Ministry of Finance
REFORMS IN CUSTOMS DUTIES WILL SUPPORT DOMESTIC MANUFACTURING AND PROMOTE EXPORT COMPETITIVENESS; FINANCE MINISTER
25 CRITICAL MINERALS, THREE MORE CANCER DRUGS AMONG ITEMS EXEMPTED FROM CUSTOMS DUTY
RESTRUCTURED CUSTOMS DUTY TO ENHANCE COMPETITIVENESS OF EXPORT OF SEAFOOD AND LEATHER
23 JUL 2024 1:12PM by PIB Delhi
The Budget proposals for Customs Duties intend to support domestic manufacturing, deepen local value addition, promote export competitiveness, and simplify taxation, while keeping the interest of the general public and consumers surmount, said Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharman in her Budget speech in Parliament today. New Customs Duty rates are proposed for commodities from life saving medicines to rare earth minerals.
In a big relief to cancer patients, three more medicines viz. TrastuzumabDeruxtecan, Osimertinib, and Durvalumab, have been completely exempted from Customs Duties. Further, BCD on x-ray tubes & flat panel detectors for use in medical x-ray machines have also been decreased, so as to synchronise them with domestic capacity addition.
Finance Minister said that last six years have seen a three-fold increase in domestic production of mobile phones and almost a hundred-fold jump in exports of mobile phones. “In the interest of consumers, I now propose to reduce the BCD on mobile phone, mobile PCBA and mobile charger to 15 per cent”, Minister said while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
Finance Minister also announced full exemption of Customs Duties on 25 Critical Minerals and while reducing BCD on two of them. This will benefit sectors like space, defence, telecommunications, high-tech electronics, nuclear energy and renewable energy, where these rare earth minerals are critical. In a further boost to renewable energy sector, Minister announced expansion of the list of exempted capital goods for use in the manufacture of solar cells and panels in the country. “Further, in view of sufficient domestic manufacturing capacity of solar glass and tinned copper interconnect, I propose not to extend the exemption of Customs Duties provided to them”, the Minister said.
To enhance the competitiveness of seafood exports from the country, Minister proposed reduction of BCD on certain broodstock, polychaete worms, shrimp and fish feed to 5 per cent. Apart from this, various inputs for manufacture of shrimp and fish feed are exempted from Customs Duty to further boost the seafood exports. Similar reduction and exemption in Customs Duty are also announced for various leather raw materials to enhance the competitiveness of exports in the leather and textile sectors. Furthermore, the export duty structure on raw hides, skins and leather is proposed to be simplified and rationalized.
Customs Duties on gold and silver have been reduced from 15% to 6% while that on platinum from 15.4% to 6.4%, to enhance domestic value addition in Gold and Precious metal jewellery in the country. Further, BCD on ferro nickel and blister copper have been removed to reduce the cost of production of Steel and Copper.
The Minister also said that a comprehensive review of the Customs Duty rate structure will be undertaken over the next six months to rationalise and simplify it for ease of trade, removal of duty inversion and reduction of disputes.

નાણા મંત્રાલય
કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાં સુધારાથી સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો મળશે અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન મળશેઃ નાણાં મંત્રી
25 ક્રિટિકલ મિનરલ્સ, કેન્સરની વધુ ત્રણ દવાઓને કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી
સીફૂડ અને ચામડાની નિકાસની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે કસ્ટમ્સ ડ્યુટીનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું
23 JUL 2024 1:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં તેમના બજેટ ભાષણમાં જણાવ્યું હતું કે, કસ્ટમ્સ ડ્યુટી માટેની બજેટ દરખાસ્તોનો આશય સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો આપવાનો, સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધનને ગાઢ બનાવવાનો, નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને કરવેરાને સરળ બનાવવાનો છે, જ્યારે સામાન્ય જનતા અને ગ્રાહકોના હિતને જાળવી રાખવાનો છે. જીવન રક્ષક દવાઓથી લઈને દુર્લભ પૃથ્વી ખનિજો સુધીની ચીજવસ્તુઓ માટે નવા કસ્ટમ્સ ડ્યુટી દરોની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
કેન્સરનાં દર્દીઓને મોટી રાહત આપતાં વધુ ત્રણ દવાઓ એટલે કે ટ્રસ્ટુઝુમાબ ડરુક્સટેકન, ઓસિમેર્ટીનીબ અને દુર્વાલુમાબને કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્તિ આપવામાં આવી છે. તદુપરાંત, મેડિકલ એક્સ-રે મશીનોમાં ઉપયોગ માટે એક્સ-રે ટ્યુબ્સ અને ફ્લેટ પેનલ ડિટેક્ટર્સ પરના બીસીડીમાં પણ ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે, જેથી તેને ઘરેલું ક્ષમતાના ઉમેરા સાથે સમન્વયિત કરી શકાય.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં છ વર્ષમાં મોબાઇલ ફોનનાં સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે અને મોબાઇલ ફોનની નિકાસમાં આશરે 100 ગણો વધારો થયો છે. મંત્રીએ આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, "ગ્રાહકોના હિતમાં, હું હવે મોબાઇલ ફોન, મોબાઇલ પીસીબીએ અને મોબાઇલ ચાર્જર પર બીસીડી ઘટાડીને 15 ટકા કરવાની દરખાસ્ત કરું છું."
નાણાં મંત્રીએ 25 ક્રિટિકલ મિનરલ્સ પરની કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાં સંપૂર્ણ મુક્તિની પણ જાહેરાત કરી હતી અને સાથે-સાથે તેમાંથી બે પર બીસીડી ઘટાડવાની પણ જાહેરાત કરી હતી. આનાથી અવકાશ, સંરક્ષણ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, હાઈ-ટેક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, પરમાણુ ઊર્જા અને નવીનીકરણીય ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોને લાભ થશે, જ્યાં આ દુર્લભ પૃથ્વી ખનિજો મહત્વપૂર્ણ છે. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં ક્ષેત્રને વધારે પ્રોત્સાહન આપવા મંત્રીશ્રીએ દેશમાં સૌર કોષો અને પેનલનાં ઉત્પાદનમાં ઉપયોગ માટે મુક્તિ પ્રાપ્ત મૂડીગત ચીજવસ્તુઓની યાદી વિસ્તૃત કરવાની જાહેરાત કરી હતી. "વધુમાં, સૌર કાચ અને ટીન કરેલા કોપર ઇન્ટરકનેક્ટની પર્યાપ્ત સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાને ધ્યાનમાં રાખીને, હું તેમને પૂરી પાડવામાં આવતી કસ્ટમ્સ ડ્યુટીઝની મુક્તિને વિસ્તૃત નહીં કરવાની દરખાસ્ત કરું છું," એમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
દેશમાંથી સીફૂડની નિકાસની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે મંત્રીશ્રીએ ચોક્કસ બ્રૂડસ્ટોક, પોલીચેટ કૃમિ, ઝીંગા અને માછલીના આહાર પર બીસીડી ઘટાડીને 5 ટકા કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી. આ ઉપરાંત સીફૂડની નિકાસને વધુ વેગ આપવા ઝીંગા અને ફિશ ફીડના ઉત્પાદન માટેના વિવિધ ઇનપુટને કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે. ચર્મ અને ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં નિકાસની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે વિવિધ ચામડાના કાચા માલ માટે કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાં સમાન ઘટાડા અને મુક્તિની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. તદુપરાંત, કાચા ચામડા, ચામડીઓ અને ચામડા પરની નિકાસ ફરજના માળખાને સરળ અને તર્કસંગત બનાવવાની દરખાસ્ત છે.
દેશમાં ગોલ્ડ અને પ્રેસિયસ મેટલ જ્વેલરીમાં સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન વધારવા માટે સોના અને ચાંદી પરની કસ્ટમ્સ ડ્યુટી 15 ટકાથી ઘટાડીને 6 ટકા કરવામાં આવી છે, જ્યારે પ્લેટિનમ પરની કસ્ટમ્સ ડ્યુટી 15.4 ટકાથી ઘટાડીને 6.4 ટકા કરવામાં આવી છે. વધુમાં, સ્ટીલ અને કોપરના ઉત્પાદન ખર્ચને ઘટાડવા માટે ફેરો નિકલ અને ફોલ્લા કોપર પર બીસીડી દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, વેપારની સરળતા, ફરજ ઉલટફેર દૂર કરવા અને વિવાદોમાં ઘટાડો કરવા માટે તેને તર્કસંગત અને સરળ બનાવવા માટે આગામી છ મહિનામાં કસ્ટમ્સ ડ્યુટી રેટ સ્ટ્રક્ચરની વિસ્તૃત સમીક્ષા હાથ ધરવામાં આવશે.