ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ - ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24
ਸਰਵੇਖਣ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਨੀਤੀਗਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਣਗੇ - ਸਰਵੇਖਣ
22 JUL 2024 3:24PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧਮ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ 2014 ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਹਿਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲਫ਼ਵੇਂ ਅਤੇ ਸਬ-ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੁਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਾਸ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ iGOT ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡ ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਧਾਰਤ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਪਾੜਿਆਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅੱਗੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰੈਂਕ ਵਿੱਚ ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਕੈਰੀਅਰ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਨਰ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਰਵੱਈਏ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੀਚਾਰਜਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਬੂਟ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵੀ ਸੀਨੀਅਰ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ, ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਹੋਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ ਤਾਂ ਨੀਤੀਗਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਪਾਂ ’ਤੇ ਸਾਲਾਨਾ (ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ) ਗੱਲਬਾਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Finance
SUSTAINING AND ACCELERATING INDIA'S PROGRESS IN THE FACE OF EVOLVING CHALLENGES REQUIRES DEDICATED INVESTMENT IN STATE MACHINERY TO REINVENT AND REINVIGORATE ITSELF - ECONOMIC SURVEY 2023-24
SURVEY NOTES THE BEGINNING OF LATERAL ENTRY INTO THE SENIOR RANKS OF CENTRAL MINISTRIES AND RECOMMENDS FOR ITS EXPANSION
ACCOUNTABILITY MECHANISMS AND PRACTICES WILL BECOME NECESSARY TO ENSURE POLICY OUTCOMES AT SCALE AND SPEED- SURVEY
22 JUL 2024 3:24PM by PIB Delhi
Enhancing state capacity and capability is critical to ensure that the growth strategy for Indian economy in medium term outlook achieves fruition. This was stated by Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today. Sustaining and accelerating India's progress in the face of evolving challenges requires dedicated investment in state machinery to reinvent and reinvigorate itself, says the Survey. It says that since 2014, India has made significant strides in delivering crucial infrastructure and implementing direct benefit schemes aimed at enhancing citizens’ well-being and the civil service has been at the heart of these transformative efforts.
The Survey notes that the government has responded to the challenge of building state capacity by launching Mission Karmayogi, which deconstructs the problem into more tractable sub - components. It says the program builds a much-needed bridge between capacity building and human resource management systems by connecting workplace roles and workers’ competencies.
The Survey says that capacity-building programmes, both in terms of pre-service training and ongoing professional development, can be designed to build the specific competencies that a civil servant needs to perform their role well. It says the iGOT Karmayogi platform is rapidly shaping into a central node that enables civil servants to access tailored and needbased capacity-building modules, track their competency requirements and gaps, and share knowledge and learnings across departments.
The Survey adds that in recent years, the Government has made a significant beginning in lateral entry into the senior ranks of Central Ministries through a transparent process and recommends that this needs to be substantially expanded. It says foundational and mid-career training for civil servants in all specialities has to be re-imagined for the recharging and rebooting of skills, aptitude and attitudes.
Length of tenure too is critical to grow into the demands of, and be productive and purposeful, in senior roles. Accountability mechanisms and practices will become necessary, if not already, to ensure policy outcomes at scale and speed. Annual conversations on goals and measurement – at the beginning and the end of the year – at senior levels will usher in professionalism and accountability, the Survey mentions.