अर्थ मंत्रालय
भांडवली नफ्यावरची कररचना झाली सुलभ आणि तर्कसंगत
अल्प मुदतीच्या नफ्यावर 20 टक्के आणि दीर्घकालीन नफ्यावर 12.5 टक्के दराने कर आकारला जाईल.
आर्थिक मालमत्तेवरील दीर्घकालीन भांडवली नफ्याची सवलत मर्यादा वार्षिक 1 लाख रुपयांवरून 1.25 लाख रुपये झाली
23 JUL 2024 7:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जुलै 2024
आज संसदेत 'केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024-25' सादर करताना, केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन म्हणाल्या की, भांडवली लाभ कराचे सुलभीकरण आणि तर्कसंगतीकरण हे केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024-25 च्या मुख्य लक्ष्यित क्षेत्रांपैकी एक आहे.
सीतारामन म्हणाल्या की, आतापासून काही आर्थिक मालमत्तांवरील अल्प मुदतीच्या नफ्यावर 20 टक्के दराने कर आकारला जाईल तर इतर सर्व आर्थिक मालमत्ता आणि सर्व बिगर-आर्थिक मालमत्तांवर लागू होणारा कर दर पूर्वीप्रमाणे सुरू राहील.
अर्थमंत्र्यांनी असेही सांगितले की सर्व आर्थिक आणि बिगर-आर्थिक मालमत्तांवरील दीर्घकालीन नफ्यावर 12.5 टक्के कर आकारला जाईल. कमी आणि मध्यम उत्पन्न गटांना फायदा होण्यासाठी, त्यांनी विशिष्ट मालमत्तेवरील भांडवली नफ्याची सवलत मर्यादा वार्षिक 1 लाख रुपयांवरून 1.25 लाख रुपये करण्याचा प्रस्ताव ठेवला.
अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की, एक वर्षापेक्षा जास्त काळ ठेवलेल्या सूचीबद्ध आर्थिक मालमत्ता दीर्घकालीन म्हणून वर्गीकृत केल्या जातील तर असूचीबद्ध आर्थिक मालमत्ता आणि एक वर्षापेक्षा जास्त काळ ठेवलेल्या सर्व बिगर-आर्थिक मालमत्ता दीर्घकालीन म्हणून वर्गीकृत करण्यासाठी किमान दोन वर्षांसाठी ठेवाव्या लागतील.
अर्थमंत्र्यांनी असेही सांगितले की असूचीबद्ध बाँड्स आणि डिबेंचर्स, डेट म्युच्युअल फंड आणि मार्केट लिंक्ड डिबेंचर्स यांचा होल्डिंग कालावधी काहीही असो, सध्या लागू असलेल्या दराने भांडवली नफ्यावर कर लागू होईल.

Ministry of Finance
CAPITAL GAINS TAXATION SIMPLIFIED AND RATIONALISED
SHORT TERM GAINS TO ATTRACT A TAX RATE OF 20 PER CENT AND LONG TERM GAINS TO ATTRACT A TAX RATE OF 12.5 PER CENT
LIMIT OF EXEMPTION OF LONG TERM CAPITAL GAINS ON FINANCIAL ASSETS INCREASED FROM ₹ 1 LAKH TO ₹ 1.25 LAKH PER YEAR
23 JUL 2024 1:10PM by PIB Delhi
Simplification and Rationalization of the Capital Gains Tax was one of the key focus areas of the Union Budget 2024-25, presented by the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
As proposed by Smt. Sitharaman, short term gains on certain financial assets shall henceforth attract a tax rate of 20 per cent, while that on all other financial assets and all
non-financial assets shall continue to attract the applicable tax rate.
Finance Minister proposed that the long term gains on all financial and non-financial assets will attract a tax rate of 12.5 per cent. For the benefit of the lower and middle-income classes, she proposed to increase the limit of exemption of capital gains on certain financial assets from ₹ 1lakh to ₹ 1.25 lakh per year.
She stated that the listed financial assets held for more than a year will be classified as long term, while unlisted financial assets and all non-financial assets will have to be held for at least two years to be classified as long-term.
Finance Minister added that the unlisted bonds and debentures, debt mutual funds and market linked debentures, irrespective of holding period, will attract tax on capital gains at applicable rates.