to attain a level of Fiscal Deficit lower than 4.5 per cent of GDP by FY 2025-26 with resultant consolidation of Debt to GDP ratio while continuing with its efforts to usher and sustain broad based inclusive economic growth and welfare for the people.
India’s Real growth at 8.2 percent and Nominal growth at 9.6 percent in FY 2023-24. The private consumption expenditure registered a growth of 4.0 per cent in FY 2023-24, driven by resilient urban demand conditions and recovery in rural demand.
The Reserve Bank of India projects a growth of 7.2 per cent for India in FY 2024-25. The promising outlook for the agricultural sector is emerging with above normal southwest monsoon forecast. Strong corporate and bank balance sheets and Government’s continuous focus on capital expenditure is expected to sustain growth, high-capacity utilisation, and business optimism, are favorable for investment activity.
Average retail inflation eases to 5.4 per cent in 2023-24 compared to 6.7 per cent in FY 2022-23. The Headline inflation stood at 5.1 per cent in June 2024, with much lower core inflation of 3.1 per cent. The overall retail inflation is within the notified tolerance band of 2 to 6 per cent of RBI.
For the year 2024-25, the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at ₹32.07 lakh crore and ₹48.21 lakh crore respectively. The net tax receipts are estimated at ₹25.83 lakh crore. The fiscal deficit is estimated at 4.9 per cent of GDP. The capital expenditure is pegged at ₹11,11,111 crore (3.4 per cent of GDP). It includes ₹1,50,000 crore of financial assistance to the States for capital expenditure. The budgeted capital expenditure is almost 3.3 times of the capital expenditure in FY 2019-20 and 23.0 percent of total expenditure in BE 2024-25.
Union Minister of Finance said “The fiscal consolidation path announced by me in 2021 has served our economy very well, and we aim to reach a deficit below 4.5 per cent next year.” She also added that the Government is committed to staying the course. Smt. Nirmala Sitharaman said “From 2026-27 onwards, our endeavor will be to keep the fiscal deficit each year such that the Central Government debt will be on a declining path as percentage of GDP.”
The fiscal deficit of the Union Government declines to 5.6 per cent of GDP as per 3 Provisional Actuals (PA) published by the Controller General of Accounts (CGA), while the revenue deficit declined to 2.6 per cent of GDP in FY 2023-24.
The major fiscal indicators of the Central Government with respect to the Budget Estimates (BE) of FY 2024-25, as a per cent of GDP, are summarized in the table below.
Fiscal Indicators
Budget Estimates 2024-25 (In Percent)
1. Fiscal Deficit
4.9
1. Revenue Deficit
1.8
1. Primary Deficit
1.4
1. Tax Revenue(Gross)
11.8
1. Non-Tax Revenue
1.7
1. Central Government Debt
56.8
Gross market borrowings through dated securities are estimated at ₹14.01 lakh crore and net market borrowings at ₹11.63 lakh crore during 2024-25. Both will be less than that in 2023-24.
Gross non-performing assets (GNPA) ratio of Scheduled Commercial Banks’s reduces to 2.8 per cent at the end of March 2024 from its peak of 11.2 per cent in FY 2017-18. The SCBs bolstered their capital base by capitalizing reserves from higher profits and raising fresh capital, their capital-to-riskweighted assets ratio (CRAR) became 16.8 per cent in March 2024, well above the regulatory minimum.
For BE 2024-25, Gross Tax Revenue (GTR) is projected to grow at 11.7 percent over RE 2023-24 and 10.8 percent over PA 2023-24. GTR is estimated at ₹38.40 lakh crore (11.8 per cent of GDP).The Direct and Indirect taxes are estimated to contribute 57.5 per cent and 42.5 per cent, respectively, to GTR. In BE 2024- 25, after tax devolution to States, the Tax Revenue (Net to Centre) is projected at ₹25.83 lakh crore. Non Tax Revenue is projected to be at ₹5.46 lakh crore which is 45.2 per cent more than the RE 2023–24 of ₹3.76 lakh crore, mainly on account of better dividend receipts.
The major subsidies as percent of GDP are expected to decline from 1.4 percent in RE of 2023-24 to 1.2 percent in BE of 2024- 25. Major subsidies, at ₹3.81 lakh crore, would constitute about 10.3 per cent of revenue expenditure in BE 2024-25.
To achieve a balance between Revenue receipts and Revenue expenditure, in BE 2024-25, revenue receipts and revenue expenditure of the Central Government are estimated at ₹31.29 lakh crore and ₹37.09 lakh crore, respectively.
The GST receipts are estimated at ₹10.62 lakh crore in BE 2024-25, registering a growth of 11.0 per cent over RE and PE for FY 2023-24. Buoyant GST collections in FY 2023-24 sets a new milestone with total gross GST collection of ₹20.18 lakh crore, reflecting an 11.7 per cent increase over FY 2022-23.
The gross tax revenue increases by13.4 per cent and tax-net to Centre increases by 10.9 percent. The Revenue receipts shows continued buoyancy in the past years, driven by robust growth in tax collection. The total expenditure of the Union Government registers a growth of 5.9 per cent in FY 2023-24 (PA).