નાણા મંત્રાલય
કૌશલ્યવર્ધન માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત નવી યોજનાની પ્રધાનમંત્રી પેકેજ હેઠળ ચોથી યોજના તરીકે જાહેરાત
5 વર્ષના ગાળામાં 20 લાખ યુવાનોને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવામાં આવશે
1,000 ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે
મોડલ સ્કિલ લોન યોજનાને સુધારવામાં આવશે, જેથી રૂ. 7.5 લાખ સુધીની લોનને સરળ બનાવી શકાય; આ કદમથી દર વર્ષે 25,000 વિદ્યાર્થીઓને મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા
23 JUL 2024 1:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે રાજ્ય સરકારો અને ઉદ્યોગોના સહયોગમાં કૌશલ્યવર્ધન માટે પ્રધાનમંત્રી પેકેજ હેઠળ ચોથી યોજના સ્વરૂપે કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત નવી યોજનાની જાહેરાત કરી છે. નાણાં મંત્રીએ આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, 5 વર્ષના ગાળામાં 20 લાખ યુવાનોને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવામાં આવશે અને 1,000 ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓને કેન્દ્રમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે અને પરિણામલક્ષી અભિગમ સાથેની વ્યવસ્થાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોર્સ કન્ટેન્ટ અને ડિઝાઇન ઉદ્યોગની કૌશલ્ય જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત હશે અને ઉભરતી જરૂરિયાતો માટે નવા અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવામાં આવશે.
સ્કિલિંગ લોનના સંબંધમાં નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, મોડલ સ્કિલ લોન સ્કીમમાં સુધારો કરીને સરકારી પ્રમોટેડ ફંડમાંથી ગેરંટી સાથે 7.5 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન આપવામાં આવશે. આ પગલાથી દર વર્ષે 25,000 વિદ્યાર્થીઓને મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Finance
NEW CENTRALLY SPONSORED SCHEME FOR SKILLING ANNOUNCED AS 4th SCHEME UNDER THE PRIME MINISTER’S PACKAGE
20 LAKH YOUTH TO BE SKILLED OVER A 5-YEAR PERIOD
1,000 INDUSTRIAL TRAINING INSTITUTES TO BE UPGRADED
MODEL SKILL LOAN SCHEME TO BE REVISED TO FACILITATE LOANS UP TO ` 7.5 LAKH; MEASURE EXPECTED TO HELP 25,000 STUDENTS EVERY YEAR
23 JUL 2024 1:06PM by PIB Delhi
Union Finance Minister, Smt. Nirmala Sitharaman has announced a new centrally sponsored scheme as the 4th scheme under the Prime Minister’s package, for skilling in collaboration with State governments and industry. While presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today, the Finance Minister said that 20 lakh youth will be skilled over a 5-year period and 1,000 Industrial Training Institutes will be upgraded in hub and spoke arrangements with outcome orientation. The Finance Minister stated that course content and design will be aligned to the skill needs of industry and new courses will be introduced for emerging needs.
With regard to skilling loans, the Finance Minister announced that the Model Skill Loan Scheme will be revised to facilitate loans up to ` 7.5 lakh with a guarantee from a government promoted Fund. This measure is expected to help 25,000 students every year.