ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦਰ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਹੈ, ਇਹ 4 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ
ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਪੈਕੇਜ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 4.1 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ 9 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਬਜਟ 2024-25 ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ 32 ਬਾਗਵਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉੱਚ-ਉਪਜ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ 109 ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਅਲਾਇਡ ਸੈਕਟਰ ਲਈ 1.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
1000 ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਚੰਹੂਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰਵੋਦਯ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਮਹਿਲਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੱਖ-ਵਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰ
23 JUL 2024 1:21PM by PIB Chandigarh
ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 500 ਟੌਪ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗੀ
ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
25,000 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਦੇ ਉਪਯੁਕਤ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਫੇਜ-IV ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਇਕੋਨੋਮੀ ਦਾ 5 ਗੁਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ
4 ਕਰੋੜ ਵੇਤਨ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ
ਨਵੇਂ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਡਿਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਫੈਮਿਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਛੋਟ ਨੂੰ 15,000 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25,000 ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 58 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਰਸੀਦਾਂ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਨਿਜੀ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੇ ਨਵੇਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਏਂਜਲ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕ੍ਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸ ਨੂੰ 40 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 35 ਫੀਸਦੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਣ ਵਾਲੇ 5 ਫੀਸਦੀ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਾ ਵਿਲਯ (Merged) 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਹੇਠਲੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਭ ‘ਤੇ ਛੋਟ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 1.25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐਕਸ-ਰੇ ਪੈਨਲ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਪੀਸੀਬੀਏ ‘ਤੇ ਕਸਮਟ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 15 ਫੀਸਦੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸੋਨਾ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ ਵਰਗੀਆਂ ਕੀਮਤੀ ਧਾਤਾਂ ਸਸਤੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਘਟਾ ਕੇ 6 ਫੀਸਦੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਭਾਗ –ਕ
ਨੀਤੀਗਤ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਅਗ੍ਰਸਰ ਰਹੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦੀ ਦਰ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਥਿਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦੀ ਦਰ 4 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਨੂੰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ (ਨੌਨ-ਫੂਡ, ਨੌਨ-ਫਿਊਲ) 3.1 ਫੀਸਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ 4 ਮੁੱਖ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ-ਗ਼ਰੀਬ, ਮਹਿਲਾ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਅੰਨਦਾਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਬਜਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ
ਬਜਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 4.1 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ 5 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ , ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਲਈ 1.48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ 9 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ
2 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲਿੰਗ
3 ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ
4 ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸਿਜ਼
5 ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ
6 ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ
7 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
8 ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ
9 ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 1: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ 32 ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ 109 ਉੱਚ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਕ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
10,000 ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓ-ਇਨਪੁੱਟ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਦਲਹਨ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ (Pulses and oilseeds) ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ, ਸਟੋਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਰ੍ਹੋਂ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਤਿਲ, ਸੋਇਆਬੀਨ ਅਤੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਜਿਹੀਆਂ ਤਿਲਹਨਾਂ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 1.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 2: ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲਿੰਗ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਗ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਰਕਾਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਚਿਜ਼ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਹੌਸਟਲਸ ਦੇ ਗਠਨ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੌਥੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੇਂਦਰ ਸਪੌਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਯੁਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 1,000 ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਨੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਪ੍ਰਮੋਟਿਡ ਫੰਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 7.5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਡਲ ਸਕਿੱਲ ਲੋਨ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 25,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਪ੍ਰਮੋਟਿਡ ਫੰਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 7.5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਡਲ ਸਕਿੱਲ ਲੋਨ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 25,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 3: ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਅਪ੍ਰੋਚ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ਿਲਪੀਆਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਏਗੀ।
ਪੂਰਵੋਦਯ
ਸਰਕਾਰ ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਵੋਦਯ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਉੱਨਤ ਗ੍ਰਾਮ ਅਭਿਯਾਨ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਬਹੁਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ 63 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਉੱਨਤ ਗ੍ਰਾਮ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੀਆਂ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬ੍ਰਾਂਚਾ ਦਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਰੂਰਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 2.66 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 4: ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸਿਜ਼
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਰਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ- (labour-intensive manufacturing) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਦੇ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਸਵੈ-ਵਿੱਤੀ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਜਦਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋਨ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਹੋਰ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਬਾਹਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਲੋਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤੰਤਰ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ
ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਤਰੁਣ’ ਕੈਟੇਗਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਨਸ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਫੂਡ ਇਰੈਡਿਏਸ਼ਨ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਯੂਨਿਟਾਂ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50 ਮਲਟੀ-ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਫੂਡ ਇਰੈਡਿਏਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਮਾਨਤਾ ਵਾਲੀਆਂ 100 ਫੂਡ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ-ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (PPP) ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੱਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਟੌਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ 5ਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ 500 ਟੌਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 5: ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਸ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 1 ਕਰੋੜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 2.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 100 ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ, ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ (bankable) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੁਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਸਪਤਾਹਿਕ ‘ਹਾਟਾਂ’ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 6: ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 14 ਲੱਖ ਆਵੇਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤਸਾਹਿਤ ਕਰਾਂਗੇ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 7: ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੋੜੀਂਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਸਮੇਕਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਮੈਂ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ 11,11,111 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਡੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 3.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ)
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣੇ 25,000 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਸਾਵਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਮੌਸਮ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦਾ ਫੇਜ਼ IV ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਅਕਸਰ ਹੜ੍ਹ ਨੂੰ ਝੇਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਕੰਟਰੋਲ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਣੀ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਤੇਜ਼ ਸਿੰਚਾਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, 11,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੋਸੀ-ਮੇਚੀ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਲਿੰਕ ਅਤੇ ਬੈਰਾਜਾਂ, ਨਦੀ ਪ੍ਰਦਸ਼ਣ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਹਿਤ 20 ਹੋਰ ਚਾਲੂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਫਲੱਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਲੈਂਡਸਲਾਈਡਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 8: ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮੂਲਭੂਤ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਫੰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪੂਲ ਨਾਲ ਵਣਜਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਪੁਲਾੜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ 5 ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀ ਨਿਧੀ (venture capital fund) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 9: ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ
ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਬਣਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰਮ ਸਬੰਧੀ ਸੁਧਾਰ
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਹੋਰ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਵਨ-ਸਟੌਪ ਸਮਾਧਾਨ ਸੁਗਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਨਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਉਪਮਸ਼ਨ (climate adaptation and mitigation) ਦੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਸੋਨੌਮੀ (taxonomy) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਨਿਵੇਸ਼
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ (rules and regulations) ਨੂੰ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ (1) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ (2) ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਾਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ (3) ਓਵਰਸੀਜ਼ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਦ੍ਰਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ।
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ
ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਬਾਲਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਲਈ ਐੱਨਪੀਐੱਸ-ਵਾਤਸਲਯ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਾਲਗ ਦੀ ਉਮਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਨਵੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ)
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25
ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਲਈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਲਈ ਉਧਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 32.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 48.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਨੁਮਾਨਤ ਹਨ। ਨੈੱਟ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 25.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਨੁਮਾਨਤ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿਨਾਂਕਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰੌਸ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਮਾਰਕੀਟ ਉਧਾਰੀਆਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 14.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 11.63 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੁਆਰਾ 2021 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਉਪਾਅ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਪਾਰਟ-ਬੀ
ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਟੈਕਸ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਬੋਝਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦਰ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਟੈਕਸ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਯੁਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਐਕਟ ਨੂੰ ਸਰਲ ਛੋਟਾ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟਾਂ ਅਤੇ ਕਟੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਰਲੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੁਆਰਾ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ 58 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਿੱਸਾ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਦੋ-ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਨਵੇਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨ ਵਾਲੇ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰ ਡਿਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 75,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੈਮਿਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਡਿਡਕਸ਼ ਨੂੰ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਕਲਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੁਲਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਗਰ ਛੁਪਾਈ ਗਈ ਆਮਦਨ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਰ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ 17,500 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ।
0-3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਜ਼ੀਰੋ
3-7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
7-10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
10-12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
12-15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ
30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸ਼ੋਦਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ, ਸਾਰਣੀ 1 ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਰ ਸੰਰਚਨਾ
ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਨੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਂਜਲ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਕਰੂਜ਼ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਲ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੌਅ ਡਾਇਮੰਡਸ ਵੇਚਣ ਵਾਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖਨਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੀਰਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦਰ ਨੂੰ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (charities), ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਅਤੇ ਕੈਪੀਟਲ ਗੇਨ ਟੈਕੇਸੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੈਰੀਟੀਜ਼ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੀਆਂ ਦੋ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ‘ਤੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ ਜਾਂ ਯੂਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਕੌਮਰਸ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 0.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਟੀਸੀਐੱਸ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵੇਤਨ ‘ਤੇ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਵਾਵਾ, ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਲੰਭ ਨੂੰ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਰਣੀ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਅਤ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਅਪਰਾਧੀਕਰਣ (decriminalized) ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਟੀਡੀਐੱਸ ਬਕਾਇਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਨਕ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਬਕਾਇਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਾਉਡਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਵਿੱਤੀ ਅਸਾਸਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਘੂ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਲਗੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਅਸਾਸਿਆਂ ‘ਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ 12.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਟੈਕਸ ਦਰ ਲਗੇਗਾ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਕੈਪੀਟਲ ਗੇਨ ਨੇ ਛੋਟ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 1.25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਵਿੱਤੀ ਅਸਾਸਿਆਂ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦਕਿ ਗੈਰ-ਸੂਚੀਬੱਧ ਵਿੱਤੀ ਅਸਾਸਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਅਸਾਸਿਆਂ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਲਡ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਸੂਚੀਬੱਧ ਬਾਂਡ ਅਤੇ ਡਿਬੈਂਚਰਸ, ਡੇਬਟ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕਡ ਡਿਬੈਂਚਰਾਂ ‘ਤੇ, ਹੋਲਡਿੰਗ ਪੀਰੀਅਡ ਚਾਹੇ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਕੈਪੀਟਲ ਗੇਨ ਟੈਕਸ ਲਾਗੂ ਟੈਕਸ ਦਰ ਤੋਂ ਦੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਾਰ ਸਫਲਤਾ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਬੋਝ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਇਨਕਮ ਦੀ ਬਾਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲੀ ਆਰਡਰ (appellate orders) ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੈਂਸਰ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਉਪਚਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹਨ ਟ੍ਰਸਟੂਜ਼ੁਮੈਬ ਡੇਰੂਕਸਟੀਕੈਨ, ਓਸੀਮਰਟੀਨੀਬ ਅਤੇ ਦੁਰਵਾਲੁਮੈਬ (Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab) ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਪੂਰਣ ਛੋਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਐਕਸ-ਰੇਅ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਐਕਸ-ਰੇ ਟਿਊਬਾਂ ਅਤੇ ਫਲੈਟ ਪੈਨਲ ਡਿਟੈਕਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ (ਬੀਸੀਡੀ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਪ੍ਰਿੰਟੇਡ ਸਰਕਿਟ ਬੋਰਡ ਅਸੈਂਬਲੀ (ਪੀਸੀਬੀਏ) ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਚਾਰਜਰ ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਿਥੀਅਮ ਜਿਹੇ 25 ਦੁਰਲਭ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੋਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2 ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਰੂਡਸਟੌਕ, ਪੌਲੀਸ਼ੇਟ ਵੌਰਮਸ, ਸ਼੍ਰਿੰਪਸ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ ਫੀਡ (broodstock, polychaete worms, shrimps and fish feed) ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਪੇਂਡੈਕਸ ਯਾਰਨ (spandex yarn) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯੁਕਤ ਮਿਥਲਿਨ ਡਿਫਨਿਲ ਡਾਈਸੋਕਾਇਨੇਟ (ਐੱਮਡੀਆਈ) ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ ‘ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਪਲੈਟੀਨਮ ‘ਤੇ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੇਰੋ ਨਿਕਲ ਅਤੇ ਬਲਿਸਟਰ ਕੌਪਰ ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਮੋਨੀਅਮ ਨਾਇਟ੍ਰੇਟ ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਪੀਵੀਸੀ ਫਲੈਕਸ ਬੈਨਰਸ ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਪੀਸੀਬੀਏ ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਬੈਕਲੌਗ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪੀਲ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਕੁਝ ਖਾਸ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਕੀਮ, 2004 ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਹਾਈ ਕੋਰਟਸ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟਸ ਜਾਂ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ, ਉਤਪਾਦ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 60 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
SUMMARY OF THE UNION BUDGET 2024-2025
23 JUL 2024 1:21PM by PIB Delhi
INDIA’S INFLATION CONTINUES TO BE LOW, STABLE AND MOVING TOWARDS THE 4 PER CENT TARGET
PM’S PACKAGE OF 5 SCHEMES AND INITIATIVES WITH AN OUTLAY OF ₹ 2 LAKH CRORE TO FACILITATE EMPLOYMENT, SKILLING AND OTHER OPPORTUNITIES FOR 4.1 CRORE YOUTH IN 5 YEARS
FOR PURSUIT OF ‘VIKSIT BHARAT’, THE BUDGET ENVISAGES SUSTAINED EFFORTS ON 9 PRIORITIES FOR GENERATING AMPLE OPPORTUNITIES FOR ALL
BUDGET 2024-25 FOCUSES ON EMPLOYMENT, SKILLING, MSME’s AND MIDDLE CLASS
NEW 109 HIGH-YIELDING AND CLIMATE-RESILIENT VARIETIES OF 32 FIELD AND HORTICULTURE CROPS WILL BE RELEASED FOR CULTIVATION BY FARMERS
IN THE NEXT TWO YEARS, 1 CRORE FARMERS ACROSS THE COUNTRY WILL BE INITIATED INTO NATURAL FARMING
A PROVISION OF ₹ 1.52 LAKH CRORE FOR AGRICULTURE AND ALLIED SECTOR ANNOUNCED FOR THIS YEAR.
1,000 INDUSTRIAL TRAINING INSTITUTES WILL BE UPGRADED
GOVERNMENT WILL FORMULATE A PLAN, PURVODAYA, FOR THE ALL-ROUND DEVELOPMENT OF THE EASTERN REGION COVERING BIHAR, JHARKHAND, WEST BENGAL, ODISHA AND ANDHRA PRADESH
FOR PROMOTING WOMEN-LED DEVELOPMENT, THE BUDGET CARRIES AN ALLOCATION OF MORE THAN ` 3 LAKH CRORE FOR SCHEMES BENEFITTING WOMEN AND GIRLS
A PROVISION OF ₹ 2.66 LAKH CRORE FOR RURAL DEVELOPMENT INCLUDING RURAL INFRASTRUCTURE MADE THIS YEAR
THE LIMIT OF MUDRA LOANS WILL BE ENHANCED TO ₹ 20 LAKH FROM THE CURRENT ₹ 10 LAKH
GOVERNMENT TO LAUNCH A COMPREHENSIVE SCHEME FOR PROVIDING INTERNSHIP OPPORTUNITIES IN 500 TOP COMPANIES TO 1 CRORE YOUTH IN 5 YEARS
UNDER PM AWAS YOJANA URBAN 2.0, HOUSING NEEDS OF 1 CRORE URBAN POOR AND MIDDLE-CLASS FAMILIES WILL BE ADDRESSED WITH AN INVESTMENT OF ₹ 10 LAKH CRORE
PHASE IV OF PMGSY WILL BE LAUNCHED TO PROVIDE ALL-WEATHER CONNECTIVITY TO 25,000 RURAL HABITATIONS
EMPHASIS ON EXPANDING THE SPACE ECONOMY BY 5 TIMES IN THE NEXT 10 YEARS WITH A VENTURE CAPITAL FUND OF ₹ 1,000 CRORE
MAJOR RELIEF TO 4 CRORE SALARIED INDIVIDUALS AND PENSIONERS IN INCOME TAX
STANDARD DEDUCTION INCREASED FROM ₹ 50,000 TO ₹ 75,000/- FOR THOSE IN NEW TAX REGIME
DEDUCTION ON FAMILY PENSION INCREASED FROM ₹ 15,000/- TO ₹ 25,000/-
OVER 58 PER CENT CORPORATE TAX RECEIPTS COLLECTED UNDER THE NEW REGIME
TWO THIRD OF INDIVIDUAL INCOME TAX PAYERS SWITCHED OVER TO NEW INCOME TAX REGIME
ANGEL TAX ABOLISHED FOR ALL CLASS OF INVESTORS TO BOOST START-UPS AND INVESTMENTS
CORPORATE TAX ON FOREIGN COMPANIES REDUCED FROM 40 TO 35 PER CENT TO INVITE INVESTMENTS
5 PER CENT TDS ON MANY PAYMENTS MERGED TO 2 PER CENT TDS
CAPITAL GAIN EXEMPTION LIMIT INCREASED TO ₹ 1.25 LAKH PER YEAR TO BENEFIT LOWER AND MIDDLE INCOME CLASSES
CUSTOM DUTY ON X-RAY PANELS, MOBILE PHONES & PCBA REDUCED TO 15 PER CENT
PRECIOUS METALS INCLUDING GOLD AND SILVER TO BECOME CHEAPER, CUSTOM DUTY REDUCED TO 6 PER CENT
PART A
Despite global economy remaining under the grip of policy uncertainties, India’s economic growth continues to be the shining exception and will remain so in the years ahead. Minister of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today said that India’s inflation continues to be low, stable and moving towards the 4 per cent target. Core inflation (non-food, non-fuel) currently is 3.1 per cent and steps are being taken to ensure supplies of perishable goods reach market adequately.
Interim Budget
The Finance Minister said that as mentioned in the interim budget, the focus is on 4 major castes, namely ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’ (Farmer).
Budget Theme
Dwelling on the Budget theme, Smt Sitharaman said, turning attention to the full year and beyond, in this budget, we particularly focus on employment, skilling, MSMEs, and the middle class. She announced the Prime Minister’s package of 5 schemes and initiatives to facilitate employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period with a central outlay of 2 lakh crore. This year, 1.48 lakh crore has been allocated for education, employment and skilling.
Budget Priorities
The Finance Minister said, for pursuit of ‘Viksit Bharat’, the budget envisages sustained efforts on the following 9 priorities for generating ample opportunities for all.
1. Productivity and resilience in Agriculture
2. Employment & Skilling
3. Inclusive Human Resource Development and Social Justice
4. Manufacturing & Services
5. Urban Development
6. Energy Security
7. Infrastructure
8. Innovation, Research & Development and
9. Next Generation Reforms
Priority 1: Productivity and resilience in Agriculture
The Finance Minister announced that the government will undertake a comprehensive review of the agriculture research setup to bring the focus on raising productivity. New 109 high-yielding and climate-resilient varieties of 32 field and horticulture crops will be released for cultivation by farmers.
In the next two years, 1 crore farmers across the country will be initiated into natural farming supported by certification and branding.
10,000 need-based bio-input resource centres will be established.
For achieving self-sufficiency in pulses and oilseeds, government will strengthen their production, storage and marketing and to achieve ‘atmanirbharta’ for oil seeds such as mustard, groundnut, sesame, soybean, and sunflower.
Government, in partnership with the states, will facilitate the implementation of the Digital Public Infrastructure (DPI) in agriculture for coverage of farmers and their lands in 3 years.
Smt Sitharaman announced a provision of 1.52 lakh crore for agriculture and allied sector this year.
Priority 2: Employment & Skilling
The Finance Minister said that the government will implement 3 schemes for ‘Employment Linked Incentive’, as part of the Prime Minister’s package. These will be based on enrolment in the EPFO, and focus on recognition of first-time employees, and support to employees and employers.
Government will also facilitate higher participation of women in the workforce through setting up of working women hostels in collaboration with industry, and establishing creches.
Referring to the Skilling programme, the Finance Minister announced a new centrally sponsored scheme, as the 4th scheme under the Prime Minister’s package, for skilling in collaboration with state governments and Industry. 20 lakh youth will be skilled over a 5-year period and 1,000 Industrial Training Institutes will be upgraded in hub and spoke arrangements with outcome orientation.
She also announced that the Model Skill Loan Scheme will be revised to facilitate loans up to
7.5 lakh with a guarantee from a government promoted Fund, which is expected to help 25,000 students every year.
For helping the youth, who have not been eligible for any benefit under government schemes and policies, she announced a financial support for loans upto 10 lakh for higher education in domestic institutions. E-vouchers for this purpose will be given directly to 1 lakh students every year for annual interest subvention of 3 per cent of the loan amount.
Priority 3: Inclusive Human Resource Development and Social Justice
Talking about the Saturation approach, the Finance Minister emphasised that implementation of schemes meant for supporting economic activities by craftsmen, artisans, self-help groups, scheduled caste, schedule tribe and women entrepreneurs, and street vendors, such as PM Vishwakarma, PM SVANidhi, National Livelihood Missions, and Stand-Up India will be stepped up.
Purvodaya
Government will formulate a plan, Purvodaya, for the all-round development of the eastern region of the country covering Bihar, Jharkhand, West Bengal, Odisha and Andhra Pradesh. This will cover human resource development, infrastructure, and generation of economic opportunities to make the region an engine to attain Viksit Bharat.
Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan
The Finance Minister announced that for improving the socio-economic condition of tribal communities, government will launch the Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan by adopting saturation coverage for tribal families in tribal-majority villages and aspirational districts covering 63,000 villages and benefitting 5 crore tribal people.
More than 100 branches of India Post Payment Bank will be set up in the North East region to expand the banking services.
She said, a provision of 2.66 lakh crore for rural development including rural infrastructure was made this year.
Priority 4: Manufacturing & Services
Support for promotion of MSMEs
Smt Sitharaman said, this budget provides special attention to MSMEs and manufacturing, particularly labour-intensive manufacturing. A separately constituted self-financing guarantee fund will provide, to each applicant, guarantee cover up to 100 crore, while the loan amount may be larger. Similarly, Public sector banks will build their in-house capability to assess MSMEs for credit, instead of relying on external assessment. She also announced a new mechanism for facilitating continuation of bank credit to MSMEs during their stress period.
Mudra Loans
The limit of Mudra loans will be enhanced to ₹ 20 lakh from the current ₹ 10 lakh for those entrepreneurs who have availed and successfully repaid previous loans under the ‘Tarun’ category.
MSME Units for Food Irradiation, Quality & Safety Testing
Financial support for setting up of 50 multi-product food irradiation units in the MSME sector will be provided. Setting up of 100 food quality and safety testing labs with NABL accreditation will also be facilitated. To enable MSMEs and traditional artisans to sell their products in international markets, E-Commerce Export Hubs will be set up in public-private-partnership (PPP) mode .
Internship in Top Companies
The Finance Minister said that as the 5th scheme under the Prime Minister’s package, government will launch a comprehensive scheme for providing internship opportunities in 500 top companies to 1 crore youth in 5 years.
Priority 5: Urban Development
Urban Housing
Under the PM AwasYojana Urban 2.0, housing needs of 1 crore urban poor and middle-class families will be addressed with an investment of ₹ 10 lakh crore. This will include the central assistance of ₹ 2.2 lakh crore in the next 5 years.
Water Supply and Sanitation
In partnership with the State Governments and Multilateral Development Banks, government will promote water supply, sewage treatment and solid waste management projects and services for 100 large cities through bankable projects.
PM SVANidhi
She added that building on the success of PM SVANidhi Scheme in transforming the lives of street vendors, Government envisions a scheme to support each year, over the next five years, the development of 100 weekly ‘haats’ or street food hubs in select cities.
Priority 6: Energy Security
The Finance Minister said, in line with the announcement in the interim budget, PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has been launched to install rooftop solar plants to enable 1 crore households obtain free electricity up to 300 units every month. The scheme has generated remarkable response with more than 1.28 crore registrations and 14 lakh applications.
Nuclear energy is expected to form a very significant part of the energy mix for Viksit Bharat.
Priority 7: Infrastructure
The Finance Minister underlined that significant investment the Central Government has made over the years in building and improving infrastructure has had a strong multiplier effect on the economy. Government will endeavour to maintain strong fiscal support for infrastructure over the next 5 years, in conjunction with imperatives of other priorities and fiscal consolidation. 11,11,111 crore for capital expenditure has been allocated this year, which is 3.4 per cent of our GDP.
Pradhan Mantri Gram SadakYojana (PMGSY)
The Finance Minister announced that Phase IV of PMGSY will be launched to provide all-weather connectivity to 25,000 rural habitations which have become eligible in view of their population increase.
For Irrigation and Flood Mitigation in Bihar, through the Accelerated Irrigation Benefit Programme and other sources, government will provide financial support for projects with estimated cost of 11,500 crore such as the Kosi-Mechi intra-state link and 20 other ongoing and new schemes including barrages, river pollution abatement and irrigation projects. Government will also provide assistance to Assam, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Sikkim for flood management, landslides and related projects.
Priority 8: Innovation, Research & Development
The Finance Minister said that government will operationalize the Anusandhan National Research Fund for basic research and prototype development and set up a mechanism for spurring private sector-driven research and innovation at commercial scale with a financing pool of 1 lakh crore in line with the announcement in the interim budget.
Space Economy
With our continued emphasis on expanding the space economy by 5 times in the next 10 years, a venture capital fund of 1,000 crore will be set up.
Priority 9: Next Generation Reforms
Economic Policy Framework
The Finance Minister said that the government will formulate an Economic Policy Framework to delineate the overarching approach to economic development and set the scope of the next generation of reforms for facilitating employment opportunities and sustaining high growth.
Labour related reforms
Government will facilitate the provision of a wide array of services to labour, including those for employment and skilling. A comprehensive integration of e-shram portal with other portals will facilitate such one-stop solution. Shram Suvidha and Samadhan portals will be revamped to enhance ease of compliance for industry and trade.
Government will develop a taxonomy for climate finance for enhancing the availability of capital for climate adaptation and mitigation.
Foreign Direct Investment and Overseas Investment
The rules and regulations for Foreign Direct Investment and Overseas Investments will be simplified to (1) facilitate foreign direct investments, (2) nudge prioritization, and (3) promote opportunities for using Indian Rupee as a currency for overseas investments.
NPS Vatsalya
NPS-Vatsalya, a plan for contribution by parents and guardians for minors will be started. On attaining the age of majority, the plan can be converted seamlessly into a normal NPS account.
New Pension Scheme (NPS)
The Finance Minister said that the Committee to review the NPS has made considerable progress in its work and a solution will be evolved which addresses the relevant issues while maintaining fiscal prudence to protect the common citizens.
Budget Estimates 2024-25
The Finance Minister informed that for the year 2024-25, the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at 32.07 lakh crore and 48.21 lakh crore respectively. The net tax receipts are estimated at 25.83 lakh crore and the fiscal deficit is estimated at 4.9 per cent of GDP.
She said, the gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at 14.01 lakh crore and 11.63 lakh crore respectively.
Smt Sitharaman emphasised that the fiscal consolidation path announced by her in 2021 has served economy very well, and the government will aim to reach a deficit below 4.5 per cent next year.
PART B
Apart from giving relief to four crore salaried individuals and pensioners of the country in the direct taxes, Union Budget 2024-25 seeks to comprehensively review the direct and indirect taxes in the next six months, simplifying them, reducing tax incidence and compliance burdens and broadening the tax nets. The Budget proposes comprehensive rationalization of GST tax structure along with review of the Custom Duty rate structure to improve the tax base and support domestic manufacturing. A comprehensive review of Income – Tax Act is targeted at reducing disputes and litigations and to make the act lucid, concise and easy to read. Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that simplification of tax regimes without exemptions and deductions for corporate and personal income tax has been appreciated by tax payers as over 58 per cent of corporate tax came from simplified tax regime in 2022-23 and more than two third tax payers have switched over to the new personal income tax regime.
Budget 2024-25 increased standard deduction of salaried employees from ₹ 50,000/- to ₹ 75,000/- for those opting for new tax regime. Similarly, deduction on family pension for pensioners enhanced from ₹ 15,000/- to ₹ 25,000/-. Assessments now, can be reopened beyond three years up to 5 years from end of year of assessment, only if, the escaped income is more than ₹ 50 Lakh. The new tax regime rate structure is also revised to give a salaried employee benefits up to ₹ 17,500/- in income tax.
Income Slabs
Tax Rate
0 – 3 Lakh rupees
NIL
3 – 7 Lakh rupees
5 per cent
7 – 10 Lakh rupees
10 per cent
10 – 12 Lakh rupees
15 per cent
12 – 15 Lakh rupees
20 per cent
Above 15 Lakh rupees
30 per cent
Table 1: New Tax Regime Tax Structure
To promote investment and foster employment, Budget has given boost to entrepreneurial spirit and start-up ecosystem, abolishing angel tax for all classes of investors. Further, a simpler tax regime for foreign shipping companies operating domestic cruises is proposed looking at the tremendous potential of cruise tourism. Foreign mining companies selling raw diamonds in the country can now benefit from safe harbor rates which will benefit the diamond industry. Further, corporate tax rate on foreign companies reduced from 40 to 35 per cent to attract foreign capital.
Budget further simplified the direct tax regime for charities, TDS rate structure and capital gains taxation. The two tax exemption regimes for charities will be merged into one. 5 per cent TDS on many payments to be merged into 2 per cent TDS and 20 per cent TDS on repurchase of units by mutual funds or UTI stands withdrawn. TDS rate on e-commerce operators reduced from 1 per cent to 0.1 per cent. Now credit of TCS will be given on TDS deducted from salary. Budget decriminalized delay of payment of TDS up to the due date of filing of TDS statement. Standard Operating Procedure soon for simplified and rationalized compounding guidelines for TDS defaults.
On Capital gains, short term gains shall henceforth attract a rate of 20 per cent on certain financial assets. Long term gains on all financial and non-financial assets to attract 12.5 per cent rate. Limit of exemption of capital gains has been increased to 1.25 Lakh per year to benefit lower and middle-income classes. Listed financial assets held for more than a year and unlisted assets (financial and non-financial) held for more than two years to be classified as long term assets. Unlisted bonds and debentures, debt mutual funds and market linked debentures will continue to attract applicable capital gains tax.
Acknowledging that GST has decreased tax incidence on common man and terming it as a success of vast proportions, Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman said that GST has reduced compliance burden and logistics cost for trade and industry. Now the Government envisages further simplifying and rationalizing the tax structure to expand it to remaining sectors. Budget also proposed to further digitalise and make paperless the remaining services of Customs and Income Tax including rectification and order giving effect to appellate orders over the next two years.
Custom duties have been revised to rationalize and revise them for ease of trade and reduction of disputes. Giving relief to cancer patients, Budget fully exempted three more cancer treating medicines from custom duties, namely, Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab. There will be reduction in Basic Customs Duty (BCD) on X-ray machines tubes and flat panel detectors. BCD on mobile phones, Printed Circuit Board Assembly (PCBA) and mobile chargers reduced to 15 per cent. To give a fillip to processing and refining of critical minerals, Budget fully exempted custom duties on 25 rare earth minerals like lithium and reduced BCD on two of them. Budget proposed to exempt capital goods for manufacturing of solar panels. To boost India’s seafood exports, BCD on broodstock, polychaete worms, shrimps and fish feed reduced to 5 per cent. Budget will foster competitiveness of Indian leather and textiles articles of export. BCD reduced from 7.5 per cent to 5 per cent in Methylene Diphenyl Diisocyanate (MDI) used for manufacture of spandex yarn. Custom duties on gold and silver reduced to 6 per cent and on platinum to 6.4 per cent. BCD on ferro nickel and blister copper removed, while, BCD on ammonium nitrate increased from 7.5 to 10 per cent to support existing and new capacities in pipeline. Similarly, BCD on PVC flex banners increased from 10 to 25 per cent considering the hazard to environment. To incentivize domestic manufacturing, BCD on PCBA of specific telecom equipments increased from 10 to 15 per cent.
For dispute resolution and dispose-off backlogs, Union Finance Minister proposed Vivad se Vishwas Scheme, 2024 for resolsution of certain income tax disputes pending in appeal. The monetary limits for filing appeals related to direct taxes, excise and service tax in High Courts, Supreme Courts and tribunals has been increased to ₹ 60 Lakh, ₹ 2 Crore and ₹ 5 Crore, respectively. Further to reduce litigation and provide certainty in international taxation, scope of safe harbour rules to be expanded and transfer pricing assessment procedure to be streamlined.