નાણા મંત્રાલય
કેપિટલ ગેઇન ટેક્સેશન સરળ અને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યું
20 ટકાના ટેક્સ દરને આકર્ષવા માટે ટૂંકા ગાળાના લાભો અને 12.5 ટકાના ટેક્સ દરને આકર્ષવા માટે લાંબા ગાળાના લાભો
નાણાકીય અસ્કયામતો પર લાંબા ગાળાના મૂડી લાભની મુક્તિની મર્યાદા પ્રતિ વર્ષ ₹ 1 લાખથી વધીને ₹ 1.25 લાખ સુધી
23 JUL 2024 1:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25ના મુખ્ય કેન્દ્રીય ક્ષેત્રોમાંનું એક કેપિટલ ગેઈન ટેક્સનું સરળીકરણ અને તર્કસંગતીકરણ હતું.
શ્રીમતી સીતારમણે સૂચવ્યા મુજબ, ચોક્કસ નાણાકીય અસ્કયામતો પર ટૂંકા ગાળાના લાભ પર હવેથી 20 ટકાના કરવેરાનો દર લાગુ પડશે, જ્યારે અન્ય તમામ નાણાકીય અસ્કયામતો અને તમામ નાણાકીય અસ્કયામતો પર કરવેરાનો દર લાગુ પડશે.
નાણાં પ્રધાને પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો કે તમામ નાણાકીય અને બિન-નાણાકીય સંપત્તિઓ પર લાંબા ગાળાના લાભ પર 12.5 ટકાનો કર લાગશે. નિમ્ન અને મધ્યમ આવક ધરાવતા વર્ગોના લાભાર્થે તેમણે કેટલીક નાણાકીય અસ્કયામતો પર મૂડીનફાની મુક્તિની મર્યાદા ₹1 લાખથી વધારીને ₹1.25 લાખ પ્રતિ વર્ષ કરવાની દરખાસ્ત કરી હતી.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે એક વર્ષથી વધુ સમય માટે રાખવામાં આવેલી સૂચિબદ્ધ નાણાકીય અસ્કયામતોને લાંબા ગાળા માટે વર્ગીકૃત કરવામાં આવશે, જ્યારે અનલિસ્ટેડ નાણાકીય અસ્કયામતો અને તમામ બિન-નાણાકીય અસ્કયામતોને લાંબા ગાળાના તરીકે વર્ગીકૃત કરવા માટે ઓછામાં ઓછા બે વર્ષ સુધી રાખવી પડશે.
નાણાં મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, અનલિસ્ટેડ બોન્ડ્સ અને ડિબેન્ચર્સ, ડેટ મ્યુચ્યુઅલ ફંડ્સ અને માર્કેટ લિન્ક્ડ ડિબેન્ચર્સ, પછી ભલેને હોલ્ડિંગ પિરિયડ ગમે તે હોય, લાગુ પડતા દરે કેપિટલ ગેઇન પર ટેક્સ લાગશે.

Ministry of Finance
CAPITAL GAINS TAXATION SIMPLIFIED AND RATIONALISED
SHORT TERM GAINS TO ATTRACT A TAX RATE OF 20 PER CENT AND LONG TERM GAINS TO ATTRACT A TAX RATE OF 12.5 PER CENT
LIMIT OF EXEMPTION OF LONG TERM CAPITAL GAINS ON FINANCIAL ASSETS INCREASED FROM ₹ 1 LAKH TO ₹ 1.25 LAKH PER YEAR
23 JUL 2024 1:10PM by PIB Delhi
Simplification and Rationalization of the Capital Gains Tax was one of the key focus areas of the Union Budget 2024-25, presented by the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
As proposed by Smt. Sitharaman, short term gains on certain financial assets shall henceforth attract a tax rate of 20 per cent, while that on all other financial assets and all
non-financial assets shall continue to attract the applicable tax rate.
Finance Minister proposed that the long term gains on all financial and non-financial assets will attract a tax rate of 12.5 per cent. For the benefit of the lower and middle-income classes, she proposed to increase the limit of exemption of capital gains on certain financial assets from ₹ 1lakh to ₹ 1.25 lakh per year.
She stated that the listed financial assets held for more than a year will be classified as long term, while unlisted financial assets and all non-financial assets will have to be held for at least two years to be classified as long-term.
Finance Minister added that the unlisted bonds and debentures, debt mutual funds and market linked debentures, irrespective of holding period, will attract tax on capital gains at applicable rates.