ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆదివాసీ సముదాయాలకు సామాజిక, ఆర్థిక స్థితి లో మెరుగుదల కోసం ‘ప్రధాన మంత్రి జనజాతీయ ఉన్నత్ గ్రామ్ అభియాన్’ ను ప్రకటించిన కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
ఆదివాసీలు ఎక్కువగా ఉన్న గ్రామాలలో, మహత్వాకాంక్షయుక్త జిల్లాలలో ఆదివాసీ కుటుంబాలన్నింటికీ ఈ పథకం ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది
అయిదు కోట్ల మంది ఆదివాసీ ప్రజలకు ప్రయోజనాలను అందించాలన్నఉద్యేశ్యంతో 63,000 గ్రామాలలో ఈ పథకాన్ని అమలు చేయడం జరుగుతుంది
23 JUL 2024 12:48PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం ‘ప్రధాన మంత్రి జనజాతీయ ఉన్నత్ గ్రామ్ అభియాన్’ను ప్రారంభిస్తుందని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్ ఈ రోజు ‘కేంద్ర బడ్జెటు 2024-25’ ను పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన సందర్భంగా ప్రకటించారు.
ఈ అభియాన్ ఆదివాసీ సముదాయాల సామాజిక, ఆర్థిక స్థితిలో మెరుగుదలను తీసుకు రానుందని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి స్పష్టంచేశారు. మానవ వనరుల అభివృద్ధి, సామాజిక న్యాయం ధ్యేయాలుగా ‘అభివృద్ధి ఫలాలను అందరికీ అందించాలని’ ఈ పథకంలో ప్రతిపాదించడమైందని మంత్రి అన్నారు. ఆదివాసీలు ఎక్కువ సంఖ్యలో ఉంటున్న గ్రామాలలోను, మహత్వాకాంక్షయుక్త జిల్లాలలోను ఆదివాసీ కుటుంబాలన్నీ సంపూర్ణ ప్రయోజనాలను అందుకొనే విధంగా ఈ పథకాన్ని లక్షించినట్లు ఆమె చెప్పారు.
‘ప్రధాన మంత్రి జనజాతీయ ఉన్నత్ గ్రామ్ అభియాన్’ లో 63,000 గ్రామాలు చేరుతాయి. దేశంలో 5 కోట్ల మంది ఆదివాసీ సముదాయానికి లాభాన్ని చేకూర్చాలన్నదే ఈ పథకం లక్ష్యం.

Ministry of Finance
UNION FINANCE MINISTER ANNOUNCES ‘PRADHAN MANTRI JANJATIYA UNNAT GRAM ABHIYAN’ FOR IMPROVED SOCIO-ECONOMIC CONDITION OF TRIBAL COMMUNITIES
THE SCHEME WILL ADOPT SATURATION COVERAGE FOR TRIBAL FAMILIES IN TRIBAL-MAJORITY VILLAGES AND ASPIRATIONAL DISTRICTS
63,000 VILLAGES TO BE COVERED AIMING TO BENEFIT 5 CRORE TRIBAL PEOPLE
23 JUL 2024 12:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman announced that the Government will launch the Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan, while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
The Union Finance Minister elaborated that the Abhiyan will bring about an improvement in the socio-economic condition of tribal communities. Noting that an overall ‘Saturation Approach’ is proposed to be adopted for inclusive human resource development and social justice, she further added that the scheme will adopt saturation coverage for tribal families in tribal-majority villages and aspirational districts.
The Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan envisages to cover 63,000 villages and aims to benefit 5 crore tribal people across the country.