ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੂੰ ਨਵੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ -ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ
ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 78.51 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
22 JUL 2024 2:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 'ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24' ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਮੀਡੀਅਮ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047 ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ। ਜਿਵੇ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੋਟ ਮਾਮਲਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 'ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24' ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ।NEP (ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ) 2020 ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਨਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹੁਨਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਪ੍ਰਥਾਮਿਕਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਖਾਸਕਰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁਨਰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਉ੍ਰੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅੱਖਰ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅੰਕ ਗਿਆਨ ਦੀ ਮੂਲਭੂਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਮਾਣਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਛੱਡਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ। ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 15 ਤੋਂ 29 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ 4.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਰਸਮੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ/ਤਕਨੀਕੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ 16.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਕੋਲ ਹੈ। ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਡਿਜਿਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ, 28 ਸਾਲ ਦੀ ਔਸਤ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਪਣੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ (ਐਨਪੀਐਸਡੀਈ) ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। NPSDE ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (NEP) ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 35 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 51.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 51.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਤਪਾਦਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਰਜਬਲ ਲਗਭਗ 565 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈ ਅਤੇ 2044 ਤੱਕ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿਚ ਵਧ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਾਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 78.51 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇੰਨੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੰਗਠਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਾਲਾਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁਨਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣੇ, ਲਿਬਾਸ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਚਮੜਾ ਸੈਕਟਰ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ 'ਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਦੇ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਵੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ 'ਚ ਲਚਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ।

Ministry of Finance
NEW SKILLING INITIATIVES AND REVAMPING THE EXISTING ONES SHOULD CONTINUE TO BE OF HIGH PRIORITY TO THE GOVERNMENT–ECONOMIC SURVEY 2023-24
THE SURVEY CALLS UPON THE INDUSTRY TO TAKE LEAD IN SKILL CREATION
LINKING SKILL DEVELOPMENT WITH PRODUCTION LINKED INCENTIVE SCHEME AND EMPLOYMENT-LINKED INCENTIVE SCHEMES IN HIGH GROWTH POTENTIAL SECTORS CAN AID IN UPGRADING OF SKILLS
INDIAN ECONOMY NEEDS TO GENERATE NEARLY 78.51 LAKH JOBS ANNUALLY IN THE NON-FARM SECTOR TO CATER TO THE RISING WORKFORCE
22 JUL 2024 2:37PM by PIB Delhi
India’s education policies and skill policies should adopt a laser-like focus on learning and skilling outcomes and need to be aligned with each other, as well. This is one of the six major pillars for realizing the collective goal of ViksitBharat@2047 in the medium term, as stated in the Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today. Terming that the NEP (New Education Policy) 2020 provides a good framework to realise this objective, the Survey says new skilling initiatives and revamping the existing skilling initiatives should continue to be of high priority to the Government.
Skills are acquired on the foundations built by the education system, especially at the schools. Therefore, schooling should focus on the basic requirement of foundational literacy and numeracy and the realisation of grade-appropriate learning outcomes, adds the Survey. The Survey also calls upon the industry to take lead in skill creation saying it has much to gain from taking the initiative with academic institutions rather than leaving it only up to the governments to do the heavy lifting. Indeed, it should be the other way around, says the Survey.
The Economic Survey 2023-24 states that the government is taking measures to create the job and entrepreneurial opportunities that are in sync with the aspirations and abilities of India’s youth. Highlighting the significant improvement in the proportion of skilled people across all socio-economic classifications, the Survey mentions that 4.4 per cent of the youth in the age cohort of 15-29 years have received formal vocational/technical training, while another 16.6 per cent received training through informal sources.
The Economic Survey says that the skill development is at the centre of changes happening in education and labour markets amid the global megatrends, such as automation, action against climate change, the digitalisation of products and services, which are changing the nature of work and skills demands. It says that with one of the youngest populations, a median age of 28, India can harness its demographic dividend by nurturing a workforce that is equipped with employable skills and prepared for the needs of the industry.
The Survey mentions that India has not only recognised the potential of its young workforce but also the issues associated with skilling such a vast population. It says the National Policy on Skill Development & Entrepreneurship (NPSDE) focuses on bridging gaps, improving industry engagement, establishing a quality assurance framework, leveraging technology, and expanding apprenticeship opportunities. This, in combination with the National Education Policy (NEP), holds tremendous potential for bridging the education-employment gap in India, adds the Survey.
The Survey mentions that sixty-five per cent of India’s fast-growing population is under 35, and estimates show that about 51.25 per cent of the youth is deemed employable. However, it must be noted that the percentage has improved from around 34 per cent to 51.3 per cent in the last decade, the Survey adds.
Noting that productive jobs are vital for growth and inclusion, the survey says India’s workforce is estimated to be nearly 56.5 Crore and will continue to grow until 2044. It estimates that the Indian economy needs to generate nearly 78.51 lakh jobs annually in the non-farm sector to cater to the rising workforce. However, to create these many jobs, there is a need to create the conditions for faster growth of productive jobs outside of agriculture, especially in organized manufacturing and services, even while improving productivity in agriculture, the Survey adds.
The Survey calls for maximizing the outcomes from various skilling initiatives through convergence, and utilization of synergies with other employment-centric programmes which can further mutually benefit the two verticals. Linking skill development with Production Linked Incentive (PLI) scheme and employment-linked incentive schemes in high growth potential sectors like toy, apparel, tourism, logistics, textiles, leather sector etc. would aid upgrading of skills as production moves up the value chain. On the apprenticeship promotion front also, there remains considerable scope to add flexibility to the regulatory framework, the Survey noted.