Ministry of Finance
REFORMS IN CUSTOMS DUTIES WILL SUPPORT DOMESTIC MANUFACTURING AND PROMOTE EXPORT COMPETITIVENESS; FINANCE MINISTER
25 CRITICAL MINERALS, THREE MORE CANCER DRUGS AMONG ITEMS EXEMPTED FROM CUSTOMS DUTY
RESTRUCTURED CUSTOMS DUTY TO ENHANCE COMPETITIVENESS OF EXPORT OF SEAFOOD AND LEATHER
23 JUL 2024 1:12PM by PIB Delhi
The Budget proposals for Customs Duties intend to support domestic manufacturing, deepen local value addition, promote export competitiveness, and simplify taxation, while keeping the interest of the general public and consumers surmount, said Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharman in her Budget speech in Parliament today. New Customs Duty rates are proposed for commodities from life saving medicines to rare earth minerals.
In a big relief to cancer patients, three more medicines viz. TrastuzumabDeruxtecan, Osimertinib, and Durvalumab, have been completely exempted from Customs Duties. Further, BCD on x-ray tubes & flat panel detectors for use in medical x-ray machines have also been decreased, so as to synchronise them with domestic capacity addition.
Finance Minister said that last six years have seen a three-fold increase in domestic production of mobile phones and almost a hundred-fold jump in exports of mobile phones. “In the interest of consumers, I now propose to reduce the BCD on mobile phone, mobile PCBA and mobile charger to 15 per cent”, Minister said while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
Finance Minister also announced full exemption of Customs Duties on 25 Critical Minerals and while reducing BCD on two of them. This will benefit sectors like space, defence, telecommunications, high-tech electronics, nuclear energy and renewable energy, where these rare earth minerals are critical. In a further boost to renewable energy sector, Minister announced expansion of the list of exempted capital goods for use in the manufacture of solar cells and panels in the country. “Further, in view of sufficient domestic manufacturing capacity of solar glass and tinned copper interconnect, I propose not to extend the exemption of Customs Duties provided to them”, the Minister said.
To enhance the competitiveness of seafood exports from the country, Minister proposed reduction of BCD on certain broodstock, polychaete worms, shrimp and fish feed to 5 per cent. Apart from this, various inputs for manufacture of shrimp and fish feed are exempted from Customs Duty to further boost the seafood exports. Similar reduction and exemption in Customs Duty are also announced for various leather raw materials to enhance the competitiveness of exports in the leather and textile sectors. Furthermore, the export duty structure on raw hides, skins and leather is proposed to be simplified and rationalized.
Customs Duties on gold and silver have been reduced from 15% to 6% while that on platinum from 15.4% to 6.4%, to enhance domestic value addition in Gold and Precious metal jewellery in the country. Further, BCD on ferro nickel and blister copper have been removed to reduce the cost of production of Steel and Copper.
The Minister also said that a comprehensive review of the Customs Duty rate structure will be undertaken over the next six months to rationalise and simplify it for ease of trade, removal of duty inversion and reduction of disputes.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కస్టమ్స్ సుంకాల లో సంస్కరణలు దేశీయ తయారీకి తోడ్పడతాయి ; ఎగుమతి పోటీతత్వాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి; ఆర్థిక మంత్రి
25 క్రిటికల్ మినరల్స్, మరో మూడు క్యాన్సర్ మందులకు కస్టమ్స్ సుంకం నుంచి మినహాయింపు
సముద్ర ఆహారం (సీఫుడ్) , లెదర్ ఎగుమతుల పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడానికి పునర్వ్యవస్థీకరించిన కస్టమ్స్ సుంకం
23 JUL 2024 1:12PM by PIB Hyderabad
కస్టమ్స్ సుంకాల పై బడ్జెట్ ప్రతిపాదనలు దేశీయ తయారీకి మద్దతు ఇవ్వడానికి, స్థానిక విలువ జోడింపును పెంచడానికి, ఎగుమతి పోటీతత్వాన్ని ప్రోత్సహించడానికి , పన్నులను సరళతరం చేయడానికి ఉద్దేశించినవి, అదే సమయంలో సాధారణ ప్రజలు , వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటాయి - అని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో తన బడ్జెట్ ప్రసంగంలో తెలిపారు. ప్రాణరక్షక మందుల నుంచి అరుదైన ఎర్త్ మినరల్స్ వరకు వస్తువులపై కొత్త కస్టమ్స్ డ్యూటీ రేట్లను ప్రతిపాదించారు.
క్యాన్సర్ రోగులకు పెద్ద ఉపశమనం కలిగించే విధంగా, ట్రాస్టుజుమాబ్ డెరుక్స్టెకాన్, ఒసిమెర్టినిబ్ ,డర్వాల్యుమాబ్ అనే మూడు మందులను కస్టమ్స్ సుంకాల నుండి పూర్తిగా మినహాయించారు. అంతేకాకుండా, మెడికల్ ఎక్స్-రే యంత్రాలలో ఉపయోగించడానికి ఎక్స్-రే ట్యూబులు , ఫ్లాట్ ప్యానెల్ డిటెక్టర్లపై బిసిడి కూడా తగ్గించారు. , తద్వారా వాటిని దేశీయ సామర్థ్య పెంపుతో సమన్వయ పరచవచ్చు.
గత ఆరేళ్లలో దేశీయంగా మొబైల్ ఫోన్ల ఉత్పత్తి మూడు రెట్లు పెరిగిందని, మొబైల్ ఫోన్ల ఎగుమతులు దాదాపు వంద రెట్లు పెరిగాయని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. "వినియోగదారుల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా, మొబైల్ ఫోన్, మొబైల్ పిసిబిఎ , మొబైల్ ఛార్జర్లపై బిసిడిని 15 శాతానికి తగ్గించాలని నేను ఇప్పుడు ప్రతిపాదిస్తున్నాను" అని ఆర్థిక మంత్రి చెప్పారు.
25 క్రిటికల్ మినరల్స్ పై కస్టమ్స్ సుంకాలను పూర్తిగా మినహాయిస్తున్నట్లు, రెండింటిపై బీసీడీని తగ్గిస్తున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. ఈ అరుదైన భూమి ఖనిజాలు కీలకమైన అంతరిక్షం, రక్షణ, టెలికమ్యూనికేషన్స్, హైటెక్ ఎలక్ట్రానిక్స్, న్యూక్లియర్ ఎనర్జీ, పునరుత్పాదక ఇంధనం వంటి రంగాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. పునరుత్పాదక ఇంధన రంగానికి మరింత ఊతమిచ్చేలా దేశంలో సోలార్ సెల్స్, ప్యానెల్స్ తయారీలో ఉపయోగించడానికి మినహాయింపు పొందిన క్యాపిటల్ గూడ్స్ జాబితాను విస్తరిస్తున్నట్లు మంత్రి ప్రకటించారు. "అంతేకాకుండా, సోలార్ గ్లాస్ , టిన్నిడ్ కాపర్ ఇంటర్ కనెక్ట్ ల తగినంత దేశీయ తయారీ సామర్థ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, వారికి అందించే కస్టమ్స్ సుంకాల మినహాయింపును పొడిగించకూడదని నేను ప్రతిపాదిస్తున్నాను" అని మంత్రి చెప్పారు.
దేశం నుండి సీఫుడ్ ఎగుమతుల పోటీని పెంచడానికి, కొన్ని బ్రూడ్ స్టాక్, పాలిచెట్ పురుగులు, రొయ్యలు , చేపల దాణాపై బిసిడిని 5 శాతానికి తగ్గించాలని మంత్రి ప్రతిపాదించారు. సీఫుడ్ ఎగుమతులను మరింత పెంచడానికి రొయ్యలు, చేపల దాణా తయారీకి సంబంధించిన వివిధ ఇన్పుట్లను కస్టమ్స్ సుంకం నుంచి మినహాయించారు. తోలు, టెక్స్ టైల్ రంగాల్లో ఎగుమతుల పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడానికి వివిధ తోలు ముడి పదార్థాలపై కూడా ఇదే విధమైన తగ్గింపు, మినహాయింపును ప్రకటించారు. ఇంకా, ముడి చర్మాలు, చర్మాలు , తోలుపై ఎగుమతి సుంకం విధింపు విధానాన్ని సరళీకరించాలని , హేతుబద్ధీకరించాలని ప్రతిపాదించారు.
బంగారం, వెండిపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని 15 శాతం నుంచి 6 శాతానికి, ప్లాటినంపై సుంకాన్ని 15.4 శాతం నుంచి 6.4 శాతానికి తగ్గించారు. అంతేకాక, స్టీల్ , కాపర్ ఉత్పత్తి వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి ఫెర్రో నికెల్ , బ్లిస్టర్ కాపర్ పై బిసిడి ని తొలగించారు.
వాణిజ్య సౌలభ్యం, డ్యూటీ ఇన్వర్షన్ తొలగింపు, వివాదాల తగ్గింపు కోసం కస్టమ్స్ డ్యూటీ రేట్ స్ట్రక్చర్ ను హేతుబద్ధీకరించడానికి, సరళీకరించడానికి వచ్చే ఆరు నెలల్లో సమగ్ర సమీక్ష చేపట్టనున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.