નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2024-2025નો સારાંશ
ભારતનો ફુગાવો નિરંતર નીચો, સ્થિર અને 4 ટકાનાં લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યો છે
5 વર્ષમાં 4.1 કરોડ યુવાનો માટે રોજગાર, કૌશલ્ય અને અન્ય તકોની સવલત પૂરીપાડવા માટે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથેની 5 યોજનાઓ અને પહેલો સાથેનું પ્રધાનમંત્રીનું પેકેજ
'વિકસિત ભારત'નું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે, અંદાજપત્રમાં સૌના માટે પૂરતી તકો ઊભી કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે 9 પ્રાથમિકતાઓ પર એકધારા પ્રયત્નો કરવા પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે
અંદાજપત્ર 2024-25માં રોજગાર, કૌશલ્ય, MSME અને મધ્યમ વર્ગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે
ખેડૂતો દ્વારા ખેતી થઈ શકે તે માટે 32 ક્ષેત્રો અને બાગાયતી પાકોની નવી 109 ઉચ્ચ ઉપજ આપતી તેમજ આબોહવા સામે ટકી શકે તેવી જાતો બહાર પાડવામાં આવશે
આવનારા બે વર્ષમાં, સમગ્ર દેશમાં 1 કરોડ ખેડૂતો કુદરતી ખેતીની શરૂઆત કરશે
આ વર્ષ માટે કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્ર માટે 1.52 લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈની જાહેરાત કરવામાં આવી છે
1,000 ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે
બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા અને આંધ્રપ્રદેશને આવરી લેતા પૂર્વોત્તર પ્રદેશના સર્વાંગી વિકાસ માટે સરકાર દ્વારા પૂર્વોદય યોજના તૈયાર કરવામાં આવશે
મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અંદાજપત્રમાં મહિલાઓ અને દીકરીઓ માટે લાભદાયક યોજનાઓ માટે 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની ફાળવણી કરવામાં આવી છે
આ વર્ષે ગ્રામીણ વિકાસ માટે 2.66 લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ, જેમાં ગ્રામીણ માળખાકીય વિકાસનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે
મુદ્રા લોનની મર્યાદા વર્તમાન 10 લાખ રૂપિયા છે તેને વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવશે
સરકાર 5 વર્ષમાં 1 કરોડ યુવાનોને 500 ટોચની કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશીપની તકો પૂરી પાડવા માટે એક વ્યાપક યોજના શરૂ કરશે
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના શહેરી 2.0 હેઠળ, 10 લાખ કરોડ રૂપિયાના રોકાણથી 1 કરોડ શહેરી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની આવાસની જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં આવશે
25,000 ગ્રામીણ વસાહતોને તમામ પ્રકારના હવામાનમાં કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડી શકાય તે માટે PMGSYનો ચોથો તબક્કો શરૂ કરવામાં આવશે
1,000 કરોડ રૂપિયાના વેન્ચર કેપિટલ ફંડની મદદથી આગામી 10 વર્ષમાં અવકાશ અર્થતંત્રનું 5 ગણા સુધી વિસ્તરણ કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
4 કરોડ પગારદાર વ્યક્તિઓ અને પેન્શનરોને આવકવેરામાં મોટી રાહત આપવામાં આવી
23 JUL 2024 1:21PM by PIB Ahmedabad
ભાગ A
વૈશ્વિક અર્થતંત્ર નીતિગત અનિશ્ચિતતાઓના સકંજામાં જકડાયેલું હોવા હોવા છતાં, ભારતનો આર્થિક વિકાસ તેજસ્વી અપવાદ બની રહ્યો છે અને આગામી વર્ષોમાં પણ આવી જ સ્થિતિ જળવાઈ રહેશે. નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2024-25 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં ફુગાવું નીચો, સ્થિર રહ્યું છે અને 4 ટકાના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. મૂળભૂત ફુગાવો (બિન-ખાદ્ય, બિન-ઇંધણ) હાલમાં 3.1 ટકા છે અને નાશવંત માલનો પુરવઠો પર્યાપ્ત માત્રામાં બજારમાં પહોંચે તેવું સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
વચગાળાનું અંદાજપત્ર
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વચગાળાના અંદાજપત્રમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો તે મુજબ, ચાર મુખ્ય જાતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમમાં ગરીબ’, ‘મહિલાઓ’, ‘યુવાનો અને અન્નદાતા’ (ખેડૂત)નો સમાવેશ થાય છે.
અંદાજપત્રની થીમ
શ્રીમતી સીતારમણે અંદાજપત્રની થીમ પર ધ્યાન આપતા જણાવ્યું હતું કે, આખા વર્ષ અને તેનાથી પણ ધ્યાન આપીને, આ અંદાજપત્રમાં અમે ખાસ કરીને રોજગાર, કૌશલ્ય, MSME અને મધ્યમ વર્ગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેમણે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાના કેન્દ્રીય ખર્ચ સાથે 5 વર્ષના સમયગાળામાં 4.1 કરોડ યુવાનો માટે રોજગાર, કૌશલ્ય અને અન્ય તકો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે 5 યોજનાઓ અને પહેલો સાથેના પ્રધાનમંત્રી પેકેજની જાહેરાત કરી હતી. આ વર્ષે શિક્ષણ, રોજગાર અને કૌશલ્ય માટે 1.48 લાખ કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
અંદાજપત્રની પ્રાથમિકતાઓ
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ‘વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં આગળ વધવા માટે, આ અંદાજપત્રમાં સૌના માટે પૂરતી તકો ઉભી થઈ શકે તે માટે નીચે ઉલ્લેખિત 9 પ્રાથમિકતાઓ પર એકધારા પ્રયત્નો કરવા પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે.
1. કૃષિમાં ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા
2. રોજગાર અને કૌશલ્ય
3. સમાવેશી માનવ સંસાધન વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય
4. વિનિર્માણ અને સેવાઓ
5. શહેરી વિકાસ
6. ઊર્જા સુરક્ષા
7. માળખાકીય સુવિધા
8. આવિષ્કાર, સંશોધન અને વિકાસ
9. આગામી પેઢીના સુધારા
પ્રાથમિકતા 1: કૃષિમાં ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા
નાણાં મંત્રી દ્વારા જાહેરાત કરવામાં આવી હતી કે, ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે સરકાર કૃષિ સંશોધન સેટઅપની વ્યાપક સમીક્ષા હાથ ધરશે. ખેડૂતો દ્વારા ખેતી થઈ શકે તે માટે 32 ક્ષેત્ર અને બાગાયતી પાકોની નવી 109 ઉચ્ચ ઉપજ આપતી અને આબોહવા સામે ટકી શકે તેવી જાતો બહાર પાડવામાં આવશે.
આવનાર બે વર્ષમાં, સમગ્ર દેશમાં 1 કરોડ ખેડૂતો પ્રમાણીકરણ અને બ્રાન્ડિંગ દ્વારા સમર્થિત કુદરતી ખેતીમાં જોડાશે.
10,000 જરૂરિયાત આધારિત જૈવ ઇનપુટ સંસાધન કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતાની સ્થિતિ પ્રાપ્ત કરવા માટે, સરકાર તેમના ઉત્પાદન, સંગ્રહ અને માર્કેટિંગને વધુ મજબૂત બનાવશે અને સરસવ, મગફળી, તલ, સોયાબીન તેમજ સૂર્યમુખી જેવા તેલીબિયાં માટે 'આત્મનિર્ભરતા' પ્રાપ્ત કરશે.
સરકાર દ્વારા રાજ્યો સાથે ભાગીદારીમાં 3 વર્ષમાં ખેડૂતો અને તેમની જમીનોના કવરેજ માટે કૃષિમાં ડિજિટલ જાહેર માળાખાકીય સુવિધા (DPI)ના અમલીકરણની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવશે.
શ્રીમતી સીતારમણે આ વર્ષે કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્ર માટે 1.52 લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈની જાહેરાત કરી હતી.
પ્રાથમિકતા 2: રોજગાર અને કૌશલ્ય
નાણાં મંત્રીએ આગળ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીના પેકેજના ભાગ રૂપે સરકાર 'રોજગાર સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન' માટે 3 યોજનાઓ અમલમાં મૂકશે. આ EPFO​​માં નોંધણી પર આધારિત હશે અને પ્રથમ વખત નોંધણી થનારા કર્મચારીઓની સ્વીકૃતિ તેમજ કર્મચારીઓ અને નોકરીદાતાઓને સહકાર આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
ઉદ્યોગજગતના સહયોગથી સરકાર દ્વારા કામકાજી મહિલાઓના છાત્રાયલોની સ્થાપના અને ઘોડિયાઘરની સ્થાપના દ્વારા કર્મચારીઓમાં મહિલાઓની ઉચ્ચ સહભાગીતાની સુવિધા પણ પૂરી પાડવામાં આવશે.
નાણાં મંત્રીએ કૌશલ્ય કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કરીને રાજ્ય સરકારો તેમજ ઉદ્યોગજગત સાથે મળીને કૌશલ્ય પ્રધાન કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી પેકેજ હેઠળ ચોથી યોજના તરીકે નવી કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજનાની જાહેરાત કરી છે. 5 વર્ષના સમયગાળામાં 20 લાખ યુવાનોને કૌશલ્યવાન બનાવવામાં આવશે અને 1,000 ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓને પરિણામલક્ષી અભિગમ સાથે હબ એન્ડ સ્પોક વ્યવસ્થાઓ તરીકે અપગ્રેડ કરવામાં આવશે.
તેમણે એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે, સરકાર દ્વારા પ્રોત્સાહિત ભંડોળની બાંયધરી સાથે 7.5 લાખ રૂપિયા સુધીના ધીરાણની સુવિધા આપવા માટે મોડલ કૌશલ્ય ધીરાણ યોજનામાં સુધારો કરવામાં આવશે, જેનાથી દર વર્ષે 25,000 વિદ્યાર્થીઓને મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
સરકારી યોજનાઓ અને નીતિઓ હેઠળ કોઈપણ લાભ માટે મેળવવા માટે પાત્રતા ન ધરાવતા હોય તેવા યુવાનોને મદદ કરવા માટે, તેમણે સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે 10 લાખ રૂપિયા સુધીના ધીરાણ માટે નાણાંકીય સહાયની જાહેરાત કરી હતી. આ ઉદ્દેશ્ય માટે ધીરાણની રકમના 3 ટકાની વાર્ષિક વ્યાજ માફી માટે દર વર્ષે 1 લાખ વિદ્યાર્થીઓને સીધા જ ઇ-વાઉચર આપવામાં આવશે.
પ્રાથમિકતા 3: સમાવેશી માનવ સંસાધન વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય
સંતૃપ્તિ અભિગમ વિશે વાત કરતા નાણાં મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હસ્તકલાકારો, કારીગરો, સ્વ-સહાય જૂથો, અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો તેમજ શેરી પરના વિક્રેતાઓ દ્વારા કરવામાં આવતી સહાયક આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ માટે અમલમાં મૂકવામાં આવેલી વિવિધ યોજનાઓ જેમ કે પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા, પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ, રાષ્ટ્રીય આજીવિકા મિશન અને સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયાનો અમલ કરવામાં આવશે.
પૂર્વોદય
બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા અને આંધ્રપ્રદેશને આવરી લેતા દેશના સમગ્ર પૂર્વીય પ્રદેશના સર્વાંગી વિકાસ માટે સરકાર દ્વારા પૂર્વોદય નામની યોજના ઘડવામાં આવશે. આમાં માનવ સંસાધન વિકાસ, માળખાકીય સુવિધાઓ અને આર્થિક તકોના નિર્માણને આવરી લેવામાં આવશે જેથી વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે આ પ્રદેશને એક એન્જિન બનાવી શકાય.
પ્રધાનમંત્રી જનજાતીય ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન
નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, આદિવાસી સમુદાયોની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિમાં સુધારો કરવા માટે, સરકાર આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા ગામડાંઓ અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં આદિવાસી પરિવારો માટે સંતૃપ્તિ કવરેજ અપનાવીને 63,000 ગામડાઓને આવરી લઈને અને 5 કરોડ આદિવાસી લોકોને લાભ પહોંચાડવા માટે પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન શરૂ કરશે.
બેન્કિંગ સેવાઓનું વિસ્તરણ કરવા માટે ઉત્તર પૂર્વ ક્ષેત્રમાં ભારતીય પોસ્ટ પેમેન્ટ બેન્કની 100 કરતાં વધુ શાખાઓની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, આ વર્ષે ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓ સહિત ગ્રામીણ ક્ષેત્રનો વિકાસ કરવા માટે 2.66 લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
પ્રાથમિકતા 4: વિનિર્માણ અને સેવાઓ
MSMEના પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહકાર
શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું હતું કે, આ અંદાજપત્રમાં MSME અને વિનિર્માણ ક્ષેત્ર અને તેમાં પણ ખાસ કરીને શ્રમ-સઘન વિનિર્માણ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. એક અલગથી રચવામાં આવલું સ્વ-ધીરાણ બાંયધરી ભંડોળ, દરેક અરજદારને 100 કરોડ રૂપિયા સુધીનું બાંયધરી કવચ પૂરું પાડશે, જ્યારે ધીરાણની રકમ હજું પણ મોટી હોઈ શકે છે. એવી જ રીતે, જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો ધીરાણ આપવા માટે MSMEનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે બાહ્ય આકારણી પર નિર્ભર રહેવાના બદલે તેમની આંતરિત ક્ષમતાનું નિર્માણ કરશે. તેમણે MSME તણાવની સ્થિતિમાં હોય તે સમયગાળા દરમિયાન તેઓ બેંકનું ધીરાણ ચાલુ રાખી શકે તેવી સુવિધા આપવા માટે એક નવા વ્યવસ્થાતંત્રની પણ જાહેરાત કરી હતી.
મુદ્રા લોન
મુદ્રા લોન અંતર્ગત જેમણે તરુણશ્રેણી હેઠળ અગાઉ લોન લીધી હોય અને સફળતાપૂર્વક પરત ચુકવણી કરી હોય તેવા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે વર્તમાન 10 લાખ રૂપિયાની મર્યાદા વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવશે.
ફૂડ ઇરેડિયેશન, ગુણવત્તા અને સલામતી પરીક્ષણ માટે MSME એકમો
MSME ક્ષેત્રમાં 50 બહુવિધ ઉત્પાદન ફૂડ ઇરેડિયેશન એકમોની સ્થાપના કરવા માટે નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. NABL માન્યતા સાથે 100 ખાદ્ય ગુણવત્તા અને સલામતી પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના કરવાની પણ સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવશે. MSME અને પરંપરાગત કારીગરોને તેમનાં ઉત્પાદનો આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં વેચવા માટે સક્ષમ બનાવવાના હેતુથી જાહેર ખાનગી ભાગીદારી (PPP) માધ્યામમાં ઇ-કોમર્સ નિકાસ કેન્દ્રની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
ટોચની કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશિપ
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી પેકેજ હેઠળની પાંચમી યોજના તરીકે સરકાર આગામી 5 વર્ષમાં 1 કરોડ યુવાનોને 500 ટોચની કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશિપની તકો પૂરી પાડવા માટે એક વ્યાપક યોજના શરૂ કરશે.
પ્રાથમિકતા 5: શહેરી વિકાસ
શહેરી આવાસ
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના શહેરી 2.0 અંતર્ગત 10 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરીને 1 કરોડ શહેરી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની આવાસની જરૂરિયાતોને પૂરી કરવામાં આવશે. તેમાં આગામી 5 વર્ષમાં 2.2 લાખ કરોડ રૂપિયાની કેન્દ્રીય સહાયનો સમાવેશ થશે.
પાણી પુરવઠો અને ગટર વ્યવસ્થા
રાજ્ય સરકારો અને બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો સાથે ભાગીદારી કરીને, સરકાર દ્વારા બેંકિંગથી સહાય આપી શકાય તેવી પરિયોજનાઓ દ્વારા 100 મોટા શહેરો માટે પાણી પુરવઠા, ગટરવ્યવસ્થા અને ઘન કચરાના વ્યવસ્થાપનને લગતી પરિયોજનાઓ અને સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
PM સ્વનિધિ
તેમણે આગળ ઉમેર્યું હતું કે, શેરી પરના વિક્રેતાઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવામાં પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજનાને મળેલી સફળતાના આધારે, સરકાર આગામી પાંચ વર્ષમાં પસંદગીના શહેરોમાં 100 સાપ્તાહિક 'હાટ' અથવા સ્ટ્રીટ ફૂડ હબ વિકસાવવા માટે દર વર્ષે સહાયક યોજના શરૂ કરવાની પરિકલ્પના ધરાવે છે.
પ્રાથમિકતા 6: ઊર્જા સુરક્ષા
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વચગાળાના અંદાજપત્રમાં કરવામાં આવેલી જાહેરાતને અનુરૂપ, 1 કરોડ પરિવારોને દર મહિને 300 યુનિટ સુધીની વીજળી મફત પ્રાપ્ત થઈ શકે તે માટે રૂફટોપ સોલાર પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર મફત બિજલી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજના અંતર્ગત 1.28 કરોડથી વધુ નોંધણીઓ અને 14 લાખ અરજીઓ સાથે તેને નોંધપાત્ર પ્રતિસાદ મળ્યો છે.
વિકસિત ભારત માટે ઊર્જા મિશ્રણમાં પરમાણુ ઊર્જા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનશે તેવી અપેક્ષા છે.
પ્રાથમિકતા 7: માળખાકીય સુવિધા
નાણાં મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે માળખાકીય સુવિધાઓના નિર્માણ અને તેમાં સુધારાઓ કરવાની દિશામાં વર્ષોથી કરેલા નોંધપાત્ર રોકાણના કારણે અર્થવ્યવસ્થા પર મજબૂત અનેકગણી અસર પડી છે. સરકાર અન્ય પ્રાથમિકતાઓ અને નાણાંકીય એકત્રીકરણની આવશ્યકતાઓ સાથે આગામી 5 વર્ષમાં માળખાકીય સુવિધાઓ માટે મજબૂત રાજકોષીય સમર્થન જાળવી રાખવાનો પ્રયાસ કરશે. આ વર્ષે મૂડી ખર્ચ માટે 11,11,111 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે આપણા GDPના 3.4 ટકા છે.
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY)
નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, 25,000 ગ્રામીણ વસાહતો કે જેઓ તેમની વસ્તીમાં વૃદ્ધિના કારણે પાત્રતા ધરાવતા થયા હોય તેમને તમામ પ્રકારના હવામાનની સ્થિતિમાં કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે PMGSYનો ચોથો તબક્કો શરૂ કરવામાં આવશે.
પ્રવેગક સિંચાઈ લાભ કાર્યક્રમ અને અન્ય સ્ત્રોતો દ્વારા બિહારમાં સિંચાઈ અને પૂરના નિવારણ માટે 11,500 કરોડ રૂપિયાના અંદાજિત ખર્ચ સાથેની પરિયોજનાઓ જેમ કે કોસી-મેચી ઇન્ટ્રા-સ્ટેટ લિંક અને 20 અન્ય ચાલુ તેમજ નવી યોજનાઓ માટે સરકાર નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડશે જેમાં બેરેજ, નદી પ્રદૂષણ નિવારણ અને સિંચાઈ યોજનાઓ વગેરેનો સમાવેશ કરવામાં આવશે. સરકાર આસામ, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને સિક્કિમને પૂર વ્યવસ્થાપન, ભૂસ્ખલન અને સંલગ્ન પરિયોજનાઓ માટે પણ મદદ પૂરી પાડશે.
પ્રાથમિકતા 8: આવિષ્કાર, સંશોધન અને વિકાસ
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર મૂળભૂત સંશોધન અને પ્રોટોટાઇપના વિકાસ માટે અનુસંધાન રાષ્ટ્રીય સંશોધન ભંડોળનું પરિચાલન કરશે અને આ જાહેરાતને અનુરૂપ 1 લાખ કરોડ રૂપિયાના ધીરાણ પૂલ સાથે વ્યાપારી ધોરણે ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા સંચાલિત સંશોધન અને આવિષ્કારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વચગાળાના અંદાજપત્રમાં કરવામાં આવેલી જાહેરાતને અનુરૂપ એક વ્યવસ્થાતંત્ર સ્થાપવામાં આવશે.
અવકાશ અર્થતંત્ર
આગામી 10 વર્ષમાં અવકાશ અર્થતંત્રમાં 5 ગણા જેટલું વિસ્તરણ કરવા પર અમે એકધારો ભાર મૂક્યો હોવાથી, 1,000 કરોડ રૂપિયાનું વેન્ચર કેપિટલ ફંડ સ્થાપવામાં આવશે.
પ્રાથમિકતા 9: આગામી પેઢીના સુધારા
આર્થિક નીતિ માળખું
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર આર્થિક વિકાસ માટેનો સર્વોચ્ચ અભિગમ દર્શાવવા માટે એક આર્થિક નીતિ માળખું ઘડશે અને રોજગારીની તકોને વધુ સરળ બનાવવા માટે તેમજ ઉચ્ચ વૃદ્ધિ ટકાવી રાખવા માટે આગામી પેઢીના સુધારાની સંભાવના નિર્ધારિત કરશે.
શ્રમ સંબંધિત સુધારા
સરકાર રોજગાર અને કૌશલ્ય સહિત શ્રમિકો માટે સેવાઓની વિશાળ શ્રેણીની જોગવાઈ પૂરી પાડશે. ઇ-શ્રમ પોર્ટલ સાથે અન્ય પોર્ટલનું વ્યાપક એકીકરણ આવા વન-સ્ટોપ ઉકેલો મેળવવાનું સરળ બનાવશે. ઉદ્યોગ અને વેપાર માટે અનુપાલનની સરળતામાં વધારો કરવા માટે શ્રમસુવિધા અને સમાધાન પોર્ટલમાં સુધારો કરવામાં આવશે.
આબોહવા અનુકૂલન અને શમન માટે મૂડીની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરવા માટે સરકાર ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ માટે વર્ગીકરણ વિકસાવશે.
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ અને વિદેશી રોકાણ
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ અને વિદેશી રોકાણ માટેના નિયમો અને નિયમનો સરળ બનાવવામાં આવશે જેથી (1) પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણની સુવિધા, (2) નજ પ્રાધાન્યતા અને (3) વિદેશી રોકાણો માટે ભારતીય રૂપિયાનો ચલણ તરીકે ઉપયોગ કરવાની તકોને પ્રોત્સાહન આપી શકાય.
NPS વાત્સલ્ય
સગીરો માટે માતા-પિતા અને વાલીઓ દ્વારા આપવામાં આવતા યોગદાન માટેની યોજના NPS-વાત્સલ્ય શરૂ કરવામાં આવશે. તેઓ જ્યારે પુખ્ત વયના થાય ત્યારે, આ યોજનાને વિના અવરોધે સામાન્ય NPS ખાતામાં રૂપાંતરિત કરી શકાય છે.
નવી પેન્શન યોજના (NPS)
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે NPSની સમીક્ષા કરવા માટે નિયુક્ત કરવામાં આવેલી સમિતિએ તેના કામમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે અને સામાન્ય નાગરિકોની સુરક્ષા માટે રાજકોષીય સમજદારી જાળવીને સંબંધિત સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવાનો ઉકેલ તૈયાર કરવામાં આવશે.
અંદાજપત્રીય અનુમાનો 2024-25
નાણાં મંત્રીએ એવી માહિતી આપી હતી કે, વર્ષ 2024-25 માટે ઋણ લેવા સિવાયની કુલ પ્રાપ્તિ અને કુલ ખર્ચ અનુક્રમે 32.07 લાખ કરોડ રૂપિયા અને 48.21 લાખ કરોડ રૂપિયા હોવાનું અનુમાન છે. કરમાંથી થયેલી ચોખ્ખી આવક 25.83 લાખ કરોડ રૂપિયા હોવાનું અનુમાન છે અને રાજકોષીય ખાધ GDPના 4.9 ટકા હોવાનું અનુમાન છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 2024-25 દરમિયાન ડેટેડ સિક્યોરિટીઝ દ્વારા કુલ અને ચોખ્ખુ બજાર ઋણ અનુક્રમે 14.01 લાખ કરોડ રૂપિયા અને 11.63 લાખ કરોડ રૂપિયા હોવાનું અનુમાન છે.
શ્રીમતી સીતારમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, 2021માં તેમના દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલા રાજકોષીય એકત્રીકરણના માર્ગે અર્થતંત્રને ખૂબ સારી રીતે સેવા આપી છે અને સરકાર આવતા વર્ષે ખાધનું સ્તર 4.5 ટકાથી નીચે લાવવાનું લક્ષ્ય રાખશે.
ભાગ B
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2024-25માં દેશના ચાર કરોડ પગારદાર લોકો અને પેન્શનરોને પ્રત્યક્ષ વેરામાં રાહત આપવા ઉપરાંત, આગામી છ મહિનામાં પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ કરની વ્યાપક સમીક્ષા કરવા, તેમને વધુ સરળ બનાવવા, કરની ઘટનાઓ અને અનુપાલનના બોજમાં ઘટાડો કરવા અને કરનું માળખું વિસ્તૃત કરવાની માંગ કરવામાં આવી છે. અંદાજપત્રમાં કર આધારમાં સુધારો કરવા અને સ્થાનિક વિનિર્માણને ટેકો આપવા માટે કસ્ટમ કદ દરના માળખાની સમીક્ષા સાથે GST કર માળખાનું વ્યાપક તર્કસંગતકરણ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. આવકવેરા કાયદાની વ્યાપક સમીક્ષા પાછળ વિવાદો અને દાવાઓને ઘટાડવાનું અને અધિનિયમને સ્પષ્ટ, સંક્ષિપ્ત તેમજ વાંચવામાં સરળ બનાવવાનું લક્ષ્ય છે. નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, કોર્પોરેટ અને વ્યક્તિગત આવકવેરા માટે મુક્તિ અને કપાત વિના કર પ્રણાલીના સરળીકરણની કરદાતાઓ દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી છે કારણ કે 2022-23માં પ્રાપ્ત થયેલા કુલ કોર્પોરેટ કરમાંથી 58 ટકાથી વધુ કર સરળીકૃત કર વ્યવસ્થામાંથી આવ્યો હતો અને બે તૃત્યાંશ કરતાં વધુ કરદાતાઓ નવી વ્યક્તિગત આવકવેરા વ્યવસ્થામાં રૂપાંતરિત થયા છે.
અંદાજપત્ર 2024-25માં નવી કર વ્યવસ્થા પસંદ કરનારાઓ માટે પગારદાર કર્મચારીઓની પ્રમાણભૂત કપાત 50,000/- રૂપિયાથી વધારીને 75,000/- રૂપિયા કરવામાં આવી છે. એવી જ રીતે, પેન્શનરો માટે કૌટુંબિક પેન્શન પરની કપાત 15,000/- રૂપિયાથી વધારીને 25,000/- રૂપિયા કરવામાં આવી છે. જો એસ્કેપ (બચી ગયેલી) આવક ₹ 50 લાખથી વધુ હોય તો જ આકારણીનું વર્ષ પૂરું થાય ત્યારથી ત્રણ વર્ષથી વધુ સમયની આકારણીઓને 5 વર્ષ સુધીના સમયમાં ફરીથી ખોલી શકાય છે. પગારદાર કર્મચારીને આવકવેરામાં 17,500/- રૂપિયા સુધીના લાભો આપવા માટે નવી કર વ્યવસ્થા દર માળખામાં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
આવકના સ્લેબ
કરનો દર
0 – 3 લાખ રૂપિયા
કોઈ કર નહીં
3 – 7 લાખ રૂપિયા
5 ટકા
7 – 10 લાખ રૂપિયા
10 ટકા
10 – 12 લાખ રૂપિયા
15 ટકા
12 – 15 લાખ રૂપિયા
20 ટકા
15 લાખ રૂપિયાથી વધુ
30 ટકા
કોષ્ટક 1: નવી કર વ્યવસ્થાનું કર માળખું
રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અને રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી અંદાજપત્રમાં તમામ વર્ગના રોકાણકારો માટે એન્જલ કર નાબૂદ કરીને ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવના અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આ ઉપરાંત, સ્થાનિક ક્રૂઝનું સંચાલન કરતી વિદેશી શિપિંગ કંપનીઓ માટે ક્રૂઝ પર્યટનની પ્રચંડ સંભાવનાઓને ધ્યાનમાં રાખીને એક સરળ કર વ્યવસ્થાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. દેશમાં કાચા હીરાનું વેચાણ કરતી વિદેશી ખાણકામ કંપનીઓને હવે સુરક્ષિત હાર્બર દરનો લાભ મળી શકશે જેનાથી હીરા ઉદ્યોગને ફાયદો થશે. આ ઉપરાંત, વિદેશી મૂડી આકર્ષવા માટે વિદેશી કંપનીઓ પર લાગતો 40 ટકાનો કોર્પોરેટ કરનો દર હવે ઘટાડીને 35 ટકા કરવામાં આવ્યો છે.
અંદાજપત્રમાં સખાવતી સંસ્થાઓ, TDS દરનું માળખું અને મૂડી લાભ (કેપિટલ ગેઇન) પર લાગતા કર માટે પ્રત્યક્ષ કર વ્યવસ્થાને વધુ સરળ બનાવવામાં આવી છે. સખાવતી સંસ્થાઓ માટે બે કર મુક્તિ વ્યવસ્થાઓનું વિલિનીકરણ કરીને એક જ વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે. ઘણી ચુકવણીઓ પર લાગુ કરવામાં આવતા 5 ટકા TDSનું 2 ટકા TDSમાં વિલિનીકરણ કરવામાં આવશે અને મ્યુચ્યુઅલ ફંડ્સ અથવા UTI સ્ટેન્ડ દ્વારા એકમોની ફરી ખરીદી કરવા પર લાગતો 20 ટકા TDS પાછો ખેંચવામાં આવશે. ઇ-કોમર્સ ઓપરેટરો પર લાગતો TDS દર 1 ટકાથી ઘટાડીને 0.1 ટકા કરવામાં આવ્યો છે. હવે પગારમાંથી કપાયેલા TDS પર TCSની ક્રેડિટ આપવામાં આવશે. TDS સ્ટેટમેન્ટ ફાઇલ કરવાની નિયત તારીખ સુધી TDSની ચૂકવણીમાં થતા વિલંબને અંદાજપત્રમાં નિરાપરાધ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યો છે. TDS નાદારી માટે સરળ અને તર્કસંગત કમ્પાઉન્ડિંગ માર્ગદર્શિકા માટે પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રક્રિયા ટૂંક સમયમાં આવશે.
મૂડી લાભોની વાત કરીએ તો, હવેથી અમુક નાણાંકીય અસ્કયામતો માટે ટૂંકી મુદતના લાભ પર પર 20 ટકાનો દર લાગુ પડશે. તમામ નાણાંકીય અને બિન-નાણાંકીય અસ્કયામતો પર લાંબા ગાળાના લાભો પર 12.5 ટકાનો દર લાગુ પડશે. ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા વર્ગને લાભ પહોંચાડવા માટે મૂડી લાભની મુક્તિની મર્યાદા વધારીને 1.25 લાખ રૂપિયા પ્રતિ વર્ષ કરવામાં આવી છે. એક વર્ષ કરતાં વધુ સમય માટે રાખવામાં આવેલી સૂચિબદ્ધ નાણાંકીય અસ્કયામતો અને બે વર્ષ કરતાં વધુ સમય માટે રાખવામાં આવેલી બિન-સૂચિબદ્ધ અસ્કયામતો (નાણાંકીય અને બિન-નાણાંકીય)ને લાંબા ગાળાની અસ્કયામતો તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવશે. બિન-સૂચિબદ્ધ બોન્ડ્સ અને ડિબેન્ચર્સ, ડેટ મ્યુચ્યુઅલ ફંડ અને બજાર સાથે લિન્ક થયેલા ડિબેન્ચર્સ પર લાગુ પડતો મૂડી લાભ કર પહેલાંની જેમ ચાલુ રહેશે.
GSTના કારણે સામાન્ય માણસ પર લાગુ પડતા કર બોજમાં ઘટાડો થયો છે તેવી સ્વીકારીને અને તેને ખૂબ જ વ્યાપક પ્રમાણમાં સફળતા મળતી હોવાનું કહેતા કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, GSTના કારણે વેપાર અને ઉદ્યોગ માટે અનુપાલન બોજ અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે. હવે સરકાર બાકીના ક્ષે6માં તેનું વિસ્તરણ કરવા માટે કર માળખાને વધુ સરળ અને તર્કસંગત બનાવવાની દૂરંદેશી ધરાવે છે. અંદાજપત્રમાં આગામી બે વર્ષમાં સુધારણા અને અપીલના આદેશોનો અમલ કરવા માટે આદેશ આપવા સહિત બાકી રહેલી કસ્ટમ્સ અને આવકવેરાની સેવાઓને વધુ ડિજિટલ બનાવવા અને પેપરલેસ બનાવવાની દરખાસ્ત પણ કરવામાં આવી છે.
વેપારમાં સરળતા અને વિવાદોમાં ઘટાડો કરવા માટે કસ્ટમ જકાતને તર્કસંગત બનાવવામાં આવી છે અને સુધારવામાં આવી છે. કેન્સરના દર્દીઓને રાહત આપવા માટે, આ અંદાજપત્રમાં કેન્સરની સારવાર માટે ઉપયોગમાં લેવાતી વધુ ત્રણ દવાઓને કસ્ટમ જકાતમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્તિ આપવામાં આવી છે, જેમાં ટ્રાસ્ટુઝુમાબ ડેરક્સટેકન, ઓસિમેર્ટિનિબ અને દુર્વાલુમબનો સમાવેશ થાય છે. એક્સ-રે મશીનની ટ્યુબ અને ફ્લેટ પેનલ ડિટેક્ટર પર લેવામાં આવતી મૂળભૂત કસ્ટમ્સ જકાત (BCD)માં ઘટાડો કરવામાં આવશે. મોબાઈલ ફોન, પ્રિન્ટેડ સર્કિટ બોર્ડ એસેમ્બલી (PCBA) અને મોબાઈલ ચાર્જર પર BCD ઘટીને 15 ટકા કરવામાં આવી છે. નિર્ણાયક ખનીજોના પ્રસંસ્કરણ અને રિફાઇનિંગને વેગ આપવા માટે, આ અંદાજપત્રમાં લિથિયમ જેવા 25 દુર્લભ એવા જમીનમાંથી નીકળતા ખનીજો પર કસ્ટમ જકાતમાં સંપૂર્ણ મુક્તિ આપવામાં આવી છે અને તેમાંથી બે ખનીજો પર BCDમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. અંદાજપત્રમાં સોલાર પેનલના ઉત્પાદન માટે કેપિટલ ગુડ્સને મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. ભારતની સીફૂડની નિકાસને વેગ આપવા માટે, બ્રૂડસ્ટોક, પોલીચેટ વોર્મ્સ, ઝીંગા અને ફિશ ફીડ પરની BCD ઘટાડીને 5 ટકા કરવામાં આવી છે. અંદાજપત્રમાં ભારતીય ચામડા અને કાપડની નિકાસની વસ્તુઓની સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. સ્પાન્ડેક્સ યાર્નના ઉત્પાદન માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતા મિથાઇલીન ડાઇફિનાઇલ ડાય-આઇસોસાઇનેટ (MDI)માં BCD 7.5 ટકાથી ઘટીને 5 ટકા કરવામાં આવી છે. સોના અને ચાંદી પર લેવામાં આવતી કસ્ટમ જકાત ઘટાડીને 6 ટકા અને પ્લેટિનમ પર 6.4 ટકા કરવામાં આવી છે. ફેરો નિકલ અને બ્લિસ્ટર કોપર પર લાગતી BCD દૂર કરવામાં આવી છે, જ્યારે, એમોનિયમ નાઇટ્રેટ પર BCD 7.5 થી વધીને 10 ટકા સુધી કરવામાં આવી છે જેથી હાલની અને પાઇપલાઇનમાં રહેલી નવી ક્ષમતાઓને સમર્થન આપી શકાય. એવી જ રીતે, પર્યાવરણ સંબંધિત જોખમને ધ્યાનમાં રાખીને PVC ફ્લેક્સ બેનરો પરની BCD 10થી વધારીને 25 ટકા કરવામાં આવી છે. સ્થાનિક વિનિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ચોક્કસ ટેલિકોમ ઉપકરણોના PCBA પર BCD 10થી વધારીને 15 ટકા કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ વિવાદનું નિરાકરણ લાવવા અને પડતર મામલાઓના નિકાલ માટે, અપીલમાં વિલંબમાં પડ્યા હોય તેવા અમુક આવકવેરા સંબંધિત વિવાદોના નિરાકરણ માટે વિવાદ સે વિશ્વાસ યોજના, 2024’નો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. ઉચ્ચ અદાલતો, સર્વોચ્ચ અદાલત અને ટ્રિબ્યુનલ્સમાં પ્રત્યક્ષ કરવેરા, આબકારી અને સેવા કર સંબંધિત અપીલો દાખલ કરવા માટેની નાણાંકીય મર્યાદા અનુક્રમે 60 લાખ રૂપિયા, 2 કરોડ રૂપિયા અને 5 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવી છે. આગળ મુકદ્દમામાં ઘટાડો કરવા માટે અને આંતરરાષ્ટ્રીય કરવેરામાં નિશ્ચિતતા પૂરી પાડવા માટે, સલામત બંદર નિયમોની સંભાવનાનું વિસ્તરણ કરવામાં આવશે અને ટ્રાન્સફર ભાવ આકારણી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવશે.

Ministry of Finance
SUMMARY OF THE UNION BUDGET 2024-2025
23 JUL 2024 1:21PM by PIB Delhi
INDIA’S INFLATION CONTINUES TO BE LOW, STABLE AND MOVING TOWARDS THE 4 PER CENT TARGET
PM’S PACKAGE OF 5 SCHEMES AND INITIATIVES WITH AN OUTLAY OF ₹ 2 LAKH CRORE TO FACILITATE EMPLOYMENT, SKILLING AND OTHER OPPORTUNITIES FOR 4.1 CRORE YOUTH IN 5 YEARS
FOR PURSUIT OF ‘VIKSIT BHARAT’, THE BUDGET ENVISAGES SUSTAINED EFFORTS ON 9 PRIORITIES FOR GENERATING AMPLE OPPORTUNITIES FOR ALL
BUDGET 2024-25 FOCUSES ON EMPLOYMENT, SKILLING, MSME’s AND MIDDLE CLASS
NEW 109 HIGH-YIELDING AND CLIMATE-RESILIENT VARIETIES OF 32 FIELD AND HORTICULTURE CROPS WILL BE RELEASED FOR CULTIVATION BY FARMERS
IN THE NEXT TWO YEARS, 1 CRORE FARMERS ACROSS THE COUNTRY WILL BE INITIATED INTO NATURAL FARMING
A PROVISION OF ₹ 1.52 LAKH CRORE FOR AGRICULTURE AND ALLIED SECTOR ANNOUNCED FOR THIS YEAR.
1,000 INDUSTRIAL TRAINING INSTITUTES WILL BE UPGRADED
GOVERNMENT WILL FORMULATE A PLAN, PURVODAYA, FOR THE ALL-ROUND DEVELOPMENT OF THE EASTERN REGION COVERING BIHAR, JHARKHAND, WEST BENGAL, ODISHA AND ANDHRA PRADESH
FOR PROMOTING WOMEN-LED DEVELOPMENT, THE BUDGET CARRIES AN ALLOCATION OF MORE THAN ` 3 LAKH CRORE FOR SCHEMES BENEFITTING WOMEN AND GIRLS
A PROVISION OF ₹ 2.66 LAKH CRORE FOR RURAL DEVELOPMENT INCLUDING RURAL INFRASTRUCTURE MADE THIS YEAR
THE LIMIT OF MUDRA LOANS WILL BE ENHANCED TO ₹ 20 LAKH FROM THE CURRENT ₹ 10 LAKH
GOVERNMENT TO LAUNCH A COMPREHENSIVE SCHEME FOR PROVIDING INTERNSHIP OPPORTUNITIES IN 500 TOP COMPANIES TO 1 CRORE YOUTH IN 5 YEARS
UNDER PM AWAS YOJANA URBAN 2.0, HOUSING NEEDS OF 1 CRORE URBAN POOR AND MIDDLE-CLASS FAMILIES WILL BE ADDRESSED WITH AN INVESTMENT OF ₹ 10 LAKH CRORE
PHASE IV OF PMGSY WILL BE LAUNCHED TO PROVIDE ALL-WEATHER CONNECTIVITY TO 25,000 RURAL HABITATIONS
EMPHASIS ON EXPANDING THE SPACE ECONOMY BY 5 TIMES IN THE NEXT 10 YEARS WITH A VENTURE CAPITAL FUND OF ₹ 1,000 CRORE
MAJOR RELIEF TO 4 CRORE SALARIED INDIVIDUALS AND PENSIONERS IN INCOME TAX
STANDARD DEDUCTION INCREASED FROM ₹ 50,000 TO ₹ 75,000/- FOR THOSE IN NEW TAX REGIME
DEDUCTION ON FAMILY PENSION INCREASED FROM ₹ 15,000/- TO ₹ 25,000/-
OVER 58 PER CENT CORPORATE TAX RECEIPTS COLLECTED UNDER THE NEW REGIME
TWO THIRD OF INDIVIDUAL INCOME TAX PAYERS SWITCHED OVER TO NEW INCOME TAX REGIME
ANGEL TAX ABOLISHED FOR ALL CLASS OF INVESTORS TO BOOST START-UPS AND INVESTMENTS
CORPORATE TAX ON FOREIGN COMPANIES REDUCED FROM 40 TO 35 PER CENT TO INVITE INVESTMENTS
5 PER CENT TDS ON MANY PAYMENTS MERGED TO 2 PER CENT TDS
CAPITAL GAIN EXEMPTION LIMIT INCREASED TO ₹ 1.25 LAKH PER YEAR TO BENEFIT LOWER AND MIDDLE INCOME CLASSES
CUSTOM DUTY ON X-RAY PANELS, MOBILE PHONES & PCBA REDUCED TO 15 PER CENT
PRECIOUS METALS INCLUDING GOLD AND SILVER TO BECOME CHEAPER, CUSTOM DUTY REDUCED TO 6 PER CENT
PART A
Despite global economy remaining under the grip of policy uncertainties, India’s economic growth continues to be the shining exception and will remain so in the years ahead. Minister of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today said that India’s inflation continues to be low, stable and moving towards the 4 per cent target. Core inflation (non-food, non-fuel) currently is 3.1 per cent and steps are being taken to ensure supplies of perishable goods reach market adequately.
Interim Budget
The Finance Minister said that as mentioned in the interim budget, the focus is on 4 major castes, namely ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’ (Farmer).
Budget Theme
Dwelling on the Budget theme, Smt Sitharaman said, turning attention to the full year and beyond, in this budget, we particularly focus on employment, skilling, MSMEs, and the middle class. She announced the Prime Minister’s package of 5 schemes and initiatives to facilitate employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period with a central outlay of 2 lakh crore. This year, 1.48 lakh crore has been allocated for education, employment and skilling.
Budget Priorities
The Finance Minister said, for pursuit of ‘Viksit Bharat’, the budget envisages sustained efforts on the following 9 priorities for generating ample opportunities for all.
1. Productivity and resilience in Agriculture
2. Employment & Skilling
3. Inclusive Human Resource Development and Social Justice
4. Manufacturing & Services
5. Urban Development
6. Energy Security
7. Infrastructure
8. Innovation, Research & Development and
9. Next Generation Reforms
Priority 1: Productivity and resilience in Agriculture
The Finance Minister announced that the government will undertake a comprehensive review of the agriculture research setup to bring the focus on raising productivity. New 109 high-yielding and climate-resilient varieties of 32 field and horticulture crops will be released for cultivation by farmers.
In the next two years, 1 crore farmers across the country will be initiated into natural farming supported by certification and branding.
10,000 need-based bio-input resource centres will be established.
For achieving self-sufficiency in pulses and oilseeds, government will strengthen their production, storage and marketing and to achieve ‘atmanirbharta’ for oil seeds such as mustard, groundnut, sesame, soybean, and sunflower.
Government, in partnership with the states, will facilitate the implementation of the Digital Public Infrastructure (DPI) in agriculture for coverage of farmers and their lands in 3 years.
Smt Sitharaman announced a provision of 1.52 lakh crore for agriculture and allied sector this year.
Priority 2: Employment & Skilling
The Finance Minister said that the government will implement 3 schemes for ‘Employment Linked Incentive’, as part of the Prime Minister’s package. These will be based on enrolment in the EPFO, and focus on recognition of first-time employees, and support to employees and employers.
Government will also facilitate higher participation of women in the workforce through setting up of working women hostels in collaboration with industry, and establishing creches.
Referring to the Skilling programme, the Finance Minister announced a new centrally sponsored scheme, as the 4th scheme under the Prime Minister’s package, for skilling in collaboration with state governments and Industry. 20 lakh youth will be skilled over a 5-year period and 1,000 Industrial Training Institutes will be upgraded in hub and spoke arrangements with outcome orientation.
She also announced that the Model Skill Loan Scheme will be revised to facilitate loans up to
7.5 lakh with a guarantee from a government promoted Fund, which is expected to help 25,000 students every year.
For helping the youth, who have not been eligible for any benefit under government schemes and policies, she announced a financial support for loans upto 10 lakh for higher education in domestic institutions. E-vouchers for this purpose will be given directly to 1 lakh students every year for annual interest subvention of 3 per cent of the loan amount.
Priority 3: Inclusive Human Resource Development and Social Justice
Talking about the Saturation approach, the Finance Minister emphasised that implementation of schemes meant for supporting economic activities by craftsmen, artisans, self-help groups, scheduled caste, schedule tribe and women entrepreneurs, and street vendors, such as PM Vishwakarma, PM SVANidhi, National Livelihood Missions, and Stand-Up India will be stepped up.
Purvodaya
Government will formulate a plan, Purvodaya, for the all-round development of the eastern region of the country covering Bihar, Jharkhand, West Bengal, Odisha and Andhra Pradesh. This will cover human resource development, infrastructure, and generation of economic opportunities to make the region an engine to attain Viksit Bharat.
Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan
The Finance Minister announced that for improving the socio-economic condition of tribal communities, government will launch the Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan by adopting saturation coverage for tribal families in tribal-majority villages and aspirational districts covering 63,000 villages and benefitting 5 crore tribal people.
More than 100 branches of India Post Payment Bank will be set up in the North East region to expand the banking services.
She said, a provision of 2.66 lakh crore for rural development including rural infrastructure was made this year.
Priority 4: Manufacturing & Services
Support for promotion of MSMEs
Smt Sitharaman said, this budget provides special attention to MSMEs and manufacturing, particularly labour-intensive manufacturing. A separately constituted self-financing guarantee fund will provide, to each applicant, guarantee cover up to 100 crore, while the loan amount may be larger. Similarly, Public sector banks will build their in-house capability to assess MSMEs for credit, instead of relying on external assessment. She also announced a new mechanism for facilitating continuation of bank credit to MSMEs during their stress period.
Mudra Loans
The limit of Mudra loans will be enhanced to ₹ 20 lakh from the current ₹ 10 lakh for those entrepreneurs who have availed and successfully repaid previous loans under the ‘Tarun’ category.
MSME Units for Food Irradiation, Quality & Safety Testing
Financial support for setting up of 50 multi-product food irradiation units in the MSME sector will be provided. Setting up of 100 food quality and safety testing labs with NABL accreditation will also be facilitated. To enable MSMEs and traditional artisans to sell their products in international markets, E-Commerce Export Hubs will be set up in public-private-partnership (PPP) mode .
Internship in Top Companies
The Finance Minister said that as the 5th scheme under the Prime Minister’s package, government will launch a comprehensive scheme for providing internship opportunities in 500 top companies to 1 crore youth in 5 years.
Priority 5: Urban Development
Urban Housing
Under the PM AwasYojana Urban 2.0, housing needs of 1 crore urban poor and middle-class families will be addressed with an investment of ₹ 10 lakh crore. This will include the central assistance of ₹ 2.2 lakh crore in the next 5 years.
Water Supply and Sanitation
In partnership with the State Governments and Multilateral Development Banks, government will promote water supply, sewage treatment and solid waste management projects and services for 100 large cities through bankable projects.
PM SVANidhi
She added that building on the success of PM SVANidhi Scheme in transforming the lives of street vendors, Government envisions a scheme to support each year, over the next five years, the development of 100 weekly ‘haats’ or street food hubs in select cities.
Priority 6: Energy Security
The Finance Minister said, in line with the announcement in the interim budget, PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has been launched to install rooftop solar plants to enable 1 crore households obtain free electricity up to 300 units every month. The scheme has generated remarkable response with more than 1.28 crore registrations and 14 lakh applications.
Nuclear energy is expected to form a very significant part of the energy mix for Viksit Bharat.
Priority 7: Infrastructure
The Finance Minister underlined that significant investment the Central Government has made over the years in building and improving infrastructure has had a strong multiplier effect on the economy. Government will endeavour to maintain strong fiscal support for infrastructure over the next 5 years, in conjunction with imperatives of other priorities and fiscal consolidation. 11,11,111 crore for capital expenditure has been allocated this year, which is 3.4 per cent of our GDP.
Pradhan Mantri Gram SadakYojana (PMGSY)
The Finance Minister announced that Phase IV of PMGSY will be launched to provide all-weather connectivity to 25,000 rural habitations which have become eligible in view of their population increase.
For Irrigation and Flood Mitigation in Bihar, through the Accelerated Irrigation Benefit Programme and other sources, government will provide financial support for projects with estimated cost of 11,500 crore such as the Kosi-Mechi intra-state link and 20 other ongoing and new schemes including barrages, river pollution abatement and irrigation projects. Government will also provide assistance to Assam, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Sikkim for flood management, landslides and related projects.
Priority 8: Innovation, Research & Development
The Finance Minister said that government will operationalize the Anusandhan National Research Fund for basic research and prototype development and set up a mechanism for spurring private sector-driven research and innovation at commercial scale with a financing pool of 1 lakh crore in line with the announcement in the interim budget.
Space Economy
With our continued emphasis on expanding the space economy by 5 times in the next 10 years, a venture capital fund of 1,000 crore will be set up.
Priority 9: Next Generation Reforms
Economic Policy Framework
The Finance Minister said that the government will formulate an Economic Policy Framework to delineate the overarching approach to economic development and set the scope of the next generation of reforms for facilitating employment opportunities and sustaining high growth.
Labour related reforms
Government will facilitate the provision of a wide array of services to labour, including those for employment and skilling. A comprehensive integration of e-shram portal with other portals will facilitate such one-stop solution. Shram Suvidha and Samadhan portals will be revamped to enhance ease of compliance for industry and trade.
Government will develop a taxonomy for climate finance for enhancing the availability of capital for climate adaptation and mitigation.
Foreign Direct Investment and Overseas Investment
The rules and regulations for Foreign Direct Investment and Overseas Investments will be simplified to (1) facilitate foreign direct investments, (2) nudge prioritization, and (3) promote opportunities for using Indian Rupee as a currency for overseas investments.
NPS Vatsalya
NPS-Vatsalya, a plan for contribution by parents and guardians for minors will be started. On attaining the age of majority, the plan can be converted seamlessly into a normal NPS account.
New Pension Scheme (NPS)
The Finance Minister said that the Committee to review the NPS has made considerable progress in its work and a solution will be evolved which addresses the relevant issues while maintaining fiscal prudence to protect the common citizens.
Budget Estimates 2024-25
The Finance Minister informed that for the year 2024-25, the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at 32.07 lakh crore and 48.21 lakh crore respectively. The net tax receipts are estimated at 25.83 lakh crore and the fiscal deficit is estimated at 4.9 per cent of GDP.
She said, the gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at 14.01 lakh crore and 11.63 lakh crore respectively.
Smt Sitharaman emphasised that the fiscal consolidation path announced by her in 2021 has served economy very well, and the government will aim to reach a deficit below 4.5 per cent next year.
PART B
Apart from giving relief to four crore salaried individuals and pensioners of the country in the direct taxes, Union Budget 2024-25 seeks to comprehensively review the direct and indirect taxes in the next six months, simplifying them, reducing tax incidence and compliance burdens and broadening the tax nets. The Budget proposes comprehensive rationalization of GST tax structure along with review of the Custom Duty rate structure to improve the tax base and support domestic manufacturing. A comprehensive review of Income – Tax Act is targeted at reducing disputes and litigations and to make the act lucid, concise and easy to read. Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that simplification of tax regimes without exemptions and deductions for corporate and personal income tax has been appreciated by tax payers as over 58 per cent of corporate tax came from simplified tax regime in 2022-23 and more than two third tax payers have switched over to the new personal income tax regime.
Budget 2024-25 increased standard deduction of salaried employees from ₹ 50,000/- to ₹ 75,000/- for those opting for new tax regime. Similarly, deduction on family pension for pensioners enhanced from ₹ 15,000/- to ₹ 25,000/-. Assessments now, can be reopened beyond three years up to 5 years from end of year of assessment, only if, the escaped income is more than ₹ 50 Lakh. The new tax regime rate structure is also revised to give a salaried employee benefits up to ₹ 17,500/- in income tax.
Income Slabs
Tax Rate
0 – 3 Lakh rupees
NIL
3 – 7 Lakh rupees
5 per cent
7 – 10 Lakh rupees
10 per cent
10 – 12 Lakh rupees
15 per cent
12 – 15 Lakh rupees
20 per cent
Above 15 Lakh rupees
30 per cent
Table 1: New Tax Regime Tax Structure
To promote investment and foster employment, Budget has given boost to entrepreneurial spirit and start-up ecosystem, abolishing angel tax for all classes of investors. Further, a simpler tax regime for foreign shipping companies operating domestic cruises is proposed looking at the tremendous potential of cruise tourism. Foreign mining companies selling raw diamonds in the country can now benefit from safe harbor rates which will benefit the diamond industry. Further, corporate tax rate on foreign companies reduced from 40 to 35 per cent to attract foreign capital.
Budget further simplified the direct tax regime for charities, TDS rate structure and capital gains taxation. The two tax exemption regimes for charities will be merged into one. 5 per cent TDS on many payments to be merged into 2 per cent TDS and 20 per cent TDS on repurchase of units by mutual funds or UTI stands withdrawn. TDS rate on e-commerce operators reduced from 1 per cent to 0.1 per cent. Now credit of TCS will be given on TDS deducted from salary. Budget decriminalized delay of payment of TDS up to the due date of filing of TDS statement. Standard Operating Procedure soon for simplified and rationalized compounding guidelines for TDS defaults.
On Capital gains, short term gains shall henceforth attract a rate of 20 per cent on certain financial assets. Long term gains on all financial and non-financial assets to attract 12.5 per cent rate. Limit of exemption of capital gains has been increased to 1.25 Lakh per year to benefit lower and middle-income classes. Listed financial assets held for more than a year and unlisted assets (financial and non-financial) held for more than two years to be classified as long term assets. Unlisted bonds and debentures, debt mutual funds and market linked debentures will continue to attract applicable capital gains tax.
Acknowledging that GST has decreased tax incidence on common man and terming it as a success of vast proportions, Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman said that GST has reduced compliance burden and logistics cost for trade and industry. Now the Government envisages further simplifying and rationalizing the tax structure to expand it to remaining sectors. Budget also proposed to further digitalise and make paperless the remaining services of Customs and Income Tax including rectification and order giving effect to appellate orders over the next two years.
Custom duties have been revised to rationalize and revise them for ease of trade and reduction of disputes. Giving relief to cancer patients, Budget fully exempted three more cancer treating medicines from custom duties, namely, Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab. There will be reduction in Basic Customs Duty (BCD) on X-ray machines tubes and flat panel detectors. BCD on mobile phones, Printed Circuit Board Assembly (PCBA) and mobile chargers reduced to 15 per cent. To give a fillip to processing and refining of critical minerals, Budget fully exempted custom duties on 25 rare earth minerals like lithium and reduced BCD on two of them. Budget proposed to exempt capital goods for manufacturing of solar panels. To boost India’s seafood exports, BCD on broodstock, polychaete worms, shrimps and fish feed reduced to 5 per cent. Budget will foster competitiveness of Indian leather and textiles articles of export. BCD reduced from 7.5 per cent to 5 per cent in Methylene Diphenyl Diisocyanate (MDI) used for manufacture of spandex yarn. Custom duties on gold and silver reduced to 6 per cent and on platinum to 6.4 per cent. BCD on ferro nickel and blister copper removed, while, BCD on ammonium nitrate increased from 7.5 to 10 per cent to support existing and new capacities in pipeline. Similarly, BCD on PVC flex banners increased from 10 to 25 per cent considering the hazard to environment. To incentivize domestic manufacturing, BCD on PCBA of specific telecom equipments increased from 10 to 15 per cent.
For dispute resolution and dispose-off backlogs, Union Finance Minister proposed Vivad se Vishwas Scheme, 2024 for resolsution of certain income tax disputes pending in appeal. The monetary limits for filing appeals related to direct taxes, excise and service tax in High Courts, Supreme Courts and tribunals has been increased to ₹ 60 Lakh, ₹ 2 Crore and ₹ 5 Crore, respectively. Further to reduce litigation and provide certainty in international taxation, scope of safe harbour rules to be expanded and transfer pricing assessment procedure to be streamlined.