अर्थ मंत्रालय
उत्पादकता वाढवण्यासाठी आणि हवामानास अनुकूल वाण विकसित करण्यासाठी कृषी संशोधन व्यवस्थेवर लक्ष केंद्रित
नवीन 109 उच्च उत्पन्न देणाऱ्या आणि 32 हवामानास अनुकूल पीक जाती जाहीर
पुढील दोन वर्षांत एक कोटी शेतकऱ्यांना नैसर्गिक शेतीकडे वळवणार
ग्रामीण अर्थव्यवस्थेची जलद गतीने होणारी वाढ आणि मोठ्या प्रमाणावर रोजगाराच्या संधी निर्माण करणे हे धोरणाचे उद्दिष्ट
23 JUL 2024 12:58PM by PIB Mumbai
कृषी क्षेत्रातील उत्पादकता आणि अनुकूलता वाढविण्याच्या उपायांचा एक भाग म्हणून, केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024-25 मध्ये कृषी संशोधन, नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन आणि राष्ट्रीय सहकार्य धोरण यासह अनेक उपाययोजना जाहीर केल्या आहेत.
कृषी संशोधन परिवर्तन
उत्पादकता वाढवण्यावर आणि हवामानाला अनुकूल वाण विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी सरकार कृषी संशोधन व्यवस्थेचा सर्वसमावेशक आढावा घेईल, अशी माहिती केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी दिली आहे.
आज संसदेत केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024-2025 सादर करताना अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की खाजगी क्षेत्रासह आव्हानात्मक परिस्थितीत निधी प्रदान केला जाईल. तसेच सरकारमधील आणि अन्य तज्ज्ञ हे अशा प्रकारच्या संशोधनावर देखरेख करतील असेही त्यांनी सांगितले.
नवीन 109 उच्च-उत्पादक आणि हवामानास अनुकूल 32 कृषी आणि बागायती पिकांच्या जाती शेतकऱ्यांना लागवडीसाठी दिल्या जातील अशीही घोषणा अर्थसंकल्पात करण्यात आली.
नैसर्गिक शेती
येत्या दोन वर्षांत देशभरातील एक कोटी शेतकऱ्यांना प्रमाणपत्र आणि ब्रँडिंगच्या आधारे नैसर्गिक शेतीकडे वळवण्यात येईल, अशी घोषणाही अर्थमंत्र्यांनी केली. त्या म्हणाल्या की अंमलबजावणी वैज्ञानिक संस्था आणि इच्छुक ग्रामपंचायतींद्वारे केली जाईल आणि त्यासाठी 10,000 गरजेनुसार जैव-इनपुट संसाधन केंद्रे स्थापन केली जातील.
राष्ट्रीय सहकार्य धोरण
सहकार क्षेत्राच्या पद्धतशीर, सुव्यवस्थित आणि सर्वांगीण विकासासाठी सरकार राष्ट्रीय सहकार धोरण आणणार असल्याचे केंद्रीय मंत्र्यांनी नमूद केले. ग्रामीण अर्थव्यवस्थेचा जलद विकास आणि मोठ्या प्रमाणावर रोजगाराच्या संधी निर्माण करणे हे या धोरणाचे उद्दिष्ट असेल, असे त्या म्हणाल्या.

Ministry of Finance
FOCUS ON AGRICULTURE RESEARCH SETUP FOR RAISING PRODUCTIVITY AND DEVELOPING CLIMATE RESILIENT VARIETIES
RELEASE OF NEW 109 HIGH-YIELDING AND 32 CLIMATE-RESILIENT CROP VARIETIES ANNOUNCED
ONE CRORE FARMERS TO BE INITIATED INTO NATURAL FARMING IN NEXT TWO YEARS
FAST-TRACKING GROWTH OF RURAL ECONOMY AND GENERATION OF EMPLOYMENT OPPORTUNITIES ON A LARGE SCALE TO BE POLICY GOAL
23 JUL 2024 12:58PM by PIB Delhi
As part of measures to enhance productivity and resilience in Agriculture, Union Budget 2024-25 has announced several measures including thrust on agriculture research, promotion of natural farming and national cooperation policy.
TRANSFORMING AGRICULTURE RESEARCH
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has said that the Government will undertake a comprehensive review of the agriculture research setup to bring the focus on raising productivity and developing climate resilient varieties. While presenting the Union Budget 2024-2025 in the Parliament today, she said funding will be provided in challenge mode, including to the private sector. The Union Minister added that domain experts both from the Government and outside will oversee the conduct of such research. The Budget also announced that new 109 high-yielding and climate-resilient varieties of 32 field and horticulture crops will be released for cultivation by farmers.
NATURAL FARMING
The Finance Minister also announced that in the next two years, one crore farmers across the country will be initiated into natural farming supported by certification and branding. She said implementation will be through scientific institutions and willing gram panchayats and 10,000 need-based bio-input resource centres will be established for the purpose.
NATIONAL COOPERATION POLICY
The Union Minister said that Government will bring out a National Cooperation Policy for systematic, orderly and all-round development of the cooperative sector. She said that fast-tracking growth of rural economy and generation of employment opportunities on a large scale will be the policy goal.