Ministry of Finance
NEW SKILLING INITIATIVES AND REVAMPING THE EXISTING ONES SHOULD CONTINUE TO BE OF HIGH PRIORITY TO THE GOVERNMENT–ECONOMIC SURVEY 2023-24
THE SURVEY CALLS UPON THE INDUSTRY TO TAKE LEAD IN SKILL CREATION
LINKING SKILL DEVELOPMENT WITH PRODUCTION LINKED INCENTIVE SCHEME AND EMPLOYMENT-LINKED INCENTIVE SCHEMES IN HIGH GROWTH POTENTIAL SECTORS CAN AID IN UPGRADING OF SKILLS
INDIAN ECONOMY NEEDS TO GENERATE NEARLY 78.51 LAKH JOBS ANNUALLY IN THE NON-FARM SECTOR TO CATER TO THE RISING WORKFORCE
22 JUL 2024 2:37PM by PIB Delhi
India’s education policies and skill policies should adopt a laser-like focus on learning and skilling outcomes and need to be aligned with each other, as well. This is one of the six major pillars for realizing the collective goal of ViksitBharat@2047 in the medium term, as stated in the Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today. Terming that the NEP (New Education Policy) 2020 provides a good framework to realise this objective, the Survey says new skilling initiatives and revamping the existing skilling initiatives should continue to be of high priority to the Government.
Skills are acquired on the foundations built by the education system, especially at the schools. Therefore, schooling should focus on the basic requirement of foundational literacy and numeracy and the realisation of grade-appropriate learning outcomes, adds the Survey. The Survey also calls upon the industry to take lead in skill creation saying it has much to gain from taking the initiative with academic institutions rather than leaving it only up to the governments to do the heavy lifting. Indeed, it should be the other way around, says the Survey.
The Economic Survey 2023-24 states that the government is taking measures to create the job and entrepreneurial opportunities that are in sync with the aspirations and abilities of India’s youth. Highlighting the significant improvement in the proportion of skilled people across all socio-economic classifications, the Survey mentions that 4.4 per cent of the youth in the age cohort of 15-29 years have received formal vocational/technical training, while another 16.6 per cent received training through informal sources.
The Economic Survey says that the skill development is at the centre of changes happening in education and labour markets amid the global megatrends, such as automation, action against climate change, the digitalisation of products and services, which are changing the nature of work and skills demands. It says that with one of the youngest populations, a median age of 28, India can harness its demographic dividend by nurturing a workforce that is equipped with employable skills and prepared for the needs of the industry.
The Survey mentions that India has not only recognised the potential of its young workforce but also the issues associated with skilling such a vast population. It says the National Policy on Skill Development & Entrepreneurship (NPSDE) focuses on bridging gaps, improving industry engagement, establishing a quality assurance framework, leveraging technology, and expanding apprenticeship opportunities. This, in combination with the National Education Policy (NEP), holds tremendous potential for bridging the education-employment gap in India, adds the Survey.
The Survey mentions that sixty-five per cent of India’s fast-growing population is under 35, and estimates show that about 51.25 per cent of the youth is deemed employable. However, it must be noted that the percentage has improved from around 34 per cent to 51.3 per cent in the last decade, the Survey adds.
Noting that productive jobs are vital for growth and inclusion, the survey says India’s workforce is estimated to be nearly 56.5 Crore and will continue to grow until 2044. It estimates that the Indian economy needs to generate nearly 78.51 lakh jobs annually in the non-farm sector to cater to the rising workforce. However, to create these many jobs, there is a need to create the conditions for faster growth of productive jobs outside of agriculture, especially in organized manufacturing and services, even while improving productivity in agriculture, the Survey adds.
The Survey calls for maximizing the outcomes from various skilling initiatives through convergence, and utilization of synergies with other employment-centric programmes which can further mutually benefit the two verticals. Linking skill development with Production Linked Incentive (PLI) scheme and employment-linked incentive schemes in high growth potential sectors like toy, apparel, tourism, logistics, textiles, leather sector etc. would aid upgrading of skills as production moves up the value chain. On the apprenticeship promotion front also, there remains considerable scope to add flexibility to the regulatory framework, the Survey noted.

નાણા મંત્રાલય
નવી કૌશલ્ય પહેલો અને હાલનાને સુધારીને સરકાર-આર્થિક સર્વે 2023-24 માટે ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ
સર્વેક્ષણે ઉદ્યોગને કૌશલ્ય સર્જનમાં અગ્રેસર રહેવા હાકલ કરી છે
ઉચ્ચ વૃદ્ધિ સંભવિત ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહક યોજનાઓ અને રોજગાર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહક યોજનાઓ સાથે કૌશલ્યના વિકાસને જોડવાથી કૌશલ્યને અપગ્રેડ કરવામાં મદદ મળી શકે છે
ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાને વધતી જતી શ્રમિકોને પૂરી કરવા માટે બિન-ખેતી ક્ષેત્રમાં વાર્ષિક લગભગ 78.51 લાખ નોકરીઓ પેદા કરવાની જરૂર છે
22 JUL 2024 2:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતની શિક્ષણ નીતિઓ અને કૌશલ્ય નીતિઓએ શીખવા અને કૌશલ્યના પરિણામો પર લેસર જેવું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને તેને એકબીજા સાથે પણ સાંકળી લેવાની જરૂર છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં જણાવ્યા મુજબ, મધ્યમ ગાળામાં ViksitBharat@2047 સામૂહિક લક્ષ્યાંકને સાકાર કરવા માટેના છ મુખ્ય સ્તંભોમાંનો આ એક સ્તંભ છે. એનઇપી (નવી શિક્ષણ નીતિ) 2020 આ ઉદ્દેશને સાકાર કરવા માટે એક સારું માળખું પ્રદાન કરે છે, એમ જણાવીને સર્વેક્ષણ કહે છે કે નવી કૌશલ્ય સંવર્ધન પહેલો અને વર્તમાન કૌશલ્યની પહેલોમાં સુધારો કરવો એ સરકાર માટે ઉચ્ચ પ્રાથમિકતાનું હોવું જોઈએ.
ખાસ કરીને શાળાઓમાં, શિક્ષણ પ્રણાલી દ્વારા બાંધવામાં આવેલા પાયા પર કુશળતા પ્રાપ્ત કરવામાં આવે છે. તેથી, શાળાકીય શિક્ષણમાં પાયાની સાક્ષરતા અને સંખ્યાની મૂળભૂત જરૂરિયાત અને ગ્રેડ-યોગ્ય શિક્ષણના પરિણામોની અનુભૂતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ, એમ સર્વેક્ષણમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે. સર્વેક્ષણમાં ઉદ્યોગને કૌશલ્ય નિર્માણમાં આગેવાની લેવાની પણ અપીલ કરવામાં આવી છે અને કહેવામાં આવ્યું છે કે તેને ભારે ઉપાડ કરવા માટે માત્ર સરકારો પર છોડી દેવાને બદલે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે પહેલ કરવાથી ઘણો ફાયદો થવાનો છે. ખરેખર, તે બીજી રીતે હોવું જોઈએ, એમ સર્વેક્ષણ કહે છે.
આર્થિક સર્વે 2023-24માં કહેવામાં આવ્યું છે કે સરકાર ભારતના યુવાનોની આકાંક્ષાઓ અને ક્ષમતાઓ સાથે સુસંગત હોય તેવી નોકરી અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકો ઊભી કરવા માટે પગલાં લઈ રહી છે. તમામ સામાજિક-આર્થિક વર્ગીકરણોમાં કુશળ લોકોના પ્રમાણમાં નોંધપાત્ર સુધારા પર પ્રકાશ પાડતા, સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે 15-29 વર્ષની વયજૂથના 4.4 ટકા યુવાનોએ ઔપચારિક વ્યાવસાયિક / તકનીકી તાલીમ મેળવી છે, જ્યારે અન્ય 16.6 ટકાએ અનૌપચારિક સ્રોતો દ્વારા તાલીમ મેળવી છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ઓટોમેશન, આબોહવા પરિવર્તન સામે પગલાં, ઉત્પાદનો અને સેવાઓનું ડિજિટલાઇઝેશન જેવા વૈશ્વિક મેગાટ્રેન્ડ્સ વચ્ચે શિક્ષણ અને શ્રમ બજારોમાં થઈ રહેલા ફેરફારોના કેન્દ્રમાં કૌશલ્ય વિકાસ છે, જે કાર્ય અને કૌશલ્યની માંગની પ્રકૃતિને બદલી રહ્યા છે. તે કહે છે કે સૌથી યુવા વસ્તીમાંની એક, સરેરાશ ઉંમર 28 વર્ષ સાથે, ભારત રોજગાર યોગ્ય કૌશલ્યોથી સજ્જ અને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો માટે તૈયાર હોય તેવા કાર્યબળને પોષીને તેના વસ્તી વિષયક વળતરનો ઉપયોગ કરી શકે છે.
સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતે માત્ર તેના યુવા કાર્યબળની સંભવિતતાને જ નહીં, પરંતુ આટલી મોટી વસ્તીને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવા સાથે સંકળાયેલા મુદ્દાઓને પણ માન્યતા આપી છે. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પરની રાષ્ટ્રીય નીતિ (એનપીએસડીઇ) અંતરને દૂર કરવા, ઉદ્યોગના જોડાણમાં સુધારો કરવા, ગુણવત્તા ખાતરી માળખું સ્થાપિત કરવા, તકનીકીનો ઉપયોગ કરવા અને એપ્રેન્ટિસશીપની તકોના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) સાથે મળીને આ બાબત ભારતમાં શિક્ષણ અને રોજગારીના તફાવતને દૂર કરવાની પુષ્કળ સંભવિતતા ધરાવે છે, એમ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
આ સર્વેમાં એવો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતની ઝડપથી વધી રહેલી 65 ટકા વસતી 35 વર્ષથી ઓછી છે અને એક અંદાજ મુજબ આશરે 51.25 ટકા યુવાનો રોજગારીને પાત્ર ગણાય છે. જો કે, એ નોંધવું જોઇએ કે છેલ્લા દાયકામાં આ ટકાવારી આશરે 34 ટકાથી સુધરીને 51.3 ટકા થઈ છે, એમ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
વૃદ્ધિ અને સમાવેશન માટે ઉત્પાદક નોકરીઓ મહત્વપૂર્ણ છે તે નોંધતા, સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ભારતનું કાર્યબળ લગભગ 56.5 કરોડ હોવાનો અંદાજ છે અને 2044 સુધી તે વૃદ્ધિ ચાલુ રાખશે. તેનો અંદાજ છે કે ભારતીય અર્થતંત્રને વધતા જતા કાર્યબળને પહોંચી વળવા માટે બિન-કૃષિ ક્ષેત્રમાં વાર્ષિક આશરે 78.51 લાખ નોકરીઓનું સર્જન કરવાની જરૂર છે. જો કે, આ ઘણી નોકરીઓનું સર્જન કરવા માટે, કૃષિની બહાર, ખાસ કરીને સંગઠિત ઉત્પાદન અને સેવાઓમાં, કૃષિમાં ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવાની સાથે સાથે, ઉત્પાદક નોકરીઓના ઝડપી વિકાસ માટે પરિસ્થિતિઓનું નિર્માણ કરવાની જરૂર છે, એમ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
આ સર્વેક્ષણ સંપાત મારફતે વિવિધ કૌશલ્યની પહેલોમાંથી મહત્તમ પરિણામો મેળવવા અને અન્ય રોજગાર-કેન્દ્રિત કાર્યક્રમો સાથે સંકલનનો ઉપયોગ કરવા માટે કહે છે, જે બંને વર્ટિકલ્સને પારસ્પરિક રીતે વધુ લાભ આપી શકે છે. ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહન (પીએલઆઈ) યોજના અને રમકડાં, પરિધાન, પ્રવાસન, લોજિસ્ટિક્સ, ટેક્સટાઇલ્સ, ચર્મ ક્ષેત્ર વગેરે જેવા ઊંચી વૃદ્ધિની સંભવિતતા ધરાવતાં ક્ષેત્રોમાં રોજગારી સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન યોજનાઓને ઉત્પાદન સાથે જોડવાથી કૌશલ્ય વિકાસમાં મદદ મળશે, કારણ કે ઉત્પાદન મૂલ્ય શ્રુંખલામાં વધારો કરશે. એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશનના મોરચે પણ નિયમનકારી માળખામાં લવચિકતા ઉમેરવા માટે નોંધપાત્ર અવકાશ છે, એમ સરવેએ નોંધ્યું હતું.