ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
സാമൂഹ്യ സേവനങ്ങള്‍ക്കുള്ള ചെലവ് 2017-18 ലെ ജി.ഡി.പി.യുടെ 6.7 % ല്‍ നിന്ന് 2023-24 ല്‍ ജി.ഡി.പിയുടെ 7.8 % ആയി വര്‍ദ്ധിച്ചു
ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് 13.5 കോടി ഇന്ത്യക്കാര്‍ 2015-16 നും 2019-21 നും ഇടയില്‍ രക്ഷപ്പെട്ടതായി കണക്കാക്കുന്നു
22 JUL 2024 2:50PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡല്‍ഹി; 2024 ജൂലൈ 22
ഗവണ്‍മെന്റ് പരിപാടികളുടെ നടത്തിപ്പും ചെലവ് കാര്യക്ഷമമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിലും പരിവര്‍ത്തനപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള പുതിയ സമീപനത്തില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയുടെ സമീപകാല സാമൂഹികവും സ്ഥാപനപരവുമായ പുരോഗതികള്‍ കൈവരിച്ചത്. അടല്‍ പെന്‍ഷന്‍ യോജന (എ.പി.വൈ) പോലുള്ള പദ്ധതികളിലൂടെ അസംഘടിത മേഖലയിലെ തൊഴിലാളികളിലെ ഏറ്റവും അവസാനത്തെ ആളിനുപോലും ആനുകൂല്യം എത്തിക്കല്‍, താങ്ങാനാവുന്ന സാമൂഹിക സുരക്ഷാ പദ്ധതികള്‍ എന്നിവ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ എന്നിവ ഈ സമീപനത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. കേന്ദ്ര ധനകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മല സീതാരാമന്‍ ഇന്ന് പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ച 2023-24ലെ സാമ്പത്തിക സര്‍വേയിലാണ് ഇക്കാര്യം വ്യക്തമാക്കിയിരിക്കുന്നത്.
ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യത്തിലെ കുറവ്
സാമൂഹിക സേവനങ്ങള്‍ക്കുള്ള ചെലവ് 2017-18 ല്‍ ജി.ഡി.പിയുടെ 6.7 ശതമാനമായിരുന്നതില്‍ നിന്ന് 2023-24ല്‍ ജി.ഡി.പിയുടെ 7.8 ശതമാനമായി ഉയര്‍ന്നു. പരിപാടികളുടെ മെച്ചപ്പെട്ട നിര്‍വ്വഹണത്തോടൊപ്പം മെച്ചപ്പെട്ട സാമ്പത്തിക ഉത്തേജനവും (ദേശീയ) 2015-16 ലെ 0.117 ല്‍ നിന്ന് 2019-21 ല്‍ 0.066 ആയി പകുതിയായി ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യ സൂചിക (എം.പി.ഐ) കുറച്ചു. തല്‍ഫലമായി, 2015-16 നും 2019-21 നും ഇടയില്‍ 13.5 കോടി ഇന്ത്യക്കാര്‍ ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് രക്ഷപ്പെട്ടതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് സാമ്പത്തിക സര്‍വേ 2023-24 അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യ നയിക്കുന്ന ഈ പ്രവണത ബീഹാര്‍, മദ്ധ്യപ്രദേശ്, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, ഒഡീഷ, രാജസ്ഥാന്‍ തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങളിലാണ് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ പുരോഗതിയുണ്ടാക്കിയത്, 2015-16 നും 2019-21 നും ഇടയില്‍ 3.43 കോടി ആളുകള്‍ ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് രക്ഷപ്പെട്ടുകൊണ്ട് ദരിദ്രരുടെ എണ്ണത്തില്‍ ഉത്തര്‍പ്രദേശിലാണ് ഏറ്റവും വലിയ കുറവ് രേഖപ്പെടുത്തിയത്.
അസമത്വവും ഗ്രാമീണ-നഗര വിഭജനവും കുറയുന്നു
സാമൂഹിക മേഖലയിലെ വിവിധ മുന്‍കൈകളുടെ ഫലങ്ങള്‍ അസമത്വം കുറയ്ക്കുന്നതിലേക്ക് വിവര്‍ത്തനം ചെയ്തതായും സാമ്പത്തിക സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ ജിനി കോയഫിഫിഷ്യന്റ് ഗ്രാമീണ മേഖലയില്‍ 0.283 ല്‍ നിന്ന് 0.266 ആയും നഗര മേഖലയില്‍ 0.363 ല്‍ നിന്ന് 0.314 ആയും കുറഞ്ഞു. ഗാമീണ, നഗര പ്രതിശീര്‍ഷ ഉപഭോഗ ചെലവ് (എം.പി.സി.ഇ) തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം 2011-12 ലെ 83.9 % ല്‍ നിന്ന് 2022-23 ല്‍ 71.2 % ആയി കുറഞ്ഞതോടെ. ഗ്രാമ-നഗര വിഭജനവും ഗണ്യമായി കുറഞ്ഞു.

Ministry of Finance
EXPENDITURE ON SOCIAL SERVICES INCREASED FROM 6.7 % OF GDP IN 2017-18 TO 7.8 % of GDP IN 2023-24
ESTIMATED 13.5 CRORE INDIANS ESCAPED MULTIDIMENSIONAL POVERTY BETWEEN 2015-16 AND 2019-21
22 JUL 2024 2:50PM by PIB Delhi
India’s social and institutional progress in recent years has been achieved through an empowering approach to welfare as the new approach focuses on transforming the implementation and cost effectiveness of the Government programmes. The approach comprises targeted implementation of reforms for last-mile service delivery and affordable social security schemes for the unorganized sector workers through schemes such as Atal Pension Yojana (APY). This was stated by the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
Decline in Multidimensional Poverty
The expenditure on social services has increased from 6.7 % of GDP in 2017-18 to 7.8 % of GDP in 2023-24. The enhanced economic thrust along with better implementation of programmes has led to a sharp decline of Multidimensional Poverty with (National) Multidimensional Poverty Index (MPI) nearly halving from 0.117 in 2015-16 to 0.066 in 2019-21. Resultantly, 13.5 crore Indians are estimated to have escaped multidimensional poverty between 2015-16 and 2019-21, the Economic Survey 2023-24 noted.
The trend is driven by rural India, with the most significant improvements occurring in states like Bihar, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Odisha and Rajasthan. Uttar Pradesh registered the most significant decline in the number of poor people, with 3.43 crore people escaping multidimensional poverty between 2015-16 and 2019-21.
Reduced Inequality and Decline in Rural-Urban divide
The Economic Survey also points out that the results of various initiatives in the social sector have translated into reduced inequality. The Gini coefficient has declined from 0.283 to 0.266 for the rural sector and from 0.363 to 0.314 for the urban sector in the past decade.
Similarly, the rural-urban divide has also declined considerably, as the difference between rural and urban monthly per capita consumption expenditure (MPCE) declined from 83.9 % in 2011-12 to 71.2 % in 2022-23.