ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਹਨ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਤੋਂ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਸੀਏਜੀਆਰ 7.38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਸੀਏਜੀਆਰ 8.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵੀਏ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ 1.30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 1.92 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ
22 JUL 2024 2:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ-2023-24 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਤੋਂ 2022-23 ਤੱਕ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ 7.38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਰ (ਸੀਏਜੀਆਰ) ‘ਤੇ ਹੋਈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਕੀਮਤ) ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਜੀਵੀਏ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ 24.32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 30.38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੇ ਕੁੱਲ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ 4.66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਦੁੱਧ, ਅੰਡੇ ਅਤੇ ਮੀਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਉਛਾਲ ਆਇਆ। ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਤੋਂ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੀਵੀਏ ਦਾ ਕਰੀਬ 6.72 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਇਹ 8.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਦਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ‘ਸਨਰਾਈਜ਼ ਸੈਕਟਰ’ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 3 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਏਐੱਚਆਈਡੀਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂਸ ਐੱਫਪੀਓ ਅਤੇ ਧਾਰਾ 8 ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ (ਏਐੱਚਆਈਡੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਦਾ ਵਿਲੀਨ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ) ਨਾਲ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮੀਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਪਸ਼ੂ ਫੀਡ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮਈ 2024 ਤੱਕ, ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ/ਨਾਬਾਰਡ/ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ 13.861 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ 408 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ 40,000 ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 42 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ 17.54 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧੜ ‘ਤੇ ਤੀਸਰਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ, ਬੀਜ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 7.52 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 5.59 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਈ 121 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ:
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੁੱਧ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ ਅਤੇ ਫੱਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਿਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸੰਗਠਿਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ 12.02 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸੈੱਸਡ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਕੀਮਤ 46.44 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਰਹੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 11.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਰਿਹਾ। ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵੀ ਵਰ੍ਹੇ 2017-18 ਵਿੱਚ 14.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 23.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵੀਏ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ 1.30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 1.92 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2011-12 ਦੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਜੀਵੀਏ ਦਾ 7.66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Finance
ALLIED SECTORS OF INDIAN AGRICULTURE HAV EMERGED AS PROMISING SOURCES FOR IMPROVING FARM INCOMES: ECONOMIC SURVEY
LIVESTOCK SECTOR GROWS AT CAGR OF 7.38 PERCENT; FISHERIES SECTOR GROWS AT CAGR 8.9 PERCENT BETWEEN 2014-15 AND 2022-23
GVA IN FOOD PROCESSING SECTOR INCREASES FROM ₹1.30 LAKH CRORE IN 2013-14 TO ₹1.92 LAKH CRORE IN 2022-23
22 JUL 2024 2:57PM by PIB Delhi
Economic Survey 2023-24 was presented in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. Economic Survey shows that the allied sectors of Indian agriculture are steadily emerging as robust growth centres and promising sources for improving farm incomes. From 2014-15 to 2022-23, the livestock sector grew at an impressive Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 7.38 per cent at constant prices. The contribution of livestock to the total GVA (at constant prices) in agriculture and allied sectors increased from 24.32 per cent in 2014-15 to 30.38 per cent in 2022-23. In 2022-23, the livestock sector contributed 4.66 per cent of the total GVA, significantly boosting the per capita availability of milk, eggs, and meat. The fisheries sector, a crucial contributor to the Indian economy, makes up about 6.72 per cent of the agricultural GVA and has grown at compound annual rate of 8.9 per cent between 2014-15 and 2022-23 (at constant prices). This “sunrise sector” supports approximately 30 million people, particularly marginalised and vulnerable communities.
Economic Survey states that the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) facilitates investments from individual entrepreneurs, private companies, FPOs, and Section 8 companies and Diary Cooperative (included by merging Dairy Processing and Infrastructure Development Fund in AHIDF) in key areas like dairy processing, meat processing, animal feed plants, and breed improvement technology. The government provides a 3 per cent interest subvention to the borrower and a credit guarantee of up to 25 per cent of total borrowing. As of May 2024, 408 projects have been sanctioned by the lending banks/ NABARD/NDDB worth ₹13.861 Crore, generating 40,000 direct employment opportunities and benefiting more than 42 lakh farmers.
Economic Survey stated that in 2022-23, India achieved a record fish production of 17.54 million tons, ranking third globally and accounting for 8 per cent of global production. To bolster this sector, a comprehensive intervention has been developed in the form of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with the objective to enhance seed and fish production and other extension services. To address the sector’s infrastructure needs, the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) was introduced in 2018-19 with a total fund size of ₹7.52 Thousand Crore. So far, 121 proposals have been recommended for ₹5.59 Thousand Crore as a concessional rate.
Food Processing Sector:
As per Economic Survey, India is the largest producer of milk and the second largest producer of fruits, vegetables and sugar. The food processing industry in India is one of the largest employers in organized manufacturing, with a 12.02 per cent share in the total employment in the organised sector.The value of agri-food exports, including processed food exports during 2022-23, was USD46.44Billion, accounting for about 11.7 per cent of India’s total exports. The share of processed food exports also increased from 14.9 per cent in 2017-18 to 23.4 percent in 2022-23.
Economic Survey highlights that the GVA in the food processing sector has increased from ₹1.30 lakh crore in 2013-14 to ₹1.92 lakh crore in 2022-23. The sector constituted 7.66 per cent of GVA in Manufacturing in 2022-23 at 2011-12 prices.