નાણા મંત્રાલય
સામાજિક સેવાઓ પરનો ખર્ચ 2017-18માં GDPના 6.7%થી વધીને 2023-24માં GDPના 7.8% થયો
અંદાજિત 13.5 કરોડ ભારતીયો 2015-16 અને 2019-21 ની વચ્ચે બહુપરીમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર નીકળ્યા
22 JUL 2024 2:50PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતની સામાજિક અને સંસ્થાકીય પ્રગતિ કલ્યાણ માટે સશક્ત અભિગમ મારફતે પ્રાપ્ત થઈ છે કારણ કે નવો અભિગમ સરકારી કાર્યક્રમોના અમલીકરણ અને ખર્ચ અસરકારકતામાં પરિવર્તન લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ અભિગમમાં અટલ પેન્શન યોજના (એપીવાય) જેવી યોજનાઓ મારફતે અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો માટે છેવાડાનાં ગાળાની સેવા પ્રદાન કરવા માટે સુધારાઅને વાજબી સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓનાં લક્ષિત અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 દ્વારા આ વાત કહેવામાં આવી છે.
બહુપરિમાણીય ગરીબીમાં ઘટાડો
સામાજિક સેવાઓ પરનો ખર્ચ 2017-18માં જીડીપીના 6.7 ટકાથી વધીને 2023-24માં જીડીપીના 7.8 ટકા થયો છે. કાર્યક્રમોના વધુ સારા અમલીકરણની સાથે આર્થિક ભાર વધવાને કારણે બહુપરિમાણીય ગરીબીમાં તીવ્ર ઘટાડો થયો છે, જેમાં (રાષ્ટ્રીય) બહુપરિમાણીય ગરીબી સૂચકાંક (એમપીઆઈ) વર્ષ 2015-16માં 0.117થી લગભગ અડધો થઈને 2019-21માં 0.066 થયો છે. તેના પરિણામે 2015-16થી 2019-21 વચ્ચે 13.5 કરોડ ભારતીયો બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા હોવાનો અંદાજ છે, એમ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં નોંધવામાં આવ્યું હતું.
આ વલણ ગ્રામીણ ભારત દ્વારા સંચાલિત છે, જેમાં બિહાર, મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઓડિશા અને રાજસ્થાન જેવા રાજ્યોમાં સૌથી નોંધપાત્ર સુધારો જોવા મળે છે. ઉત્તરપ્રદેશમાં ગરીબ લોકોની સંખ્યામાં સૌથી નોંધપાત્ર ઘટાડો નોંધાયો છે, જેમાં 2015-16 અને 2019-21 વચ્ચે 3.43 કરોડ લોકો બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે.
અસમાનતામાં ઘટાડો અને ગ્રામીણ-શહેરી વિભાજનમાં ઘટાડો
આર્થિક સર્વેક્ષણ એ પણ નિર્દેશ કરે છે કે સામાજિક ક્ષેત્રે વિવિધ પહેલના પરિણામોએ અસમાનતામાં ઘટાડો કર્યો છે. છેલ્લા એક દાયકામાં ગ્રામીણ ક્ષેત્ર માટે ગિની ગુણાંક 0.283થી ઘટીને 0.266 અને શહેરી ક્ષેત્ર માટે 0.363 થી 0.314 થયો છે.
તેવી જ રીતે, ગ્રામીણ-શહેરી વિભાજનમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, કારણ કે ગ્રામીણ અને શહેરી માસિક માથાદીઠ વપરાશ ખર્ચ (એમપીસીઇ) વચ્ચેનો તફાવત 2011-12માં 83.9 ટકાથી ઘટીને 2022-23માં 71.2 ટકા થયો હતો.

Ministry of Finance
EXPENDITURE ON SOCIAL SERVICES INCREASED FROM 6.7 % OF GDP IN 2017-18 TO 7.8 % of GDP IN 2023-24
ESTIMATED 13.5 CRORE INDIANS ESCAPED MULTIDIMENSIONAL POVERTY BETWEEN 2015-16 AND 2019-21
22 JUL 2024 2:50PM by PIB Delhi
India’s social and institutional progress in recent years has been achieved through an empowering approach to welfare as the new approach focuses on transforming the implementation and cost effectiveness of the Government programmes. The approach comprises targeted implementation of reforms for last-mile service delivery and affordable social security schemes for the unorganized sector workers through schemes such as Atal Pension Yojana (APY). This was stated by the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
Decline in Multidimensional Poverty
The expenditure on social services has increased from 6.7 % of GDP in 2017-18 to 7.8 % of GDP in 2023-24. The enhanced economic thrust along with better implementation of programmes has led to a sharp decline of Multidimensional Poverty with (National) Multidimensional Poverty Index (MPI) nearly halving from 0.117 in 2015-16 to 0.066 in 2019-21. Resultantly, 13.5 crore Indians are estimated to have escaped multidimensional poverty between 2015-16 and 2019-21, the Economic Survey 2023-24 noted.
The trend is driven by rural India, with the most significant improvements occurring in states like Bihar, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Odisha and Rajasthan. Uttar Pradesh registered the most significant decline in the number of poor people, with 3.43 crore people escaping multidimensional poverty between 2015-16 and 2019-21.
Reduced Inequality and Decline in Rural-Urban divide
The Economic Survey also points out that the results of various initiatives in the social sector have translated into reduced inequality. The Gini coefficient has declined from 0.283 to 0.266 for the rural sector and from 0.363 to 0.314 for the urban sector in the past decade.
Similarly, the rural-urban divide has also declined considerably, as the difference between rural and urban monthly per capita consumption expenditure (MPCE) declined from 83.9 % in 2011-12 to 71.2 % in 2022-23.