Ministry of Finance
UNION BUDGET SIGNALS GOVERNMENT’S COMMITMENT TOWARDS ENHANCED ROLE OF WOMEN IN ECONOMIC DEVELOPMENT
MORE THAN RS. 3 LAKH CRORE ALLOCATED FOR SCHEMES BENEFITTING WOMEN AND GIRLS
WORKING WOMEN HOSTELS TO BE SET UP IN COLLABORATION WITH INDUSTRY
23 JUL 2024 12:50PM by PIB Delhi
The Union Budget 2024-25 presented in Parliament today by Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister for Finance & Corporate Affairs strongly signalled Government’s commitment for enhancing women’s role in economic development.
The Union Finance Minister announced an allocation of more than Rs. 3 lakh crore for schemes benefitting women and girls. This is envisaged as a measure to promote women-led development, she elaborated.
She recalled the focus on ‘Mahilayen’ (Women) in the Interim Budget, which was part of the four major castes, namely ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’ (Farmer), again in the Union Budget 2024-25 and stated, “We are determined to ensure that all Indians, regardless of religion, caste, gender and age, make substantial progress in realising their life goals and aspirations”.
The Union Minister informed that the Government will facilitate higher participation of women in the workforce through setting up of working women hostels in collaboration with industry, and establishing creches. In addition, the partnership will seek to organize women-specific skilling programmes, and promotion of market access for women SHG enterprises, Smt. Sitharaman announced.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತ ಮೀಸಲು
ಉದ್ಯಮದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಸ್ಥ ಮಹಿಳೆಯರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
23 JUL 2024 12:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2024-25ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಸಂಕೇತಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಇದನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
'ಗರೀಬ್' (ಬಡವರು), 'ಮಹಿಲಾಯೆನ್' (ಮಹಿಳೆಯರು), 'ಯುವ' (ಯುವಜನರು) ಮತ್ತು 'ಅನ್ನದಾತ' (ರೈತ) ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಜಾತಿಗಳು ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟಿನ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದರು. ಅದರಲ್ಲಿ 'ಮಹಿಲಾಯೆನ್' (ಮಹಿಳೆ) ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, 2024-25ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ "ಧರ್ಮ, ಜಾತಿ, ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಉದ್ಯಮದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಸ್ಥ ಮಹಿಳೆಯರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಶಿಶುಪಾಲನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಮಹಿಳಾ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ. ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಘೋಷಿಸಿದರು.