ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ: ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਸਟ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰ ਖੁਲਣਗੇ
ਵਿਸ਼ਣੁਪਦ ਮੰਦਿਰ (VISHNUPAD TEMPLE) ਗਲਿਆਰਾ ਅਤੇ ਮਹਾਬੋਧਿ ਮੰਦਿਰ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤੀਰਥ ਸਥਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨੰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
23 JUL 2024 12:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਚਹੁੰਮੁਖੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਦਾ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰ ਖੋਲਣਗੇ।”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਗਯਾ ਸਥਿਤ ਵਿਸ਼ਣੁਪਦ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਬੋਦਗਯਾ ਵਿੱਚ ਮਹਾਬੋਧਿ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਤੀਰਥ ਸਥਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਗਲਿਆਰਾ ਮਾਡਲ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਸ਼ਣੁਪਦ ਮੰਦਿਰ ਗਲਿਆਰਾ ਅਤੇ ਮਹਾਬੋਧਿ ਮੰਦਿਰ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਰਾਜਗੀਰ ਦਾ ਹਿੰਦੂਆਂ, ਬੌਧਾਂ ਅਤੇ ਜੈਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਾਰਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਜੈਨ ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 20ਵੇਂ ਤੀਰਥੰਕਰ ਮੁਨਿਸੁਵ੍ਰਤ (Tirthankara Munisuvrata) ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਪਤਰਿਸ਼ੀ ਜਾਂ ਸੱਤ ਗਰਮ ਜਲਧਾਰਾਵਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਗਰਮ ਜਲ ਬ੍ਰਹਿਮਕੁੰਡ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਗੀਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਇਸ ਦੀ ਗੌਰਵਪੂਰਣ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਨਾਲੰਦਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨੀਯ ਸੌਂਦਰਯ (scenic beauty), ਮੰਦਿਰ, ਸਮਾਰਕ, ਸ਼ਿਲਪ, ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੈਂਕਚੁਰੀ, ਨੈਚੁਰਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।”

Ministry of Finance
OUR EFFORTS IN POSITIONING INDIA AS A GLOBAL TOURIST DESTINATION WILL CREATE JOBS STIMULATE INVESTMENTS AND UNLOCK ECONOMIC OPPORTUNITIES FOR OTHER SECTORS: SMT. NIRMALA SITHARAMAN
COMPREHENSIVE DEVELOPMENT OF VISHNUPAD TEMPLE CORRIDOR AND MAHABODHI TEMPLE CORRIDOR TO BE SUPPORTED; TO BE TRANSFORMED INTO WORLD CLASS PILGRIM AND TOURIST DESTINATIONS
23 JUL 2024 12:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2024-25 said, “The people have given a unique opportunity to our Government to take the country on the path of strong development and all-round prosperity”
Speaking on Tourism in the Budget speech, the Union Minister said, “Tourism has always been a part of our civilization. Our efforts in positioning India as a global tourist destination will also create jobs, stimulate investments and unlock economic opportunities for other sectors”.
Smt. Nirmala Sitharaman said that Vishnupad Temple at Gaya and Mahabodhi Temple at Bodh Gaya in Bihar are of immense spiritual significance. She announced, “Comprehensive development of Vishnupad Temple Corridor and Mahabodhi Temple Corridor will be supported, modelled on the successful Kashi Vishwanath Temple Corridor, to transform them into world class pilgrim and tourist destinations”.
In her budget speech the Union Minister said that Rajgir holds immense religious significance for Hindus, Buddhists and Jains and the 20th Tirthankara Munisuvrata temple in the Jain Temple complex is ancient. She also added that the Saptharishi or the 7 hotsprings form a warm water Brahmakund that is sacred. The Union Minister stated that a comprehensive development initiative for Rajgir will be undertaken.
She further added that the Union Government will support the development of Nalanda as a tourist centre besides reviving Nalanda University to its glorious stature.
The Union Minister stated that Odisha’s scenic beauty, temples, monuments, craftsmanship, wildlife sanctuaries, natural landscapes and pristine beaches make it an ultimate tourism destination. “Our Government will provide assistance for their development”, she added.