નાણા મંત્રાલય
ભારતીય કૃષિના સંલગ્ન ક્ષેત્રો ખેતીની આવકમાં સુધારો કરવા માટેના આશાસ્પદ સ્ત્રોત તરીકે ઉભરી આવ્યા છે: આર્થિક સર્વે
લાઇવસ્ટોક સેક્ટર 7.38 ટકાના સીએજીઆરના દરે વધે છે; 2014-15 અને 2022-23ની વચ્ચે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર CAGR 8.9 ટકા વધ્યું
ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરમાં GVA વર્ષ 2013-14માં ₹1.30 લાખ કરોડથી વધીને 2022-23માં ₹1.92 લાખ કરોડ થયું
22 JUL 2024 2:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં આર્થિક સર્વે 2023-24 રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આર્થિક સર્વેક્ષણ દર્શાવે છે કે ભારતીય કૃષિના સંલગ્ન ક્ષેત્રો સતત મજબૂત વિકાસ કેન્દ્રો અને કૃષિ આવક સુધારવા માટેના આશાસ્પદ સ્રોત તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. વર્ષ 2014-15થી 2022-23 દરમિયાન પશુધન ક્ષેત્ર સ્થિર ભાવે 7.38 ટકાના પ્રભાવશાળી કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (સીએજીઆર)થી વૃદ્ધિ પામ્યું હતું. કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં કુલ જીવીએ (સ્થિર ભાવે)માં પશુધનનો ફાળો 2014-15માં 24.32 ટકાથી વધીને 2022-23માં 30.38 ટકા થયો છે. વર્ષ 2022-23માં કુલ જીવીએમાં પશુધન ક્ષેત્રનો ફાળો 4.66 ટકા હતો, જે દૂધ, ઇંડા અને માંસની માથાદીઠ ઉપલબ્ધતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. ભારતીય અર્થતંત્રમાં મહત્ત્વનો ફાળો આપનાર મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર કૃષિ જીવીએમાં 6.72 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે અને વર્ષ 2014-15 અને 2022-23 (સ્થિર ભાવે) વચ્ચે 8.9 ટકાના સંયુક્ત વાર્ષિક દરે વૃદ્ધિ પામી છે. "સૂર્યોદય ક્ષેત્ર" આશરે 30 મિલિયન લોકોને ટેકો આપે છે, ખાસ કરીને વંચિત અને નબળા સમુદાયો.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે એનિમલ હસબન્ડરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (એએચઆઇડીએફ) ડેરી પ્રોસેસિંગ, માંસ પ્રોસેસિંગ, એનિમલ ફીડ પ્લાન્ટ્સ અને બ્રીડ ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ ટેકનોલોજી જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં વ્યક્તિગત ઉદ્યોગસાહસિકો, ખાનગી કંપનીઓ, એફપીઓ અને સેક્શન 8 કંપનીઓ અને ડાયરી કોઓપરેટિવ (એએચઆઇડીએફમાં ડેરી પ્રોસેસિંગ એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડને મર્જ કરીને સામેલ) પાસેથી રોકાણની સુવિધા આપે છે. સરકાર લોન લેનારને 3 ટકા વ્યાજ સહાય અને કુલ ઉધારના 25 ટકા સુધીની ક્રેડિટ ગેરંટી આપે છે. મે 2024 સુધીમાં, ધિરાણ આપતી બેંકો / નાબાર્ડ / એનડીડીબી દ્વારા રૂ. 13.861 કરોડના 408 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેનાથી 40,000 સીધી રોજગારની તકો ઉભી થઈ છે અને 42 લાખથી વધુ ખેડૂતોને લાભ થશે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે 2022-23માં, ભારતે 17.54 મિલિયન ટનનું રેકોર્ડ માછલી ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું હતું, જે વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે અને વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં 8 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય)નાં સ્વરૂપે એક વિસ્તૃત હસ્તક્ષેપ વિકસાવવામાં આવ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ બીજ અને માછલીનાં ઉત્પાદન તથા અન્ય વિસ્તરણ સેવાઓ વધારવાનો છે. આ ક્ષેત્રની માળખાગત જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે મત્સ્યપાલન અને એક્વાકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (એફઆઇડીએફ) વર્ષ 2018-19માં રૂ. 7.52 હજાર કરોડના કુલ ભંડોળના કદ સાથે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. અત્યાર સુધીમાં ₹5.59 હજાર કરોડ માટે રાહતદર તરીકે 121 દરખાસ્તોની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રઃ
આર્થિક સર્વેક્ષણ અનુસાર, ભારત દૂધનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે અને ફળો, શાકભાજી અને ખાંડનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે. ભારતમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ સંગઠિત ઉત્પાદનમાં સૌથી મોટો રોજગારદાતા છે, જે સંગઠિત ક્ષેત્રમાં કુલ રોજગારીમાં 12.02 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. વર્ષ 2022-23 દરમિયાન પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસ સહિત એગ્રિ-ફૂડની નિકાસનું મૂલ્ય 46.44 અબજ ડોલર હતું, જે ભારતની કુલ નિકાસમાં આશરે 11.7 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. પ્રોસેસ્ડ ફૂડ એક્સપોર્ટનો હિસ્સો પણ 2017-18માં 14.9 ટકાથી વધીને 2022-23માં 23.4 ટકા થયો છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં એ વાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે કે ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરમાં જીવીએ 2013-14માં ₹1.30 લાખ કરોડથી વધીને 2022-23માં ₹1.92 લાખ કરોડ થઈ ગઈ છે. 2011-12ના ભાવે 2022-23માં મેન્યુફેક્ચરિંગમાં જીવીએમાં આ ક્ષેત્રનો હિસ્સો 7.66 ટકા હતો.

Ministry of Finance
ALLIED SECTORS OF INDIAN AGRICULTURE HAV EMERGED AS PROMISING SOURCES FOR IMPROVING FARM INCOMES: ECONOMIC SURVEY
LIVESTOCK SECTOR GROWS AT CAGR OF 7.38 PERCENT; FISHERIES SECTOR GROWS AT CAGR 8.9 PERCENT BETWEEN 2014-15 AND 2022-23
GVA IN FOOD PROCESSING SECTOR INCREASES FROM ₹1.30 LAKH CRORE IN 2013-14 TO ₹1.92 LAKH CRORE IN 2022-23
22 JUL 2024 2:57PM by PIB Delhi
Economic Survey 2023-24 was presented in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. Economic Survey shows that the allied sectors of Indian agriculture are steadily emerging as robust growth centres and promising sources for improving farm incomes. From 2014-15 to 2022-23, the livestock sector grew at an impressive Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 7.38 per cent at constant prices. The contribution of livestock to the total GVA (at constant prices) in agriculture and allied sectors increased from 24.32 per cent in 2014-15 to 30.38 per cent in 2022-23. In 2022-23, the livestock sector contributed 4.66 per cent of the total GVA, significantly boosting the per capita availability of milk, eggs, and meat. The fisheries sector, a crucial contributor to the Indian economy, makes up about 6.72 per cent of the agricultural GVA and has grown at compound annual rate of 8.9 per cent between 2014-15 and 2022-23 (at constant prices). This “sunrise sector” supports approximately 30 million people, particularly marginalised and vulnerable communities.
Economic Survey states that the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) facilitates investments from individual entrepreneurs, private companies, FPOs, and Section 8 companies and Diary Cooperative (included by merging Dairy Processing and Infrastructure Development Fund in AHIDF) in key areas like dairy processing, meat processing, animal feed plants, and breed improvement technology. The government provides a 3 per cent interest subvention to the borrower and a credit guarantee of up to 25 per cent of total borrowing. As of May 2024, 408 projects have been sanctioned by the lending banks/ NABARD/NDDB worth ₹13.861 Crore, generating 40,000 direct employment opportunities and benefiting more than 42 lakh farmers.
Economic Survey stated that in 2022-23, India achieved a record fish production of 17.54 million tons, ranking third globally and accounting for 8 per cent of global production. To bolster this sector, a comprehensive intervention has been developed in the form of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with the objective to enhance seed and fish production and other extension services. To address the sector’s infrastructure needs, the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) was introduced in 2018-19 with a total fund size of ₹7.52 Thousand Crore. So far, 121 proposals have been recommended for ₹5.59 Thousand Crore as a concessional rate.
Food Processing Sector:
As per Economic Survey, India is the largest producer of milk and the second largest producer of fruits, vegetables and sugar. The food processing industry in India is one of the largest employers in organized manufacturing, with a 12.02 per cent share in the total employment in the organised sector.The value of agri-food exports, including processed food exports during 2022-23, was USD46.44Billion, accounting for about 11.7 per cent of India’s total exports. The share of processed food exports also increased from 14.9 per cent in 2017-18 to 23.4 percent in 2022-23.
Economic Survey highlights that the GVA in the food processing sector has increased from ₹1.30 lakh crore in 2013-14 to ₹1.92 lakh crore in 2022-23. The sector constituted 7.66 per cent of GVA in Manufacturing in 2022-23 at 2011-12 prices.