ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭದ ತೆರಿಗೆ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪಗೊಳಿಸುವುದು
ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಶೇ.20ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ದರ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಶೇ.12.5ಕ್ಕೆ ತೆರಿಗೆ
ಹಣಕಾಸಿನ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭದ ವಿನಾಯಿತಿಯ ಮಿತಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 1.25 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ
23 JUL 2024 1:10PM by PIB Bengaluru
ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೇನ್ಸ್ ತೆರಿಗೆ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25 ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಂತೆ, ಕೆಲವು ಹಣಕಾಸಿನ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಲಾಭಗಳು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಶೇ. 20 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ದರ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಹಣಕಾಸು ಆಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸೇತರ ಆಸ್ತಿಗಳು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ತೆರಿಗೆ ದರ ಅನ್ವಯ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸೇತರ ಆಸ್ತಿಗಳಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯವರಿಗೆ ಬರುವ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಶೇ.12.5 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಮ ಹಾಗೂ ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯ ವರ್ಗದವರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು, ಕೆಲವು ಹಣಕಾಸಿನ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭದ ವಿನಾಯಿತಿಯ ಮಿತಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 1.25 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕಾಲ ಹೊಂದಿರುವ ಪಟ್ಟಿಮಾಡಿದ ಹಣಕಾಸು ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು, ಆದರೆ ಪಟ್ಟಿಮಾಡದ ಹಣಕಾಸು ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸೇತರ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲು ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡದ ಬಾಂಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಬೆಂಚರ್‌ಗಳು, ಸಾಲ ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಡಿಬೆಂಚರ್‌ಗಳು, ಹಿಡುವಳಿ ಅವಧಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಅನ್ವಯವಾಗುವ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭದ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
CAPITAL GAINS TAXATION SIMPLIFIED AND RATIONALISED
SHORT TERM GAINS TO ATTRACT A TAX RATE OF 20 PER CENT AND LONG TERM GAINS TO ATTRACT A TAX RATE OF 12.5 PER CENT
LIMIT OF EXEMPTION OF LONG TERM CAPITAL GAINS ON FINANCIAL ASSETS INCREASED FROM ₹ 1 LAKH TO ₹ 1.25 LAKH PER YEAR
23 JUL 2024 1:10PM by PIB Delhi
Simplification and Rationalization of the Capital Gains Tax was one of the key focus areas of the Union Budget 2024-25, presented by the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
As proposed by Smt. Sitharaman, short term gains on certain financial assets shall henceforth attract a tax rate of 20 per cent, while that on all other financial assets and all
non-financial assets shall continue to attract the applicable tax rate.
Finance Minister proposed that the long term gains on all financial and non-financial assets will attract a tax rate of 12.5 per cent. For the benefit of the lower and middle-income classes, she proposed to increase the limit of exemption of capital gains on certain financial assets from ₹ 1lakh to ₹ 1.25 lakh per year.
She stated that the listed financial assets held for more than a year will be classified as long term, while unlisted financial assets and all non-financial assets will have to be held for at least two years to be classified as long-term.
Finance Minister added that the unlisted bonds and debentures, debt mutual funds and market linked debentures, irrespective of holding period, will attract tax on capital gains at applicable rates.