Ministry of Finance
REFORMS IN CUSTOMS DUTIES WILL SUPPORT DOMESTIC MANUFACTURING AND PROMOTE EXPORT COMPETITIVENESS; FINANCE MINISTER
25 CRITICAL MINERALS, THREE MORE CANCER DRUGS AMONG ITEMS EXEMPTED FROM CUSTOMS DUTY
RESTRUCTURED CUSTOMS DUTY TO ENHANCE COMPETITIVENESS OF EXPORT OF SEAFOOD AND LEATHER
23 JUL 2024 1:12PM by PIB Delhi
The Budget proposals for Customs Duties intend to support domestic manufacturing, deepen local value addition, promote export competitiveness, and simplify taxation, while keeping the interest of the general public and consumers surmount, said Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharman in her Budget speech in Parliament today. New Customs Duty rates are proposed for commodities from life saving medicines to rare earth minerals.
In a big relief to cancer patients, three more medicines viz. TrastuzumabDeruxtecan, Osimertinib, and Durvalumab, have been completely exempted from Customs Duties. Further, BCD on x-ray tubes & flat panel detectors for use in medical x-ray machines have also been decreased, so as to synchronise them with domestic capacity addition.
Finance Minister said that last six years have seen a three-fold increase in domestic production of mobile phones and almost a hundred-fold jump in exports of mobile phones. “In the interest of consumers, I now propose to reduce the BCD on mobile phone, mobile PCBA and mobile charger to 15 per cent”, Minister said while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
Finance Minister also announced full exemption of Customs Duties on 25 Critical Minerals and while reducing BCD on two of them. This will benefit sectors like space, defence, telecommunications, high-tech electronics, nuclear energy and renewable energy, where these rare earth minerals are critical. In a further boost to renewable energy sector, Minister announced expansion of the list of exempted capital goods for use in the manufacture of solar cells and panels in the country. “Further, in view of sufficient domestic manufacturing capacity of solar glass and tinned copper interconnect, I propose not to extend the exemption of Customs Duties provided to them”, the Minister said.
To enhance the competitiveness of seafood exports from the country, Minister proposed reduction of BCD on certain broodstock, polychaete worms, shrimp and fish feed to 5 per cent. Apart from this, various inputs for manufacture of shrimp and fish feed are exempted from Customs Duty to further boost the seafood exports. Similar reduction and exemption in Customs Duty are also announced for various leather raw materials to enhance the competitiveness of exports in the leather and textile sectors. Furthermore, the export duty structure on raw hides, skins and leather is proposed to be simplified and rationalized.
Customs Duties on gold and silver have been reduced from 15% to 6% while that on platinum from 15.4% to 6.4%, to enhance domestic value addition in Gold and Precious metal jewellery in the country. Further, BCD on ferro nickel and blister copper have been removed to reduce the cost of production of Steel and Copper.
The Minister also said that a comprehensive review of the Customs Duty rate structure will be undertaken over the next six months to rationalise and simplify it for ease of trade, removal of duty inversion and reduction of disputes.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ; ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਦੁਰਲੱਭ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ
ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਚਮੜੇ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ
23 JUL 2024 1:12PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਮ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ, ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਦੁਰਲੱਭ ਖਣਿਜਾਂ ਤੱਕ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਟ੍ਰੈਸਟੁਜ਼ੁਮਬ ਡਰਕਸਟੇਕਨ, ਓਸੀਮੇਰਟਿਨਿਬ ਅਤੇ ਦੁਰਵਾਲੁਮਬ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਐਕਸ-ਰੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਐਕਸ-ਰੇ ਟਿਊਬਾਂ ਅਤੇ ਫਲੈਟ ਪੈਨਲ ਡਿਟੈਕਟਰਾਂ ’ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਭਾਵ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਮਕਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸੌ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਹੁਣ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਪੀਸੀਬੀਏ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਚਾਰਜਰ ਉੱਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ 15 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦੀ ਹਾਂ”।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 25 ਨਾਜ਼ੁਕ ਖਣਿਜਾਂ ’ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਛੋਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ ਦੋ ’ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਘਟਾਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੁਲਾੜ, ਰੱਖਿਆ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਧਰਤੀ ਦੇ ਦੁਰਲੱਭ ਖਣਿਜ ਕਾਫੀ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੋਲਰ ਗਲਾਸ ਅਤੇ ਟਿਨਡ ਕਾਪਰ ਇੰਟਰਕਨੈਕਟ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਛੋਟ ਨੂੰ ਨਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ।”
ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਝ ਬਰੂਡਸਟੌਕ, ਪੌਲੀਚਾਈਟ ਕੀੜੇ, ਝੀਂਗਾ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਫੀਡ ’ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਝੀਂਗਾ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਫੀਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਨਪੁਟਸ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚਮੜੇ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਲਈ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੱਚੀ ਚਮੜੀ, ਚਮੜੀ ਅਤੇ ਚਮੜੇ ’ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਧਾਤ ਦੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ ’ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ 15% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 6% ਜਦਕਿ ਪਲਾਟੀਨਮ ’ਤੇ 15.4% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 6.4% ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਤਾਂਬੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਫੈਰੋ ਨਿਕਲ ਅਤੇ ਬਲਿਸਟਰ ਤਾਂਬੇ ’ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦਰਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਗਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ, ਡਿਊਟੀ ਇਨਵਰਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।