નાણા મંત્રાલય
રાજ્યોને તેમની વ્યાપાર સુધારણા કાર્ય યોજનાઓ અને ડિજિટલીકરણના અમલીકરણ માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે: કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25
નાદારી અને નાદારી કોડ હેઠળના પરિણામોને સુધારવા માટે સંકલિત તકનીકી પ્લેટફોર્મની સ્થાપના
IBC દ્વારા 1,000થી વધુ કંપનીઓનો ઉકેલ, જેના પરિણામે લેણદારોને 3.3 લાખ કરોડથી વધુની સીધી વસૂલાત થઈ: શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ
એલએલપીના સ્વૈચ્છિક બંધ કરવા અને બંધ થવાના સમયને વધુ ઘટાડવા માટે એક્સિલરેટેડ કોર્પોરેટ એક્ઝિટની પ્રક્રિયા માટે કેન્દ્રની સેવાઓ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે
ઋણ વસૂલાત ટ્રિબ્યુનલ્સને મજબૂત બનાવવું અને દેવાની વસૂલાતને ઝડપી બનાવવા માટે વધારાના ટ્રિબ્યુનલ્સની સ્થાપના
23 JUL 2024 12:56PM by PIB Ahmedabad
'વિકસિત ભારત'નાં લક્ષ્યાંક માટે વિસ્તૃત રોડમેપનાં ભાગરૂપે અને તમામ માટે પર્યાપ્ત તકોનું સર્જન કરવા કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2024-25માં 'વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા' સુનિશ્ચિત કરવા અને નાદારી અને નાદારીની ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 9 પ્રાથમિકતાઓ પર સતત પ્રયાસોની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, "'ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ'ને વધારવા માટે અમે જન વિશ્વાસ બિલ 2.0 પર પહેલેથી જ કામ કરી રહ્યા છીએ." જ્યારે રાજ્યોને તેમની બિઝનેસ રિફોર્મ્સ એક્શન પ્લાન્સ અને ડિજિટલાઇઝેશનના અમલીકરણ માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી.
આઇબીસી ઇકો-સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી
નાણાં મંત્રીએ એવી પણ દરખાસ્ત મૂકી હતી કે , ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેંકરપ્સી કોડ (આઇબીસી) હેઠળ પરિણામોમાં સુધારો કરવા માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેથી તમામ હિતધારકો માટે સાતત્યતા, પારદર્શકતા, સમયસર પ્રક્રિયા અને શ્રેષ્ઠ નિરીક્ષણ સુનિશ્ચિત થશે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે આઇબીસીએ 1,000થી વધારે કંપનીઓનું સમાધાન કર્યું છે, જેના પરિણામે લેણદારોને રૂ. 3.3 લાખ કરોડની સીધી વસૂલાત થઈ છે. આ ઉપરાંત 10 લાખ કરોડથી વધુના 28,000 કેસોનો નિકાલ દાખલ થયા પહેલા જ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે વધુમાં દરખાસ્ત કરી હતી કે આઇબીસીમાં યોગ્ય ફેરફારો, ટ્રિબ્યુનલ અને એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ્સને મજબૂત બનાવવા અને ઇન્સોલ્વન્સી રિઝોલ્યુશનને વેગ આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધારાની ટ્રિબ્યુનલ્સની સ્થાપનાની દરખાસ્ત પણ રજૂ કરી હતી, જેમાંથી કેટલાકને ફક્ત કંપની કાયદા હેઠળ કેસોનો નિર્ણય લેવા માટે સૂચિત કરવામાં આવશે.
એલએલપીને સ્વૈચ્છિક રીતે બંધ કરવું
• ફોર પ્રોસેસિંગ એક્સિલરેટ કોર્પોરેટ એક્ઝિટ (સી-પેસ)ની સેવાઓને પણ મર્યાદિત જવાબદારી ભાગીદારી (એલએલપી)ને સ્વૈચ્છિક રીતે બંધ કરવા માટે વિસ્તૃત કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે, જેથી બંધ થવાનો સમય ઘટી જશે.
ડેટ રિકવરીને મજબૂત કરવી
એવી પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે કે દેવાની પુન:પ્રાપ્તિ ટ્રિબ્યુનલ્સમાં સુધારણા અને મજબૂતીકરણ માટેના પગલાં લેવામાં આવે અને પુન:પ્રાપ્તિને વેગ આપવા માટે વધારાના ટ્રિબ્યુનલ્સની સ્થાપના કરવામાં આવે.

Ministry of Finance
STATES TO BE INCENTIVIZED FOR IMPLEMENTATION OF THEIR BUSINESS REFORMS ACTION PLANS AND DIGITALIZATION: UNION BUDGET 2024-25
SETTING UP OF INTEGRATED TECHNOLOGY PLATFORM TO IMPROVE THE OUTCOMES UNDER INSOLVENCY AND BANKRUPTCY CODE
MORE THAN 1,000 COMPANIES RESOLVED BY IBC, RESULTING IN DIRECT RECOVERY OF OVER `3.3 LAKH CRORE TO CREDITORS: SMT. NIRMALA SITHARAMAN
SERVICES OF CENTRE FOR PROCESSING ACCELERATED CORPORATE EXIT TO BE EXTENDED FOR VOLUNTARY CLOSURE OF LLPs & FURTHER REDUCE CLOSURE TIME
STRENGTHING OF DEBT RECOVERY TRIBUNALS AND ESTABLISHMENT OF ADDITIONAL TRIBUNALS TO SPEED UP DEBT RECOVERY
23 JUL 2024 12:56PM by PIB Delhi
As part of the detailed roadmap for the pursuit of ‘Viksit Bharat’ and to generate ample opportunities for all, the Union Budget 2024-25, tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, envisages sustained efforts on the 9 priorities with a special focus on ensuring ‘ease of doing business’ and strengthening the Insolvency and Bankruptcy ecosystem.
EASE OF DOING BUSINESS
“For enhancing ‘Ease of Doing Business’, we are already working on the Jan Vishwas Bill 2.0.”, the Union Minister of Finance announced, while proposing that states be incentivized for implementation of their Business Reforms Action Plans and digitalization.
STRENGHTENING THE IBC ECO-SYSTEM
The Finance Minister also proposed that an Integrated Technology Platform will be set up for improving the outcomes under the Insolvency and Bankruptcy Code (IBC), thereby ensuring the consistency, transparency, timely processing and better oversight for all stakeholders.
Smt. Nirmala Sitharaman highlighted that IBC has resolved more than 1,000 companies, resulting in direct recovery of over `3.3 lakh crore to creditors. In addition, 28,000 cases involving over `10 lakh crore have been disposed of, even prior to admission. She further proposed that appropriate changes to the IBC, reforms and strengthening of the tribunal and appellate tribunals will be initiated to speed up the insolvency resolution.
The Union Minister also proposed the establishment of additional tribunals out of which, some will be notified to decide cases exclusively under the Companies Act.
VOLUNTARY CLOSURE OF LLPs
The services of the Centre for Processing Accelerated Corporate Exit (C-PACE) has also been proposed to be extended for voluntary closure of Limited Liability Partnerships (LLPs), thereby reducing the closure time.
STRENGHTENING DEBT RECOVERY
It is also proposed that steps for reforming and strengthening debt recovery tribunals be taken and additional tribunals be established to speed up the recovery.